วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562 [03:13:28]

คาร์บอนยีสต์อย่างง่าย เวอร์ชั่นคนขี้เกียจ

ผมเห็นหลายคนทำคาร์บอนจากยีสต์แล้วไม่ออกบ้าง หรือบ่นว่ายากไปบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากทำตัวขวดไม่ถูก มีรอยรั่ว หรือผสมผิดวิธี
ก็เลยทำวิธีทำแบบง่ายๆ ที่ลดความซับซ้อนของอุปกรณ์และวิธีทำลงไปจนเรียกว่าไม่รู้จะง่ายกว่านี้ยังไงแล้ว เพื่อลดความผิดพลาดที่เกิดจากการรั่วของข้อต่อต่างๆ และง่ายต่อการทำความเข้าใจ



ตามนี้เลยครับ ง่ายๆ [smile01] ไม่ต้องมีกันย้อน ไม่ต้องมีขวดกัก ไม่ต้องมีอะไรเลยครับ ต่อจากขวดแล้วเข้าดิฟเลย

[idea01] ขวดที่ผมใช้เป็นขวด 1.5 ลิตรนะครับ

[idea01] อย่าเติมน้ำจนใกล้คอขวดมากเกินไปครับ และอย่าใส่ยีสต์เยอะเกินสูตร รับรองว่ายีสต์ไม่หลุดลงตู้

[idea01] น้ำนี่ใช้น้ำประปาที่พักแล้วหรือน้ำ RO ก็ได้ครับ หรือน้ำดื่มยี่ห้ออะไรก็ได้

[idea01] เห็นถามกันหลายคนว่าไม่ต้องใช้ขวดกักแล้วเหรอ?

ใช่ครับ ไม่ต้องใช้เพราะสูตรนี้ใส่น้ำตาลค่อนข้างน้อย คือเริ่มแค่ถ้วยเดียว จากปกติจะใช้ 2 ถ้วย มันจะไม่มีฟองและไม่ล้นลงตู้ครับ
แต่ปริมาณนี้อาจจะต้องจูนเอาตามของและสภาพแวดล้อม เพราะยีสต์คนละตัวทำงานไม่เหมือนกัน อุณหภูมิของที่วางตู้ก็มีส่วนครับ ร้อนๆออกแรง ถ้าเย็นๆมันจะออกช้าครับ

[idea01] ผมผสมน้ำตาล 1 ถ้วย ยีสต์ครึ่งช้อนชา จะอยู่ได้ประมาณ 20-30 วัน ออกประมาณวินาทีละ 1 ฟอง

[idea01] น้ำตาลใส่ถ้วยเดียวจะดีกว่า เพราะโอกาสที่ฟองจะล้นลงตู้จะมีน้อย แต่ถ้าต้องการออกแรงหน่อยก็เพิ่มเป็น 1.5-2ถ้วยได้ครับ คอยสังเกตเอาว่าฟองเยอะไปมั้ย



ขวดนี้ใส่น้ำตาล 1 ถ้วยตวงกับยีสต์ครึ่งช้อนชา แรกๆจะมีฟองนิดหน่อย แต่หลังจากผ่านไปประมาณ 12 ชม. จะเห็นว่าไม่มีฟองอยู่ในขวดเลย แบบนี้จะไม่มีคราบยีสต์ในตู้ครับ แต่มันจะออกไม่แรงมาก ถ้าอยากให้ออกแรงๆทำหลายๆขวดต่อกันหรือทำขวดใหญ่ขึ้น แต่คงสัดส่วนน้ำตาล/น้ำ/ยีสต์เท่าเดิมครับ ตู้ใหญ่ๆทำหลายขวดแล้วใช้หัวต่อสามทางสี่ทางได้เลยครับ ต่อด้วยสายคาร์บอนแบบแข็งหรือแบบไหนก็ได้ที่ไม่ใช่แบบซิลิโคนนิ่มๆ (จริงๆก็ใช้ได้ครับ ผมก็ใช้อยู่แต่แค่ระยะสั้นๆเพราะสายมันขยายตัวได้เยอะกว่าก๊าซจะออกมันจะนานมาก)

นอกจากฟองไม่ล้นแล้วการทำสองสามขวดต่อกันหรือเพิ่มขนาดขวดจะคุ้มค่าน้ำตาลมากกว่า ถ้าไปใส่น้ำตาลเยอะๆมันจะมีน้ำตาลส่วนนึงที่ยีสต์ไม่ได้ย่อยแล้วตายไปทั้งขวดซะก่อน เสียไปเปล่าๆ ผสมจางๆไว้ก่อนเป็นดีครับ



[idea01] ถ้าต้องการให้อยู่ได้นานกว่านี้ก็เพิ่มปริมาตรขวดและเพิ่มน้ำตาลแต่คงปริมาณยีสต์ไว้เท่าเดิมครับ หรือน้ำตาลกับน้ำเท่าเดิมแต่ลดปริมาณยีสต์ก็ได้ แต่ก๊าซจะออกน้อยลง

[idea01] อ่านเพิ่มเติมเรื่องคาร์บอนยีสต์ได้ในบทความ คาร์บอนจากยีสต์ ทำความเข้าใจ สูตร และวิธีทำ ด้วยก็ดีครับ

[idea01] ถ้าใครยังงงเรื่องการเจาะฝาขวด ไปอ่านวิธีทำฝาขวดในบทความ การทำฝาขวดคาร์บอนยีสต์ โดยคุณ Coffman กันอีกทีนะครับ จะได้เข้าใจได้ดีขึ้น

[idea01] แนะนำยีสต์ยี่ห้อนี้นะครับ ใช้ดีมาก ห่อนึงประมาณ 100บ. ซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมหรือห้างใหญ่ๆหน่อย จะออกเร็วและแรงดีกว่าที่เป็นขวดแก้วพอสมควร


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04/09/2562 [12:06:34] โดย บัง »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ เดี๋ยวผมคงได้เปลี่ยนยีห้อยีสต์กันล่ะ  [thumbup] [thumbup]

แนะนำเพิ่มเติมครับ ตอนนี้ผมมาใช้ฝาสำเร็จรูปครับ 
สะดวกกว่าไม่ต้องเจาะ ไม่ต้องใช้อีพอกซี่อุด ต่อสายได้เลย
 สั่งเอาตามลาซาดา โชปี

ดีเลยครับ ตอนนี้เอาคาร์บอนถังไปเติมยังไม่ได้เลย จะได้ทำยีสไว้ใช้ก่อน   ตอนนี้ ใส่คาร์บอนน้ำaquamania ไปพลางๆก่อน วันละ 5 ปั๊ม  [cry01]