c1ub.net ย้ายไปบ้านใหม่แล้วนะครับ สมาชิกเก่าสามารถใช้ username และ password เก่าล็อกอินได้เลย << คลิ๊กที่นี่เพื่อไปบ้านใหม่ >>
Aqua.c1ub.net
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
  Sun 20/Aug/2017
Loading
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อีก 1 สาเหตุของโรคท้องบวม และคิดว่าหลายๆคนคงยังใช้กันอยู่  (อ่าน 23232 ครั้ง)
indigoben ออฟไลน์
Moderator
indigoben indigoben เป็นที่นับหน้าถือตา (You can't modify karma yet.)indigoben เป็นที่นับหน้าถือตา (You can't modify karma yet.)indigoben เป็นที่นับหน้าถือตา (You can't modify karma yet.)indigoben เป็นที่นับหน้าถือตา (You can't modify karma yet.)indigoben เป็นที่นับหน้าถือตา (You can't modify karma yet.)
รางวัลหัวหน้าแก๊งหมอแคระ ส่งเสริมกิจกรรมดีเด่น เอาไบเทียไปตัวนึง
ชิวิตอุทิศเพื่อปลา
 
« เมื่อ: 23/01/09, [10:46:05] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

  เอาละครับหลายคนคงสงสัยว่าอะไรที่ทำให้เป็นโรคนี้ นั่นก็คือไรทะเล ทำไมผมถึงบอกเช่นนี้ ไม่ได้มั่วนะ มีข้อมูลแหล่งที่มาครับ ข้อมูลนี้ อ้างอิงจาก นิตยสาร อะควา Vol.2 no.15 ประจำเดือน พฤศจิกายน 2546 พอดีว่าวันนั้นจะเข้าห้องน้ำเลยไปรื้อๆชั้นหนังสือมั่วๆดู ได้เล่มนี้มา นั่งไป อ่านไป จนมาท้ายเล่ม มาเจอบทความนี้เข้า เห็นว่ามีประโยชน์ จึงต้องมาเผยแพร่กันหน่อยครับ
             โรคท้องมาน
 อาการ
      ท้องบวมผิดปกติปลามีอาการซึม เบื่ออาหาร สีเปลี่ยนในบางราย ในรายที่เป็นรุนแรงอาจมีของเหลวไหลออกจากรูทวารได้
 
  สาเหตุการเกิดโรค แยกได้เป็น 3 กรณี
     1. เกิดจากเชื้อแบคทีเรียในกลุ่ม Steptococcus spp. ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไหในแหล่งน้ำและดินโคลนในธรรมชาติ ท้องมาน ลักษณะนี้จะมาอาการรุนแรงและรวดเร็ว พบว่ามีสัดส่วนการสูญเสียปลาสูงสุดในกลุ่มอาการเดียวกัน อาจจะพบการตกเลือดหรือมีของเหลวไหลออกทางรูทวารร่วมด้ววย
     2. เกิดจากสารพิษของเชื้อรา เช่น สาร Alfatoxins จากเชื้อราสีน้ำเงินแกมเขียวพวก Aspergillus favus เป็นต้น สารพิษเหล่านี้มักพบได้ในอาหารที่ผลิตด้วยวัตถุดิบคุณภาพต่ำ วัตถุดิบพวกเมล็ดพืชที่ให้น้ำมัน อย่างเช่นถั่วเหลือง หากเก่าหรือเก็บในที่ชื้นสูง จะพบเชื้อราได้ การเก็บรักษาอาหารที่ผลิตสำเร็จรูปมาแล้วในที่ร้อนและชื้น ก้มีโอกาสเสี่ยงต่อเชื้่อราเช่นกัน ท้องมานลักษณะนี้่มีอาการโลหิตจางร่วมด้วย จะเห็นร่างการปลามีสีซีดจาง หรือเข้มผิดปกติ
     3. เกิดจากการได้รับอาหารที่ไม่เหมาะสมกับสภาพทางชีวะวิทยาของปลากัด ในธรรมชาติปลากัดเป็นปลากินแมลงขนาดเล็ก ดังนั้นอาหารที่ให้ปลากัดควรเป็นอาหารที่มีกากไยและโปรตีนสูงกว่าอาหารปลาพวกอื่นๆ ถ้ากากาอาหารมีไม่เพียงพอลำไส้ของปลากัดอาจทำงานไม่ปกติ
     4. เกิดจากการให้กินอาร์ทีเมียเต็มวัย ติดต่อกันเป็นเวลานานเพาะอาร์ทีเมียเต็มวัยจะมีเกลือสะสมในปริมาณสูง เนื่องมาจากการเลี้ยงในน้ำเค็มจัด(>70ppt.)เมื่อปลากัดกินเข้าไปในปริมาณมากต่อเนื่อง จะเกิดอาการไตวายชั่วคราวได้ เนื่องจากต้องขับเกลือออกจากเลือดจำนวนมาก กรณีนี้สามารถพบในปลาเล็กชนิดอื่นที่กินอาร์ทีเมียเต็มวัยได้เช่นกัน เพราะอัตราส่วนระหว่างอาหารและเกลือต่อน้ำหนักร่างกายมีค่าสูงมาก
 
 
    การป้องกัน
     
    1. จัดการในการเลี้ยงให้ดี มีการถ่ายน้ำเป็นประจำ เก็บรักษาอาหารให้ถูกวิธี ใช้อาหารสำหรับปลากัดในการเลี้ยง เลือกใช้อาหารสดที่ปลอดภัยทางชีวภาพ(save from biohazrad)
    2. เลี้ยงเดี่ยว ลดความเครียดในการเลี้ยง หรือเลี้ยงเลียนแบบธรรชาติ
 
   การรักษา
 
    1. ในทุกกรณีให้งดอาหาร และถ่ายน้ำก่อนอันดับแรก
    2. แต่ในกรณีติดเชื้อแบคทีเรีย ให้ใช้ยาอีรีโทมัยซิน (erythromycin) ผสมอาหารให้กินในอัตราส่วน 10 มิลลิกรัม/ตัว/วัน ต่อเนื่อง 10 วัน วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่กระทำได้ยากและยามีราคาแพง (อาจจะแพงกว่าปลาเสียอีก) การหันมาใช้ยาปฏิชีวนะอื่นๆ จึงเป็นอีกทางเลือก แม้ไม่ดีเท่าก็ตาม เช่น การใช้ยาออกซี่เต็ตตร้าซัยคลิน (oxytetracyclin) 15ppm หรือซัลฟานิลามาย (sulfanilamide) 100-250 ppm. แช่ตลอดติดต่อกัน 7-10 วันและงดอาหารเตรียมน้ำใส่ยาใหม่ทุกวัน

   ข้อแนะนำเกี่ยวกับอาหารสดบางชนิด
 
   1. ไรแดง หนอนแดง ลูกน้ำ อาหารสดเหล่านี้มักได้มาจากแหล่งน้ำสกปรก เสี่ยงต่อการเป็นพาหะนำเชื้อโรคสูง ก่อนนำมาใช้จึงควร ล้างด้วยด่างทับทิม 1ppt นาน 1- 2 นาที (สีม่วงเข้ม) และล้างน้ำจืดอีกครั้งก่อนนำไปให้กิน
   2. อาร์ทีเมียตัวเต็มวัย ไม่ควรให้กินติดต่อกันเป็นเวลานานควรเปลี่ยนอาหารเป็นประจำ เพราะการล้างอาร์ที่เมียตัวเต็วัยด้วยน้ำจืดไม่มีผลในการลดปริมาณเกลือในร่างอาร์ทีเมียเท่าไรนัก

  เอาละครับ จบแล้ว เหนื่อยเลย อ่านไปพิมพ์ไปนี่ไม่เหมือนกับคิดเอง จริงๆมันเป็นบทความของปลากัดนะครับ แต่ผมว่ามันน่าจะเป็นเหตผลเดียวกับหมอแคระของพวกเรา หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยแก่พี่น้องชาวหมอแคระนะครับ ส่วนตัวผมที่ใช้อาร์ทีเมีย เป็นประจำ คงต้องหาอย่างอื่นแทน แต่ในกรณี่ของ ลูกอาร์ทีเมียที่แกว่งใช้ได้นะครับ เพราะเค้าเน้นที่ตัวเต็มวัยนะครับ ให้ได้ แต่ไม่ควรติดต่อกันครับ ส่วนตัวชอบไส้เดือนน้ำ เอามาพักซักอาทิตย์ ล้างบ่อยๆ ก็ไม่เห็นปลามีปัญหานะครับ ใครสะดวกอะไรเลือกเอา ทางเลือกยังมีอีกเยอะครับ ลาละ จะไปสวนก่อน แล้วพบกันใหม่ในกระทู้ต่อไป เจ๋ง
Like (+2) Bullshit! (-0)

ถ้าคุณไม่เคยเป็นผู้ให้เลย ไม่เคยทำประโยชน์อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน คอยแต่ซุ่มได้ประโยชน์อยู่เงียบๆ จากผู้ให้ แล้วเมื่อไหร่ประเทศชาติจะเจริญว่ะ หัดทำตัวเป็นประโยชน์กับคนกลุ่มใหญ่ มิใช่อยู่เยี่ยงเพียงในกะลา     คำคม จาก  ปราชญ์ชาวบ้าน
Master
บุคคลทั่วไป
Master เป็นที่นับหน้าถือตา
 
« ตอบ #1 เมื่อ: 23/01/09, [11:12:19] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

   2. อาร์ทีเมียตัวเต็มวัย ไม่ควรให้กินติดต่อกันเป็นเวลานานควรเปลี่ยนอาหารเป็นประจำ เพราะการล้างอาร์ที่เมียตัวเต็วัยด้วยน้ำจืดไม่มีผลในการลดปริมาณเกลือในร่างอาร์ทีเมียเท่าไรนัก


ตัวโตเต็มวัย ก็ไม่ค่อยมีประโยชน์แล้วล่ะครับ มีแต่เถ้ากับกาก สารอาหารไม่ค่อยมี
Like (+0) Bullshit! (-0)
Open~The~Game ออฟไลน์
Club Member
Open~The~Game เป็นที่นับหน้าถือตา Open~The~Game เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #2 เมื่อ: 23/01/09, [11:39:59] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ความรู้ดีๆ เอามาอีกครับ

ปล.ยัง + ไม่ได้อะครับเอานี้ไปกิน

 เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง
Like (+0) Bullshit! (-0)
Kai ออฟไลน์
หมอแคระ mania
Kai เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง Kai เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)Kai เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
เหรียญนักเพาะหมอแคระระดับ 3
 
« ตอบ #3 เมื่อ: 23/01/09, [11:41:07] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สงสัยต้องให้แต่อาหารเม็ดซะแล้ว

อาหารสดนี่ไว้ใจไม่ได้เลย  คงต้องลดเหลืออาทิตย์ละหน
Like (+0) Bullshit! (-0)
อ๊อด Melanochromis ออฟไลน์
Moderator
อ๊อด Melanochromis เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)
เหรียญนักเพาะหมอแคระระดับ 5 อันดับ 3 หมอแคระเดอะดาว
แป่ว.. คะแนนหายไปเยอะ :(
 
« ตอบ #4 เมื่อ: 23/01/09, [12:07:26] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เป็นประโยชน์ครับ  ระบำฮาวาย ระบำฮาวาย ระบำฮาวาย

น่าสนใจตรงอาร์ทีเมียนี่แหล่ะ
ตกลงถึงล้างน้ำจืด ก็เอาเกลืออกไม่ได้เหรอครับ
Like (+0) Bullshit! (-0)

chick ka chick ออฟไลน์
Club Follower
chick ka chick มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล chick ka chick เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #5 เมื่อ: 23/01/09, [13:05:30] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมเข็ดจากปลาหมอสีจริง ๆ อาหารสดนี่ไม่กล้าให้เลยครับ กลัวหมอเเคระป่วยตาย
ให้เตตร้า บิต ทุกวันคงไม่เป็นไรใช่มั้ยครับ  เย้ะ
Like (+0) Bullshit! (-0)
หน่วยซิว ออฟไลน์
Hot Member
หน่วยซิว เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง หน่วยซิว เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
Minimal Space.Minimal Tank.
 
« ตอบ #6 เมื่อ: 23/01/09, [13:41:02] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ตอนนี้ผมให้แต่ไรทะเลอย่างเดียวเลย เตตร้าบิทมันมันไม่แตะแล้ว ทำไงดี ร้องไห้วิ่งหนี ร้องไห้วิ่งหนี ร้องไห้วิ่งหนี

กลัวเหมือนกันอ่ะ
Like (+0) Bullshit! (-0)
nguankung ออฟไลน์
Club Follower
nguankung เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง nguankung เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
อา พิท โธ่ อาพิทถัง กะละมัง ชาม ไห อิอิ
 
« ตอบ #7 เมื่อ: 23/01/09, [22:28:23] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 Dead02 Dead02 Dead02

งานเข้าล่ะครับ พี่น้อง

สงสัยต้องฝึกให้ปลากินอาหารเม็ดล่ะครับ

+1 ไปครับพี่เบน บทความดีๆๆ
Like (+0) Bullshit! (-0)

อย่ามาหาว่าฉันโรคจิตนะ ฉันแค่ถ้าสนใจอะไรแล้วก็จะบ้าสุดๆๆๆๆๆแต่เอ๋แล้วไหงสนใจหมอแคระถึงมีแค่ คาคาทอยว่ะ ได้มาแล้วครับตอนนี้มีไตรฟาส โบเรล เวจิต้าและ ยูโนตัส เพิ่มแล้วครับ กำลังหาพันธุ์อื่นๆเพิ่มครับ ว้า...ฉันนี้บ้าจริงๆเลย
Golf 666 ออฟไลน์
Hot Member
Golf 666 เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง Golf 666 กำลังไต่บันไดสู่ดวงดาว (You can't modify karma yet.)Golf 666 กำลังไต่บันไดสู่ดวงดาว (You can't modify karma yet.)Golf 666 กำลังไต่บันไดสู่ดวงดาว (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #8 เมื่อ: 23/01/09, [22:55:02] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เพิ่มเติม ๆ อีริโทมัยซินไม่แพงนะครับ ขนาด 250 มก. แคปซูลละ 4 บาทเอง
Like (+0) Bullshit! (-0)

Kai ออฟไลน์
หมอแคระ mania
Kai กำลังไต่บันไดสู่ดวงดาว Kai เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)Kai เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
เหรียญนักเพาะหมอแคระระดับ 3
 
« ตอบ #9 เมื่อ: 23/01/09, [23:21:12] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไม่ต้องซีเรียสครับ ให้สลับไปก่อนก็ไม่เป็นไรหรอกครับ ค่อยๆฝึกให้กินอาหารเม็ด

ปลาผมกินอาหารเม็ดได้หลายอย่างเลย แต่ที่ผมว่ากินง่ายและเร็วสุดก็ Hikari discus biogold ครับ

หัดไปเรื่อยๆจนตอนนี้กิน ทั้ง saki hikari, Hikari Canivore Sinking, Tetra Bits  กินกันจนต้องไปเข้า Bodyshape แล้วครับ  แหยะ
Like (+0) Bullshit! (-0)
Apistoensis ออฟไลน์
Club Brother
Apistoensis เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน Apistoensis ก้าวย่างสู่เส้นทางแห่งฝันอย่างมั่นคง (You can't modify karma yet.)Apistoensis ก้าวย่างสู่เส้นทางแห่งฝันอย่างมั่นคง (You can't modify karma yet.)Apistoensis ก้าวย่างสู่เส้นทางแห่งฝันอย่างมั่นคง (You can't modify karma yet.)Apistoensis ก้าวย่างสู่เส้นทางแห่งฝันอย่างมั่นคง (You can't modify karma yet.)
เหรียญนักเพาะหมอแคระระดับ 3 รองชนะเลิศหมอแคระเดอะดาว
Apisto & Tropheus Mania
 
« ตอบ #10 เมื่อ: 25/01/09, [18:45:43] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณสำหรับ บทความดีๆ ครับพี่  +1  จัดไป
Like (+0) Bullshit! (-0)

[K]aNate~* ออฟไลน์
Club Brother
[K]aNate~* ก้าวย่างสู่เส้นทางแห่งฝันอย่างมั่นคง [K]aNate~* กำลังไต่บันไดสู่ดวงดาว (You can't modify karma yet.)[K]aNate~* กำลังไต่บันไดสู่ดวงดาว (You can't modify karma yet.)[K]aNate~* กำลังไต่บันไดสู่ดวงดาว (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #11 เมื่อ: 25/01/09, [20:01:37] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไปๆมาๆเหมือนว่าให้อาหารสดไม่ได้แระ แต่ละอย่างต้องล้างซะคนเลี้ยงเซง สงสัยต้องให้แต่อาหารเม็ดแระ
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ  เจ๋ง
Like (+0) Bullshit! (-0)
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: