วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [02:33:04]

ผมจัดการแอมโมเนียถูกไหมครับ

สวัสดีครับ
พอดีล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อนผมตั้งตู้ใหม่แล้วย้ายสิ่งมีชีวิตจากตู้เก่ามาใส่ ปรากฎว่าผ่านมา1วันกุ้งทยอยตายกันหมด [cry01] ตอนแรกคิดว่าอาจเป็นเพราะกาวที่ใช้ติดหินหรือตู้อาจจะยังไม่เซตตัวเลยรอมาอีก 1 สัปดาห์

พอสัปดาห์ที่ 2 ผมเริ่มเปิด CO2 ได้3วัน แปรากฎว่าตะไคร่บุก (มีทั้งแบบเส้น และแบบจุดเขียวๆบนกระจก) จึงไปซื้อ กุ้งแรคคูน+ออตโต+ปลาแพะ มา กะว่าจะให้มาช่วยกันกำจัดตะไคร่

วันต่อมาตะไคร่ก็ยังไม่ทะยอยลด แถมกุ้งบางตัวก็เริ่มร่วงแล้ว ผมเลยนึกได้ว่าน่าจะเป็นที่แอมโมเนียแน่ๆ เลยจัดการดังนี้ครับ
1.เปลี่ยนน้ำ 25%
2.อัดแบคทีเรียไปกะให้ไปช่วยย่อยสลายแอมโมเนีย (วิธีนี้ผมเคยทำได้ผลกับตู้ปลาทะเลมาแล้ว แต่ใช่แบคคนละตัวกัน)
3.ผมมาคิดเอาเองว่าควรเพิ่ม O2 ลงตู้ให้มากขึ้นเพื่อช่วยให้แบคทีเรียทำงานดีขึ้น เลยเปิดปั้มลมอัดใส่ตู้ไปเลย (ต้องบอกก่อนว่าตู้มีฝ้าบนผิวน้ำเยอะมากเพราะไม่มีกรองฝ้า อากาศเลยไม่ถ่ายเทกับน้ำ คิดว่านี้ก็เป็นอีก 1 สาเหตุ)
ปล. ข้อ3เดาเเอาเพราะ แอมโมเนีย คือ NH3 ถ้าจะแปลงเป็น ไนไตร NO2 และไนเตรท NO3 คงต้องเพื่อ O2 เข้าไปในน้ำเยอะๆ

คิดว่าวิธีนี้จะพอช่วยได้ไหมครับ
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)