วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2567 [12:14:25]

ปลาปักเป้ากล่อง

ปลาปักเป้ากล่อง เมื่อ: 21/10/2565 [15:04:04]
ใครเคยเลี้ยงแนะนำหน่อยครับ ว่าน้องเค้าน่าเลี้ยงมั๊ยกลัวเค้าจะปล่อยพิษ พวกที่อยู่ในตู้จะตายหมดครับ
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
#1 Re: ปลาปักเป้ากล่อง เมื่อ: 05/11/2565 [03:23:28]
ปักเป้ากล่องจะว่าเลี้ยงง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เราต้องเข้าใจธรรมชาติเขาก่อน
1. ปักเป้ากล่องชอบอยู่แบบสันโดษ ค่อนข้างฉลาด แต่เครียดได้ง่ายถ้าถูกเพื่อนร่วมตู้รบกวน/อาหารไม่เพียงพอ/พื้นที่เลี้ยงน้อย เพื่อนร่วมตู้ควรเป็นปลาที่รักสงบ และเขาว่ากันว่าปักเป้ากล่องจะปล่อยพิษในน้ำเมื่อถูกรบกวนด้วย เมื่อตายก็จะปล่อยพิษเช่นกัน
2. ปักเป้ากล่องกินทั้งพืชทั้งสัตว์ หนักไปทางสัตว์มากกว่า ปักเป้ากล่องมักพบว่าจะดุและไล่สิ่งมีชีวิตที่ตัวเล็กกว่า
3. ปักเป้ากล่องเป็นปลาที่เมือกน้อย ทำให้พบปัญหาปรสิตภายนอกได้ง่าย เช่น จุดขาว แต่ก็ค่อนข้างทนได้ระดับนึง
4. ปักเป้ากล่องว่ายน้ำไม่เร็วก็จริง แต่ปักเป้ากล่องที่สุขภาพดีแม้จะตัวจิ๋วๆก็สามารถต้านกระแสน้ำได้ดีและไม่ว่ายไปติดปั๊มคลื่นแน่นอน
5. ปักเป้ากล่องเป็นปลาที่กินน้อยแต่กินบ่อย กินจุ๊บกินจิ๊บกินจุ๊บจิ๊บ โดยเฉพาะตัวเล็กๆ ควรให้อาหารวันละไม่ต่ำกว่าสองมื้อ ยิ่งตัวเล็กยิ่งต้องให้ถี่
6. ปักเป้ากล่องมีความเชื่อที่ว่าไม่ควรนำขึ้นมาเหนือน้ำหรือให้กินอาหารที่ลอยน้ำ เนื่องจากมีโอกาสที่จะกลืนฟองทำให้เป็นปัญหาที่เหงือกและภายในทางเดินอาหารได้

เกร็ดการเลือก-เลี้ยงปักเป้ากล่องจากประสบการณ์ คือ
- ไปดูเลือกด้วยตัวเอง ปักเป้ากล่องที่แข็งแรงควรจะว่ายน้ำโชว์ตัวไม่หลบซ่อน หาของกินตลอดเวลา ทางที่ดีคือเห็นมันกินอาหารจะดีที่สุด
- เมื่อได้ปักเป้ากล่องมาควรกักโรคและใส่ยาร่วมด้วย (เหมือนการนำปลาใหม่มากกักโรคตามปกติ)
- ตู้กักก็ควรมีขนาดใหญ่ มีพื้นที่กว้าง มีกระแสน้ำ มีที่ให้หลบซ่อน และไม่สว่างเกินไป เพื่อให้ปลามีความเครียดน้อยที่สุด ความเครียดเป็นปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพของปลาทุกชนิด โดยเฉพาะปลาที่เครียดได้ง่าย เช่น กลุ่มปลาปักเป้า
- อาหารที่กินได้ง่ายคืออาหารสด-แช่แข็ง เช่น ไรทะเล กุ้งไมซิส เนื้อกุ้ง เห็นปากจิ๋วๆแต่ตอดโหดปอกกุ้งเก่งมาก สามารถฝึกให้กินอาหารสำเร็จรูปได้แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละตัว
- เกลือที่ใช้ มีความเชื่อที่ว่าควรเป็นเกรดเลี้ยงก้นตู้จะดีกว่า เนื่องจากต้องการแร่ธาตุสูงเพื่อเป็นโครงสร้างของมัน
- น้ำควรมีคุณภาพดี ปริมาณของเสียในน้ำต่ำ เหมือนปลาทุกชนิดที่สมควรได้รับไม่ว่าจะเป็นน้ำจืดหรือน้ำเค็ม

สำหรับผมคือปลาทะเลชนิดแรกที่ผมอยากจะลองเลี้ยงและนำมาเลี้ยง ก่อนหน้านี้คือร่วงตลอดจนเลิกหามา ตายตอนกักโรคทุกครั้ง แม้จะใส่ยาให้ก็ตาม เนื่องจากตู้กักโรคมีขนาดเล็ก (ตู้ 1 ฟุต ปลา 1.5-2 นิ้ว) เครียดไม่ยอมกินอาหาร แต่ตัวล่าสุดปัจจุบันคือตอนได้มาตัวเท่าขี้เล็บ (จำขนาดไม่ได้แต่ตัวใสๆจุดสีดำยังไม่ขึ้น) ให้อยู่ตู้ 24 นิ้ว กรองฟองน้ำกับสกิมเมอร์หัวไม้ ตัวเดียวเป็นเวลา 1 เดือน แล้วค่อยใส่ยาคอปเปอร์ 2 สัปดาห์ก่อนนำไปเลี้ยงรวมกับปลาอื่นอีกที (รวมเป็นเดือนครึ่ง) ปลาทุกตัวที่เอามาเลี้ยงด้วยกันก็ต้องผ่านการกักตัวและใส่ยาเหมือนกัน เพื่อนร่วมตู้ คือ ปลาการ์ตูน ปลาสอด
ถ้าปลาแข็งแรงและกักโรคได้ดีแล้ว ก็แทบไม่มีปัญหาที่ตัวมันเองแล้ว ปัญหาคือเพื่อนร่วมตู้จะทำให้เครียดหรือปล่าวเท่านั้นครับ ถ้าไม่เครียด ก็เป็นปลาที่กินง่ายอยู่ง่าย ใส่อะไรไปแล้วเห็นปลาสอดกินก็จะเข้าไปแจมด้วย ชอบว่ายน้ำเข้ามาหาเราตัวแรกเสมอ (เพราะหิวเกือบตลอด) น่ารักดี
ปล. เรื่องที่บอกว่าปักเป้ากล่องตายแล้วปล่อยพิษพาตู้ล่ม จากประสบการณ์ของผมคือไม่จิงเสมอไป ถ้าระบบใหญ่ ปักเป้ากล่องตัวเล็ก คุณภาพน้ำดี มีระบบกรองที่ดี ไม่เจอปัญหาตายแล้วระเบิดตู้พาล่มแน่นอน
Good quarantine, Good medication, Minimal stress, Lightly stocked, Excellent Water Quality + Food
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05/11/2565 [03:31:13] โดย boomjelly »
#2 Re: ปลาปักเป้ากล่อง เมื่อ: 16/12/2565 [13:52:05]
ขอบคุณมากคะ