วันอังคารที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562 [09:42:57]

รีวิวแบคทีเรียวิเศษ 7 ชนิด

วันนี้ผมจะมาแนะนำผลิตภัณฑ์ซีรี่ย์นึง ที่ถือว่า...แปลก...แนว...และรีวิวยากกว่าผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับตู้ปลาและไม้น้ำทั้งหมดที่ผมเคยใช้มา นั่นคือซีรี่ย์น้ำยาที่นำเข้ามาโดยผู้นำเข้าเดียวกับ Chihiros Thailand

แต่เริ่มแค่ชื่อยี่ห้อก็ปวดกบาลละ [awkward01]

เพราะเป็นสินค้ามาจากประเทศจีน ชื่อยี่ห้อจึงเป็นภาษาอังกฤษปนภาษาจีน “Aquarium 水智方” ยังโชคดีอยู่บ้างที่อากงของผมเคยเคี่ยวเข็ญให้ผมเรียนภาษาจีน จึงพออ่านออกแปลได้

หรือ ชุย แปลว่า น้ำ
ชี่ แปลว่า สติปัญญา, ความรู้
ฟง แปลว่า  สี่เหลี่ยม

เอามารวมกันจึงอ่านว่า อะควาเรี่ยม ชุย-ชิ-ฟง ที่แปลว่า...อะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน [mad02]
เพราะผมล้อเล่นครัช...พ่อแม่บรรพบุรุษไม่มีคนจีนเจือปน ไม่เคยเรียนภาษาจีน และทั้งหมดนั่นแปลด้วย google translate [lol01]

แต่เห็นผู้นำเข้าบอกว่ามันแปลว่า doctor เออ ด๊อกก็ด๊อกวะ ชื่อยี่ห้อมันไม่ใช่ประเด็น มาดูของกันดีกว่า น้ำยาต่างๆของยี่ห้อนี้ มีอยู่ด้วยกันถึง 7 อย่าง ไม่รู้แม่งจะเยอะไปไหน มีตั้งแต่แบคทีเรียบำบัดน้ำ, กำจัดตะไคร่, เร่งราก,เร่งโต, ป้องกันโรคปลา โคตรเยอะ

และทั้งหมด 7 ชนิดนั้น มีส่วนผสมหลักที่เหมือนกันคือ “แบคทีเรีย”

ใช่ครับ แบคทีเรีย คือใช้แบคทีเรียทำหน้าที่ต่างๆที่ว่ามาทั้งหมด เช็ดเค่!...นี่ถ้าไม่ใช่ไบโอเทคโนโลยีก็แฮรี่พอทเตอร์มาเองล่ะวะ!
อย่าพล่ามมากดีกว่า เฉ็บคอ มาดูกันเลยว่าแต่ละชนิดมันคืออะไรกันบ้าง
Purification

ส่วนประกอบ
แบคทีเรียย่อยสลายของเสียหลายชนิด ปริมาณมากกว่า 2x108cfu/g, อาหารแบคทีเรีย

ย่อยสลายของเสียในน้ำ ลดการสะสมของอินทรีย์วัตถุ ลดโอกาสการเกิดโรคที่มีสาเหตุจากของเสียตกค้าง เสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียกลุ่มที่มีประโยชน์ สร้างสมดุลให้กับระบบนิเวศน์วิทยาของจุลินทรีย์ เพิ่มอัตราการย่อยอาหารและการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำ

อัตราส่วนการใช้
10-15mL ต่อน้ำ 100L ทุก 3 วัน

Magical

ส่วนประกอบ
แบคทีเรียมีชีวิตปริมาณมากกว่า 50x108cfu/mL อัตราการรอดชีวิตมากกว่า 95%

แบคทีเรียสังเคราะห์แสงสายพันธุ์แท้ที่มีชีวิต ผลิตด้วยกรรมวิธีเฉพาะ ทำให้แบคทีเรียสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ย่อยสลายของเสียในน้ำ ลดสารพิษ เพิ่มคุณภาพน้ำ

อัตราส่วนการใช้
10-15mL ต่อน้ำ 100L 3-5 ครั้งต่อเดือน หรือเมื่อคุณภาพน้ำแย่ลง

High Activity

ส่วนประกอบ
แบคทีเรียกลุ่ม Nitrifying Bacteria, Lactobacillus, Bacillus Psychrophilus และสารที่ได้จากแบคทีเรีย เช่น Butyric acid, Lactic acid และโปรตีนที่มีประโยชน์อีกมากมาย

แบคทีเรียประสิทธิภาพสูง สามารถย่อยสลายของเสียและอินทรียวัตถุที่เป็นพิษ เช่น แอมโมเนีย ไนไตรท์ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มคุณภาพน้ำและทำให้น้ำใสสะอาด ลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียกลุ่มให้โทษ สร้างสมดุลให้กับระบบนิเวศน์วิทยาของจุลินทรีย์ทั้งในน้ำและในลำไส้ของสัตว์น้ำ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมการทำงานของตับ ถุงน้ำดี และลำไส้

อัตราส่วนการใช้
50-100mL ต่อน้ำ 100L

Brightening

ส่วนประกอบ
อะมิโนโปรตีน ฮอร์โมนพืช จุลธาตุ แร่ธาตุ วิตามิน จุลินทรีย์โปรไบโอติก

บำรุงสุขภาพของพรรณไม้น้ำ บำรุงใบและลำต้น เพิ่มอัตราการเจริญเติบโต เร่งสีสัน, การดูดซึมแร่ธาตุและการสังเคราะห์แสง เสริมด้วยจุลินทรีย์ย่อยสลายของเสียประสิทธิภาพสูง สามารถย่อยสลายของเสียและลดสารพิษในน้ำได้อย่างรวดเร็ว

อัตราส่วนการใช้
10mL ต่อน้ำ 100L ทุก 5-7 วัน หากในตู้มีปริมาณพรรณไม้น้ำน้อยกว่า 50% ของตู้
15mL ต่อน้ำ 100L ทุก 5-7 วัน หากในตู้มีปริมาณพรรณไม้น้ำมากกว่า 50% ของตู้

Growth

ส่วนประกอบ
อะมิโนโปรตีน ฮอร์โมนพืช จุลธาตุ แร่ธาตุ วิตามิน จุลินทรีย์โปรไบโอติก

สารอาหารบำรุงราก เร่งการแตกรากและการดูดซึมอาหารจากพื้นปลูก เพิ่มอัตราการเจริญเติบโตและการสังเคราะห์แสง เสริมด้วยจุลินทรีย์ย่อยสลายของเสียประสิทธิภาพสูง สามารถย่อยสลายของเสียและลดสารพิษในน้ำได้อย่างรวดเร็ว

อัตราส่วนการใช้
10mL ต่อน้ำ 100L ทุก 5-7 วัน หากในตู้มีปริมาณพรรณไม้น้ำน้อยกว่า 50% ของตู้
15mL ต่อน้ำ 100L ทุก 5-7 วัน หากในตู้มีปริมาณพรรณไม้น้ำมากกว่า 50% ของตู้Strong

ส่วนประกอบ
ไบโอติน สารลดแรงตึงผิว จุลินทรีย์ย่อยสลายของเสีย

สารกำจัดตะไคร่รูปแบบใหม่ ประกอบด้วย ไบโอติน ยับยั้งการแบ่งเซลล์และการสังเคราะห์แสงของตะไคร่ สารลดแรงตึงผิวที่สกัดจากพืช ทำให้เซลล์ตะไคร่สูญเสียน้ำจนตาย และจุลินทรีย์ช่วยย่อยสลายเศษซากตะไคร่ที่ตายแล้วไม่ให้เป็นพิษต่อระบบ นอกจากนี้ จุลินทรีย์ยังช่วยย่อยสลายของเสียส่วนเกินในน้ำ ลดอาหารของตะไคร่และลดโอกาสการเกิดตะไคร่ซ้ำได้อีกด้วย

อัตราส่วนการใช้
50mL ต่อน้ำ 100L


Fish Nurse

ส่วนประกอบ
จุลินทรีย์บำบัดน้ำ สมุนไพรซ่อมแซมการทำงานและปกป้องตับ

การผสมผสานกันระหว่างจุลินทรีย์กลุ่มที่มีประโยชน์และสมุนไพรจีน ป้องกันโรคเหงือกดำ ครีบกร่อน ลำไส้อักเสบ และโรคอื่นๆที่เกิดจากการติดเชื้อ คุณภาพน้ำไม่ดี การขาดสารอาหาร และสารเคมี ซ่อมแซมตับที่ถูกทำลายจากโรค เสริมสร้างการทำงานของตับ เพิ่มอัตราการเจริญเติบโต

อัตราส่วนการใช้
10-20mL ต่อน้ำ 100L ทุกวันต่อเนื่องกัน 5-7 วัน หรือสามารถใช้เป็นประจำได้โดยไม่มีผลข้างเคียงเยอะดีไหมล่ะครับ แถมชื่อแต่ละตัวก็พิลึก ผมสรุปให้อีกทีละกันครับ ผลิตภัณฑ์ซีรี่ย์นี้แบ่งเป็นกลุ่มๆได้แบบนี้ครับ

กลุ่มบำบัดน้ำเป็นหลัก

Purification แบคมาตรฐานทั่วๆไป ใส่ได้เรื่อยๆ ใส่เพื่อรักษาคุณภาพน้ำให้ดีอยู่เสมอ
Magical แบคฯแบบมีชีวิต ฟอร์มยังสดอยู่ ทำงานเร็ว เห็นผลเร็ว
High Activity แบคฯสายพันธุ์พิเศษ ประมาณว่าหน่วยสวาทดายฮาร์ด ย่อยสลายโหดๆ

กลุ่มนี้ก็เป็นแบคทีเรียแบบที่เราคุ้นเคยกันดีครับ เพียงแต่มีถึงสามแบบสามแนว

กลุ่มสำหรับพืช

Brightening เพิ่มสีสันของพืช
Growth เร่งราก เร่งโต
Strong กำจัดตะไคร่

กลุ่มนี้น่าสนใจมากครับ เพราะตามข้อมูลที่ได้มาคือแบคฯจะเข้าไปย่อยสลายแร่ธาตุบางตัวให้อยู่ในรูปที่พืชใช้งานได้ดีขึ้น และเสริมการเจริญเติบโตของพืช
ซึ่งอันนี้คนที่ศึกษาด้านนี้ก็จะรู้อยู่แล้วว่าพืชนั้นวิวัฒนาการมาเพื่อทำงานร่วมกับจุลินทรีย์ในหลายๆด้านทั้งได้อาหารจากซากพืชซากสัตว์ที่แบคทีเรียย่อยให้กลายเป็นโมเลกุลที่เล็กลง หรือในขั้นที่พิสดารกว่านั้นมาก เช่น แบคทีเรียตรึงไนโตรเจนในปมรากของพืชตระกูลถั่ว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะนำแบคทีเรียมาช่วยเสริมการเจริญเติบโตของพืชได้ จะมีก็แต่แบคฯกำจัดตะไคร่ ที่บอกว่าใช้ไบโอตินและสารลดแรงตึงผิวเท่านั้นที่ผมสงสัยอยู่ว่าจะทำงานได้อย่างที่บอกจริงมั้ย

กลุ่มสำหรับปลา

Fish Nurse ป้องกันโรคปลาที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียให้โทษและสภาพน้ำ มาพีคตรงมีสมุนไพรจีนบำรุงตับ บำรุงไส้ปลาด้วยนี่แหละครับ [smile01]


ที่ดูเหมือนไม่แน่ใจ เพราะที่ว่ามานั้นผมยังไม่ได้ลองทั้งหมดครับ รายละเอียดที่มีคือแปลจากข้อมูลที่มีและค้นคว้าเพิ่มเติมเอาเอง
แต่ที่ทางผู้นำเข้าได้ให้ผมมาลองทดสอบไปแล้วคือตัว High Activity และ Purification ซึ่งก็พอดีว่าหลังจากได้ของมาดองเอาไว้ไม่ถึงอาทิตย์ ก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่ผมถอดปลั๊กกรองแล้วลืมเสียบไปสองวัน กว่าจะเห็นก็ปรากฎว่ากรองล่มครัช น้ำขุ่นตึ้บ [cry01]

เลยได้มีโอกาสทดสอบประสิทธิภาพของแบคทีเรียผีบอก Purification ซึ่งก็คือแบคทีเรียเบสิคครับ เรียกว่าเป็นแบคแบบ “เอฟวรี่เดย์” ใส่เรื่อยเปื่อย ไม่มีอะไรพิเศษ แต่ใช้ไปแล้วก็ได้ผลตามที่เห็นครับใสโบ๊ะ ใสกิ๊กๆ ในคืนเดียว จากที่ปกติต้องใช้เวลาอย่างน้อยก็สามสี่วันถึงจะกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง อันนี้คืนเดียวเท่านั้นครับ ลู้เลื่องเลย ไม่ต้องโฆษณามากกว่านี้แล้วนะ ตู้ใครน้ำยังไม่ใสนี่ซื้อด่วน

หลังจากนั้นก็ได้ลองใส่ตัว High Activity ไปอีก ใส่แบบ ใส่ไปงั้นๆอ่ะ คือไม่รู้จะทดสอบรีวิวยังไง ไอ้จะให้ใช้แล้วมานั่งวัดแอมโมเนีย วัดไนไตรท์มันก็วุ่นวายเกินไป และผลการทดสอบด้วยชุดวัดโง่ๆที่ผมมีมันก็เชื่อถืออะไรไม่ได้มาก เลยกะว่าลองๆใส่ไปก่อนเดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที แล้วผมก็แทบไม่ได้สนใจตู้อีกเลยเพราะมัวแต่ไปวุ่นเรื่องอื่น (ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะครับ)

จนอีกอาทิตย์นึงผมว่างเปลี่ยนน้ำ ระหว่างที่กะลังดูดฝุ่นที่พื้นตู้ ก็รู้สึกว่า เฮ้ย ตู้มันแปลกๆ มันคลีนๆ ทั้งที่ปกติตู้ผมนี่จัดว่าค่อนข้างเน่า เพราะไม่ค่อยเปลี่ยนน้ำ ไม่ค่อยดูดฝุ่น ไม่ค่อยตัดต้นไม้ (เออ...เรียกว่าไม่ค่อยได้ทำอะไรเลยนั่นแหละ) และทำตู้ทีนึงผมยิงยาว ตู้นี้ทำตั้งแต่ปลายปี 60 ก็เกือบสองปีแล้ว ในตู้เลยจะมีฝุ่นมีซากใบไม้ค่อนข้างเยอะ

แต่วันนี้ตู้ดูดีขึ้น พื้นตู้มีฝุ่นน้อยลง ต้นไม้มีสีสันดีขึ้น (อันนี้น่าจะมาจากปรับการใส่ปุ่ยน้ำใหม่ด้วย) ขี้ปลาสะสมที่พื้นตู้น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่ให้อาหารปลาเยอะขึ้นเพราะปลาโตเพิ่มขึ้นอีก ปกตินี่เกลื่อนพื้นครับ เพราะผมเลี้ยงซิวขวานเล็กเป็นหลัก น่าจะประมาณ 30 ตัวได้ และชอบให้อาหารบ่อยเพราะกลัวปลาอด แต่ตอนนี้เจอขี้ปลาน้อยมากกว่าเดิมเยอะอย่าเพิ่งโฟกัสไปที่เลย์เอาท์นะครับ กรุณามองข้ามไปเพราะไม่ใช่ประเด็น [mock02] ให้ดูความใสของน้ำครับ คลีนๆ เบ๊าะๆเลย [perv03]

เรียกว่าดีกว่าที่คาดไว้เยอะครับ สารภาพตามตรงว่าทีแรกก็ไม่ได้ศรัทธาอะไรนัก อะไรวะ ยี่ห้อก็จีนๆ แบคทีเรียกำจัดตะไคร่ ได้เหรอวะ?  มีแบคฯเร่งสีตันไม้ด้วย โม้ชิบหาย! ฉลากก็จีนแปลอังกฤษ ซับนรกมาก แปลไปปวดหัวไป เห็นเค้าให้มาก็ทำๆไปหน่อยวะ [mad01]

แต่ตอนนี้ชักสงสัยแล้วว่า ไอ้ที่เหลือที่ยังไม่ได้ลอง มันอาจจะได้เรื่องก็ได้ เดี๋ยวขอเวลาผมทดสอบก่อนนะครับ แล้วจะมาบอกอีกที ตอนนี้ลองใช้ Strong ไปละ เดี๋ยวรอดูว่าจะลดตะไคร่ได้จริงมั้ย

แน่นอนว่า ตอนนี้เว็บเรามีร้านออนไลน์แล้ว หลังจากที่พวกเจ้าโดนข้าป้ายยามาจนหัวหูเปียกไปหมดแล้วก็จงกดซื้อกับร้าน AquaPro Shop ซะดีๆ กดที่ลิ๊งด้านล่างไปซื้อในเว็บได้เลย ง่ายๆ ของถึงบ้านปลอดภัยไม่เสี่ยงโดนโกงจากคนขายเลื่อนลอยตามโซเชี่ยวนะจ๊ะ ขวดเล็ก 280 ขวดใหญ่ 480 เท่าในตลาดซันเดย์เด๊ะๆ ไม่ต้องเดินให้เมื่อย

Aquarium Doctor Purification

Aquarium Doctor Magical

Aquarium Doctor High Activity

Aquarium Doctor Brightening

Aquarium Doctor Growth

Aquarium Doctor Strong

Aquarium Doctor Fish Nurse

หรือถ้าอยากเข้าไปเดินเล่นจตุจักรก็หาซื้อได้ที่ร้าน Aqu@mind ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16/08/2562 [15:37:31] โดย บัง »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
โอ้ ดีจริง แต่มันแยกซะเยอะจริงๆ
เอ ถ้าสมมุติว่าเจอกุ้งตายแบบแปลกๆนี่ เราควรใช้ตัวไหนอ่ะครับ  ใช่อันFish Nurseหรือเปล่าครับ [confuse01]

ปล เหมือนจะเคยเห็นแว่บๆที่  Aqu@mind เหมือนกันครับ [smile03]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06/08/2562 [18:59:31] โดย GAMMARAY »
เอ ถ้าสมมุติว่าเจอกุ้งตายแบบแปลกๆนี่ เราควรใช้ตัวไหนอ่ะครับ  ใช่อันFish Nurseหรือเปล่าครับ [confuse01]

ก็น่าจะดีครับ เพราะมีแบคทีเรียเหมือนกัน แต่มีเพิ่มสมุนไพรจีนด้วย

อย่าถามว่าสมุนไพรอะไร ไม่รู้เหมือนกัน [lol01]
- เทส strong แบบหนักๆ เหมือนตอน aqua mania ให้ดูหน่อยครับ ตอนนี้รำคาญจุดเขียวกับขนเขียวมาก ฆ่าตายแล้วก็ขึ้นมาใหม่ตลอด

- แล้วพวกนี้เป็นแบค หมายความว่าถ้าไม่มีการถ่ายน้ำ มันก็จะวนเวียนมีชีวิต + ขยายจำนวนอยู่ในตู้ต่อไป ไม่ต้องเติมเพิ่มใช่มั้ยครับ? ถ้าถ่ายน้ำก็แค่ลดจำนวนลง แต่เดี๋ยวก็เยอะเหมือนเดิม?
ก็น่าจะดีครับ เพราะมีแบคทีเรียเหมือนกัน แต่มีเพิ่มสมุนไพรจีนด้วย

อย่าถามว่าสมุนไพรอะไร ไม่รู้เหมือนกัน [lol01]

ฮ่าๆๆ ขอบคุณครับ เดี๋ยวช่วงไหนกุ้งปลามีอาการแปลกๆจะลองดูครับ  [smile01]
อาจได้มีกุ้งปลาดองพะโล้กันมั้งล่ะ  [lol01] ล้อเล่นนะครับ ฮ่าๆๆๆ

มันหลายสูตรจริงๆครับ  ช่างทรมานกระเป๋าตังมากเหลือเกิน  ฮ่าๆๆๆ  [lol01]
ใช้ตัวกำจัดตะไคร่อยู่เหมือนกัน

ตัวอื่นๆน่าลองมากมายยยย

 [gurock01] [gurock01] [gurock01] [gurock01]
https://www.facebook.com/135258096546489/posts/2622374237834850?sfns=mo

เคยทดสอบตัว Strong
สัตว์น้ำปลอดภัยดีตะไคร่หายกริบ

ตัวอื่นก็เคยลองนะไว้ว่างๆหามาแปะ