วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 [08:39:38]

คริปเวนดี้ Cryptocoryne wendtii

คริปเวนดี้ Cryptocoryne wendtii เมื่อ: 21/02/2561 [21:38:41]
Cryptocoryne wendtii


คริปเวนดี้บราวน์ Cryptocoryne wendtii 'Brown'

ข้อมูลทั่วไป

Cryptocoryne wendtii (คริปเวนดี้) เป็นพืชพื้นเมืองของเกาะศรีลังกา และเป็นหนึ่งในไม้น้ำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในตู้ไม้น้ำมาช้านาน นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีความหลากหลายมากที่สุด ทั้งสีแดง สีน้ำตาล สีเขียว และสีผสมอีกหลายสี ลักษณะรูปทรงของใบก็อาจแตกต่างกันได้มากในแต่ละชนิด และมีขนาดได้ตั้งแต่ 5 ถึง 18 นิ้ว


คริปเวนดี้บราวน์ Cryptocoryne wendtii 'Brown'

การนำมาจัดตู้

ด้วยขนาดที่หลากหลายของคริปเวนดี้ ทำให้เราสามารถใช้มันเป็นไม้ได้หลากหลายเลเยอร์ เช่นเลือกใช้คริปเวนดี้เขียวที่ขนาดไม่ค่อยใหญ่เพื่อเป็นไม้หน้าหรือเป็นจุดโฟกัสตู้ในตู้ขนาดใหญ่ และในตู้ขนาดขนาดเล็กก็สามารถใช้เป็นไม้พื้นหลังได้อีก เพราะเวลาที่ใบของคริปยาวถึงผิวน้ำมันจะแนบไปกับผิวน้ำเอง ไม่โด่เด่ขึ้นมา


ภาพการใช้คริปเวนดี้เขียวเป็นไม้หลัง (ด้านหลังทางซ้าย)

รูปแบบการเจริญเติบโตแบบเป็นกอของมันก็ทำให้เราสามารถใช้มันเป็นตัวแบ่งแยกเลย์เอาท์แต่ละส่วนออกจากกัน เช่น ลงไว้เป็นตัวแยกกอไม้ข้อสองชนิดออกจากกัน รวมถึงซ่อนส่วนล่างของไม้ข้อหลายชนิดที่มักจะทิ้งใบด้านล่างจนโกร๋นเมื่อขาดแสง และด้วยความหลากหลายของรูปแบบสีของมันก็ยังทำให้เราใช้มันเป็นจุดโฟกัสได้ดีอีกด้วย


ภาพการใช้คริปเวนดี้บราวน์เป็นจุดเด่น


ภาพคริปเวนดี้บราวน์ที่ปักไว้ด้านหลังแต่ดันลามเสนอหน้าออกมาเป็นจุดเด่นเองโดยที่ผมไม่ต้องจัดแต่อย่างใด [awkward01]

การดูแล

Cryptocoryne wendtii เป็นหนึ่งในไม้น้ำที่เลี้ยงง่ายที่สุด อยู่ได้ทั้งตู้แสงน้อยและแสงจัด แต่ใบจะยาวใหญ่และบางกว่าถ้าอยู่ในสภาพแสงน้อย ถ้าแสงจัดใบจะสั้นและในบางตัวก็อาจจะได้เห็นลายของใบแบบแปลกๆด้วย

คริปเวนดี้อยู่ได้ทั้งตู้ที่มีและไม่มี CO2 แต่ก็แน่นอนว่ามีย่อมดีกว่า [smile05] และโตเร็วกว่ามาก กินปุ๋ยได้ดีจากทางรากเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยตอบสนองกับปุ๋ยน้ำ แต่ตอบสนองได้ดีกับปุ๋ยฝัง ชอบดินที่มีสารอาหารมาก ในตู้ที่มีสารอาหารน้อยเช่นตู้กรวด คริปเวนดี้อาจจะโตช้าสักหน่อย แต่ก็สามารถอยู่ได้สบาย เพราะมีระบบรากที่ใหญ่และแข็งแรง (มาก) ชอนไชไปหาอาหารได้ไกล แผ่รากออกไปได้กว้างกว่าขนาดกอหลายเท่า ทำให้เป็นหนึ่งในไม้ที่เอาออกจากตู้โดยไม่ให้เลย์เอาท์เสียได้ค่อนข้างลำบาก ต้องค่อยๆดึง ค่อยๆเอากรรไกรเลาะตัดรากมันออกทีละหน่อย

การขยายพันธุ์


ภาพการตัดแต่งรากคริปก่อนเอาลงปัก

Cryptocoryne wendtii สามารถขยายพันธุ์ได้ง่ายมาก แค่รอให้มันแตกไหลโผล่ต้นลูกออกมาเท่านั้น เราก็ถอนเอาต้นลูกมันไปปลูกได้แล้ว หรือจะใช้วิธีถอนต้นมันขึ้นมา แล้วแงะแยกกอมันออกมาก็ได้ ถ้าเป็นต้นใหญ่ๆแล้วส่วนมากก็จะเริ่มแยกออกเป็นหลายกอเองอยู่แล้ว แต่ตรงนี้มีข้อควรระวังอยู่นิดหน่อย เนื่องจาก Cryptocoryne wendtii และไม้ในตระกูล Cryptocoryne อีกหลายชนิด เช่น Cryptocoryne balansae และ Cryptocoryne lucens จะมีผลึกของ Calcium oxalate อยู่มากในบริเวณราก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้คันได้ในบางคน (เช่นผู้เขียนเป็นต้น [puke02]) ทำให้เกิดเม็ดผื่นคัน ผิวหนังมีสีแดง หากไปตัด ดึง ถอน ส่วนหนึ่งส่วนใดของต้น โดยเฉพาะส่วนของราก แต่จากประสบการณ์ ส่วนมากอาการแดงจะทุเลาลงภายในในถึงชั่วโมง ทิ้งไว้แต่เม็ดผื่นคันเป็นหย่อมๆที่จะหายไปในอีก 3-4 วัน [awkward01] ใครแพ้ก็คงต้องเลี่ยงไม่ใช้ไม้ตัวนี้หรือสวมถุงมือยาวๆเวลารื้อกอคริปครับ ส่วนเวลาตัดแต่งใบไม่เคยพบว่าเกิดการคันแต่อย่างใด


ภาพผลึกของ Oxalate

ที่จริงคริปสามารถขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดได้ด้วย แต่ยุ่งยากและเสียเวลากว่าการแยกไหลและแยกกอมาก เพราะต้องเลี้ยงบนบกและรอให้มันออกดอก ทำให้ไม่เป็นที่นิยม รวมถึงผมก็ไม่มีประสบการณ์เท่าไหร่ด้วย จึงขอเว้นไว้ละกันครับ [mute01]

ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
#1 Re: คริปเวนดี้ Cryptocoryne wendtii เมื่อ: 10/10/2563 [20:23:50]
ขอบคุณครับบบ [thumbup] [thumbup] [thumbup]