วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 [08:49:27]

Clea Helena
หอยกินหอย, Assassin snail

หอยกินหอย C.Helena วัยเด็ก
ชื่อวิทยาศาสตร์ Clea Helena
ชื่อสามัญ (อังกฤษ) Assassin snail
ชื่อสามัญ (ไทย) หอยกินหอย
ขนาด 0.5-1.5 ซม.
อุณหภูมิ 20-30 °C
ถิ่นกำเนิด ลุ่มน้ำแม่กลอง, Southeast Asia
คุณสมบัติทางเคมีของน้ำ อาศัยอยู่ได้ทั้งในน้ำไหลและน้ำนิ
อาหาร หอยชนิดอื่นที่มีขนาดเล็กกว่า แต่ไม่พบว่ากินหอยขนาดใหญ่ เช่นหอยเขา หรือหอยหมวกทหาร (หอยตระกูล Nerite snail)
การขยายพันธุ์ วางไข่
การอยู่ร่วมกัน อยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตได้ทุกชนิด
การจัดตู้ ไม่ต้องการสภาพตู้เป็นพิเศษ ขอเพียงแค่น้ำสะอาดพอสมควรและมีอาหารเพียงพอ
บันทึกเมื่อ 17/06/2561 โดย บัง
แก้ไขล่าสุด 18/06/2561โดย บัง
ที่อยู่สำหรับลิ๊งค์
รายละเอียดอื่นๆ
หอยกินหอย C.Helena เป็นหอยที่ได้รับความนิยมในตู้ไม้น้ำจากการที่มันกินหอยชนิดอื่นเป็นอาหาร ผู้เลี้ยงจึงนำมันมาช่วยกำจัดหอยที่ไม่ต้องการและแพร่ขยายพันธุ์ได้เร็ว เช่น หอยคัน (Bladder snail), หอยเจดีย์ (trumpet snail) หอยบลัดฮอร์น (Ramshorn snail) และหอยชนิดอื่นๆที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก โดยไม่กินกุ้งแคระและหอยสวยงามหรือหอยกินตะไคร่ที่นิยมเลี้ยงกัน เช่น หอยเขา, หอยหมวกทหาร, หอยกะทิ, หอยตระกูล Nerite snail และไม่ทำลายต้นไม้ชนิดใดเลย ทำให้หอยกินหอยเป็นตัวเลือกวิธีหนึ่งที่ใช้กำจัดและควบคุมปริมาณหอยที่แพร่พันธุ์เร็วได้เป็นอย่างดีโดยไม่มีผลเสีย อยู่ได้เกือบทุกสภาพน้ำและช่วงอุณหภูมิ ยกเว้นอาจมีอาการเปลือกกร่อนได้ในตู้ที่มีค่า pH ต่ำมากๆเหมือนหอยทั่วไป และตัวหอยกินหอยเองก็ยังมีสีสันสวยงามด้วย

อาหาร
หอยกินหอยเป็นสัตว์ที่ดูแลง่ายในเรื่องอาหาร เพราะกินได้ทั้งหอยชนิดอื่นๆและอาหารปลา รวมถึงซากกุ้งปลาที่ตายแล้วและเศษซากอินทรีย์เกือบทุกชนิด ในการล่าหอยอื่นเป็นอาหาร หอยกินหอยจะใช้วิธีการจู่โจมด้วยความเร็วในการเคลื่อนที่ที่ค่อนข้างเร็วกว่าหอยชนิดอื่น แล้วปล้ำกัดกินเนื้อหอยเหยื่อนั้นด้วยอวัยวะที่คล้ายปาก จนเหลือแค่เปลือกหอยเปล่าๆทิ้งเอาไว้

การขยายพันธุ์
หอยกินหอยสามารถแพร่พันธุ์ได้ในตู้ปลาและตู้ไม้น้ำทั่วไปที่ไม่มีสัตว์อื่นกินมันเป็นอาหารและสัตว์ที่ก้าวร้าว เช่น ปลาหมอพันธุ์ต่างๆ หรือเสือสุมาตรา (Tiger barb) และพบว่าสามารถออกลูกได้เองในตู้ไม้น้ำโดยไม่ต้องมีการดูแลอะไรเป็นพิเศษ โดยการวางไข่ขนาดเล็ก (0.1มม.) ตามวัสดุภายในตู้ ขอแค่มีตัวผู้ตัวเมียอยู่ด้วยกันก็มักจะออกลูกได้แล้ว แต่ยังไม่มีวิธีการแยกเพศได้ด้วยการสังเกตลักษณะภายนอก