วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 [08:12:40]

ตามติดลูก ลูกโกสด่างไม่ด่าง ลูกลงเดินสามารถแยกได้ไหม (เพิ่มลูกโกสส้มเริ่มหน้า#3)

ขออนุญาต [bear02]
                 ย้ายบ้านมาตามติดลูกๆกุ้งกันต่อนะคะ เพราะมีหลายๆครั้งที่เราได้ยินกันว่าสายลุ้นๆ ลูกลงเดินพ่อเป็นนั่นแม่เป็นนี้แต่จริงๆแล้วสายลุ้นจะลุ้นมากขนาดไหนหรือเรามีโอกาศติดเชื้อตัวพ่อหรือตัวแม่มากน้อยขนาดไหน เดี๋ยวจะขอค่อยๆตามติดลูกๆลงเดินยันโตมาให้ชมกันนะคะ   
ชุดนี้:  เป็นลูกที่เกิดจากพ่อโกสแท้ด่างสายดัง   +  แม่โกสแท้ด่างสายดัง  <== ดูซิว่าจะแยกตัวไหนด่างไม่ด่างตั้งแต่เด็กๆได้บ้างไหม

                    ไหนๆก็ไหนๆกันอีกแล้ว หลายๆคนคงสงสัยซึ่งเราเองก็สงสัยว่าลูกลงเดินที่ขายกันว่าโกสด่างๆ เรามีวิธีสังเกตุมันได้บ้างไหมว่าด่างหรือไม่ ดังนั้นเมื่อเกิดความสงสัย จึงเชิญขอตามติดลูกโกสคอกนี้แล้วกัน สายดังจากฝั่งภาคตะวันออก พ่อแม่ออกแนวด่างๆขาวๆสเก็ดเงินๆ ได้มาจากด้วยราคาที่ไม่สูงไม่ต่ำ (คนขายใจดี) จึงขอแยกเอาเจ้าแปดตัวนี้มาทำการทดลองตามติดชีวิตลูกด่าง ว่าจริงๆแล้วจะออกมาเยี่ยงไร ที่จับมาก็จะสังเกตุว่ามีตัวสีเหลือง 4 ตัว ตัวสีขาวใส 4 ตัว อายุ 7 วัน (เกิดเมื่อ 18 ธ.ค.) อาหารการกินก็เป็นสาหร่ายหางกระรอก บวกด้วยอาหารเม็ดเล็กๆทั่วไป อาศัยอยู่กระละมังสีดำบวกหัวทรายเบาๆพอหายใจ  เดี๋ยวเรามาติดตามกันทุก 10 วันเด็กๆพวกนี้จะเป็นอย่างไรออกหัวออกก้อยเท่าไหร่ เหมือนพ่อแม่ไหม (รูปพ่อแม่เฉยตอนจบ) เพื่อเป็นขัอมูลจะได้ให้หายสงสัย  เมื่อครบ 3 เดือนวัยเจริญพันธ์


รูปน้องๆที่จะถูกตรวจสอบทุกๆ 10 วัน         ว่างจากงานขาย  ก็เข้ามาสู่การส่องกุ้งกัน  เพราะด้วยความสงสัยมีอยู่วันนึง  เคยติดต่อซื้อน้องกุ้งลงเดินอยู่เจ้านึง ซึ่งทางผู้ขายบอกว่าลงเดินได้ 5 วันแล้วเดี๋ยวผมส่องดูกุ้งก่อนเมื่อส่องกุ้งเสร็จแล้วก็จะติดต่อกลับมา (จนป่านนี้ท่านแกส่องไป 4 เดือนคงยังไม่เสร็จเพราะยังไม่ได้ติดต่อมาเลย)  อืม... 5 วันส่องกันแล้วหรือส่องทำไมหรือเห็นอะไรดีดีบ้าง     ว่าแล้วเรามาส่องกุ้งกันบ้างดีกว่าเผื่อจะเห็นอะไรดีดีได้บ้างและแล้วก็จับเด็กๆมา ส่องหาความด่าง ความอินทรี ความหงอก ความมีสะเก็ดหิมะ โอ้วมากมาย ดูซิจะเจออะไรกับลงเดิน 9 วันบ้าง   และแล้วก็เริ่มจากตัวขาวกับตัวเหลืองก่อนเลยว่าจะเจออะไรบ้าง  (ใช้กล้องดีขยายภาพได้ 40 เท่า ขนาดขนมดยังมองเห็นว่ามีแมงเกาะ แต่กล้องที่ถ่ายภาพมาแสดงไม่ค่อยได้ความ ยี่ห้อตัว S ขึ้นหน้าราคา 2-3 พันบาทเท่านั้น)   แต่ยังไงๆ ก็ลองชมดูก่อนแล้วกัน
เริ่มจากตัวลูกกุ้งที่สีเหลืองก่อนเลยแล้วกัน:   ว้าว.....  เม็ดสีมันมาเป็นจุดๆเยอะมาก รอบหัวเลย เดาได้เลยว่าเจ้าตัวนี้มันคงไม่ได้เจอ หัวขาว หัวอินทรี หัวด่าง เหมือนคุณพ่อคุณแม่แน่นอน  (ช้าก่อนนี่แค่การเริ่มต้นอย่าเพิ่งตัดสินกันแค่อายุ 8 - 9 วัน)

                ต่อไปมาจับเจ้าตัวใสๆขาวๆกันต่อ:      ว้าวไม่เจออะไรเลย  แต่เดี๋ยวก่อนนั่นอะไรๆ  ซูมๆเข้าไปอีก  โอ้ว... ว่าแล้วนั่นไงอยากให้ได้เห็นภาพที่ส่องจริงๆแต่นำมาให้ดูด้วยศักยภาพของกล้องเจ้าของได้เท่านี้   ต่อต่อ  เจออะไรเบอร์นั่น..  เหมือนเห็นเม็ดสีออกขาวๆเป็นจุดๆอยู่บนหัว  หรือนี่ที่เค้าบอกว่าหัวหิมะรึป่าว ดูจากรูปกลมๆไฮร์ไลท์ๆ แล้วกัน  ไหนๆก็ไหนๆ ซูมๆเข้าไปปรับภาพลดแสงนิดเพิ่มนั่นหน่อย  พอเห็นกันแล้วบ้างไหม     (ช้าก่อนนี่แค่การเริ่มต้นอย่าเพิ่งตัดสินกันแค่อายุ 8 - 9 วัน "ข้อความเดิมคัดลอกมาจากด้านบน")
                ยังไงก็แล้วละก็เดี๋ยวจะ  ส่องมาให้ดูเรื่อยจนกว่าจะโต ว่ามันจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นเช่นไรบ้าง   ดูซิลงเดินสามารถแยกด่างไม่ด่างได้ไหม  เจอกันใหม่ในตอนต่อไป....


               ตามติดกันต่อวันนี้วันที่  5 ม.ค. รวมๆแล้วอายุน้องกุ้งเข้าสู่ 18 วันแล้วความยาวโดยเฉลี่ยนอยู่ที่ 1.5 - 2 เซนติเมตรกันได้แล้ว การเลี้ยงดูก็ยังอยู่กินอยู่ในบ่อสาหร่าย โดยโปรยๆอาหารเม็ดเล็ก กับหนอนแดงบ้างเป็นครั้งคราว โดยรวยรวมๆดังข้อความข้างต้นลูกกุ้งที่มีความขาวใสแต่ลงเดินมายัง ณ.ปัจจุบันก็ยังคงขาวใสต่อไป (หวั่นใจทำไมเหมือนน้องสโนว์ไวท์จังเลย) แต่เจ้าตัวที่เหลืองๆแต่เล็กแต่เด็กก็ยังคงสีเหลืองต่อไป แต่เดี๋ยวก่อนรู้สึกว่าก้ามมีสีขาวแล้วนะนั่นโดยที่เม็ดสียังคงขึ้นอยู่ที่หลังเป็นระยะเหมือนตอนเด็กๆ  เดี๋ยวรอได้สัก 1 เดือนเดี๋ยวจะมาส่อง  Update กันต่อไปจะดูซิพัฒนาการเด็กๆจะเป็นอย่างไร (ถ้าหนวดยังคงความขาว ข้อก้าม ข้อขา สีขาวก็ยังคงสบายใจสายลุ้นกันต่อไป)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23/10/2560 [11:36:19] โดย คุณจอย : 086-8121970, LINE: chompoonuch2307 »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน  [cry01]  น้ำตาจะไหล
ติดตามคุณจอยครับ
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ
         วันนี้ 6 ม.ค.  อายุ 19 วันเอะ!!!  ไหง Update เร็วจัง  ไม่มีอะไรมากวันนี้เปลี่ยนน้ำให้เด็กๆ เลยนึกขึ้นได้ไหนๆก็ไหนๆจัดทำประวัติกันซะเลย โดยจัดเลขอันดับให้น้องๆเค้าซะเลย  มามา   มาดูกันว่าลวดลายแต่ละน้องๆทั้ง 9 ตัวหน้าตาจะเป็นอย่างไร  ย้ำๆตอนนี้ก็มีขนาด 1.5 ถึง 2 นิ้วกันแล้ว


ตัวที่1: เม็ดสีออกมากหางห้าดอกตัวที่2: เม็ดสีประปลายหางออกสองดอกข้างตัวที่3: ขาวทั้งตัวเม็ดสีมีประปลายที่เกาะหัว (ตัวนี้น่าลุ้น)ตัวที่4: ขาวทั้งตัวเม็ดสีมีประปลายที่เกาะหัว (ตัวนี้น่าลุ้น)ตัวที่5: ตัวเหลืองหางไม่มีดอกเม็ดสีนิดหน่อยบนเกาะติดหัวตัวที่6: ตัวเหลืองหางไม่มีดอกเม็ดสีนิดหน่อยบนเกาะติดหัวตัวที่7: เม็ดสีมีมากมายหางไม่มีดอกเม็ดสีตัวที่8: ตัวเหลืองหางไม่มีดอกเม็ดสีนิดหน่อยบนเกาะติดหัวตัวที่9: ตัวเหลืองหางไม่มีดอกเม็ดสีนิดหน่อยบนเกาะติดหัว

       ประเดี๋ยวปล่อยน้องๆให้ใช้ชีวิตปรกติดีกว่า เดี๋ยววันที่  21 - 22 ม.ค.  จะมาถ่ายรูปดูการพัฒนาเม็ดสีของน้องๆเพื่อติดตามดูว่าจะมีด่างๆสวยๆสักตัวไหม ได้ทีก็จับน้องๆลงแก้วแยกเขียนเลขชัดเจนเพื่อจะได้ตามติดสีของน้องๆเค้าพร้อมเราจะมาลุ้นเพศของน้องๆเค้าต่อไป  อดใจรอสักนิดนะคะ
ขอแก้ไขข้อความข้างบนนะคะ 
         วันนี้ 6 ม.ค.  อายุ 19 วันเอะ!!!  ไหง Update เร็วจัง  ไม่มีอะไรมากวันนี้เปลี่ยนน้ำให้เด็กๆ เลยนึกขึ้นได้ไหนๆก็ไหนๆจัดทำประวัติกันซะเลย โดยจัดเลขอันดับให้น้องๆเค้าซะเลย  มามา   มาดูกันว่าลวดลายแต่ละน้องๆทั้ง 9 ตัวหน้าตาจะเป็นอย่างไร  ย้ำๆตอนนี้ก็มีขนาด 1.5 ถึง 2 นิ้วกันแล้ว     1.5 - 2  เซนติเมตรค่ะ


ขอบคุณ คุณคนรักแมวที่แวะมาเตือนนะคะ


Update กันเพลินๆ
อายุ 1 เดือนกับอีก 5 วันแล้ว (เกิดเมื่อ 18 ธ.ค.) น้องๆ ขนาดอยู่ที่ 1.1 - 1.3 นิ้วทุกตัว แต่ละตัวอาศัยอยู่ในแก้วพลาสติกเจาะรู กินสาหร่ายกับอาหารเม็ดสลับกับหนอนแดงและอยู่ในภาชนะน้ำเดียวกัน  หลังจากที่จับมาวัดมาทำประวัติก็ได้ตกใจเมื่อแยกเพศของน้องๆกุ้งปรากฏว่า 9 ตัว เป็นตัวเมีย 3 ตัว ตัวผู้ 6 ตัว  (อยากจะเป็นลม..) ทั้งหมดนี้เป็นการเก็บคัดแยกเลี้ยงไม่มีปะปนอื่นใด มามาดูกันดีกว่าเด็กๆจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

ตัวที่1: เม็ดสีออกมากหางห้าดอก /  มาวันนี้เม็ดสีเหล่านั้นหายไปไหน "งงงง" เหลืองอร่ามจริง ขนาด 1.2 นิ้ว ตัวผู้


ตัวที่2: เม็ดสีประปลายหางออกสองดอกข้าง / มาวันนี้เม็ดสียังคงมีอยู่ประปายเหมือนเดิมเพิ่มเติมดอกที่หายไปไหน "งงงง"  ขนาด 1.1 นิ้ว ตัวเมีย


ตัวที่3: ขาวทั้งตัวเม็ดสีมีประปลายที่เกาะหัว (ตัวนี้น่าลุ้น)  /  มาวันนี้ยิ่งเพิ่งมองยิ่งตกใจ เหมือนสโนว์ไวท์เป็นทีสุดเลย ไม่มีแม้แต่ตำหนิอะไรเลย  "เหลือว่า...  ไม่อยากจะคิด"  ขนาด 1.3 นิ้ว ตัวผู้


ตัวที่4: ขาวทั้งตัวเม็ดสีมีประปลายที่เกาะหัว (ตัวนี้น่าลุ้น)   /  มาวันนี้ยิ่งเห็นแวว แต่ไหงขาวขนาดนี้ ยังดีซูมลงไปเจอจุดเล็กให้ชื่นใจอยู่บ้าง  ขนาด 1.1 นิ้ว ตัวเมีย


ตัวที่5: ตัวเหลืองหางไม่มีดอกเม็ดสีนิดหน่อยบนเกาะติดหัว /  เคัายังคงการเหลืองอยู่เม็ดสีไม่เกิดเลย  เจอตรงหัวมีขาวๆนิดหน่อย  ขนาด 1.2 นิ้ว ตัวผู้


ตัวที่6: ตัวเหลืองหางไม่มีดอกเม็ดสีนิดหน่อยบนเกาะติดหัว  /  มาวันนี้ยังคงความเหลืองอร่ามแต่เดี๋ยวก่อนหัวเริ่มมีฝ้าขาวๆบ้างแล้ว 1.2 นิ้ว ตัวผู้


ตัวที่7: เม็ดสีมีมากมายหางไม่มีดอกเม็ดสี /  มาวันนี้ยังคงความเหลืองอร่ามไม่มีแม้แต่สีอื่นๆใดมาแต้มมาเติมเลย 1.1 นิ้ว ตัวเมีย


ตัวที่8: ตัวเหลืองหางไม่มีดอกเม็ดสีนิดหน่อยบนเกาะติดหัว   /  มาวันนี้ยังคงความเหลืองอร่ามไม่มีแม้แต่สีอื่นๆใดมาแต้มมาเติมเลย 1.2 นิ้ว ตัวผู้


ตัวที่9: ตัวเหลืองหางไม่มีดอกเม็ดสีนิดหน่อยบนเกาะติดหัว   /  มาวันนี้ยังคงความเหลืองอร่ามแต่เห็นจุดเล็กขาวๆประปายไปหมด 1.3 นิ้ว ตัวผู้


หลังจากสำรวจไปทั้งหมดแล้ว เมื่อมาถึงวันนี้ หนึ่งเดือนกับอีก 4 - 5 วันก็คิดว่ายังแตกไม่ออกอยู่เหมือนกันนะว่าตัวไหนด่าง ตัวไหนไม่ด่าง คงต้องรอลุ้นกันต่ออีกครึ่งเดือนข้างหน้าต่อไป
หลังจากที่สำรวมก็ได้ความหนักใจว่าตัวขาวๆไม่มีเม็ดสีนั้น มันเป็นของ ปนมาหรือเปล่า..  ยังไงๆก็ลุ้นๆกันต่อไปแล้วกันว่าหน้าตาจะออกมายังไง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24/01/2560 [10:57:15] โดย คุณจอย : 086-8121970, LINE: chompoonuch2307 »
ที่คุณจอยบอกว่าใช่กุ้งปนมาหรือป่าว เด็กๆนี่คุณจอยซื้อมาเหรอครับ
ที่คุณจอยบอกว่าใช่กุ้งปนมาหรือป่าว เด็กๆนี่คุณจอยซื้อมาเหรอครับ


ใช่จ้า.. ซื้อมาจากพ่อค้าคนนึงแถวบ้านสายตรงจากระยองเห็นพ่อแม่ด่างๆสวยมาก ทั้งหมด 8 ตัวแถมมา 1 ตัวรวมเป็น 9 ตัวเลยเอามาลุ้นๆกัน แต่ตอนเด็กๆยังพอเห็นเม็ดสีบ้างตอนนี้เม็ดสีหายไปหมดหรือให้กินสาหร่ายมากไปหน่อย แยกตั้งแต่ 1 เซนกว่าๆอยู่ในแก้วเจาะรูเขียนเลขชัดเจนเพื่อจะได้ตามติดได้ถูกตัว ตอนนี้ยังคงลุ้นอยู่แต่สนใจเจ้าตัวขาวๆมาก ในใจก็แอบคิดว่าอย่าให้โดนๆ อยากดูซะว่า[size=78%] ว่าจะได้ลูกที่เหมือนพ่อเหมือนแม่ด่างๆบ้างไหม   ส่วนเรื่องรูปพ่อหรือแม่จะลงรูปสรุปให้ดูตอนท้ายๆเพราะไม่อยากลงเร็วกลัวจะเป็นการทับเส้นทางการขายของเจ้าของเค้า ถ้าได้มาเหมือนบ้างก็จะให้เครดิด ถ้าได้มาไม่เหมือนเลย เราจะไม่ลงรูปเพราะกลัวไปทับเส้นทางการค้าขายของเค้า ยังไงๆจะลุ้นต่อไป อย่างน้อยจะได้รูปเวลาซื้อลงเดินความเสี่ยงมากขนาดไหน และควรตักตัวลูกกุ้งสีแบบไหนดีเพื่อให้ได้กุ้งที่เราต้องการจริงๆ[/size]
คล้ายของผมเลย ลงเดินธงชาติ มีขาวอยู่
 2 ตัว เม็ดสีเพียบ โตมากลายเป็นสีเหลือง
เม็ดสีหายไปไหนก็ไม่รู้ ตอนนี้ 1-1.5" แล้วครับ ตัว 1" ไม่ยอมโตสักที 7 สัปดาห์แล้วครับ
คล้ายของผมเลย ลงเดินธงชาติ มีขาวอยู่
 2 ตัว เม็ดสีเพียบ โตมากลายเป็นสีเหลือง
เม็ดสีหายไปไหนก็ไม่รู้ ตอนนี้ 1-1.5" แล้วครับ ตัว 1" ไม่ยอมโตสักที 7 สัปดาห์แล้วครับ


สงสัยได้เวลา ลดปริมาณสาหร่ายให้สัปดาห์ละ 2 - 3 นิ้วพอ
ตอนนี้ที่บ้าน 1.1 - 1.3 นิ้วก็ค่อยๆลดสาหร่ายลงบ้างแล้ว
ตามติด ติดตาม อยากเห็นพัฒนาการ
ขอถาม คำถามนิดนึงนะครับ
1. ตัวเหลือง กับตัวขาว พัฒนาการจะต่างกันอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น สีเหลืองพัฒนาได้อีกเรื่อยๆ แต่สีขาว สีหยุดแล้ว
2. ใช้กล้องอะไรในการส่องลายลูกกุ้งหรอครับ
3. ให้อาหารสด+สาหร่าย กับ อาหารเม็ด อะไรพัฒนาสีได้ดีกว่ากัน


ขอบคุณครับผม วานมาอัพเดทให้ดูเรื่อยๆ ด้วยนะครับ
ตามติด ติดตาม อยากเห็นพัฒนาการ
ขอถาม คำถามนิดนึงนะครับ
1. ตัวเหลือง กับตัวขาว พัฒนาการจะต่างกันอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น สีเหลืองพัฒนาได้อีกเรื่อยๆ แต่สีขาว สีหยุดแล้ว
2. ใช้กล้องอะไรในการส่องลายลูกกุ้งหรอครับ
3. ให้อาหารสด+สาหร่าย กับ อาหารเม็ด อะไรพัฒนาสีได้ดีกว่ากัน


ขอบคุณครับผม วานมาอัพเดทให้ดูเรื่อยๆ ด้วยนะครับ


จ้า...
1)  สีเหลืองกับสีขาวคิดว่าไม่ต่างกันเท่าไหร่ อยู่ที่ว่ากินอาหารสังเคราะคลอโลฟิลมากไปเช่น สาหร่าย พืชน้ำ ผลไม้ หญ้า และอื่นๆ แต่เรื่องสีของตัวก็ยังบ่งบอกถึงพัฒนาการอะไรยังไม่ได้มาก นอกจาก จุดบนตัวกุ้ง หรือที่พูดกันบ่อยๆว่า เม็ดสีนั่นเอง เป็นเม็ดสีดำหรือน้ำตาลเป็นจุดเล็กๆ เมื่อเริ่มโตจะกระจายมากน้อยขนาดไหนขึ้นอยู่กับกรรมพันธ์ของเค้าด้วย รวมทั้งสีสันต่างเม็ดสีจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีที่ละน้อยไปตามพันธุกรรมที่ได้รับ


2) กล้องที่ใช้สังเกตุดูเป็นกล้องอุตสาหกรรม ซึ่งยืมเค้ามาใช้ (ประมาณส่องสัตว์ตัวเล็กๆ หรือเมลงบนหลังมดได้) เอาแต่จุดสังเกตุมาพูดพรรณาให้ทราบแต่รูปจริงๆก็แค่เอาโทรศัพท์ทั่วๆไปถ่ายภาพโดยรวมมา  โดยคิดว่าถ้าได้โทรศัพท์มือถือที่ยี่ห้อ I , S, L หรืออื่นๆรุ่นใหม่ๆก็สามารถมองเห็นได้เช่นกันโดยเอาไปใส่ในถ้วยกระเบื้องสีขาวขุ่นๆจะเพิ่มความสว่างและจะสังเกตุเห็นถึงจุดหรือเม็ดสีของน้องกุ้งได้ชัดเจน


3) โดยส่วนตัวยังไม่เคยทดลองเรื่องของการให้อาหารเลย เดี๋ยวตรงนี้ขอติดไว้ก่อนครั้งหน้าเดี๋ยวเอาลูกเคลียแท้มาทดลองให้ดูกันดีกว่า เพราะเคลียจะเปลี่ยนแปลงตามสภาพอาหารได้เร็วกว่าพันธุ์อื่นๆ  โดยที่ตั้งข้อสังเกตุไว้ว่า โปรตีน ไวตามิน หรือ แร่ธาตุ ต่างๆที่ได้จากการสังเคราะห์สกัดโดยตรงลงมาอยู่ในอาหารเม็ดน่าจะมีความเข็มข้นมากกว่าของสดอย่างแน่นอน เพราะบางยี่ห้อจะเจาะจงเพิ่มหรืออัดสารอาหารบางอย่างไว้อย่างเน่นๆเลยทีเดียว แต่เป็นข้อสังเกตุเฉยๆ แต่เรื่องของสีต้องขอทดลองสักระยะนึงก่อน เพราะยังไม่เห็นด้วยตายังไม่ได้ทดลองทำเลยยังไม่กล้าพูด.


ปล...  เดี๋ยวเอาแบบนี้จะเคลียตู้ให้ว่างแล้วจะทดสอบเรื่องอาหารให้ดูแล้วกันเล่นๆกับลูกเคลียแท้แล้วกัน ตอนนี้ที่มีอาหารอยู่ในมือก็ 3 ยี่ห้อพอดี เดี๋ยวเอาลองมาทดสอบดูแล้วกันส่วนใครอยากให้ใช้ยี่ห้อไหน ก็ลองส่งมาให้แม่ค้าชิมรางดูก็ได้นะ...  (เป็นการหลอกล่อเอาของฟรี  อิอิอิอิ)"
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30/01/2560 [16:22:30] โดย คุณจอย : 086-8121970, LINE: chompoonuch2307 »