วันจันทร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2562 [04:59:49]

เอาปลาอะไรมาเลี้ยงในอ่างบัวดีหนา ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ ?

 

  อืมส์... นับได้ว่า เป็นคำถามที่ปลายเปิด และ สร้างสรรค์มาก เหมือนกันนะครับ เพื่อหลีกเลี่ยงหนีห่าง จากความซ้ำซากจำเจ อะไรๆ ปลาในถุงแบบเหมาๆ 20 บาท 50 บาท ปลาชนิดที่คุ้นเคยกันสุดๆ ปลาหางนกยูงบ้าง ปลาสอดบ้าง อะไรประมาณนี้

    ทีนี้ก็มาถึงว่า ปลาอะไรที่เหมาะกับการเลี้ยงในบ่อบัวบ้าง ? อันนี้ก็ไม่ได้เป็นเรื่องตายตัวนะครับ แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรกๆก็คือ ขนาดของบ่อบัว และ ระบบที่เซ็ตแล้วลงตัวหรือยัง อันนี้ผู้เลี้ยงก็ต้องพิจารณาดูก่อนเป็นเรื่องแรก ถ้าน้ำยังขุ่นๆ มัวๆ บัวยังเพิ่งตั้งต้น อันนี้ก็ขอให้ชะลอเอาไว้ก่อนซักระยะ เพราะส่วนใหญ่ถ้าเป็นการเลี้ยงปลาในบ่อบัวนั้น   ดูเหมือนจะไม่ใคร่มีคนต่อระบบออกซิเจนมาใส่ในบ่อบัวครับ  อาจจะดูเหมือนเป็นการเสียมารยาทในการตั้งบ่อบัวไปก็เป็นไปได้นะครับ อิอิอิ  แต่ถ้าเป็นบ่อที่มีการปลูกพืชน้ำและมีการให้ระบบออกซิเจนไปด้วยนั้น  ส่วนใหญ่จะพบบ่อยในบ่อเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลาคาร์ฟ  มากกว่าครับ  แต่ถ้าเป็นบ่อบัว ส่วนใหญ่จะพึ่งพิงการใช้ระบบที่ไม้น้ำ คือบัว และ ตะไคร่น้ำต่างๆ มาช่วยบำบัดน้ำเสีย และ ทำให้ระบบมีความสมดุลคล้ายๆ กับในธรรมชาติมากกว่าครับ

 


    ปลาที่แนะนำ ถ้าอยากให้ดูแปลกตาซักหน่อย ก็อาจจะเป็นพวกปลาซิวสายพันธุ์เล็กๆ ของไทย , ปลาบู่ขนาดเล็กๆ , ปลาก้นตู้ที่ไม่ขุดคุ้ย  หรือ แม้กระทั่งปลากัด แต่สำหรับพวกปลากัดนั้น  ส่วนใหญ่ มักมีปัญหาการกระโดดออกมาตาย หรือ เป็นปลาที่ว่ายผิวน้ำ ยั่วยวนให้นกต่างๆมากินยังไงไม่รู้ครับ เอามาเลี้ยงทีไร ไม่กระโดดออกมา ก็นกมากินอยู่เป็นประจำ ดังนั้น จึงอยากแนะนำว่า เลี้ยงพวกปลากลางน้ำ  หรือ ปลาก้นตู้ ( จริงๆ ต้องบอกว่า ก้นอ่าง )  น่าจะไม่สะดุดตาล่อนกมากกว่าครับ 

    การเลี้ยงปลาในบ่อบัวนั้น ไม่ใช่ว่า จะเป็นการเลี้ยงที่ไม่ดีนะครับ  บางครั้งมีการรายงานว่า สามารถเพาะพันธุ์ปลาเล็กๆ หลายชนิด ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว โดยเฉพาะพวกปลาที่ชอบน้ำอ่อน ๆ หรือ น้ำเป็นกรด เนื่องจากในบ่อบัวนั้น เราจะไม่นิยมเปลี่ยนถ่ายน้ำกันเป็นปริมาณมากๆ ( เพราะไม่ค่อยสะดวก และดูดน้ำแล้วตะกอนจะฟุ้งๆ )  ก็เลยนิยมใช้การเปลี่ยนถ่ายน้ำเอาโดยการเติมน้ำใหม่ๆมากกว่า  อีกทั้งส่วนใหญ่ อ่างบัว  จะตั้งอยู่บริเวณที่เป็นที่กลางแจ้ง ได้รับน้ำฝน หรือ บรรยากาศต่างๆ ใกล้เคียงกับแอ่งน้ำในธรรมชาติมาก และ แสงแดด กับสิ่งแวดล้อมต่างๆ เหล่านี้ ก็จะทำให้เกิดอาหารธรรมชาติ แก่ปลาเล็กๆ ในบ่อบัวได้ครับ  รายงานการเพาะปลาเล็กๆ หลายอย่าง ที่เคยได้ยินมา ที่น่าสนใจ ก็เช่น ปลาในกลุ่มปลาซิวเล็กๆ ที่ลูกปลาต้องกินอาหารธรรมชาติที่เล็กมากๆ กับ ปลาในกลุ่มปลาจิ้มฟันจระเข้แคระ และปลาเล็กๆ จากป่าพรุอีกหลายชนิด  ก็สามารถเพาะได้ในอ่างบัว ที่มีขนาดใหญ่ และ มีระบบที่สมบูรณ์ดีแล้วครับ  ^ _  ^

****************************************************

Reference :

 [online]https://www.youtube.com/watch?v=qfKM2FUJeBM

 [online]https://www.youtube.com/watch?v=9F9yXcPdlwo


*****************************************************

  อ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับปลา และ สัตว์น้ำสวยงามอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่จ้า  [smile04]

https://www.noozup.me/profile/kasidit_wan/



ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
เขียนน่าสนุกจังครับ [perv01] จะตามไปอ่านในแอปนะครับ อิอิ [smile02]
 อ่างบัวที่บ้านผมใส่หมอมาลาวีไป 3 ตัวครับ เลี้ยงดีสุขสบาย 555
เขียนน่าสนุกจังครับ [perv01] จะตามไปอ่านในแอปนะครับ อิอิ [smile02]

 ขอบคุณมากครับ
อ่างบัวที่บ้านผมใส่หมอมาลาวีไป 3 ตัวครับ เลี้ยงดีสุขสบาย 555

 มาแปลกเลย แต่เจ๋งมาก 555