วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 [05:52:25]

ข่าวสารวงการกุ้งเครย์ฟิช : กุ้งเครย์ฟิชคืนกลับสู่แม่น้ำ itchen


   กุ้งเครย์ฟิชสายพันธุ์ " White - clawed " นี้ เป็นกุ้งเครย์ฟิชสปีชียส์เดียวในยุโรป ที่ได้รับการคุ้มครองทางกฏหมาย ในขณะนี้ พวกมันถูกคุกคามจากแหล่งอาหารที่ลดลง และ โรคที่เกิดจากไวรัสต่างๆ ที่เครย์ฟิชที่เป็นเอเลี่ยน สปีชียส์จากต่างถิ่น นำติดตัวเข้ามา เป็นสาเหตุให้พวกมันทยอยป่วยตายลงไปเรื่อยๆ ซึ่งไวรัสพวกนี้ลุกลามได้ง่ายมาก สามารถติดไปได้ แม้แต่ รองเท้าบู๊ตของคน,กระชอนตักปลา และ อุปกรณ์ตักปลาต่างๆ ถ้ามาจากแหล่งน้ำที่มีกุ้งเครย์ฟิชที่เป็นพาหะนำโรคอยู่ ก็สามารถติดไปยังแหล่งน้ำใหม่ได้ทั้งนั้น

   นอกจากการปล่อยกุ้งเครย์ฟิช ที่มีขนาดตัวเต็มวัยแล้ว ทางทีมงานอนุรักษ์ ก็ยังมีการจัดตัวเมียที่มีไข่ที่เจอในธรรมชาติ กลับมาอนุบาลที่สวนสัตว์อีกด้วย เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาศในการอยู่รอดของลูกกุ้งจากแม่กุ้งให้สูงถึงระดับ 90 เปอร์เซ็นต์ ในการอยู่รอด และ เติบโตจนเป็นกุ้งที่โตเต็มวัย รอการปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไปซึ่งเป็นเรื่องที่ทางหน่วยงานอนุรักษ์ทั้งสองหน่วยรู้สึกว่า จะเป็นมาตรการในการอนุรักษ์สายพันธุ์กุ้งเป็นอย่างดี และยั่งยืน

   โครงการอนุรักษ์นี้ ถ้านับจากวันที่ก่อตั้งโครงการ ก็เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว จนถึงปัจจุบัน ได้มีกุ้ง White-clawed ได้ถูกปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติแล้วกว่า 5,000 ตัว และในปี 2017 ที่ผ่านมานี้ ก็มีกุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ กว่า 1,005 ตัว ถูกฟักออกมา และถูกเลี้ยงจนผสมพันธุ์มีลูกได้ ในอัตราส่วนถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว.

*******************************************************

เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์

เครดิตภาพ : http://www.hampshirechronicle.co.uk/…/16217036.PHOTOS__Cra…/

ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)