วันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2567 [09:18:38]

นานาสาระกุ้งเครย์ฟิช : กุ้งเครย์ฟิช กับ วงจรการออกไข่**************************************

 เกร็ดความรู้กุ้งเครย์ฟิช : กุ้งเครย์ฟิช กับ วงจรการออกไข่


**************************************
 
  ไข่ที่ยังไม่ได้รับการผสมของกุ้งเครย์ฟิช สามารถพบได้กับกุ้งเครย์ฟิชตัวเมียที่โตเต็มวัยได้แล้วตลอดทั้งปี แต่การนำเชื้อมาผสมกับไข่ของกุ้งเครย์ฟิชตัวเมียนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับแต่ละสายพันธุ์ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ วงจรการสืบพันธุ์ของกุ้งเครย์ฟิชตัวเมีย ซึ่งเมื่อสภาพแวดล้อมต่างๆนั้นมีความเหมาะสมแล้ว กุ้งเครย์ฟิชก็จะสามารถเริ่มทำการสืบพันธุ์ได้เลย เมื่อสภาพแวดล้อมนั้นเหมาะสม

   กุ้งเครย์ฟิชบางชนิด เช่น Cherax Albidus ถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมนั้น ใน 1 ฤดูกาลสืบพันธุ์ ตามธรรมชาติ สามารถที่จะมีวงจรในการออกไข่และผสมพันธุ์ได้ถึง 3 ครั้งเลยทีเดียว โดยในการจับคู่สืบพันธุ์น้้น จะมีส่วนเกี่ยวพันกับการแสดงออกของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นกับทั้ง กุ้งตัวเมีย และ
ตัวผู้ ในระหว่างการจับคู่ตามธรรมชาติ ซึ่งกุ้งเครย์ฟิชทั้งสองเพศ จะมีการปล่อยฮอร์โมนออกมาแพร่ไปตามกระแสน้ำ เพื่อจุดประสงค์ในการค้นหา และจับคู่ผสมพันธุ์ของกุ้งเครย์ฟิชตามธรรมชาตินั่นเอง


  เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์

  เครดิตภาพ : http://www.aabio.com.au/…/Cherax-albidus-2-2005-06-21-056.A…
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20/06/2561 [22:04:31] โดย dukedick »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
เวลาที่เหมาะสมกับแต่ละชนิดเช่นกันซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับวงจรการสืบพันธุ์ของกุ้งเพศเมียเมื่อสภาพแวดล้อมต่าง chatiw carbonite ๆ มีความเหมาะสมกุ้งกั้งสามารถเริ่มทำซ้ำได้ทันที
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30/05/2563 [16:47:05] โดย Kasey01 »