วันจันทร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2562 [03:22:04]

แนวทางการเลี้ยง กบลูกศรพิษ    กบในกลุ่มนี้มีขนาดเพียงแค่ 2 – 4 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งกบในวงศ์นี้ เป็นกบที่มีขนาดเล็ก มีความยาวลำตัวเพียงประมาณ 1-6 เซนติเมตร เท่านั้น ตามธรรมชาติจะอาศัยบนพื้นดินหรือบนต้นไม้ หรือใบไม้ของป่าฝนในทวีปอเมริกาใต้และอเมริกากลาง กบในวงศ์นี้ ส่วนใหญ่จะหากินในเวลากลางวันซึ่งกบในวงศ์นี้มีลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัดเจนมากจากภายนอก ก็คือมีสีสันและลวดลายสดใสสวยงามมาก เรียกได้ว่า อาจจะทำให้ผู้ที่ได้เห็นหลงรักกบชนิดนี้ได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว กบชนิดนี้ มีต่อมพิษที่สามารถจะผลิตพิษที่ร้ายแรงมาก  เนื่องจากเป็นสารเคมีประเภทอัคคาลอยด์ที่จะออกฤทธิ์ระหว่างจุดประสานเซลล์ประสาทและระหว่างประสาทกับกล้ามเนื้อ อัลลาลอยด์ของกบวงศ์นี้จะเป็นประเภทละลายในสารละลายอินทรีย์ พิษของกบวงศ์นี้ สามารถทำให้มนุษย์หรือสัตว์ขนาดใหญ่ตายได้เลย เพียงแค่ไปแตะต้องสัมผัสถูก ซึ่งชาวพื้นเมืองของอเมริกาใต้ได้ใช้ประโยชน์จากพิษนี้ อาบหัวลูกศรหรือลูกธนู สำหรับการล่าสัตว์ ซึ่งสามารถล้มสัตว์ป่าที่มีขนาดใหญ่ให้ตายลงได้ภายในระยะเวลาไม่นาน


     ในธรรมชาตินั้น มีการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดต่างๆ มากมายหลายแบบ และสัตว์ตัวเล็กๆ บอบบางแบบเจ้ากบนี้ ก็จำเป็นต้องวิวัฒนาการ เพื่อหาทางป้องกันตัวจากการตกเป็นเหยื่อของนักล่าต่างๆ ไม่อย่างนั้น มันก็คงสูญพันธุ์ ธรรมชาติจึงสร้างให้พวกมันสามารถสกัดพิษจากอาหารที่มันกินได้เองเลยทีเดียว แต่ลำพังตัวกบลูกศรพิษเองนั้น จะไม่สามารถผลิตพิษเองได้ แต่พิษดังกล่าวมาจากอาหารที่กบกินนั้นคือมด แมงมุม หรือ แมลงปีกแข็งขนาดเล็กที่มีพิษ Batrachotoxin บางชนิด ซึ่งแมลงต่างๆเหล่านี้นั้น เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของทวีปอเมริกาใต้เท่านั้น จึงไม่ต้องกังวลว่า ถ้าผู้เลี้ยงจะให้กินมดตะนอย มดแดง หรือปลวก แมลงอื่นๆ ในประเทศเราเข้าไปก็ไม่มีผลอะไร ที่จะทำให้เกิดพิษทั้งสิ้น เพราะว่าในบ้านเรา นั้นไม่มีแมลงที่สามารถจะทำให้กบลูกศรพิษ สามารถผลิตพิษ Batrachotoxin ได้เลย และ กบลูกศรพิษที่นำมาขายในประเทศเรานั้น ก็เป็นกบที่มาจากการเพาะเลี้ยงทั้งนั้น จึงไม่ต้องกลัวว่า จะมีในเรื่องของปัญหาการเกิดพิษมาทำร้ายผู้เลี้ยงให้เป็นกังวลเลยครับ แต่ไปกังวลว่า ถ้าทางบ้านรู้เรื่องราคาของเจ้ากบพวกนี้แล้วจะแอบงอน ยังจะเป็นไปได้มากกว่าเลยครับ (ฮา)

   การเลี้ยงกบลูกศรพิษ ในปัจจุบันนั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยใดๆเลย เพราะว่า เป็นกบที่เกิดมาจากการเพาะเลี้ยงทั้งนั้น ซึ่งการเสี่ยงนำกบจากธรรมชาติ ลักกันเข้ามาขายดื้อๆทันทีนั้น ไม่คุ้มค่าเลย เนื่องจากกบที่เอาเข้ามาจากในธรรมชาติ ต้องมีการปรับตัว โดยผู้ที่ชำนาญเป็นเวลานาน ถ้าอยู่ดีๆ ไปมุดๆจับมา แล้วขายเลย กบจะเสี่ยงตายมากกว่าเป็นอย่างมาก เสี่ยงต่อการเสียเงิน หูชาหน้าชากันไปเป็นแถบๆ ทั้งคนขาย  และ คนซื้อเลยครับ ไม่มีใครได้ประโยชน์เลย เพราะจะนั้น กระบวนการนำกบลูกศรพิษเข้ามาในวงการๆเลี้ยงสัตว์ Exotic ในปัจจุบันนี้ จึงมีการทำกันอย่างละเอียดละออเลยทีเดียวล่ะครับ

 กบลูกดอกพิษถือว่า เป็นกบที่ต้องการความละเอียด และพิถีพิถันในการเลี้ยง. ทั้งเรื่องสภาพแวดล้อม ในด้านต่างๆ และเป็นสัตว์ทีชอบกินอาหารสด เช่น แมลงเล็กๆเป็นหลัก ดังนั้นถ้าผู้เลี้ยงนั้น มีสกิลในการเพาะแมลง ที่ใช้ทำเป็นอาหารสัตว์ได้ เช่น หนอนนก , แมลงหวี่ผลไม้  ก็จะทำให้ในการเลี้ยง ในเรื่องอาหาร นั้นปลอดโปร่ง ไร้ปัญหาไปได้มากแล้วครับ เหลือแต่เรื่อง การควบคุมอุณหภูมิและความชื้น ในปัจจุบัน ก็มีอุปกรณ์ทำน้ำตกขนาดเล็กๆ แก้ปัญหาในจุดนี้ได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในส่วนของตู้เลี้ยง ก็สามารถใช้ตู้ปลา ปูดิน หรือ พีชมอส โดยอาจจะปลูกต้นไม้เช่น มอส หรือ ต้นไม้ที่ชอบความชื้น ใส่ในตู้ก็ได้ตามที่ผู้เลี้ยงชื่นชอบ ก็จะทำให้ตู้ที่เราใช้เลี้ยงนั้น มีความสวยงาม ดูเพลิดเพลินไปอีก ทั้งต้นไม้ก็สวย น้องกบก็เดินดุ๊กดิ๊กๆ น่ารัก โดยในตู้นั้น ก็อาจจะมีถ้วยน้ำ มีถ้วยอาหาร ที่เราให้ในปริมาณที่เหมาะสม และด้วยบรรยากาศบ้านเราที่ อากาศ และ อุณหภูมิต่างๆ ไม่ต่างจากอเมริกาใต้มากนัก โดยเราระวัง อย่าให้ภายในตู้เลี้ยงนั้นร้อนมากเกินไป ก็สามารถเพาะพันธุ์ได้แล้วครับ ( ช่วงหน้าร้อนบ้านเรา บางทีช่วงนี้ ก็อากาศทมิฬ หินชาติเกิ๊น คนยังจะตาย แล้วกบตัวน้อยๆ จะไปเหลืออะไร...(ฮา) แต่ถ้าใครจะติดตั้ง อ็อพชั่นต่างๆ เพิ่มให้ เช่นเครื่องพ่นหมอก , สุดยอดน้ำตกเทียมขนาดยักษ์ หรือ อะไรตามแต่ที่มีการนำมาจำหน่ายกันมากมาย  แล้วผู้เลี้ยงจะเปย์ให้น้องกบแสนรัก มีความ สุขสันต์ หรรษา อยู่สบายเหมือนดั่งในธรรมชาติเลย ก็สามารถทำได้ตามความพึงพอใจครับ....

Referencehttps://reptilehisoreview.wordpress.com/2015/11/24/%E0%B8%81%E0%B8%9A%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9-poison-dart-frog/

https://ngthai.com/animals/4801/poison-frogs-dont-poison-themselves/


********************************************************

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆได้ที่

https://www.facebook.com/Thailand-Aquatic-Pets-เพจคนรักสัตว์น้ำ-229670613731393/

********************************************************

ขอบคุณ ร้าน Atlantis เอื้อเฟื้อ ให้ถ่ายรูป ประกอบบทความครับ


ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
กบศรพิษเคยดูในสารคดีมันฆ่าคนตายได้เลยนิครับ ซื้อที่ไหนเนี้ยะจะได้เอามาให้ภรรยาที่บ้านลองเลี้ยงสัก10ตัว
กบศรพิษเคยดูในสารคดีมันฆ่าคนตายได้เลยนิครับ ซื้อที่ไหนเนี้ยะจะได้เอามาให้ภรรยาที่บ้านลองเลี้ยงสัก10ตัว

ที่มันมีพิษจะเป็นกบที่จับมาจากแหล่งที่อยู่ในธรรมชาติจริงๆครับ
มันไปกินพวกใบใม้ ยางไม้หรืออาหารอะไรที่มีพิษ จนพิษมันไปสะสมในตัว
ส่วนกบพิษที่เราเลี้ยงกัน มันคงไม่มีพิษแล้วล่ะมังครับ เพราะเกิดในที่เลี้ยง  [smile01]
กบพิษในธรรมชาติกินแมลงมีพิษแล้วสะสมพิษที่กินเข้าไปไว้ที่ผิวหนัง
ส่วนกบที่เกิดจากการเพาะเลี้ยงกินอาหารปกติ ไม่มีพิษ
กบศรพิษเคยดูในสารคดีมันฆ่าคนตายได้เลยนิครับ ซื้อที่ไหนเนี้ยะจะได้เอามาให้ภรรยาที่บ้านลองเลี้ยงสัก10ตัว

 ถ้าเป็นกบเลี้ยง ไม่ได้มีอันตรายอะไรครับ และในธรรมชาติ ก็ไม่ใช่จะอันตรายทุกชนิดด้วยครับ มีแค่ไม่กี่ชนิดเอง

ที่สามารถรีดยางพิษออกมาได้ครับ