วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 [03:35:33]

คิดว่ายาหรือสัตว์อะไรที่กำจัดตะไคร่สองหน้า Cladophora ได้มีประสิทธิภาพที่สุดครับ

เคยตั้งกระทู้บ่นๆเรื่องตะไคร่สองหน้าไปเมื่อนานมาแล้ว ค้นหาวิธีมาก็หลายกระทู้ จนได้ไปซื้อยา ocean free ขวดละสองร้อยมาเนี่ยแหละครับ
ก็ใช้ได้ดี กลิ่นยาแรงไปหน่อย แต่ใส่ตามโดสแล้วสัตว์น้ำไม่ตาย กุ้งแคระไม่ตาย เพียงแต่ต้องใส่บ่อยๆ เพราะตะไคร่ชนิดนี้มันดื้อยา

อยากถามว่าท่านอื่นๆ มีวิธีกำจัดในแบบของตัวเองไหมครับ?
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ถ้าเจอหนักๆ ผมใช้วิธีโละเลยครับ นับ 1 ใหม่ ทิ้งต้นไม้และดินทั้งหมด เอาหินไปต้มหรือเผา ตากแดด แช่ไฮเตอร์ อะไรก็แล้วแต่ที่จัดการกับหินหรือขอนอันนั้นได้แล้วคิดว่าตะไคร่ตาย เพราะมันกำจัดยากจริงๆ กุ้งปลาไม่ยากเพราะมันเอาออกได้ แต่โดสยาที่จะใส่ให้มันตายแต่ต้นไม้ไม่ตายนี่ยาก มันใกล้กันมากเหลือเกิน

มีครั้งเดียวที่ชนะมันได้คือต้นไม้ในตู้นั้นเหลือแต่คริป แล้วมีเล็บมือนางยักษ์อยู่ตัวนึง มันก็กินตะไคร่ไปเรื่อยๆเพราะไม่มีอะไรให้กิน ไฟก็เสื่อมๆแสงไม่ค่อยออก จนมันหายไปเองตอนไหนก็ไม่รู้เหมือนกัน ซึ่งผมว่าตั้งต้นใหม่จะเร็วกว่าเยอะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11/01/2562 [09:41:32] โดย บัง »