วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 [04:03:40]

ทดสอบ 3 วิธีกำจัดคราบน้ำที่กระจกตู้

จำตอนที่เราซื้อตู้มาใหม่ๆได้ไหม?

แม่งใสปิ๊งจนใส่น้ำแล้วเหมือนยังไม่ได้ใส่ มองทางไหนก็ดูกรุ๊งกริ๊งไปหมด [hungry01]แต่พอใช้ๆไป คราบอะไรต่อมิอะไรมันก็จะมาเกาะให้ดูมัวหมองเหลือเกิน โดยเฉพาะคราบน้ำแบบนี้"กว่าจะขัดออก...กูจะแขนเท่าเดอะร็อคไหมวะเนี่ย?" คือความคิดตอนที่ยกตู้นี้ออกมา [cry01]

แต่ไม่เป็นไร ไม่ได้ตั้งใจจะเอามันมาใช้ แค่จะเอามันมาทดสอบวิธีการขัดคราบน้ำให้ดูกันเฉยๆ
ใบอื่นมันมีคราบน้อยหน่อย ใบนี้แหละเขรอะดี อายุอานามก็น่าจะเกือบสิบปีได้
จำได้ว่าซื้อมาตอนที่เริ่มเลี้ยงได้สักพักแล้วงอกตู้ สมัยที่ตลาดซันเดย์ยังเป็นซอยเน่าๆน้ำแฉะๆ

อะไรนะ? ทุกวันนี้ก็ยังแฉะๆเน่าๆเหมือนเดิมเหรอ?

[lol01] [lol01] [lol01]ดูกันใกล้ๆกับความเขรอะที่เราจะมาไฝว้กันในวันนี้ แค่เห็นกุกะปวดแขนละ [sleepy01]

แล้วเราจะเอาอะไรมากำจัดมันออกไปได้? มาดูอย่างแรกกันก่อนเลย อาวุธยอดนิยมใบมีดขัดตู้วววววววววว (เวลาอ่านทำเสียงพากษ์โดเรม่อนด้วย)อันที่สอง ฝอยขาดหม้อววววววววววววววและสุดท้าย น้ำยาล้างห้องน้ามมมมมมมมมมม

เริ่มจากตีเส้นแบ่งก่อนว่าตรงไหนเราจะใช้อะไร

  • ซ้ายสุดคือที่เราจะทดลองใบมีดขูดตะไคร่ที่ใส่ไว้ด้วยใบมีดโกน แบบเซฟตี้ชนิดสองคม
  • ถัดมาทางขวามือคือฝอยขัดสแตนเลส หรือที่บางทีเรียกกันว่า ฝอยขัดหม้อ
  • ถัดไปทางขวาอีกหน่อยคือบริเวณที่เราจะใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ ยี่ห้อสัตว์ปีกชนิดหนึ่ง รุ่นขวดสีม่วง ซึ่งมีสารออกฤทธิ์คือ กรดไฮโดรคลอริก Hydrocloric acid (HCL) ที่ความเข้มข้น 15% ซึ่งเกือบจะสูงที่สุดในตลาดตอนนี้
  • ช่องขวาสุดคือตัวคอนโทรล เราจะไม่ทำอะไรกับมันเลยนี่คือสภาพหลังจากที่ผมพยายามใช้แต่ละวิธีในการกำจัดคราบน้ำอย่างเต็มที่ อาจจะมองไม่ค่อยเห็น เดี๋ยวหาที่ใหม่แสงดีๆก่อนต้องไปเอาถุงขยะมาไว้ด้านหลัง ถึงจะถ่ายเห็น [awkward01]

จากในรูปก็จะเห็นได้ว่าคราบหายไปเยอะแล้ว แต่ก็ยังไม่ค่อยหมดดีนะครับ เพราะการใช้อุปกรณ์อย่างฝอยขัดโดยไม่ให้มันเลยเส้นไปทางอื่นเนี่ยยากชิบหายเลยฮะ [rage01]
เลยขัดไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ ขัดน้ำยาล้างห้องน้ำแบบไม่ให้เลยเส้นก็ยากพอกัน แล้วตู้นี้ก็กระจกไม่ดีเท่าไหร่ มันเป็นฝ้าๆแบบไม่หายละ ไม่เหมือนกระจกตู้ดีๆ จะขัดกี่ทีก็ใสกิ๊งครับ ส่วนด้านล่างก้นๆตู้นั้นผมไม่ได้ขัด อย่าไปดูมัน คือเมื่อยแล้วอ่ะ [mad02] แต่ถ้าขัดต่อไปให้ทั่วๆมันก็ใสอยู่ เกือบจะเหมือนใหม่เหมือนกัน

แต่เท่านี้ก็น่าจะพอดูออกนะครับว่าอันที่ขัดคราบน้ำได้ดีที่สุดก็คือฝอยขัดหม้อเรานี่เองครับ [lol01] อันนี้ผมรู้อยู่แล้วล่ะ เพราะว่าใช้มาตลอด
กระจกตรงนั้นดูใสมากกว่าตรงอื่นอย่างเห็นได้ชัด รองลงมาคือน้ำยาล้างห้องน้ำ (HCL) ในขณะที่ใบมีดเหมือนไม่ได้ช่วยอะไรเลย ทีนี้มาดูรีวิวรายตัวเลยดีกว่า

ใบมีดขูดตะไคร่
ในการทดลองนี้ผมใช้ด้ามขูดรุ่นเก่าที่ใช้ใบมีดโกนหนวดธรรมดา ซึ่งแบบอื่นๆก็ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ เพราะก็ใบมีดเหมือนๆกัน พวกใบแข็งๆอย่างของ ISTA ก็อาจจะขูดคราบแข็งๆได้ดีกว่าหน่อย
โดยเฉพาะถ้าเป็นคราบบนกระจกตู้ที่เนื้อไม่ค่อยดีแบบนี้ คือเหมือนกระจกมันไม่เรียบ ทำให้ใบมีดแทบจะไม่ช่วยอะไรเลยเพราะขูดลงไปไม่ถึงคราบ ถ้าเป็นกระจกดีๆใบมีดก็จะขูดได้ดีกว่านี้ครับ ใบมีดโกนใหม่ๆนี่ขูดคราบน้ำได้เป็นแผ่นๆเลย ยังกับปลาหมึกขูดโรยหน้าทาโกะยากิ

ฝอยสแตนเลส
อันนี้ไอเท็มเทพในการทำความสะอาดครับ ใช้ทำความสะอาดคราบฝังแน่นได้หลายอย่างมาก ขัดก๊อกน้ำสแตนเลสนี่ใสปิ๊งสุดๆ แน่นอนว่าขัดตู้ปลาก็ได้เหมือนกัน และไม่เป็นรอยด้วย ผมใช้มาตลอดหลายปีไม่เคยเป็นรอยซักตู้ (คือตู้มันก็มีรอยนิดนึงอ่ะนะ แต่เป็นรอยจากอย่างอื่น ส่วนมากจะเป็นหินกรวด) ขัดตะไคร่ออกใสๆเลย ท่อกรองแก้วและสแตนเลสก็ขัดได้ แต่อย่าเอาไปขัดท่อพลาสติกนะครับ อันนั้นเป็นรอย

แต่การใช้ฝอยสแตนเลสเนี่ย มันจะต้องมีการออกแรงกันนิดนึง ขัดตู้ใหญ่ๆก็ปวดแขนดีครับ เวลาขัดควรจะใช้พวกน้ำยาล้างจานหล่อลื่นด้วยนิดนึง จะขัดง่ายขึ้น และควรจะเลือกใช้ฝอยยี่ห้อดีๆหน่อยนะครับ ของ 3M นี่ก้อนนึงยี่สิบบาทได้ แต่คมและขัดดีกว่าของอันอื่นนะ เคยซื้อร้านทุกอย่าง 20 บาทมาใช้แล้วมันไม่เหมือนอ่ะ ใช้ไม่ทนด้วย (แต่ 20 ได้ตั้งหกอันเล็กๆ ก็ยอมวะ [smile01]) แล้วก็อย่าใช้ใยขัดเขียวๆนะครับ อันนั้นเป็นรอย

สำหรับคนที่มือบอบบางและคนที่ดูแลเล็บมือหน่อย เวลาที่ใช้ฝอยสแตนเลสควรจะใส่ถุงมือด้วยนะครับ ไม่งั้นเล็บเปิงครับ ตามนิ้วและเล็บมันจะเป็นรอยขูดเล็กๆเต็มไปหมดเลย

ใช้ขัดในตู้ที่มีน้ำมีปลาอยู่ก็ได้ครับ เอาล้วงลงไปขัดกันดื้อๆเลยนี่แหละ เพราะมันเป็นแค่เส้นสแตนเลสขดๆ ซึ่งก็ปลอดภัย ไม่มีอันตรายอะไรเลย แต่ฝอยขัดอันนั้นควรจะแยกเอาไว้เฉพาะสำหรับขัดในตู้เท่านั้น เพื่อป้องกันสารเคมีและสิ่งสกปรกตกค้างที่อาจจะติดฝอยมาถ้าเราเอาไปขัดอย่างอื่นมา

น้ำยาล้างห้องน้ำ
ด้วยความที่คราบน้ำนี่มันคือคราบของหินปูน (limescale) ซะส่วนมาก ดังนั้นสารที่จะกำจัดมันออกไปได้ดีก็เลยไม่พ้นน้ำยาล้างห้องน้ำ ที่ทำมาไว้สำหรับกำจัดคราบน้ำในห้องน้ำโดยเฉพาะ มันจะทำปฏิกริยากันได้สะใจมาก เป็นฟองฟ่อดๆเลย ซึ่งตัวมันก็เป็นสารเคมีที่ถือว่าค่อนข้างปลอดภัยตัวนึง ถ้ารู้จักระมัดระวังในการใช้งาน ซึ่งก็เหมือนกับการใช้สารเคมีทำความสะอาดทั่วไปคืออย่ากิน อย่าให้เข้าตา อย่าหายใจเข้าไป อย่าให้โดนผิวหนัง

น้ำยาล้างห้องน้ำเป็นวิธีนึงในการจัดการกับคราบน้ำได้ง่ายที่สุดแล้วจากประสบการณ์ของผม คือแค่บีบๆราดๆมันลงไป เอาแปรงขัดๆเบาๆ ก็เสร็จแล้ว
เพราะตัวกรดไฮโดรคลอริกจะทำหน้าที่กัดคราบหินปูนละลายหายไปอย่างรวดเร็ว โดยที่เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแต่ถ้าจะให้ได้ผลดีก็ต้องมีเทคนิคการใช้เล็กน้อย อันแรกคืออย่าเจือจาง ราดแม่งสดๆนั่นแหละครับ [rage01] เจือแล้วไม่ออก ราดลงไปแล้วมันยังออกไม่หมดก็เอาแปรงสีฟันเก่าๆจุ่มขึ้นมาทาๆๆ ให้มันกัดอีกรอบ หรือราดซ้ำอีก แล้วก็ไม่ต้องเป็นห่วงซิลิโคนนะครับ เพราะ ซิลิโคนยิงตู้ปลาไม่ทำปฏิกริยากับ HCL อย่างน้อยก็ตู้ปลาทุกใบที่ผมเคยล้างมาอ่ะนะ [smile03]

ที่สำคัญคือความปลอดภัย

  • เวลาล้างให้ใส่แว่น (ไม่มีแว่นเซฟตี้ก็เอาแว่นดำน้ำ แว่นอะไรก็ได้มาใส่ เอาที่อันใหญ่ๆ)
  • ใส่หน้ากากปิดจมูก (หรือเอาเสื้อเก่าผูกปิดเอา)
  • ทำข้างนอกบ้าน ที่อากาศถ่ายเท หรือเปิดพัดลมให้อากาศออกไปนอกบ้าน เพราะจะมีไอระเหยที่เป็นพิษกับจมูกและปอด
  • อย่าลืมใส่ถุงมือด้วยจ่ะ มันไม่ค่อยกัดผิวเท่าไหร่ แต่ก็กัดเหมือนกันถ้าทิ้งไว้นานๆ บางทีหยดมันกระเด็นมาติดแล้วไม่รู้

และแน่นอนว่าการใช้ น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นวิธีที่ใช้ได้เฉพาะกับตู้ที่เอาทุกอย่างออกหมดแล้วนะครับ ไม่ควรใช้ในตู้ที่เลี้ยงอะไรอยู่

แต่ที่ดีที่สุดคือ ใช้มันให้หมดทุกวิธีนั่นแหละ [lol01]

เพราะในคราบน้ำขอบตู้นั้นที่จริงแล้วมักจะเป็นคราบของหลายๆอย่างรวมอยู่ด้วยกัน ทั้งคราบหินปูน คราบตะไคร่ คราบอาหารปลา ฯลฯ
หลายครั้งผมจะเจอคราบที่เป็นเม็ดๆอะไรสักอย่าง เล็กๆแข็งๆ เกาะแน่นกับกระจกตู้ ที่ไม่สะดุ้ง HCL และฝอยก็ขัดไม่ออก
แต่พอหยิบใบมีดมาขูด ฉั๊วะๆเลย ออกง่ายมาก [shock02]

หรือบางทีก็เจอกระจกไม่เรียบ คราบน้ำแข็งแรงพิเศษ คราบสนิม พวกนี้ใช้ HCL และฝอยช่วยกันจะดีกว่า ราด HCL แล้วขัดด้วยฝอยสแตนเลส เป็นคอมโบที่บันเทิงในการใช้งานมาก

ฉะนั้นแนะนำว่ามีไว้ให้หมดครับ แล้วลองดูทีละอัน มันต้องออกซักอันล่ะน่า [thumbup]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28/06/2561 [16:23:06] โดย บัง »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ใช้ฝอยขัดหม้อ ร่วมกับ น้ำยาล้างห้องน้ำเลยได้ไหมครับ จะได้ใสทวีคูณ 5555  [cheer01]
ใช้ฝอยขัดหม้อ ร่วมกับ น้ำยาล้างห้องน้ำเลยได้ไหมครับ จะได้ใสทวีคูณ 5555  [cheer01]

ได้ครับ อย่าลืมใส่ถุงมือ
ก่อนนั้นก็ว่าจะลองฝอยขัดหม้อเหมือนกันล่ะครับ แต่กลัวเป็นรอยอ่ะครับ  [smile04]

เลยเจอคัตเตอร์ไทยประดิษฐ์ซะ  [mock01]
คือเอาใบคัตเตอร์พอกซิลิโคนติดเข้ากับด้ามแปรงสีฟัน
รอยยาวววววววววววววววววเลยยยยย  [lol01] [lol01]

ขอบคุณสำหรับข้อมุลครับ  [smile03]
 [thumbup] [thumbup] [thumbup]สุดยอดครับคุณบัง คอนเฟิร์มฝอยอีกคนครับ ไร้คราบ ไร้สารเคมี ขัดออกง่ายด้วยครับ  [thumbup] [thumbup] [thumbup]
มาดึงความรุ้ครับผมกำลังหาวิธีกำจัดคราบพอดี ^^
ผมใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 0 ละเอียดสุด ขัดออกหมดทุกคราบ กระจกไม่เป็นรอยด้วยครับ