วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562 [02:24:55]

๊Updated ตู้ไม้น้ำ18" กันครับ ยังอยู่ดีเด้อออ มาชมกันต่อครับ

   ทำตู้มา 6 เดือนแล้ว มีกุ้งมีปลาเพียบเลย 55555 เอารูปตู้ไปดูก่อน จ้าาา

จากนั้นเราต่อกันที่ น้องกุ้ง มีอยู่ 3 กุ้ง แดง เหลือง ใส (ยามาโตะนั่นแหละ ) ผมเอากุ้งมากินเศษอาหารเหลือพื้นตู้ ได้ผลดีพอสมควรเลยครับ วางแผนจะเพิ่มจำนวนอีก ด้วยแหละ


ตัวนี้เป็นลุกปลา วัย 2 เดือน ซึ่งเกิดในตู้ไม้น้ำแท้ๆ เลย (แต่ไม่ได้โตในตู้ไม้น้ำนะ 555 ผมแยกไปตู้ธรรมดาเพราะขุนง่ายกว่า ไม่งั้น2เดือนยังไม่โตก็มี อีกอย่างขืนปล่อยมันโตเองในตู้นี่คงไม่เหลือ โดนไล่กินหมดคอกแน่นอนจ้า )ถ้าย้อนกลับไปดุรูป ต้นๆ ของที่ผมเขียนไว้ นี่ หน้าตาก็คล้ายๆ พ่อมันนั่นแหละครับ สายพันธุ์ค่อนข้างนิ่ง (พ่อแม่ปลา-กุ้ง ผมได้มาจากร้าน 88Aquarium
 เปนหลักแล้วก็ซื้อจากเจ้าอื่นมาบ้าง ผสมๆกัน หน้าตาใช้ได้อยู่นะ ) ผมมีแบบนี้ 8 ตัว แต่ เอาลงตู้ไม้น้ำตัวเดียว (ตัวที่ดีที่สุด แข็งแรวสุด โตไวสุด ) ที่เหลือปผมจะลองเลี้ยงแยกดู อยากเห็นความแตกต่าง เฉยๆ ครับ   
ตู้ธรรมดาก็จะประมาณนี้  ผมเลี้ยงแยกเพศ 2 ตู้ จะได้คุมกำเนิดมันได้ตั้งแต่ยังเล็กๆ


แต่อยากให้ข้อคิดสำหรับ คนที่อยากเลี้ยงปลาในตู้ไม้น้ำ ที่ปลาผมเคยเป็นนะ  :  ปลาเขตร้อนที่พบตามแหล่งน้ำธรรมชาติในไทย มันไม่ค่อยเหมาะกับน้ำเย็น ในตู้ผมมี ปลาหางนกยูง กับ ปลาดูดน้ำผึ้ง ปัจจุบัน หางนกยูงตัวแม่ blue grass กับ full red  ตายคาตุ้ ส่วนปลาดูดน้ำผึ้งโดดจากตู้เหมือนเดิม คงเป็นเรื่องอุณหภูมิที่ไม่าเหมาะสมแล้วแหละ ผมเลยเพิ่มให้ตู้มัน อยู่ที่ 27-29 องศาพอ
ถ้าเป็นปลา คาร์ดินัน กุ้ง เห็นว่าน้ำเย็นได้สบายๆ ดูมันมาจากยุโรป หรือเมืองหนาวมั้งนะ
**สรุปเกี่ยวกับปลาแล้วกัน จากที่เลี้ยงปลาในตู้ไม้น้ำมานะครับ **
1. ปลาเขตร้อนมันโตในตู้ไม้น้ำที่มีน้ำค่อนข้างเย็นเอาใจต้นไม้น้ำไม่ได้ มันจะป่วย ขี้โรค โตช้า บางทีก้ไม่กินอาหาร  แต่ปลาสามารถอาศัยอยู่ได้ในระยะหนึ่ง  เพราะปัจจัย
2. การให้อาหาร ก็ต้องปิดกรองน้ำ เพื่อลดความแรง ให้ปลาได้มีเวลากินอาหาร และอาหาร ยังไงก็เหลือตกไปก้นตู้ จึงต้องมีกุ้ง ไว้จัดการอาหารที่ลงไปที่พื้นปลูก
3. ปลาที่มีปัญหามักเป็นปลาเขตร้อน


พ่อปลาเดิมจ้าาา

หลังจากนี้ อาจจะลองทำตู้แนวใหม่เพิ่มครับ ตู้นี้ ไม่มีไรจะโม้แล้ว 555555 ปล่อยให้ดำเนินไปตามระบบของมันเอาแล้วกัน
ขอบคุณที่ติดตามกันครับ ไว้รอบหน้า อาจมาพร้อม ตู้ที่งอก รอติดตามพัฒนาการครับ 55555555555555555555555555 ฉีกจากแนวนี้แน่นอน555

ใบแดงๆข้างหลังขอนนั่นคือต้นอะไรหรอครับ