วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562 [03:06:13]

ควรเก็บน้องไว้มั้ย ?

ควรเก็บน้องไว้มั้ย ? เมื่อ: 26/10/2561 [21:31:02]
น้องหอย มันมาแต่ไหนไม่รู้ ยุมาตั้งนานพึ่งเห็น
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
หอยคันครับ  รกตาเฉยๆ ไม่แน่ใจว่ามันแทะต้นไม้ด้วยป่าวนะครับ  [confuse01]
แพร่พันธ์เร็วมากนะครับ  [smile01]
หาไม่เจอแล้วอ่า รอมันโพล่มาอีกก่อนค่อยจับทิ้ง
ขอบคุณนะคะ ที่ให้ความรู้
โผล่อีกทีเต็มตู้setImmediate$0.055600772573050516$2
เก็บออกแล้วคะ แต่ไม่แน่ใจว่าหมดยัง รอดูต่อไป มั้ยรู้มันมาจากไหน ขอที่เอาใส่ตู้ ก็ใหม่หมด
ไม่ควรเก็บเป็นอย่างยิ่งเลยครบ  หอยพวกนี้น่าจะเกิดจากติดมากับต้นไม้   และอีกอย่างอาหารปลาเหลือก้นตู้ครับเผลอแป๊บเดียวมันจะมาเรื่อยๆครับ ไม่น่าดูเท่าไรอางรำคาญด้วยครับ 
ต้นไม้ไหนนะ ตอนมาก็ไม่มีหอยนะ มันมาแต่ไหนนะ น่าสงสัย ?
ผมไปซื้อไม้น้ำจากจตุจักมา...เจอเหมือนกันครับ..คราวหลังต้องเอาไม้น้ำแช่เกลือซัก10นาทีค่อยลงตู้ดีกว่าครับ...ลืมแช่เลยโดนเหมือนกันครับ
จ้า  พยายามสังเกตุ เด่วมันก็โพล่มาเกาะตู้
มันคือลูกของหอยหมวกทหาร ตัวดำๆหน่ะ ควรเอาออกอ่ะไม่งั้นเต็มตู้ แต่เอาจิงๆเหนเปนตัวขนาดนี้มันคงไข่ไว้เต็มหมดแล้วหละ งี้แหละ ชอบขอต้นไม้ชาวบ้าน ได้มาาาเปนนนไงงงเรียบร้อยยยยยยยย 555555
เท่าที่รู้มาคือ ยอดต้นไม้คือของโปรดมันสุดๆ
ชอบแทะใบอ่อนๆ. ยิ่งกิน ยิ่งแพร่พันธ์.

ส่วนมาก มาจากต้นไม้ที่คนทั่วไปเลี้ยงไว้.
ทางที่ดี ควรหาซื้อต้นไม้ที่เป็นการเพราะจากกระปุก ปลอดหอยแน่นอน.

 ไม่ใช่จากตู้ไม้น้ำคนอื่นที่(จะ)ได้ฟรีๆมา
หึๆๆ

ขนาดให้ฟรีแล้ว ยังลีลา
หอย Bladder snail ครับ

หอย Bladder snail (Physella acuta)


หอย Bladder สามารถไต่ขึ้นไปเดินเหนือน้ำได้สบายๆ

หอยมาตรฐานในตู้ไม้น้ำอีกชนิดหนึ่งที่ผู้เลี้ยงไม้น้ำแทบทุกคนจะต้องเจอ เพราะด้วยขนาดตัวที่เล็กและไข่ของมันที่มองเห็นได้ยาก ทำให้ทั้งตัวและไข่ของมันมักจะติดมากับไม้น้ำหรืออุปกรณ์ตบแต่งตู้ที่เราซื้อมาอยู่เสมอ

หอย Bladder snail กินตะไคร่และเศษซากพืชซากสัตว์ในตู้ได้แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นใบไม้เน่า ตะไคร่ที่เกาะตามกระจกตู้ เศษอาหารปลาที่เหลือ ซากปลาตาย แม้แต่ฝ้าผิวน้ำมันก็กินได้ แต่ไม่พบว่ากินต้นไม้และใบไม้ที่ยังมีสุขภาพดีอยู่ การกินประเภทอาหารได้อย่างกว้างขวางนี้เองที่ทำให้มันสามารถอาศัยอยู่ในตู้ไม้น้ำและตู้ปลาทั่วไปได้อย่างสบาย และก็มักจะแพร่พันธุ์เพิ่มจำนวนจนเต็มตู้ สร้างความรำคาญและทำลายความสวยงามของตู้ไม้น้ำได้ในระดับหนึ่ง


หอย Bladder กำลังเก็บกินตะไคร่ที่กระจกตู้


หากพบว่ามีหอยชนิดนี้เพิ่มจำนวนมากจนเกินไป ให้สังเกตดูตู้ของเราว่ามีตะไคร่ โดยเฉพาะตะไคร่สีน้ำตาล ที่เป็นอาหารหลักของหอยชนิดนี้อยู่ในตู้เป็นจำนวนมากหรือไม่ เพราะแหล่งอาหารที่มีมากจะเป็นต้นเหตุประการแรกๆที่ทำให้หอยสามารถเพิ่มจำนวนได้มาก นอกจากนี้ควรเก็บเศษใบไม้ ดูดเศษตะไคร่ที่ขูด/ขัดแล้วออก และปรับปริมาณอาหารปลาให้เหมาะสม เพื่อลดอาหารของหอยและควบคุมจำนวนประชากรของพวกมันจากต้นเหตุ


แม้แต่ฝ้าผิวน้ำ หอย Bladder ก็กินได้ ถ้ามันหาอะไรกินไม่ได้จริงๆ

นอกจากจะพยายามจัดการปัญหาที่ต้นเหตุแล้ว การใช้สัตว์ที่กินหอยก็เป็นการควบคุมปริมาณหอย Bladder ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสัตว์ที่ว่านี้ก็จะมี หอยกินหอย, Assassin snail และปักเป้าแคระ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วถ้าไม่ได้ชอบเจ้าปักเป้าแคระจริงๆแล้ว แนะนำให้ใช้หอยกินหอยจะดีกว่าครับ เพราะเมื่อเจ้าปักเป้าแคระกินหอยจนหมดแล้ว เราจะต้องลำบากหาหนอนแดงหรือหอยมาให้มันกินเป็นภาระกับคนเลี้ยง และหลายครั้งก็พบว่ามันมักจะตายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ตรงกันข้ามกับหอยกินหอยที่เรียกว่าถึกโคตรๆ หอยหมดแล้วก็กินอาหารปลาก็ยังได้ และยังสามารถออกลูกเพิ่มจำนวนได้เองอีกด้วย (หอยกินหอยจะออกลูกน้อยถึงน้อยมากครับไม่ต้องกลัวว่าจะล้นตู้)

ถ้าใช้มาตรการควบคุมข้างต้นแล้วยังไม่ได้ผล ก็ลองพิจารณาใช้ยาดูครับ แต่ควรจะเก็บไว้เป็นวิธีสุดท้ายเท่านั้น เพราะมีความเสี่ยงกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆและต้นไม้พอสมควรครับ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการใช้ยากำจัดหอยได้ใน การใช้ยาถ่ายพยาธิ ฟูกาคาร์, เบนด้า 500 กำจัดพลานาเรีย ไส้เดือนน้ำ, ไฮดร้าและหอย