วันอังคารที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2562 [06:48:46]

มีใครใช่ดินบัวเลี้ยงรึเปล่าครับสอบถามหน่อย

เนื่องจากว่าปกติผมใช้ดินญี่ปุ่นเป็นดินเลี้ยงเป็นหลัก(พวกดินปลูกบอนไซสีน้ำตาล) แต่ว่าตอนนี้ได้ย้ายแหล่งที่อยู่ใหม่ทำให้ตอนนี้ที่จังหวัดที่ผมมาอยู่ดันไม่มีดินญี่ปุ่นขายซะนี่ของเก่าที่ซื้อไว้ก็เหลือแค่ 2 ขีดกว่าๆ เลยอยากสอบถามหน่อยครับว่าเราสามารถใช้ดิบัวในการเลี้ยงได้รึเปล่าจะต้องมีการเตรียมตู้ยังไงบ้าง เพราะตู้ดินญี่ปุ่นผมจำได้เลยผมเตรียมตู้แค่ 2 อาทิตย์ก็เอากุ้งลงอยู่เป็นสุขกันดี

(#1 เนื่องจากปัญหาบางอย่างทำให้ผมไม่สามารถสั่งของผ่านเน็ตได้ด้วยทำให้ผมเป็นปัญหามากเลยตอนนี้)
(#2 มีเดี่ยชั้นล่าง เซรามิคริง ครึ่งนิ้ว /พัมมิสผสมประการังเบอร์เล็ก สูงครึ่งนิ้ว /ตู้20นิ้วมาตราฐาน/กรองใต้กรวด กับ กรองฟองน้ำ)
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ถ้าดินบัวผมว่ามันจะเละนะ เอากรวดซะยังจะดีกว่า กรวดล้างหรือทรายตามร้านก่อสร้างก็มีขายครับ ใส่ตู้แล้วก็สวยอยู่นะ
ตอนนี้เอาเดินเก่ามาล้างโปะหน้ากรวดละครับ แถวที่ผมมาอยู่ข้างข้างหาอุปกรณ์เลี้ยงยากครับ
เลยตัดสินใจซื้อพัมมิสมาทุบเอาเองเลย  [hungry01] มีแต่ไซใหญ่ๆขาย กับซื้อปั้มมาต่อกับกรองใต้กรวดซะเลยกรองแขวนไม่มีขาย
ก็ได้อยู่ครับ จริงๆมันไม่ต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะทางอะไรเลย หลอดไฟบ้าน T8 ก็ใช้กันมานานตั้งแต่รุ่นบุกเบิก ทุกวันนี้ผมก็ยังใช้อยู่ กรองนอกกรองแขวนไม่มีก็ปั๊มน้ำตู้ปลาธรรมดาต่อกรองใต้กรวดก็ได้ ไม่มีกรองยังได้เลย
ปัจจุบันนี้ตู้ปกติดีครับน้ำใสไหลเย็นกุ้งแม่ออกลูกปกติดีเป็นของตู้เก่าที่รื้อออกมา ติดอย่างเดียวอีกชุดที่จะเอามาเสริมในตู้ยยังไม่มาส่งซะทีสั่งออนไลน์ไป [rage04] 
ก็ได้อยู่ครับ จริงๆมันไม่ต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะทางอะไรเลย หลอดไฟบ้าน T8 ก็ใช้กันมานานตั้งแต่รุ่นบุกเบิก ทุกวันนี้ผมก็ยังใช้อยู่ กรองนอกกรองแขวนไม่มีก็ปั๊มน้ำตู้ปลาธรรมดาต่อกรองใต้กรวดก็ได้ ไม่มีกรองยังได้เลย

ตอนนี้เจอปัญหาเพิ่มครับปัญหานี้ไม่เคยเจอ คือ30 ตัวแรกเนี่ยอยู่กันปกติน้ำใสดีครับ พอมาอีก 50 ตัวน้ำโคตรขุ่นเลยหลังจากเอา 50 ตัวนี้ลงตอนนี้เป็นไปได้ไหมว่าจำนวนกุ้งเกินตู้ ตู้ก็ไซ 20 มีกรองใต้กรวดกับมีเดี่ยหนา 4 นิ้วได้ และได้ปั้ม 600lh
กับรู้ศึกว่าขยันกันขุดดินมากเพราะมันเป็นดินเก่าด้วยแหละเลยแตกเป็นขุย
จำนวนออกจะเยอะไปหน่อยครับ [smile01] ก็พออยู่ได้แต่จะมีปัญหาแบบนี้แหละ
ตอนนี้เอากรองฟอวน้ำไปติดทางน้ำออกไว้ไม่รู้จะช่วงได้ไมกับเปี่ยนน้ำทุก3วัน แต่ตอนนี้ยังไม่ร่วงซักตัวกำลังดูสถานะการอยู่คนับ [mock02]