วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [12:13:40]

พ101 พรรณไม้น้ำเบื้องต้นเริ่มแรก พืช หรือ ต้นไม้ มันคืออะไร?

พืชเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทหนึ่ง

ครับ ถูกแล้ว พืช "เป็นสิ่งมีชีวิต" ที่มีอยู่ทั่วโลกราว 350,000 ชนิด พบได้ทั้งบนบกและในน้ำ

ลักษณะพิเศษที่ต่างไปจากสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นของพืชก็คือ มันสามารถ สังเคราะห์แสง ได้การสังเคราะห์แสง คือการที่พืชรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ มาใช้ในการเล่นแร่แปรธาตุ โดยการใช้แสง น้ำ และแร่ธาตุต่างๆ (ปุ๋ย) ที่พืชดูดซึมมาจากพื้นดินและอากาศ ผสมรวมกับ คาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 เพื่อให้ได้มาซึ่งพลังงาน ในรูปของกลูโคสและกรดอะมิโนต่างๆ เพื่อนำมาใช้ในการเจริญเติบโต สร้างลำต้น กิ่ง ใบ และราก ซึ่งเป็นกลไกขั้นพื้นฐานของพืชทุกชนิด แต่ว่า เราจะปลูกไม้น้ำใช่ไหมครับ ไม่ใช่ต้นตะเคียน ไม่ใช่ผักคะน้า

ไม้น้ำในตู้ก็ต้องการ 3 ปัจจัยหลัก คือ น้ำ แสงสว่าง และแร่ธาตุจากวัสดุปลูก เช่นกัน

1.น้ำ

น้ำในตู้ไม้น้ำต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

1.1 สะอาด มีของเสีย (จากขี้ปลา, ขี้กุ้ง ,ซากเน่าเปื่อยต่างๆ) เช่น แอมโมเนีย ไนไตร์ท หรือสารที่เป็นพิษเช่น คลอรีน (จากน้ำประปา) อยู่น้อยหรือไม่มีเลย
1.2 มีแร่ธาตุต่างๆที่ไม้น้ำต้องการอย่างเพียงพอ เช่น ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) โพแทสเซียม (K) คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และแร่ธาตุชนิดย่อยๆอีกมาก
1.3 ความเป็นกรดด่างเหมาะสม ซึ่งไม้น้ำส่วนมากก็ต้องการค่า pH อยู่ในช่วง 6.5-7.5 ซึ่งก็เป็นระดับเดียวกับน้ำประปาปกติอยู่แล้ว เรื่องนี้จึงไม่ยากอะไรนัก
1.4 อุณหภูมิเหมาะสม อุณหภูมิน้ำในตู้ไม้น้ำควรจะอยู่ระหว่าง 20-30c ยิ่งเย็นยิ่งดี ไม้จะยิ่งสวย

2.แสงสว่าง

พืชต้องการแสงสว่างเพื่อใช้ในการสังเคาระห์แสง เปลี่ยนแร่ธาตุ ปุ๋ย และสารอาหารต่างๆให้เป็นพลังงานในการเจริญเติบโต แต่ละชนิดต้องการไม่เท่ากัน มากบ้างน้อยบ้าง

แสงสว่างสำหรับไม้น้ำต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

2.1 ความสว่างหรือความเข้มของแสงมากเพียงพอ
2.2 ความยาวคลื่นของแสงอยู่ในช่วงที่พืชต้องการ
2.3 มีระยะเวลาที่มากพอให้พืชสังเคราะห์แสง

อ่านเรื่องแสงสำหรับไม้น้ำเพิ่มได้ที่ พ103 แสงสว่างสำหรับตู้ไม้น้ำ

3.วัสดุปลูก

วัสดุปลูกคือสิ่งที่เราใส่ไว้ที่พื้นตู้ปลาเพื่อให้พืชใช้รากยึดเกาะ และเป็นแหล่งอาหารทางรากที่พืชใช้ในการเจริญเติบโต สามารถแบ่งออกได้เป็นสองชนิดหลักๆคือ วัสดุปลูกจากธรรมชาติ และวัสดุปลูกสำเร็จรูปที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับไม้น้ำโดยเฉพาะ

ชั้นวัสดุปลูกไม้น้ำต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

3.1 สามารถให้พืชใช้เป็นที่ยึดรากได้ และเราปักต้นไม้ได้ง่าย มีน้ำหนักพอเหมาะไม่เบาจนเกินไป
3.2 มีแร่ธาตุที่พืชต้องการอย่างเพียงพอ ไม่ว่าจะมาจากตัววัสดุปลูกเองหรือปุ๋ยที่เราใส่เพิ่มเข้าไป
3.3 มีช่องว่างในชั้นวัสดุปลูกขนาดพอเหมาะ ขนาดไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ไม่แน่นหรือมีช่องว่างมากจนเกินไปจนรากพืชลงไม่ได้ มีการไหลเวียนของน้ำผ่านได้อย่างเหมาะสม ไม่ทำให้เกิดชั้นดำ

อ่านเรื่องวัสดุปลูกเพิ่มได้ที่ พ102 วัสดุปลูกแล้วเราจะทำยังไงให้ได้ปัจจัยทั้งสามนี้มาไว้ในตู้?

อุปกรณ์ อุปกรณ์ และอุปกรณ์! [gurock01]

โดยอุปกรณ์ที่(ค่อนข้าง)จำเป็นต้องมีในตู้ไม้น้ำก็คือ

1. โคมไฟ
2. ระบบกรอง
3. ระบบ CO2
นี่คือตัวอย่างพอให้เห็นภาพว่าอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในตู้ไม้น้ำนี่เขาเซ็ตกันยังไง อะไรอยู่ตรงไหนนะครับ นี่คือเอาเฉพาะที่ต้องมีจริงๆ เป็นเซ็ตขั้นต่ำเลย โดยตู้นี้จะเป็นตู้ที่ไม่มีระบบ CO2 โดยจะใช้เป็นการใส่คาร์บอนน้ำแทน ซึ่งก็พอใช้ได้แต่ได้ผลไม่ดีเท่า CO2 ระบบอื่นๆอย่าง CO2 จากยีสต์หรือแบบถัง และยังราคาแพงกว่าในระยะยาว


ตู้ของคุณ prab35 จากโพส ตู้ไม้น้ำ 36 นิ้ว 2nd update 19/9/2017

อันนี้จะเป็นตู้ที่มีอุปกรณ์พร้อมขึ้นมาอีกหน่อย คือมีระบบกรองเป็นกรองนอกและชุดระบบ CO2 แบบถัง ซึ่งตัวกรองและระบบ CO2 จะวางอยู่ใต้ตู้นี่คืออีกตัวอย่างของเซ็ตตู้ขนาด Nano 8 นิ้วที่เน้นจำกัดงบประมาณในบทความ มีเงินแค่สองพันก็ทำตู้ไม้น้าได้เว่ย! ซึ่งจะเลือกเฉพาะอุปกรณ์ที่ค่อนข้างจำเป็นอย่างไฟ กรองแขวน พัดลม ฟอเซ็ป (ที่คีบต้นไม้ไปปัก)พอเข้าใจคร่าวๆแล้วนะครับว่าตู้ไม้น้ำมันต้องมีอะไรประมาณไหนบ้าง ไปอ่านบทความอื่นๆต่อได้เลยครับ มันยังไม่จบแค่นี้

พ101 พรรณไม้น้ำเบื้องต้น
พ102 วัสดุปลูก
พ103 แสงสว่างสำหรับตู้ไม้น้ำ
พ104 ระบบคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)
พ105 ระบบกรองสำหรับตู้ไม้น้ำ
พ106 การเลือกและเตรียมต้นไม้น้ำ
พ107 การเซ็ตตู้ไม้น้ำ ภาคปฎิบัติ
พ108 ปุ๋ยสำหรับไม้น้ำ
พ109 ตะไคร่ การป้องกันและกำจัด
พ110 สัตว์ไม่พึงประสงค์ในตู้ไม้น้ำ พื้นฐานความรู้และการควบคุม
พ111 การทำความสะอาดและเปลี่ยนถ่ายน้ำ
พ112 การดูแลตัดแต่งต้นไม้น้ำ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18/03/2563 [11:23:04] โดย บัง »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)