วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564 [09:10:48]

ลงปลาแล้วไนไตร์ทพุ่ง แก้ยังไงดีคะ

ตู้nano space 24L ใส่หินเป็นรันน้ำครบเดือน ตรวจค่าไนไตร์ทเป็น0เลยไปซื้อปลาการ์ตูนส้มไซส์1 นิ้วมาใส่1คู่ ผ่านไป1วันวัดค่าได้0.3 ก็เลยเปลี่ยนน้ำกับใส่แบคเพิ่มพอ วันต่อๆมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจาก0.3>0.8 วันนี้วัดได้1.6 สกิมเมอร์ก็ทำงานปรกตินะคะ พอมีวิธีแก้ไหมคะ
ปล ข้อมูลตู้ nano marine space 24L รองพื้นด้วยทรายเป็นประมาณ1นิ้ว หินเป็น3ก้อน
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ตู้เล็ก ระบบกรองไม่ดี
ขอบคุณค่ะ งั้นเดี๋ยวหากรองมาเพิ่ม
อยากไห้ผู้เชี่ยวชาญมาตอบมากกว่า -:- ตู้คุณมีกรองหรือป่าว(คุณไม่ได้บอก) ถ้าไม่มีก็หา กรองแขวน  ถ้าเอาในระยะยาว แนะนำ กรองล่าง แต่ถ้าคุณจะลองเลี้ยงดูระยะสั้น ปีสองปี กรองแขวนเอาอยู่ครับ หาขนาดให้พอเหมาะกับตู้คุณ ไม่ใช่ตู้ 24" เอากรองมาจิ๋วเดียว ส่วนในกรองก็ยัดมีเดียไปครับ จะเศษปะการัง(เยอะๆ)/ ใยกรอง/คาร์บอน  คือตู้24มันเล็ก น้ำน้อย หินน้อย กรองน้อย มันควบคุมระบบยาก ต้องเอาใจใส่มากๆเป็นพิเศษ
หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่
https://pantip.com/topic/33338702
มีกรองเป็นกรองหลังค่ะ ตอนนี้เอากรองแขวนgex มาใส่เพิ่มอยู่ค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
ระบบค่อนข้างเล็ก ปูพื้นแค่บางๆหรือไม่ต้องปูพื้นเลยก็ได้จะได้ทำความสะอาดง่าย หากรองแขวนต่อท่อลงมาที่พื้น ช่วยดูดตะกอน ถ่ายน้ำสม่ำเสมอ...
ผมก็เคยเป็นครับ ไนไตรถึง1กว่าๆเลย โชคดีแก้ทัน
1.เปลี่ยนน้ำทุกวัน วันละ 10-20%
2.บูสท์ แบคทีเรียก็ได้ผลเร็วนะครับ(แต่ได้เฉพาะแบคทีเรียบางยี่ห้อเท่านั้นนะครับ ที่เคยใช้ก็มีของsicceใส่x2วันเว้นวัน) ไนไตรลดลงเหลือ0ใน1สัปดาห์ สำหรับยี่ห้ออื่นไม่แนะนำนะครับ อาจทำให้แบคบูมได้
 ( ถ้าของbiodigestผมลองแล้วก็ได้ผลระยะสั้นไม่ดีเท่าไร )

ปล.ตอนนี้ปลายังอยู่ดีหรือเปล่าครับ?? เห็นกระทู้ช้าไปหน่อย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16/09/2561 [20:26:29] โดย Adulvit »
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ตอนนี้ปลายังร่าเริงอยู่ค่ะ กินอาหารปกติเลย 555 ตอนนี้ขยันเปลี่ยนน้ำบ่อยๆอยู่ค่ะ ค่าเริ่มลดลงเป็น0.8บางวันลดถึง0.3ค่ะ