Aqua.c1ub.net
*
  Thu 25/Apr/2024
หน้า: 1 2 3 4   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการผสมคาร์บอนยีส จากมุมมองนักเทคโนโลยีชีวถาพ  (อ่าน 36212 ครั้ง)
HoNDa ออฟไลน์
Club Follower
« เมื่อ: 26/02/10, [15:24:10] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ


เทคนิคการผสมคาร์บอนยีส (ไปเจอมาครับ)ไม่รู้ว่าเคยมีหรือยัง ถ้ามีแล้วขออภัยด้วยครับ

วิธีนี้หัวดิฟที่ว่าออกยากยังไหว
ใช้ขวด น้ำยาล้างจาน safe pack แมคโครใครไม่มีใช้ซัลไลน์ได้ครับ 3.8 ลิตร
ใส่น้ำ 2.8 ลิตร น้ำตาลทรายแดง(ที่ใช้น้ำตาลทรายแดงเพราะมาสารอาหาร molasses จำเป็นเหลืออยู่มากกว่าน้ำตาลทรายขาวซึ่งยสต์จำเป็นต้องใช้จึงไม่จำเป็นต้องเติมสารอาหารและแร่ธาติให้ยีสต์อีก)
1.น้ำตาลทรายแดง
น้ำตาลทราย  700 กรัม คิดที่ 25 % จริงๆขบวนการหมักไม่จำเป็นต้องมีน้ำตาลมากขนาดนี้ น้ำตาลที่ขายเป็นชุดตามท้องตลาดผมชั่งจากร้านโชกุน หนัก 400 กรัมให้ใส่น้ำ 1.75 ลิตรมีประมาณ 26% ใครอยากได้สูตรน้ำตาลที่ 25%  ง่ายๆก็
สูตรคำนวณน้ำตาลเป็นกรัม        -----------ปริมาณน้ำ (x) ลิตร คูณด้วย 250  = ปริมาณน้ำตาลเป็นกรัม
สูตรคำนวณน้ำตาลเป็นกิโลกรัม  -----------ปริมาณน้ำ (x) ลิตร คูณด้วย 0.25 = ปริมาณน้ำตาลเป็นกิโลกรัม
2.ผงฟู
ที่ใช้ผงฟูเพราะผงฟูจะแตกตัวให้ก๊าสคาร์บอนไดออกไซด์ครับทำให้ยีสต์อยู่ในสภาพไร้อากาศได้ไว ไล่อากาศ ออกซิเจนออกจากขวดหมัก ทำให้ได้คาร์บอนไดออกไซด์ไวขึ้นจากตัวผงฟูเอง และฆ่าเชื้อโรคในขวดหมักได้ส่วนหนึ่ง   ปรับสมดุล pH ในขวดหมัก
ข้อควรระวัง  อย่าสัมผัส อย่าโดนตา ผิว หายใจเอาฝุ่นเข้าไปเพราะระคายเคืองได้ Health Hazards Acute and Chronic:ACUTE:MILD IRRITANT TO EYES AND SKIN    OR RESPIRATORY TRACT;INGESTION MAY CAUSE ALKALOSIS.
จำไว้ว่าให้
ละลายผงฟูก่อนเสมอ เทผงฟูลงขวดแล้วคนให้เข้ากันก่อน เติมยีสต์ เพราะจะไม่ไปฆ่ายีสต์
ผงฟูประมาณ 1 ช้อนชาต่อน้ำ 1.5 ลิตร ผมใช้ น้ำ 2.8 ลิตรก็เติมประมาณสองช้อนชาครับ

3.ยีสต์ ใช้ยีสต์ทำขนมปังนี่ห้อไหนก็ได้  เพราะยีสต์ทำขนมปังให้ก๊าสมากกว่า ยี่ห้อนอก fermi pan ก็ดีครับยีสต์พวกนี้สายพันธุ์ดีมีมาตรฐานให้ฟองที่แน่นอน ทนทาน  เลือกที่ไม่หมดอายุ  หรือถุงที่บรรจุสุญญากาศจะดีมากๆ  ใช้ปริมาณ 1 ช้อนชาต่อน้ำ  1.5 ลิตรเท่าผงฟูจำง่ายๆ
วิธีที่ถูกต้อง
1.ต้มน้ำเดือด เติมน้ำตาลทรายแดง
2.พักให้อุ่นๆ-เย็น ผมใช้ถังอลูมิเนียมใส่น้ำแข็ง(ลวกถังก่อน)แล้วตั้งไว้กลางหม้อเลยคนน้ำแข็งข้างในแปปเดียวอุ่น หรือใส่น้ำแข็งในถุงร้อนสะอาดๆแล้วแช่ลงไปก็ได้เย็นไวดี
3.เทลงขวดที่ลวกแล้ว ให้มีปริมาณเหลือ head space สัก  25%
4.ละลายผงฟูด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวไว้เทลงไปผสมกัน ผมใช้ตะเกียบใหม่ฉีกจากซองเลยคนครับ พยายามอย่าให้เลอะหัวขวด
5.ละลายยีสต์ด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวไว้แล้ว(ผมแบ่งจากหม้อไวส่วนหนึ่ง) คนด้วยตะเกียบฆ่าเชื้ออีกแท่งหนึ่งที่เหลือนั่นหล่ะครับ เทลงขวด ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน  ประกอบชุดอุปกรณ์ ไอเดียประกอบอุปกรณ์ ขวดดักยีสต์มีมากแล้วไว้โอกาสหน้านะครับ
อ้างอิงจาก http://www.kapank.com/board/index.php?topic=5420.0
~][Natto][~ ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #1 เมื่อ: 26/02/10, [15:38:16] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดูจากนี้แล้วรับรองฟองกระจายแน่ๆ แต่จะอยู่ถึงเดือนเป่าอ่าใส่ ยีสต์ตั้ง 2 ช้อนชา [แคะขี้มูก]
sequence ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #2 เมื่อ: 27/02/10, [01:10:50] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ละเอียดยิบเลย สุดยอด น่าลองๆ

 lau01
Longhairguy ออฟไลน์
Shrimp Admin
« ตอบ #3 เมื่อ: 27/02/10, [01:16:16] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ยีสต์มากเกินไปก็หมดเร็วครับ Co2จากยีสต์ที่ผมเคยใช้นั้น ยีสต์1/2ช้อนชาต่อน้ำ5ลิตรด้วยซ้ำ อยู่กันเป็นเดือน น้ำตาลทรายแดงก็ไม่ต้องไปต้ม ยังไงก็ละลายน้ำอยุ่แล้วแถมยิ่งยีสต์เอาไปใช้ไวเกินหมดเร็วไปอีก ปล่อยให้ละลายช้าๆดีกว่า ออกเรื่อยๆดีกว่าแรงต้นแล้วหมดไว
clickcat488 ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #4 เมื่อ: 27/02/10, [01:17:46] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมผสมในขวด5ลิตรใส่ยีสแค่ช้อนเดียวเอง [เอ๊ะ!!!]
อยู่ได้หลายเดือนอยู่ [แคะขี้มูก]
MPOWER ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #5 เมื่อ: 27/02/10, [10:34:56] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ยีสต์เยอะออกกระจาย แต่อยู่ได้ไม่นานหรอก 
Coffman ออฟไลน์
Sponsor
« ตอบ #6 เมื่อ: 27/02/10, [14:44:54] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

กระทู้นี้เป็นของผมเองครับจากเวปคุณแป๋ง แนะนำตัวนิดหนึ่งชื่อเก่งจบสาขาการหมักสุราจาก มช ครับขอตอบบางข้อที่ยังเข้าใจกันผิดนะครับ
วิธีนี้หัวดิฟที่ว่าออกยากยังไหว
ใช้ขวด น้ำยาล้างจาน safe pack แมคโครใครไม่มีใช้ซัลไลน์ได้ครับ 3.8 ลิตร
ใส่ น้ำ 2.8 ลิตร น้ำตาลทรายแดง(ที่ใช้น้ำตาลทรายแดงเพราะมาสารอาหาร molasses จำเป็นเหลืออยู่มากกว่าน้ำตาลทรายขาวซึ่งยสต์จำเป็นต้องใช้จึงไม่จำเป็นต้อง เติมสารอาหารและแร่ธาติให้ยีสต์อีก)
1.น้ำตาลทรายแดง
น้ำตาลทราย  700 กรัม คิดที่ 25 % จริงๆขบวนการหมักไม่จำเป็นต้องมีน้ำตาลมากขนาดนี้ น้ำตาลที่ขายเป็นชุดตามท้องตลาดผมชั่งจากร้านโชกุน หนัก 400 กรัมให้ใส่น้ำ 1.75 ลิตรมีประมาณ 26% ใครอยากได้สูตรน้ำตาลที่ 25%  ง่ายๆก็
สูตรคำนวณน้ำตาลเป็นกรัม        -----------ปริมาณน้ำ (x) ลิตร คูณด้วย 250  = ปริมาณน้ำตาลเป็นกรัม
สูตรคำนวณน้ำตาลเป็นกิโลกรัม  -----------ปริมาณน้ำ (x) ลิตร คูณด้วย 0.25 = ปริมาณน้ำตาลเป็นกิโลกรัม
2.ผงฟู
ที่ ใช้ผงฟูเพราะผงฟูจะแตกตัวให้ก๊าสคาร์บอนไดออกไซด์ครับทำให้ยีสต์อยู่ในสภาพ ไร้อากาศได้ไว ไล่อากาศ ออกซิเจนออกจากขวดหมัก ทำให้ได้คาร์บอนไดออกไซด์ไวขึ้นจากตัวผงฟูเอง และฆ่าเชื้อโรคในขวดหมักได้ส่วนหนึ่ง   ปรับสมดุล pH ในขวดหมัก
ข้อควร ระวัง  อย่าสัมผัส อย่าโดนตา ผิว หายใจเอาฝุ่นเข้าไปเพราะระคายเคืองได้ Health Hazards Acute and Chronic:ACUTE:MILD IRRITANT TO EYES AND SKIN    OR RESPIRATORY TRACT;INGESTION MAY CAUSE ALKALOSIS.
จำไว้ว่าให้
ละลายผงฟูก่อนเสมอ เทผงฟูลงขวดแล้วคนให้เข้ากันก่อน เติมยีสต์ เพราะจะไม่ไปฆ่ายีสต์
ผงฟูประมาณ 1 ช้อนชาต่อน้ำ 1.5 ลิตร ผมใช้ น้ำ 2.8 ลิตรก็เติมประมาณสองช้อนชาครับ

3.ยีสต์ ใช้ยีสต์ทำขนมปังนี่ห้อไหนก็ได้  เพราะยีสต์ทำขนมปังให้ก๊าสมากกว่า ยี่ห้อนอก fermi pan ก็ดีครับยีสต์พวกนี้สายพันธุ์ดีมีมาตรฐานให้ฟองที่แน่นอน ทนทาน  เลือกที่ไม่หมดอายุ  หรือถุงที่บรรจุสุญญากาศจะดีมากๆ  ใช้ปริมาณ 1 ช้อนชาต่อน้ำ  1.5 ลิตรเท่าผงฟูจำง่ายๆ
วิธีที่ถูกต้อง
1.ต้มน้ำเดือด เติมน้ำตาลทรายแดง
2.พัก ให้อุ่นๆ-เย็น ผมใช้ถังอลูมิเนียมใส่น้ำแข็ง(ลวกถังก่อน)แล้วตั้งไว้กลางหม้อเลยคนน้ำแข็ง ข้างในแปปเดียวอุ่น หรือใส่น้ำแข็งในถุงร้อนสะอาดๆแล้วแช่ลงไปก็ได้เย็นไวดี
3.เทลงขวดที่ลวกแล้ว ให้มีปริมาณเหลือ head space สัก  25%
4.ละลายผงฟูด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวไว้เทลงไปผสมกัน ผมใช้ตะเกียบใหม่ฉีกจากซองเลยคนครับ พยายามอย่าให้เลอะหัวขวด
5.ละลาย ยีสต์ด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวไว้แล้ว(ผมแบ่งจากหม้อไวส่วนหนึ่ง) คนด้วยตะเกียบฆ่าเชื้ออีกแท่งหนึ่งที่เหลือนั่นหล่ะครับ เทลงขวด ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน  ประกอบชุดอุปกรณ์ ไอเดียประกอบอุปกรณ์ ขวดดักยีสต์มีมากแล้วไว้โอกาสหน้านะครับ
อ้างอิงจาก http://www.kapank.com/board/index.php?topic=5420.0
ดูจากนี้แล้วรับรองฟองกระจายแน่ๆ แต่จะอยู่ถึงเดือนเป่าอ่าใส่ ยีสต์ตั้ง 2 ช้อนชา [แคะขี้มูก]
เทสอยู่ครับไม่มีฟองเลย ผมดูจากสายยาง และขวดดักยีสต์  การที่มีฟองขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ยี่ห้อยีสต์ที่ใช้ด้วยครับ ส่วนใหญ่มักใช้ยีสต์จมตัว มากกกว่ายีสต์ลอย ที่หมักมีฟองมากน่าจะเป็นยีสต์ลอย หรือยีสต์ที่ต่อเชื้อใช้มา
ยีสต์มากเกินไปก็หมดเร็วครับ Co2จากยีสต์ที่ผมเคยใช้นั้น ยีสต์1/2ช้อนชาต่อน้ำ5ลิตรด้วยซ้ำ อยู่กันเป็นเดือน น้ำตาลทรายแดงก็ไม่ต้องไปต้ม ยังไงก็ละลายน้ำอยุ่แล้วแถมยิ่งยีสต์เอาไปใช้ไวเกินหมดเร็วไปอีก ปล่อยให้ละลายช้าๆดีกว่า ออกเรื่อยๆดีกว่าแรงต้นแล้วหมดไว
ความเข้าใจที่ยีสต์เยอะไปแล้วเราจะได้ Co2 จากน้ำตาลหมดเร็วเป็นควา่มคิดที่ยังไม่ถูกต้องครับ เรามักจะคิดว่าเติมเยอะเชื้อเยอก๊าสเยอะ แต่ข้อเท็จจริง การเติมยีสต์มากน้อยในตอนเริ่มต้นมาก จะทำให้เราได้ Co2 ไวกว่าก่ารเติมเชื้อที่น้อย(lag phase สั้นลดเวลาพักตัว) การที่เราทำให้ยีสต์เยอะตอนแรกยังช่วยให้ระบบการหมักจากยีสต์สมบูรณ์จริงๆ (แต่อาจเปลืองเงินครับ และการใช้หัวเชื้อมากเกินไป นอกจากจะทำให้เปลืองแล้วก็ไม่ทำให้ได้ก๊าสเพิ่ม ประสิทธิภาพการเปลี่ยนสารอาหารเป็นผลิตภัณฑ์,แอลกอฮอล์ จะคงที่เพราะการที่เราหมักในขวดผมยังแนะนำอย่างแรงว่าการต้มไม่ใช่แค่อุ่นหรือน้ำตาลละลายอย่าเดียว มันยังยังทำการฆ่าเชื้ออื่นๆที่ไม่ใช่ยีสต์ เพื่อไม่ให้ใช้น้ำตาลแข่งกับยีสต์ที่เราเติมลงไปได้เพราะยีสต์ใช้น้ำตาลได้ช้ากว่าในการเริ่มต้นระบบ (อยากให้การเริ่มระบบไวเทคนิคคือละลายยีสต์แห้งในน้ำอุ่น 38-45 องศา หรือน้ำตาลที่ใช้หมัก ก่อน 15 นาทีแล้วค่อยเทลงขวดนะครับ เพื่อกันยีสต์ชอคตายทั้งขวด)การไม่ต้มน้ำ และใช่แค่น้ำถัง เสี่ยงต่อการหมักที่ล้มเหลวและก๊าสที่ไม่ใช่คาร์บอนไดออกไซด์ ถ้าไม่มีอินดิเคเตอร์อันนี้เสี่ยงครับ   นอกจากเราจะใช้น้ำขวด pet น้ำตาลทรายแดงที่ไม่แบ่งขาย ขวดที่สะอาดจริงๆก็พอลุ้นครับ
ที่ผมหมักนี่กะเอามาดื่มเป็นสุราขาวเลยครับ เสียดายของ
ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการหมักนะครับ
อืม....ต้องพิสูจน์ มีความเป็นไปได้สูง.....ดูแล้วก็ไม่ใช่ว่าจุวุ่นกว่าเดินสักเท่าไหร่ ถ้าผลดี ก็เล่าสู่กันฟันนะ

แต่ที่เขาบอกเรื่องฟอง น่าจะหมายถึงฟอง ที่ออกจากหัว Diffuser นะครับ ไม่ใช่ฟองที่ผิวน้ำในขวด

สาขาวิชาหมักสุรา .... มีด้วยเฮะ  [เจ๋ง] แปล่มมาก มีดีกรีที่น่าเชื่อถือ
สาขาเต็ม Biotechnology fermentation ครับ อีกอันที่ผม design น้ำตาล 25% เพราะต้องการเพิ่มแรงดันออสโมติกไปถึง 1.9 OSM ทำให้ยีสต์แตกหน่อยากระยะเวลาหมักจะได้นานขึ้นครับ(จากการที่น้ำตาลมากจะทำให้ยีสต์ตายตอนเริ่มมากขึ้นแก้ไขโดยใช้น้ำอุ่นพักยีสต์ 15 นาที ระยะเวลาเริ่มระบบอาจนานขึ้นประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ก็จะได้ระบบ Co2 ที่นานขึ้นครับ พบว่าน้ำตาล 20% กับ 26% จะยืดการหมักได้นานขึ้น 33% ถ้าทำสะอาดเราจะได้เหล้าขาวดีกรี เกิน 15 เลยหอมเหมือนวอดกาเลย แต่ถ้าเราเปิด diffuse ตลอดแบบนี้เราจะได้ไวน์ที่มีคาร์บอนไดออกไซด์คล้าย Spy เรียก Sparkling wine natural นะครับวิธีนี้แต่เอาไปดื่มตรงๆไม่ได้นะยีสต์จะทำให้ท้องเสียต้องบ่มก่อน แล้วจะเอาวิธีมาแบ่งปันอิอิ
ทดลองแล้วครับเริ่ม   23-2-2553  เวลา 13.25 น.
รายงานผลด้วยนะครับ ถ้ากินได้จริงๆ งี้ก็ทำกินกันเลย เวลามีมีตติ้ง ก็แหล่มเลยดิครับ อิอิ idea1

ป.ล. แต่ต้องสเตอไรด์ ทุกขั้นตอนด้วยไหมครับ ตั้งแต่เริ่มเตรียมสารอะครับ ขวดต้องสเตอร์ด้วยไหมครับ หรือลวกน้ำร้อนได้ครับ
ถ้าจะใช้ดื่มแนะนำต้องสะอาดครับแอลกอฮอล์จะได้สูงๆ ขวดและฝาที่ใช้ให้ลวกครับ แนะนำใช้น้ำต้มเดือดใหม่ๆจะดีกว่ากระติกน้ำร้อน เสร็จแล้วต้องบ่มก่อนนะครับดื่มตอนขุ่นๆมีหวังท้องเสีย แล้วจะอธิบายวิธีบ่มให้ครับ
ดีเลย เจ้าของสาขามาเอง ผมสงสัยมานานและ
1.ยีสต์ที่เราแกะจากซองแล้วอายุมันจะสั้นลงตามวันหมดอายุข้างซองหรือป่าวหรือว่าไม่มีผล
2.ยีสต์ที่เราแกะมาใช้แล้ว ควรมีวิธีเก็บรักษาอย่างไรจึงจะรักษาคุณภาพยีสต์ให้ได้นานที่สุด
3.รู้ได้อย่างไรว่ายีสต์หมดอายุ
1.2.ตอบเลยนะครับ
แกะจากซองแล้วใช้ช้อนที่แห้งสะอาดตักออกมา ใช้ก่อนวันหมดอายุนั่นหล่ะครับแต่ขอเก็บในที่แห้งเย็นแต่ไม่ต้องถึงกับไปแช่ตู้เย็นหรือไปฟรีสมันเพราะยีสต์ทนสถาพแห้งแล้งได้ดีอยู่แล้วในสภาพที่เขาขาย
3.หมดอายุวิธีที่ดีคือเลี้ยงบนอาหารแข็งครับ แต่ถ้าง่ายๆก็สังเกตุจากการบ่มครับถ้าทำตามที่ผมแนะนำแล้วสัก 3 ชม ยังนิ่งก็เติมเชื้อใหม่ที่ดีเข้าไปได้
 
วิธีนี้ผมกำลังติดตามวันเวลาหมักอยู่ครับทำ 23022553 วันนี้ยังกระจุยฟู่ฟ่าอยู่เลย ผมให้น้ำตาลยีสต์มากถึง 25% ก็เพื่อการยิงยาวนี่หล่ะครับเพียงแต่เพิ่มความสะอาดในการทำเพื่อเพิ่มระยะ เวลาที่ยีสต์ขนมปังจะโตสู้เชื้อแบคทีเรียในการบ่มยาวๆได้ดีขึ้น และได้ Co2 บริสุทธิ์ มาเพาะไม้น้ำ
น้ำตาลที่เข้มข้นตายทันทีอันนี้ถูกครับเลยต้องใส่น้ำอุ่น สัก 38 องศา จับเอาพอไม่ร้อนนั่นหละ  15 นาทีก่อนเทลงขวด
ถ้า ปริมาณน้ำตาลเจือจางใส่ยีสต์มากถูกครับที่ยีสต์จะหมักสั้นลง แต่ผมออกแบบให้น้ำตาลมากยีสต์พอเหมาะเพื่อให้แรงดันออสโมติก และแอลกอฮอล์ ไปลดการแตกหน่อ(เติบโต)ของยีสต์ด้วย ฃผลการทดลองต้องติดตามตอนต่อไปครับผมจะมารายงานเรื่อยๆ วันนี้หกวันแล้วยังกระจายอยู่ ดูกันยาวๆครับ
การใส่นมผมก็ไม่เห็นด้วย เพราะยีสต์ไม่มีปากเคี้ยวโปรตีน จริงที่นมเป็นแหล่ง Nitrogen ที่ดีในการสร้าง cell wall  แต่สภาพนมถั่วเหลืองมันเป็นโปรตีนที่ใหญ่ มากยังไงต้องรอการย่อยในระบบหมักโดยแบคทีเรียอื่น  ผมว่ามันจะเน่าในขวดและเราจะไม่ได้ Co2 จริงๆแน่ ยิ่งถ้าทำสกปรกใส่นมยิ่งไปกันใหญ่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02/03/10, [21:43:44] โดย coffman »
田彬 ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #7 เมื่อ: 27/02/10, [14:54:36] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

อืม....ต้องพิสูจน์ มีความเป็นไปได้สูง.....ดูแล้วก็ไม่ใช่ว่าจุวุ่นกว่าเดินสักเท่าไหร่ ถ้าผลดี ก็เล่าสู่กันฟันนะ

แต่ที่เขาบอกเรื่องฟอง น่าจะหมายถึงฟอง ที่ออกจากหัว Diffuser นะครับ ไม่ใช่ฟองที่ผิวน้ำในขวด

สาขาวิชาหมักสุรา .... มีด้วยเฮะ  [เจ๋ง] แปล่มมาก มีดีกรีที่น่าเชื่อถือ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27/02/10, [14:57:19] โดย boobee »
dernero ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #8 เมื่อ: 27/02/10, [19:20:34] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

รายงานผลด้วยนะครับ ถ้ากินได้จริงๆ งี้ก็ทำกินกันเลย เวลามีมีตติ้ง ก็แหล่มเลยดิครับ อิอิ idea1

ป.ล. แต่ต้องสเตอไรด์ ทุกขั้นตอนด้วยไหมครับ ตั้งแต่เริ่มเตรียมสารอะครับ ขวดต้องสเตอร์ด้วยไหมครับ หรือลวกน้ำร้อนได้ครับ
Raph ออฟไลน์
Club Veteran
« ตอบ #9 เมื่อ: 28/02/10, [22:08:30] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 sho01 เพิ่งมาอ่าน นี่กะทำกินจริงๆจังๆเลยหรือครับ  ้hahaha
ยกมือขอวิธีบ่มด้วยคน  [เขิลลลล]
l3EП-nophila™ ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #10 เมื่อ: 28/02/10, [22:13:56] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดีเลย เจ้าของสาขามาเอง ผมสงสัยมานานและ
1.ยีสต์ที่เราแกะจากซองแล้วอายุมันจะสั้นลงตามวันหมดอายุข้างซองหรือป่าวหรือว่าไม่มีผล
2.ยีสต์ที่เราแกะมาใช้แล้ว ควรมีวิธีเก็บรักษาอย่างไรจึงจะรักษาคุณภาพยีสต์ให้ได้นานที่สุด
3.รู้ได้อย่างไรว่ายีสต์หมดอายุ
HoNDa ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #11 เมื่อ: 01/03/10, [00:10:06] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

โว้วๆ ความรู้เพิ่มครับ ขอบคุณเจ้าของบทความตัวจริงครับ ร่วมด้วยช่วยกันให้เราได้ใช้คาร์บอนยีสอย่างเต็มที่และยาวยาวที่สุดครับ    [เย้ะ]
ziplord ออฟไลน์
Club Veteran
« ตอบ #12 เมื่อ: 01/03/10, [02:15:59] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 n032 ปัญหาคือ มันอยู่ได้นานเท่าไร
ถ้าทำสำหรับเอาไว้ดื่มก็ตามสะดวกครับ  shock1
 hide2นึกว่าโพสแล้วมีวิธีีทำให้ยีสปล่อยก๊าชคาบอนได้นานๆสะอีก ที่อ่านมายังคลุมเคลือ เหมือนกับว่า ใสยีสมากน้อยไม่มีผล [งง]

 [งง]ยีสที่ใสเข้าไปจะเพิ่มจำนวนไ้ด้เองไม่ใช่หรือ ไม่ใช่ใส่แค่ไหนแล้วยีสมีแค่นั้นสะหน่อยนิ
 
hide2 ใช้กับไม้น้ำ มันต้องทำให้ปล่อยก๊าชอยู่ได้นานๆสม่ำเสมอ และแรงพอที่จะดันออกหัว ดิ๊ป ไม่ใช่หรือ แล้วลองดูหรือยังครับ ว่ามันสามารถทำใด้ดีและนาน แล้วดีกว่าสูตรที่คนเก่าๆเขาโพสไว้ในห้องD.I.Y. + Homemade หรือเปล่า ออกได้นานกว่าไหม หรือยังไม่รู้ผล ถ้าได้ผลยังไงรบกวนบอกผลด้วยนะครับ เพราะสูตรที่โพสกันมาก็อยู่ได้นานเป็นเดือนๆแถมประหยัดของที่ต้องใช้ครับ

ผมรู้อันน้อยนิดคิดแค่ว่า
 [แคะขี้มูก]ยีสถูกแปลสภาพเป็นผงเพราะมันง่ายแก่การเก็บเชื้อหยุดทำงาน ถ้ายีสเปลี่ยนสถานจากผงเป็นของเหลวจากการที่ใส่ลงไปในน้ำยีสจะคืนสภาพตัวเองเป็นของเหลว(พองตัวในน้ำ)คืนชีพพร้อมจะหม่ำน้ำตาลที่อยู่ในรูปแบบของเหลว(น้ำเชื่อม)
 บางครั้งเจอน้ำตาลเข้มข้นมากๆก็ตายทันที(การคีนสภาพไม่สมบูรณ์เกิดจากความเข้มข้นของความหวานจนยีสแปลสภาพตัวเองไม่ได้เหมือนการแช่อิ่มเชื้อจะตายเมื่อเจอความเข้มข้นสูงของสารละลายที่่มีอยู่ในน้ำ) 
แต่ถ้าสมบูรณ์ละก็จะเริ่มขบวนการกินน้ำตาลและถ่ายของเสียออกเป็นก๊าชคาบอน และรุกรามเจริญเติบโตไปจนกว่าน้ำตาลจะหมด(หมดหวานว่างั้น) ฉะนั้นการใส่ยีสมากน้อยย่อมมีผลต่อการรุกลามของยึสด้วยถ้ารุกลามเร็วมันเกิดก๊าชจำนวนมากยีสขยายตัวเร็วกินน้ำตาลมากกว่าใส่ยีสน้อยแน่นอน (ใส่มากหมดไวนั้นเองเหมือนที่รู้ๆกัน)
 อ่อบางครั้งเปิดยีสใช้แล้วเก็บไว้นานยีสใช้ไม่ได้ อาจเกิดจากซองหรือกล่องที่เก็บยีสอาจเกิดความชื้นเพราะสภาพอากาศทำให้เกิดไอน้ำไปเกาะที่ผงยีสเลยทำให้ยีสตายได้เหมือนกัน(แต่เป็นบางส่วนส่วนใหญ่เกิดจากผิดนอก ถ้าขุดเอาข้างในอาจจะพอใช้ได้อยู่บ้าง)เหมือนเราเก็บน้ำตาลไว้ในโหลบางทีปิดฝาไม่ดีจะใช้ติดกันเป็นก้อนๆยังไงยังงั้นม้าง ต้องใช้ช้อนขุดๆเอา

[งง] เรื่องของเรื่องไม่มีอะไรหลอกแค่งง??มึนๆว่ามันใช่หรือ บางอย่างถูกแต่บางอย่างอ่านแล้วชวนมึน  [งง]
ส่วนผมบอกถูกไม่ถูกอย่างไรก็ชีแนะมาครับ  [ฮึ๊ยยย]
 
phan1000 ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #13 เมื่อ: 01/03/10, [06:30:37] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

คอนเฟิร์มครับกระจายเลย ดูดีมีชาติตระกูลมากๆ
อันที่จริงผมคิดว่าใส่มากกับน้อยมานจะมีจุดสูงสุดของมันอยู่แล้วครับ
ถ้าใส่มากเกินจุดสูงสุดก็คือเปลืองนั่นเอง แต่อาจเป็นการช่วยเร่งระบบในตอนแรก
เพราะตอนแรกอาจมีบางส่วนแปลงสภาพสมบูรณ์และมีบางส่วนตายไป ใส่มากก็แค่เป็นการเผื่อครับ ผมว่า
 (ถ้าใส่มากแล้วหมดไว ผมว่าขวดน่าจะระเบิดก่อนหมดนะ หัวดิฟมานก็ออกได้จำกัดอยู่เหมือนกัน) ความคิดส่วนตัวครับ
ส่วนระยะเวลา ผมว่าไม่แตกต่าง มันอยู่ที่ว่าใครจะรักษาชีวิตมันได้นานกว่ากัน
เพราะเราไม่สามารถเพาะมันขึ้นมาได้ในปริมาณที่เราต้องการหลอกครับ สังเกตได้จากเราต้องทำใหม่อยู่เรื่อยๆ
บางครั้งน้ำตาลยังไม่หมดด้วยซ้ำ แต่บางคนบอกว่าให้ใส่โปรตีนไป ก็แค่ช่วยครับ ให้มันมีอาหาร ตายช้าลง
และเพิ่มจำนวนได้ให้เกิดการทดแทนได้มากขึ้นนิดหน่อย (ส่วนตัวผมว่าไม่ค่อยเวิร์คนะ) ใช้ความสะอาดเข้าช่วยดีกว่าอย่างที่ จขกท ว่า
ผมว่าโอเคเลย (อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวครับ ใครมีความเห็นอื่นๆ ลองมาแลกเปลี่ยนกันดูครับ)
ziplord ออฟไลน์
Club Veteran
« ตอบ #14 เมื่อ: 01/03/10, [16:40:17] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 [ฮึ๊ยยย] เชิญตามฉะบาย ไม่กลับไปอ่านหลอก
 [ฮึ๊ยยย]เล็ป8 อะไรของมัน
 emb01 บางสูตรเขาใส่นมเพื่ออะไรไปอ่นเอาเองในห้อง d.i.y. ไม่ใช่เพื่อให้ยีสเขาหม่ำหลอก
 [ฮึ๊ยยย]บางสูตรเขาไม่ใส่นม ใส่แต่เบคกิ้งโซดาผง เพราะผงฟูมันใช้ไม่ค่อยได้
 [ฮึ๊ยยย] เอาเป็น ผลการทดลองอยู่ได้นานเป็นเดือนๆก็ถือว่ายอมรับได้ แต่ถ้าอยู่ได้ไม่นานก็ยังใช้ไม่ได้ เท่านั้นแหละ
 emb01จุดประสงค์คือ อยู่ได้นานๆเป็นเดือนๆแรงดันสูง
  emb01เอาไว้อยู่ได้เป็นเดือนๆ จะมาดูีแล้วกัน
Coffman ออฟไลน์
Sponsor
« ตอบ #15 เมื่อ: 01/03/10, [17:37:02] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

[ฮึ๊ยยย] เชิญตามฉะบาย ไม่กลับไปอ่านหลอก
 [ฮึ๊ยยย]เล็ป8 อะไรของมัน
 emb01 บางสูตรเขาใส่นมเพื่ออะไรไปอ่นเอาเองในห้อง d.i.y. ไม่ใช่เพื่อให้ยีสเขาหม่ำหลอก
 [ฮึ๊ยยย]บางสูตรเขาไม่ใส่นม ใส่แต่เบคกิ้งโซดาผง เพราะผงฟูมันใช้ไม่ค่อยได้
 [ฮึ๊ยยย] เอาเป็น ผลการทดลองอยู่ได้นานเป็นเดือนๆก็ถือว่ายอมรับได้ แต่ถ้าอยู่ได้ไม่นานก็ยังใช้ไม่ได้ เท่านั้นแหละ
 emb01จุดประสงค์คือ อยู่ได้นานๆเป็นเดือนๆแรงดันสูง
  emb01เอาไว้อยู่ได้เป็นเดือนๆ จะมาดูีแล้วกัน

ผมก็ใช้หลักการตามที่เรียนมาประกอบครับ หากไม่อ่านกระทู้ทั้งหมดก็คงยากที่จะพูดคุยกันในการปรับ
เช่น  กท.1 บอกสูคร
     ตอบ 1 ถามสูตรเพิ่มเติม
    ตอบ  2 ตอบ  แก้ไขให้
,
,
,
,
ตอบกันไปเรื่อยๆ
แล้วอยู่ดีๆ คุณก็พรวดมาบอก ว่าไม่อ่านหรอก แล้วมุมมองแต่ละคนมันจะเอามาช่วยกันได้อย่างไรล่ะครับ  
 036ถ้ารอผลลัพธ์ อย่างเดียวก็ต้องหาอ่านจากกระทู้อื่นแล้วลองทำเอง  แต่ผมจะพยายามใส่วิชาการที่มันยังขาดๆอยู่ในกระทู้ต่างๆด้วย DIY ผมก็อ่านน้า
ถูกที่ทุกอย่างต้องทดลองแต่ผมพยายามที่จะตัดประเด็นปัญหาอื่นๆที่อาจกระทบออกไปก่อนเริ่มจากง่ายไปหายากเข้าใจง่ายเป็นพื้นฐาน
แล้วการที่พูดคุยเรื่องหลักการก็สำคัญครับ ผมไม่ได้เล็งเอาแต่ผล แต่ต้องเข้าใจว่าทำไมถึงได้ผลเช่นนี้แบบนี้เขาจึงเรียกได้ว่าต่อยอดการทดลองได้ไงล่ะครับ ถึงแม้มันจะผิด ก๊าสมันจะไม่นานก็ถือได้ว่าผมได้บอก factor และสมมุติฐาน ไปหมดแล้ว
ปล.ใส่นมไม่ให้ยีสต์กินแล้วใส่ไปทำไมเหรอครับผมกลับไปอ่านเขาก็บอกว่ามันเป็นอาหารเสริมที่นอกเหนือจากน้ำตาลหมด ไม่เข้าใจอะไร ไม่ตรงกันหรือเปล่า??

เช่น  Happy yeast give you long, productive cultures.

ดังนั้นทางแก้ ปัญหาคือ ใช้น้ำตาลให้น้อยลง และเสริมสารอาหารอื่นๆที่ยีสต์ต้องการในการเจริญเติบโต ซึ่งจะทำให้คุณได้ระบบยีสต์ที่อายุยืนยาวและให้ผลผลิตที่คงที่กว่า (คงที่กว่าเพราะยีสต์จะไม่ถูกรบกวนด้วยสภาวะที่เป็นพิษในตอนเริ่มและตอน ท้ายๆของระบบ)

และแม้ว่าระบบยีสต์ที่คุณใช้อยู่จะเริ่มไม่ทำงานแล้ว แต่ยีสต์ของคุณจะยังไม่ตาย และพร้อมที่จะเจริญเติบโตได้อีกอย่างรวดเร็วเมื่อใส่น้ำตาลลงไปเพิ่ม<<<<<<<<<<จากกระทู้นี้  http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=418.0 เป็นต้น

แล้วจะมารายงานผลนะครับ
เริ่มการทดลองวันที่ 23022552 ครับ ปัจจุบัน 6 วัน ยังออกดีอยู่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02/03/10, [11:34:21] โดย coffman »
LittlePom ออฟไลน์
General Moderator
« ตอบ #16 เมื่อ: 01/03/10, [17:47:03] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมรหัส 4305 จบ วัสดุศาสตร์ อ่ะครับ คุณ Coffman รหัสไรเหรอครับ  emb01
Coffman ออฟไลน์
Sponsor
« ตอบ #17 เมื่อ: 01/03/10, [18:46:55] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมรหัส 4305 จบ วัสดุศาสตร์ อ่ะครับ คุณ Coffman รหัสไรเหรอครับ  emb01
อ่า  3713 ครับ  [ปิ๊งๆๆ]
Atom ออฟไลน์
Hot Member
« ตอบ #18 เมื่อ: 01/03/10, [20:00:15] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณมากครับ
ziplord ออฟไลน์
Club Veteran
« ตอบ #19 เมื่อ: 01/03/10, [22:24:41] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 [ฮึ๊ยยย] อุ้ยงง ว่าจะปล่อยผ่านเลยตามเลยเพราะเห็นว่า ไม่น่าสนใจ  
 emb01ภาษาเฉพาะกลุ่มวันหลังอย่าใช้เลย คนทั่วไปเขาไม่รู้หลอก rap8 คนทั่วไปเขาไม่รู้หลอกเขานึกว่าห้องเล็ป พอคนไม่เข้าใจก็มาอธิบายทีหลังให้เมื้อยตุ้มทำไมก็ไม่รู้
 [ฮึ๊ยยย]ผมอ่านจนมีนไปแล้วรอบ ไม่กลับไปอ่านอีกหลอก อันนีี้เป็นสิทธ์ส่วนบุคคลนะ ผมจะอ่านหรือไม่อ่านก็ได้ เพาะอ่านแล้วมึนๆงงๆ
  hawaii อั่นแน่คิดเผื่อผมอีกว่าผมอ่านไม่ครบอ่านไม่หมด รู้ได้ไงเนี่ย ไม่ต้องคิดเผื่อผม ผมคิดเองได้ครับ
 hawaii iความคิดดีแต่การนำเสนอยังไม่ดี ขบวนการทดลองยังไม่จบ ภาษาที่ใช้สื่อสารยังไม่ถูกต้อง (ต้องใช้ทำทั่วไปให้คนทั่วๆไปเข้าใจโดยง่าย)
 lau01ผมก็มาตอบเฉยๆ ไม่ได้ พรวด ออกมาสะหน่อย คิดเอาเองปล่าว
 hawaii ส่วนใหญ่กระทู้ที่เอามาโพสเป็นความรู้มันจะสมบูรณ์ในตัวของมันเองอยู่แล้ว สรุปผลคร่าวมาแล้วว่าใช้ได้จริงทำได้จริงจ้า บางคนดัดแปลงสูตรต่อยอดจนงอกเป็นกระทู้ใหม่ๆวิธีใหม่ออกมาบอกกันอ่อเขาเสร็จสิ้นการทดลองในระดับ 1แล้วก็โพสบอกกันนะ
 emb01 เกือบทุกกระทู้ใช้ศัพท์ภาษาที่ง่ายๆได้ใจความ มีภาพประกอบ คนทั่วไปอ่านแล้วสามารถทำตามกันได้ง่ายๆเลยจ้า
 hawaii เรื่องของเรื่องไม่ได้ชวนทะเลาะสะหน่อยแต่ ออกมาถามว่ามันอยู่ได้นานแค่ไหน ทดลองอยู่ก็บอกทดลองอยู่ ใครจะไปว่าอะไร
 hawaii ถ้ามันดีกว่าจริงๆอีกหน่อยคนอื่นเขาก็ทำตามเองแหละ ไม่เห็นต้องโวยวายเลยนินา

 emb01ตั้งแต่อ่านกระทู้ในเวปนี้มา พึ่งเจอนี้แหละ rap8 ทำเอาอึ้งกึมกี่ ภาษาเฉพาะทางไหนหนอ
 036ถ้าเป็นเวปเกี่ยวกับด้านอื่นๆ คำว่า เล็ป ไม่ใช่คำถามและคำตอบ แต่มันคือ การทำสมมุติฐานให้เป็นจริงขึ้นมาในห้องทดลอง หรือเรียกสั้นๆว่าทำเล็ป สรุปผลการทดทองจากเล็ปแล้วมานำเสนอในที่ประชุมในที่สาธาณะชนก็ว่าไป [แคะขี้มูก]
 hawaii ผมคงไม่เข้ามาดูกระทู้นี้แล้วละ เพราะผมคิดของผมว่ามันยังไม่มีประโยชน์ จะมีประโยชน์ตอนที่ มันใช้ได้จริงๆ มีรูปมีคำอธิบายที่ชัดเจนเข้าใจง่ายๆเหมือนกระทู้เก่าๆที่เคยได้อ่านมาครับ
อ่อเกือบลืมคอนเซป
 n032เข้ามาบอกเฉยๆไม่ได้มีเจตตนาร้ายใดๆเลยจริงๆ n032

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01/03/10, [23:00:40] โดย ziplord »
phan1000 ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #20 เมื่อ: 02/03/10, [00:35:21] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไม่รู้คัยโวยวายกันแน่ เหอๆ
ของเค้าดีจะตาย ไม่เชื่อต้องลอง
ดูน่าเชื่อถือ เป็นแบบวิชาการ
ไม่ใช่บ้านๆ คนบ้านๆคงอ่านไม่เข้าใจแน่เลยครับ ผมว่า อิอิ
ช่วยครับ ส่วนตัวผมชอบสูตรนี้ ปลาจะตายหมดแล้ว
Atom ออฟไลน์
Hot Member
« ตอบ #21 เมื่อ: 02/03/10, [08:16:13] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

จะว่าไปแล้วต้องส่วนผสมขนาดไหนถึงจะเยี่ยมสุดครับ
ควรใส่ยีสเท่าไรในขวด 1.5 ลิตร ครับ
ใส่ยีสมากแล้วเร่งระบบแต่หลังจากนั้นพวกส่วนเกินมันจะตายไปเหรอครับ  ถ้ามันไม่ตายมันจะทำให้น้ำตาลที่ใส่ไปจะหมดเร็วขึ้นใช่หมครับ
ปกติใช้ตัวกักผมใช้ยีส 1/6 ช้อนชาครับ แล้วถ้าใช้ diffuser ควรใช้เท่าไรครับ ขขอบคุณครับ
แล้วถ้าก๊าซหยุดออกแล้วเติมน้ำตาลมันจะกลับมาทำงานไหมครับ


ปล. ใจเย็นๆกันนะคร้าบ  และอยากให้ขยายความของศัพย์เทคนิคของการหมักด้วยนะครับ ขอบคุณครับ  อ่อ อีกอย่างถ้าอยากทำรูปเป็น graphic ผมช่วยทำให้ได้นะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02/03/10, [08:26:01] โดย Atom »
ImThai ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #22 เมื่อ: 02/03/10, [09:42:38] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สุดยอดเลย ผมเพิ่งรู้วันนี้เองว่า มีสาขาการหมักสุราที่ มช.ด้วย ปกติเข้าใจว่าต้องจบเภสัชกรเท่านั้น ถึงจะสามารถทำการผสม หมักสุราได้ เนื่องจากเคยได้รับฟังมา แล้วทุกวันนี้ก็ยังทำงานอยู่ในบริษัทสุราและเบียร์  [เจ๋ง] แต่ไม่เคยรู้มาก่อน  dea02 ยังไงมาแนะนำผมบ้างนะครับ อยากจะหมักเบียร์ไว้กินเองบ้าง  deepkiss จะได้ประหยัด  [เขิลลลล]
DominoFx ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #23 เมื่อ: 02/03/10, [10:28:17] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณ เจ้าของกระทู้ และเจ้าของ สูตร ครับ

คนไทย ไม่ค่อยสนใจคำว่า "ทำไม" และ "เพราะอะไร?"

ดูแต่ผลลัพท์ แต่ไม่รู้ว่า เพราะอะไร หรือ ทำไม ... เหมือนกับ GT200 ที่คนใช้บอกใช้ได้ แต่ คนทีรู้บอก มันใช้ไม่ได้ Correct!
Atom ออฟไลน์
Hot Member
« ตอบ #24 เมื่อ: 02/03/10, [11:34:41] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สุดยอดเลย ผมเพิ่งรู้วันนี้เองว่า มีสาขาการหมักสุราที่ มช.ด้วย ปกติเข้าใจว่าต้องจบเภสัชกรเท่านั้น ถึงจะสามารถทำการผสม หมักสุราได้ เนื่องจากเคยได้รับฟังมา แล้วทุกวันนี้ก็ยังทำงานอยู่ในบริษัทสุราและเบียร์  [เจ๋ง] แต่ไม่เคยรู้มาก่อน  dea02 ยังไงมาแนะนำผมบ้างนะครับ อยากจะหมักเบียร์ไว้กินเองบ้าง  deepkiss จะได้ประหยัด  [เขิลลลล]

จริงๆอีกสายที่หมักสุราได้ คือ พวก อุตสาหรรมเกษตร นะครับ  ไม่ใช่เภสัชนะครับ  เพื่อนผมจบไป ไปเป็นคนชิมเบียร์ของสิงห์ซะงั้น
coronos ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #25 เมื่อ: 02/03/10, [11:39:46] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณเจ้าของกระทู้ที่มาร่วมแบ่งปัน
ส่วน >>ziplord<< ถ้าให้ผมตอบตามสไตล์คุณที่มาถึงก็อยากได้แบบสูตรสำเร็จละก็  การเขียนประโยค รูปแบบประโยค และ layout ที่คุณพิมพ์ สรุปสั้นๆ >>เกรียน<<

ปล. ถ้าอ่านแล้วไม่คิดว่ามีประโยชน์จะเข้ามา comment ทำไม? แล้ว comment ต่อว่าเจ้าของกระทู้ยังมาปิดท้ายด้วยว่า >>เข้ามาบอกเฉยๆไม่มีเจตจนร้ายใดๆ<< ผมอ่านแล้วก็ขอบอกว่าเข้ามาเหลือบตาเห็นแล้วก็บอกให้รู้ว่า >>ziplord เกรียน<< เฉยๆ ไม่มีเจตนาร้ายใดๆ บ้างก็แล้วกัน  lau01 lau01
Champies ออฟไลน์
Hot Member
« ตอบ #26 เมื่อ: 02/03/10, [11:53:06] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สรุปซื้อถัง ฮา  ้hahaha

บทความดีเป็นประโยชน์ครับ ใครลองทำแล้วใช้ได้ีดี ใช้ได้นาน ก็มาบอกเล่ากันด้วยเด้อ  [เย้ะ]
Coffman ออฟไลน์
Sponsor
« ตอบ #27 เมื่อ: 02/03/10, [12:03:52] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

[ฮึ๊ยยย] อุ้ยงง ว่าจะปล่อยผ่านเลยตามเลยเพราะเห็นว่า ไม่น่าสนใจ   
 emb01ภาษาเฉพาะกลุ่มวันหลังอย่าใช้เลย คนทั่วไปเขาไม่รู้หลอก rap8 คนทั่วไปเขาไม่รู้หลอกเขานึกว่าห้องเล็ป พอคนไม่เข้าใจก็มาอธิบายทีหลังให้เมื้อยตุ้มทำไมก็ไม่รู้
 [ฮึ๊ยยย]ผมอ่านจนมีนไปแล้วรอบ ไม่กลับไปอ่านอีกหลอก อันนีี้เป็นสิทธ์ส่วนบุคคลนะ ผมจะอ่านหรือไม่อ่านก็ได้ เพาะอ่านแล้วมึนๆงงๆ
  hawaii อั่นแน่คิดเผื่อผมอีกว่าผมอ่านไม่ครบอ่านไม่หมด รู้ได้ไงเนี่ย ไม่ต้องคิดเผื่อผม ผมคิดเองได้ครับ
 hawaii iความคิดดีแต่การนำเสนอยังไม่ดี ขบวนการทดลองยังไม่จบ ภาษาที่ใช้สื่อสารยังไม่ถูกต้อง (ต้องใช้ทำทั่วไปให้คนทั่วๆไปเข้าใจโดยง่าย)
 lau01ผมก็มาตอบเฉยๆ ไม่ได้ พรวด ออกมาสะหน่อย คิดเอาเองปล่าว
 hawaii ส่วนใหญ่กระทู้ที่เอามาโพสเป็นความรู้มันจะสมบูรณ์ในตัวของมันเองอยู่แล้ว สรุปผลคร่าวมาแล้วว่าใช้ได้จริงทำได้จริงจ้า บางคนดัดแปลงสูตรต่อยอดจนงอกเป็นกระทู้ใหม่ๆวิธีใหม่ออกมาบอกกันอ่อเขาเสร็จสิ้นการทดลองในระดับ 1แล้วก็โพสบอกกันนะ
 emb01 เกือบทุกกระทู้ใช้ศัพท์ภาษาที่ง่ายๆได้ใจความ มีภาพประกอบ คนทั่วไปอ่านแล้วสามารถทำตามกันได้ง่ายๆเลยจ้า
 hawaii เรื่องของเรื่องไม่ได้ชวนทะเลาะสะหน่อยแต่ ออกมาถามว่ามันอยู่ได้นานแค่ไหน ทดลองอยู่ก็บอกทดลองอยู่ ใครจะไปว่าอะไร
 hawaii ถ้ามันดีกว่าจริงๆอีกหน่อยคนอื่นเขาก็ทำตามเองแหละ ไม่เห็นต้องโวยวายเลยนินา

 emb01ตั้งแต่อ่านกระทู้ในเวปนี้มา พึ่งเจอนี้แหละ rap8 ทำเอาอึ้งกึมกี่ ภาษาเฉพาะทางไหนหนอ
 036ถ้าเป็นเวปเกี่ยวกับด้านอื่นๆ คำว่า เล็ป ไม่ใช่คำถามและคำตอบ แต่มันคือ การทำสมมุติฐานให้เป็นจริงขึ้นมาในห้องทดลอง หรือเรียกสั้นๆว่าทำเล็ป สรุปผลการทดทองจากเล็ปแล้วมานำเสนอในที่ประชุมในที่สาธาณะชนก็ว่าไป [แคะขี้มูก]
 hawaii ผมคงไม่เข้ามาดูกระทู้นี้แล้วละ เพราะผมคิดของผมว่ามันยังไม่มีประโยชน์ จะมีประโยชน์ตอนที่ มันใช้ได้จริงๆ มีรูปมีคำอธิบายที่ชัดเจนเข้าใจง่ายๆเหมือนกระทู้เก่าๆที่เคยได้อ่านมาครับ
อ่อเกือบลืมคอนเซป
 n032เข้ามาบอกเฉยๆไม่ได้มีเจตตนาร้ายใดๆเลยจริงๆ n032


ผมไม่ได้โวยวายอะไรเลยก็โพสตามความเข้าใจไอ้ที่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะพึ่งทำดูตามหลัก ผมไม่ได้ชวนทะเลาะเลยน้า  ไม่มีเจตนาร้ายใรเช่นกันครับแค่แบ่งปันแนวคิดที่เรียนมาให้ทราบ รอดูผลละกันนะครับ หะหะ วันที่  7 ยังใช้ได้อยู่ครับ
rep-คือการตอบกระทู้ย่อจาก replication ไม่ใช่จากการทดลองอะไรเลย surrender
เห็นว่าไร้ประโยชน์ก็ข้ามกระทู้ไปครับ กระทู้อื่นเยอะแยะไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02/03/10, [12:06:17] โดย coffman »
Aurora ออฟไลน์
Club Leader
« ตอบ #28 เมื่อ: 02/03/10, [12:11:09] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมไม่ได้โวยวายอะไรเลยก็โพสตามความเข้าใจไอ้ที่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะพึ่งทำดูตามหลัก ผมไม่ได้ชวนทะเลาะเลยน้า  ไม่มีเจตนาร้ายใรเช่นกันครับแค่แบ่งปันแนวคิดที่เรียนมาให้ทราบ รอดูผลละกันนะครับ หะหะ วันที่  7 ยังใช้ได้อยู่ครับ
rep-คือการตอบกระทู้ย่อจาก replication ไม่ใช่จากการทดลองอะไรเลย surrender
เห็นว่าไร้ประโยชน์ก็ข้ามกระทู้ไปครับ กระทู้อื่นเยอะแยะไป

เห็นด้วยครับ   [เจ๋ง] lau01 Correct!
Kasama ออฟไลน์
Club Leader
« ตอบ #29 เมื่อ: 02/03/10, [13:43:51] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

อืมมมมม  [แคะขี้มูก]
หน้า: 1 2 3 4   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: