วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 [03:35:50]

ทำยังไงให้กุ้งสีขึ้นครับ(กุ้งสีหลุด) มือใหม่ครับ

พอดีผมซื้อลูกกุ้งจากร้านมา5ตัว ซึ่งตอนแรกก็เหมือนสีจะขึ้นแต่พอเลี้ยงไปจนตัวประมาณ2-4นิ้ว สีก็ไม่ขึ้นอีกเลย แถมตัวขาวจั๊วทั้ง5ตัวเลยครับ ซึ่งผมเคยไปถามตามร้านเค้าก็บอกให้ซื้ออาหารตัวนี้ไปให้กินสิรับรองสีขึ้น ซึ่งอาหารก็มีหลายแบบผมก็ไม่รู้จะซื้ออะไร โดยปกติอาหารที่ผมให้ก็จะเป็น หนอนแดง อาหารเม็ด สาหราย พวกนี้อะครับ ผมเลยอยากทราบว่าควรทำยังไงดี ถึงจะมีสีแบบคนอื่นบ้างหรือต้องให้กินอะไรเป็นพิเศษ

ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
อันนี้ต้องดูก่อนว่าตั้งแต่เด็กจนโต เคยมีสีให้เห็นบ้างไหม   ถ้าไม่เคยเห็นสีเลยอันนี้ยากมากที่จะทำให้มีสีขึ้นมา  แต่ถ้าเคยมีบางๆแล้วหายไปก็อาจจะช่วยได้บ้างโดย อาจจะเกิดจากการที่กุ้งมีสีน้อยมากๆประกอบกับการที่โตเร็วมากทำให้การพัฒนาเม็ดสีของตัวกุ้งที่น้อยอยู่แล้วทำให้สีขึ้นไม่ทันเพราะลอกคาบบ่อย ดังนั้นลองเปลี่ยนที่เพาะเลี้ยงให้ทึบๆหรือมึดๆหน่อย เน้นพืชหรืออาหารเม็ดโปรตีนไม่สูง และให้อาหาร วันเว้นวัน เพื่อให้กินพืชมากหน่อยจะได้ชรอการลอกคาบลงเพื่อให้เม็ดสีได้สะสมสี เผื่อจะเข้มขึ้นมาได้บ้าง    อีกอย่างดูก่อนนะว่าเคยมีสีบ้างไหมตั้งแต่เด็กถ้าไม่เคยเลยอันนี้ก็อาจจะหลุดเป็นสโนว์ไวท์ไปแล้ว ลองสังเกตุว่ามีปานขาวๆตรงแถวหัวบ้างไหมหรือหางออกดอกสีที่หางบ้างไหม หรือแก้มกุ้งเป็นสีที่ต่างจากตัวกุ้งบ้างไหมถ้ามีก็ยังเป็นโกสอยู่แต่สีน้อยเท่านั้นเอง   [bear02] [bear02] [bear02]
 อาหารที่ให้มานี่ ส่วนใหญ่ ก็มีสรรพคุณในการเร่งสีค่อนข้างดีแล้วนะครับ ผมว่าน่าจะเป็นที่แพทเทิร์นสีของกุ้งเองมากกว่าครับ