วันอังคารที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2565 [01:27:34]

อุณหภูมิน้ำกับ Pearl grass และกุ้งเชอรี่

ตู้ผม 24 นิ้วครับ มี CO2 จาก carbon yeast ไฟใช้ A series 601 เปิดประมาณ step 4-5 จาก 6 (ไฟแรงสุด) เปิดไฟวันละ 4+2+2 ชั่วโมงครับ ดินของ ADA ไม่มี chiller ครับยังไม่เคยวัดอุณหภูมิ แต่ตัวตู้ตั้งอยู่นอกบ้านในบริเวณที่ไม่โดนแดด กรองนอก sunsun604 ครับ

ปัญหาคือ 1 พยายามลง pearl grass มาหลายรอบแล้วครับแต่พบว่าไม่เลื้อย (แต่ก็ไม่ตายนะครับ) 2 กุ้งเชอรรี่ซื้อมาหลายสีพอกุ้งเริ่มลอกคราบสีมันหายไปหมดเลยครับ เหลือเป็นตัวใสๆ

อยากถามพี่ๆในนี้ว่า คิดว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้ปัญหา 1 และ 2 เกิดขึ้นครับ ส่วนตัวคาดว่าเป็นอุณหภูมิแต่ว่าไม่แน่ใจครับเลยมาถามพี่ๆในนี้

ปล ถ้า upgrade ไปใช้ Carbon แบบถังไปเลยจะดีกว่าหรือเปล่าครับสำหรับ pearl grass
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ลองวัดอุณหภูมิดูดีกว่านะครับ  ตู้ไม้น้ำเรื่องอุณหภูมิถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญอันดับต้นๆเหมือนกันครับ อุณภูมิต้องไม่ร้อน และไม่แกว่ง  ถ้าอุณหภูมิปกติจะได้พิจารณาเรื่องแร่ธาตุในน้ำ ในดิน pH ค่าน้ำต่างๆ หรือวัดปริมาณco2 และเรื่องความสะอาดของน้ำต่อครับ