Aqua.c1ub.net
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ย้ายจ้ะ! เว็บอควาคลับย้ายบ้านแล้วครับ ไปที่ http://aqua.c1ub.net/home <-- กดลิ๊งค์สิแกรร์

* หัวข้อในนี้จะยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่จะโพสข้อความใหม่ไม่ได้แล้ว ถ้าจะโพสถามอะไรให้ไปที่เว็บใหม่นะครับ

* สมาชิกเก่าที่ล็อกอินล่าสุดไม่เกิน 1 ปี สามารถใช้ username และ password เก่าล็อกอินได้เลย ไม่ต้องสมัครใหม่นะครับ
  Sat 22/Sep/2018
Loading
หน้า: 1 2 3   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: พ201 ศิลปะแห่งการจัดตู้ไม้น้ำ  (อ่าน 114825 ครั้ง)
PorscH ออฟไลน์
Swinging [4P]
PorscH PorscH เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« เมื่อ: 24/07/07, [17:25:54] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมอ่านบทความนี้มาจากเวบ http://www.cau-aqua.net/index.php?option=com_frontpage&Itemid=1   เป็นบทความที่ดีมากมีภาพประกอบครบถ้วน แต่มันเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งผมก็ว่างๆอยากหาอะไรทำ เลยนั่งแปลมาไว้ให้อ่านกันเล่นๆ ขอบคุณผู้เขียนคือ Harry Kwong มา ณ ที่นี้
ตามไปดูภาคภาษาอังกฤษที่นี่
 http://www.cau-aqua.net/index.php?option=com_content&task=view&id=16&Itemid=40

ศิลปะแห่งการจัดตู้ไม้น้ำ

โดย Harry Kwong
แปลโดย Porsch

ถ้าหากการจัดดอกไม้เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง การจัดตู้ไม้น้ำก็ควรได้รับการพิจารณาให้เป็นศิลปะแขนงหนึ่งด้วยเช่นเดียวกัน
เลย์เอาท์และศิลปะ

ถ้าจะเรียกอะไรสักอย่างหนึ่งว่าศิลปะ สิ่งนั้นก็ควรจะเป็นสิ่งที่มีความเฉพาะตัว เข้าถึงได้ด้วยใจ และที่สำคัญที่สุด สิ่งๆนั้นยังควรที่จะสามารถทำให้ผู้ชมรับรู้ถึงความคิดที่เจ้าของผลงานต้องการบอกได้ด้วย
ช่วงเวลาต่าง ชาติพันธุ์ต่างกัน วัฒนธรรมต่างกัน บุคลิกภาพต่างกันล้วนแต่ทำให้ระดับวิธีด้านเทคนิคและการแสดงออกต่างกันไปด้วย ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมาสร้างกฎตายตัวว่าสิ่งใดสวย สิ่งใดงาม เพราะคนแต่ละคนก็สามารถดื่มด่ำกับความงามของของแต่ละอย่างได้แตกต่างกันไป ถ้าคนส่วนมากเห็นว่าสิ่งใดสวย ความเห็นว่างามก็ตามมา แต่คุณค่าของสิ่งนั้นก็ยังมีเท่าเดิม เพราะเมื่อเวลาเปลี่ยน คนก็เปลี่ยนไปพร้อมๆกับสิ่งที่เขาเคยเห็นว่าสวย หรือไม่สวย จิตรกร แวนโกะห์ เป็นตัวอย่างที่ดีมาก เพราะผลงานของเขาเพิ่งได้รับการยกย่องว่าสูงค่า ก็เมื่อเขาตายจากไป
เลย์เอาท์และสุนทรียศาสตร์

การออกแบบเลย์เอาท์ตู้ไม้น้ำนั้น นับว่ายากกว่าการจัดดอกไม้ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทั้งในด้านสุนทรียภาพและการออกแบบคงใช้เวลาไม่นานนักในการสร้างเลย์เอาท์สักอัน สัดส่วนของขนาด กฎgolden ratio ระยะชัดของมุมมอง การใช้สี ระยะทางต่างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องง่ายๆสำหรับพวกเขา แต่อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีคุณสมบัติที่ว่า ก็ไม่ได้รับประกันว่าจะสามารถสร้างตู้ไม้น้ำงามๆขึ้นมาได้ เพราะตอนเริ่มต้น ตู้นั้นอาจดูสวยงาม แต่เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาอาจไม่รู้ว่าจะต้องดูแลมันต่อไปอย่างไรก็ได้ ต้นไม้อาจโตระเกะระกะ สิ่งต่างๆอาจไม่เป็นไปตามที่คิด ทำให้ต้องมานั่งเปลี่ยนเลย์เอาท์อยู่ตลอดเวลา เพราะนั้น ความงามและสุขภาพต้องมีอยู่และดำเนินควบคู่กันไปด้วย
แต่กระนั้น คนทีขาดพรสรรค์เหล่านั้น ก็มีบ่อยครั้งที่เป็นฝ่ายได้เปรียบด้วยการเรียนรู้และแม้กระทั่งลอกเลียนงานของคนอื่น เพราะสามารถหาประโยชน์ได้จาก หนังสือ อินเตอร์เนท หรืออะไรก็ตามที่ช่วยให้เรา เรียนรู้งานของผู้อื่นได้ เหมือนบทกวีที่ถึงแต่งไม่ได้ แต่ก็จำมาท่องได้ แต่ว่าตู้ไม้น้ำนี้เป็นศิลปะที่มีชีวิต สิ่งมีชีวิตนี้มีบุคลิกภาพ สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแม้กระทั่งหดหายไปตามเวลาทำให้ตู้ไม้น้ำมีแง่มุมที่ท้าทายในการนำเสนอและรักษามันไว้
การเตรียมเลย์เอาท์

ก่อนที่จะออกแบบเลย์เอาท์สักอัน เราต้องมีแผนการ ค้นหาข้อมูลให้มากพอ ทำความเข้าใจกับความต้องการของต้นไม้แต่ละอย่างที่จะใช้ในเลย์เอาท์นั้นอย่างเพียงพอ พยายามอย่าใช้ต้นไม้ที่เลี้ยงยากมากเกินไป
บางคนอาจต้องแทบพลิกแผ่นดินเพื่อหาขอนไม้หรือหินที่เหมาะสมกับเลย์เอาท์ เพราะว่ามันยังไม่ใช่ก็ไม่ควรนำมาใช้  เลย์เอาท์ที่ดีควรมีจุดเด่น ไม่ว่าจะเป็นขอนไม้ หิน หรือต้นไม้แดง อย่างนี้แล้วตู้ก็จะน่ามอง เพราะจุดเด่นมีความสำคัญกับตู้ดั่งเช่นวิญญาณของมันเลยทีเดียว


การสร้างสไตล์ส่วนตัว

ทางที่เร็วที่สุดในการสร้างสไตล์ก็คือการศึกษาจากศิลปินที่มีชื่อเสียง และเป็นวิธีที่ดีสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นด้วย บางทีการลอกแบบอาจดูไม่น่าอภิรมย์สำหรับบางคน แต่มันก็เป็นวิธีที่ศิลปินใหญ่บางคนเริ่มต้นเหมือนกัน เพราะไม่มีตู้ไม้น้ำสองตู้ไหนในโลกนี้ที่จะเหมือนกันได้ราวเคาะออกมา ดังนั้นผู้ที่ยังไม่มีสไตล์ของตัวเอง ก็ไม่ผิดที่จะศึกษางานของคนอื่น แล้วค่อยเข้าใจว่าตนเองชอบอะไรแบบไหนในภายหลัง สไตล์เป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาในการพัฒนาและเกี่ยวเกี่ยวผลผลิต สไตล์ไม่ได้หมายความว่าต้องไม่เคยมีใครทำมาก่อน
ปัจจัยพื้นฐานของเลย์เอาท์ตู้ไม้น้ำ

ความหมายของเลย์เอาท์ตู้ไม้น้ำก็คือ จินตนาการอันไร้ขอบเขตซึ่งล่องลอยอยู่ในพื้นที่อันจำกัด ด้วยการศึกษาคำบอกใบ้จากธรรมชาติรวมกับการออกแบบของเจ้าของผลงานเพื่อสร้างสรรค์ออกมาว่าควรจะมีอะไรอย่ในตู้แก้วใบนี้บ้าง
ขนาดตู้ต่างกันไปก็หมายถึงความท้าทายที่ไม่เหมือนกัน ต้องใช้ความอดทน อดกลั้น และความเอาใจใส่ เพื่อที่จะแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น สิ่งต่างๆเหล่านี้เองทำให้ผู้คนหลงใหลตู้ไม้น้ำ
บ่อยครั้งไปทีเราตั้งตู้ขึ้นมาเพียงเพื่อที่จะพบกับปัญหาต่างๆ เรื่องตะไคร่ ไม้ปรับตัวไม่ได้ ไม่โตอย่างที่ตั้งใจ เน่าละลายไป สีจืด โตเกินขนาด ฯลฯ จนบางคนล้มเลิกยอมแพ้ไปไม่ถึงสิ่งที่ตั้งใจไว้ สิ่งเหล่านี้มีผลมาจากการขาดความรู้ในเรื่องต้นไม้ ทางที่จะเอาชนะปัญหาต่างๆได้ก็คือการมีความสุขกับมัน เพราะเลย์เอาท์ที่ประสบความสำเร็จต้องไม่ใช่สวยแค่ตอนเริ่มต้น แต่ต้องเติบโตผ่านบททดสอบจากกาลเวลาไปให้ได้
ต้นไม้น้ำต้องเลี้ยงไม่ใช่แค่ปลูก เลย์เอาท์ใดที่ต้องการรักษาไว้นานๆจึงต้องใส่ใจกับหลายๆเรื่อง ต้นม้ต่างชนิดก็เติบโตต่างกัน เลย์เอาท์ที่เหมือนเดิมอยู่ไม่เปลี่ยนเลยก็อาจดูน่าเบื่อหน่าย ต้นไม้จะเปลี่ยนไปเมื่ออยู่ในสภาพ อุณหภูมิ แสง ขนาดตู้ ปุ๋ย และการดูแลรักษาที่ไม่เหมือนเดิม นี่จึงเป็นอีกข้อหนึ่งที่ทำให้ตู้ไม้น้ำมีเสน่ห์
ในตู้ไม้น้ำ ต้นไม้เป็นพระเอก ปลาเป็นเพียงตัวประกอบ กระทั่งมีบางคนพูดว่า “ปลาตายได้ แต่ต้นไม้ห้าม” ที่จริงควรเดิมด้วยว่า ”แบคทีเรียก็ต้องรอด” นี่เป็นเพียงความคิดเห็นหนึ่งในหมู่นักเล่นไม้น้ำ
การดูแลรักษาตู้ไม้น้ำนั้นเป็นเรื่องที่ว่าไปแล้วใช้เวลานานที่สุดในบรรดางานศิลปะทั้งมวล เพราะบ่อยครั้งที่เลย์เอาท์และต้นไม้จะค่อยๆเปลี่ยนไป จนไม่เหมือนกับตอนแรกเริ่มเลย แต่ถ้าคุณสามารถควบคุมให้เลย์เอาท์เมื่อเริ่มต้นกับตอนสุดท้ายต่างกันน้อยที่สุดได้ เส้นทางสู่การเป็นศิลปินนักจัดตู้ไม้น้ำตัวจริงก็อีกไม่ใกล้แล้ว

คำแนะนำสั้นๆให้มือใหม่

ทำไมผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นจึงไม่สามารถที่จะเลี้ยงตู้ไม้น้ำไว้ให้รอดได้นานๆ... สาเหตุหลักเลยก็คือยังไม่เข้าใจรู้จักต้นไม้ที่เลี้ยงอย่างถ่องแท้ ซื้อต้นไม้มาเพราะอารมณ์ชั่วแล่น พอลงมือปลูกค่อยรู้ว่าต้นไม้นั้นๆไม่รอดในตู้ของเรา บางคนก็ไม่ซื้อมาอีก ก็ตายอีกจนเลิกเลี้ยงไป มือใหม่นั้นจะมีปัญหาว่าไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร เหมือนกับมีใครให้กระดาษเปล่ามาวาดรูป ไม่มีหัวข้อ ไม่มีความปรารถนา ในทางตรงกันข้าม จินตนาการจะโลดแล่นถ้ามีหนังสือสักเล่มเป็นที่อ้างอิง ที่เองที่มือใหม่จำเป็นต้องดูงานของคนอื่น หรือไปดูการสาธิตสดๆเลยถ้ามีโอกาส
บางคนเปลี่ยนเลย์เอาท์ในเวลาไม่กี่อาทิตย์ บางคนไม่ตัดแต่งต้นไม้หรือเปลี่ยนน้ำเลย โดยอ้างว่าไม่มีเวลาเพราะต้องทำงาน บางคนเจอตะไคร่บุกอย่างหนัก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพยายามที่คุณจะใช้ทั้งสิ้น
ตู้ไม้น้ำสวยๆไม่ใช่แต่สวยตอนเริ่มต้น ความเข้าใจในความต้องของต้นไม้ การดูแลตัดแต่ง การให้เวลา ความอดทนใจเย็น ล้วนเป็นปัจจัยหลักสู่ตู้ไม้น้ำในฝัน หากใครคิดว่าคงทำไม่ได้ ก็ควรเลิกซะตอนนี้ หรือไม่ควรลองเลยด้วยซ้ำ
เปิดใจกับคำติชมของผู้อื่น อย่าโกรธเมื่อมีคนติ เพราะเป็นการติเพื่อก่อ และเราสามารถเรียนรู้ไม่ไม่สิ้นสุดจากการรับฟัง เพื่อนำมาปรับใช้กับเลย์เอาท์ต่อๆไป
“สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าลงมือทำ”  จงลงมือปฏิบัติและล้มเหลว เพื่อลิ้มรสความหอมหวานของความสำเร็จ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20/12/14, [13:35:28] โดย บัง! »
Like (+0) Bullshit! (-0)
Tags: ไม้น้ำ 
PorscH ออฟไลน์
Swinging [4P]
PorscH เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง PorscH เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #1 เมื่อ: 24/07/07, [17:34:27] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ว่าด้วยเรื่องการจัดตู้ไม้น้ำ : จุดสนใจและ Golden Rule

โดย Harry Kwong    18/02/2006
แปลโดย Porsch     24/07/2007

ในความเป็นจริงแล้วนั้น เรื่องการจัดตู้ไม้น้ำนี้ เป็นเรื่องที่ขึ้นกับคนแต่ละคน ความสุนทรียภาพก็เป็นเรื่องที่แต่ละคนก็เห็นไม่เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตาม เป็นพันๆปีมาแล้วที่ มุนษย์ได้คิดสร้างสรรค์และปฏิบัติตามหลักสุนทรียศาสตร์สืบต่อๆกันมา (ที่จะพูดถึงต่อไปนี้เป็นความงามอันเกิดจากมุมมองในสายตาของชาวตะวันตก) ซึ่งมีอยู่สองข้อที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับพวกเรา

จุดเด่นของเลย์เอาท์

ความคิดในเรื่องจุดสนใจนี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในทุกๆสาขาของงานศิลปะ ซึ่งจุดเด่นที่ว่านี้มีหน้าที่เป็นจุดหลักที่เจ้าผลงานต้องการนำเสนออกไป การออกแบบที่ดีนั้นจะมีจุดเด่นเพียงหนึ่งเดียว นอกนั้นเป็นเพียงตัวเสริม การมีจุดเด่นมากไปจะทำให้เกิดปัญหากับผู้ชมและทำให้งานนั้นไม่สามารถสื่อความหมายได้ตามที่ต้องการ ในการจัดตู้ไม้น้ำ เราสามารถสร้างจุดเด่นได้จากการใช้ขอนไม้ หิน หรือแม้กระทั่งสีสรร ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบของเลย์เอาท์ ลักษณะและขนาดของต้นไม้ รวมทั้งสัดส่วน ล้วนแต่มีส่วนในการก่อให้เกิดจุดเด่น ดังนั้น ก่อนที่จะลงมือจัดตู้ไม้น้ำสักใบ ควรจะลองสร้างเลย์เอาท์ขึ้นมาเสียก่อนที่จะเริ่มมองหาวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เพราะถ้าหากวางแผนไปหาของไป ก็มักจะพบว่าผลงานมันจะออกมาไม่เป็นตามที่หวังไว้ นักจัดตู้ไม้น้ำที่มีประสบการณ์มักจะวางแผนไว้แล้วว่าเลย์เอาท์ของเขาจะออกมาเป็นอย่างไร ทั้งก่อนและหลังจากที่ตั้งตู้ บางคนลองวาดภาพเหมือนขึ้นมาเลยด้วยซ้ำ มิน่าละ นักจัดตู้ไม้น้ำบางคนถึงได้ไม่ต้องเครียดนัก เพราะเขาไว้วางแผนไว้อย่างดีแล้วก่อนลงมือจัด พรสวรรค์และประสบการณ์ทำให้คนเหล่านั้นสร้างสรรค์ตู้ไม้น้ำออกมาได้ตามที่ฝันไว้ แต่ก็มีบ่อยครั้ง ที่บางคนยัดเอาไอเดียต่างๆลงไปไว้ในตู้ใบเดียว ทำให้ตู้ดูยุ่งเหยิงไปหมด ดูไม่ออกเลยว่าจุดเด่นของตู้คือตรงไหน หรือตู้นี้มีรูปแบบอย่างไร

กฎGolden ratio

กฎ Golden Ratio นี้เป็นความรู้ทางคณิตศาสตร์โบราณ มีคุณสมบัติที่น่าประหลาดใจ ซึ่งแม้ในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถอธิบายได้ด้วยเทคโนโลยีหรือทฤษฏีทางคณิตศาสตร์ใด จุดประสงค์ของหลัก Golden ratio นี้คือการค้นหาสัดส่วนอันสมบรูณ์แบบในเชิงสุนทรียภาพ
ในการจัดตู้ไม้น้ำ องค์ประกอบเป็นปัจจัยสำคัญอันหนึ่ง คำว่าองค์ประกอบนี้ก็คือคำที่สร้างขึ้นเพื่อจุดมุ่งหมายในเรื่องแนวความเข้าใจในด้านศิลปะ ในการนำเสนอแนวคิดและความสวยงามของตู้ไม้น้ำนั้น บริเวณที่ว่างซึ่งตกแต่งด้วยหิน ขอนไม้และหรือไม้น้ำชนิดต่างๆ รวมทั้งตำแหน่งอันเหมาะสมของบริเวณที่โล่งในตู้นั้น จะก่อให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวกันของตู้ทั้งใบ
กฎGolden ratio นี้เป็นเทคนิคที่ถูกใช้ในเชิงศิลปะ โดยการแบ่งเส้นออกเป็นสองส่วน ยกตัวอย่างเช่นในการแบ่งเส้น ABนั้น จะเกิดเส้น AC และเส้น CB โดยสัดส่วนของเส้น AC และเส้น AB จะเท่ากับสัดส่วนของเส้น CB และเส้น AC  ซึ่งถ้าหากเราจะคำนวณเป็นตัวเลขออกมาก็จะเป็น  1.618ต่อ1 หรือ 1ต่อ0.618
คนทั่วๆไปคงจะต้องสับสนในตัวเลขพวกนี้แน่นอน นี่ต้องเอาเครื่องคิดเลขมานั่งจิ้มเพื่อสร้างเลย์เอาท์ด้วยหรือเปล่า ในความเป็นจริงแล้ว เราใช้แนวคิดนี้เด้วยการประมาณเอา เช่น สองในสาม สามในห้า ห้าในแปด ฯลฯ
ในสมัยโบราณ แนวคิดคล้ายๆกันนี้ ก็มีเกิดขึ้นในประเทศจีน นั้นก็คือ “กฎเก้าช่อง” ซึ่งกทำให้เกิดความน่าประหลาดใจพอๆกับกฎ Golden ratio เพียงใช้เส้นสี่เส้นแบ่งกล่องสี่เหลี่ยมออกเป็นเก้าช่อง ก็จะได้ผลออกมาใกล้เคียงกัน

เราค้นพบว่าจุดตัดของเส้นทั้งสี่เส้นนั้น เป็นจุดที่ดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี ในการถ่ายภาพ เรียกจุดพวกนี้ว่า “จุดสนใจ”
การจัดตู้ไม้น้ำนั้น เราสามารถวางจุดเด่นเอาไว้ตรงจุดทั้งสี่นี้ได้ แต่กระนั้นก็ยังมีบางคนที่สามารถสร้างสรรค์เลย์เอาท์งามๆออกมาได้โดยไม่ต้องคิดถึงเรื่องจุดพวกนี้ ซึ่งอาจเป็นเพราะมุมมองที่ติดตัวมาแต่กำเนิด จัดๆวางๆลงไปจนเขามองว่ามัน “โอเค” เท่านี้กฎ Golden Ratio ก็มาแล้ว ถ้าไม่เชื่อ ลองดูเองก็ได้ เพราะไม่ว่าใครจะพยายามลองย้ายที่ไปตรงไหน โดยไม่ใช้กฎที่ว่า มันก็จะยังดูไม่ “โอเค” เสียที่ เรื่องนี้เชื่อกันได้ยาก ลองวาด “กฎเก้าช่อง” ขึ้นมาก็จะรู้เอง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16/12/14, [00:11:13] โดย บัง! »
Like (+1) Bullshit! (-0)
PorscH ออฟไลน์
Swinging [4P]
PorscH เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง PorscH เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #2 เมื่อ: 24/07/07, [18:07:24] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ว่าด้วยเรื่องการจัดตู้ไม้น้ำ : รูปร่างและรูปทรง

โดย Harry Kwong  
แปลโดย Porsch


ในตอนนี้ เราจะมาวิเคราะห์รูปทรงพื้นฐานของเลย์เอาท์ในการจัดตู้ไม้น้ำเพื่อให้ เราสามารถมองออกว่าเลย์เอาท์ตู้ของเราอยู่ในกลุ่มใด และสามารถสร้างรูปร่างใหม่ๆขึ้นมาได้Triangle สามเหลี่ยม
Concave เลนส์เว้า
Mound เนินธรรมดา
Triangle Mound เนินทรงสามเหลี่ยม   
Wall กำแพง
Triple Mound Wall กำแพงสามกลุ่ม
Double Triangular +Wall กำแพงและสามเหลี่ยมสองกลุ่ม
Concave/Convex/Wall เลนส์เว้าเลนส์นูนและกำแพง

ที่จริงแล้ว ทุกๆแบบเราสามารถทำให้เกิดเอกลักษณ์และน่าตื่นตาตื่นใจ จนเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซได้ ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถนำรูปร่างและสีสรรต่างๆมาใช้ได้อย่างเหมาะสมหรือไม่
สไตล์เปลี่ยนแปลงไปทุกๆปีเหมือนในโลกแฟชั่น ดังจะเห็นได้จากในการประกวด ADA ในบางปี มีเลย์เอาท์จำนวนมากที่เป็นแบบเลนส์เว้า และมีทรายขาวด้านหน้า บางปีก็เป็นแบบสามเหลี่ยมเสียส่วนมาก และในอดีตเมื่อไม่นานมานี้ แบบกำแพงแนวดัทช์ก็เคยได้รับความนิยมอย่างสูง

ที่ได้เอารูปทรงต่างๆของเลย์เอาท์มานำเสนอนี้ จึงเป็นเพียงเพื่อการทำให้รู้ว่า มีความหลายหลายอยู่มากเพียงใด เพราะไม่แน่ว่าสิ่งนี้อาจทำให้บางคนสามารถสร้างรูปแบบใหม่ๆของตนเองออกมาได้อีก
การที่จะบรรลุเป้าหมายในการออกแบบเลย์เอาท์นั้น จงอย่ากลัวที่จะทำผิดพลาด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15/12/14, [23:38:27] โดย บัง! »
Like (+8) Bullshit! (-0)
Revenge ออฟไลน์
Hot Member
Revenge เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง Revenge เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)Revenge เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
รางวัลอะไรวะ ลืม เอาเพื่อเป็นเกียรติแก่ความเสื่อมของน้องตูนละกัน
Aqu@Mind
 
« ตอบ #3 เมื่อ: 24/07/07, [18:33:54] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

โอ้โหขอบคุณแทนเพื่อนๆในนี้มากๆครับ
มาขอบคุณก่อน 1 ที เพื่อเป้นกำลังใจต่อไป
เดี่ยวค่อยลบ นะเดี่ยวไม่ต่อเนื่อง
Like (+0) Bullshit! (-0)

PorscH ออฟไลน์
Swinging [4P]
PorscH เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน PorscH เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #4 เมื่อ: 24/07/07, [18:56:00] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดีครับ เอาไว้ให้ทั้งหน้าใหม่ หน้าเก่า หน้ากลางเก่ากลางใหม่ ได้อ่านกัน   xxx2
ตอนนี้ขอพักก่อนไว้แปลมาให้อ่านกันอีกนะครับ  bye01
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24/07/07, [19:03:32] โดย porsch »
Like (+0) Bullshit! (-0)
~ m @ y ~ ออฟไลน์
Club Leader
~ m @ y ~ เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง ~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)~ m @ y ~ ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง (You can't modify karma yet.)
is
 
« ตอบ #5 เมื่อ: 24/07/07, [19:17:36] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

นายแน่มาก coo01 lau01
Like (+0) Bullshit! (-0)

[ถูกต้องนะค้า]~ ผู้ชายเหมือนควายดื้อ ถ้าตึงมือจะแหกคอก ~ [ถูกต้องนะค้า]
DeMoN06 ออฟไลน์
Hot Member
DeMoN06 ถูกห่อหุ้มด้วยจักระอันร้อนแรง DeMoN06 เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
Is a
 
« ตอบ #6 เมื่อ: 24/07/07, [19:51:38] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เด็ดมากๆครับ

 coo01 coo01 coo01 coo01 coo01 coo01 coo01 coo01 coo01
Like (+0) Bullshit! (-0)

Win-Dizzy ออฟไลน์
หมอแคระ mania
Win-Dizzy เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง Win-Dizzy เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
I'm BCC 152
 
« ตอบ #7 เมื่อ: 24/07/07, [20:56:24] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เซตตู้มันลำบากอย่างนี่นี่เอง hur04
Like (+0) Bullshit! (-0)
Longhairguy ออฟไลน์
Shrimp Admin
Longhairguy เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Longhairguy เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)
You! shall not pass!!!
 
« ตอบ #8 เมื่อ: 24/07/07, [20:58:00] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณที่เอามาแบ่งนะครับ ขอบคุณมากๆ lau01
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25/07/07, [00:58:54] โดย Longhairguy »
Like (+0) Bullshit! (-0)

Tel : 081-3290679 LINE ID : apaisan0679 บัญชี ธ.กสิกรไทย 042-2-81644-5 ไพศาล แซ่ตั้ง
Amazonas ออฟไลน์
The Glass Box
Amazonas เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน Amazonas เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
NA Aquarium
 
« ตอบ #9 เมื่อ: 24/07/07, [22:05:30] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 lau01 ขอบคุณครับ นี่ถือเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญที่ทุกๆคนควรศึกษาเลยนะครับ...   lau01
Like (+0) Bullshit! (-0)

Kasama ออฟไลน์
Club Leader
Kasama เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง Kasama มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)Kasama มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)Kasama มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)Kasama มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)Kasama มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)Kasama มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)Kasama มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)Kasama มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)Kasama มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)Kasama มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)
เลี้ยงไม้น้ำ เลี้ยงปลา ขับ ES
 
« ตอบ #10 เมื่อ: 24/07/07, [22:24:39] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณมากครับสำหรับบทความดีๆ

ส่วนตัวเคยพยายามทำแบบนี้อยู่หลายครั้ง แต่แล้วก็สกัดกิเลสไม่ได้ซักที เห็นไอ้นั่นก็อยาก ไอ้นี่ก็อยาก ศิลปะเลยเปรอะเปือนไปด้วยกิเลส  hide1
Like (+0) Bullshit! (-0)

นายวุฒิ ออฟไลน์
Hot Member
นายวุฒิ มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล นายวุฒิ เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)นายวุฒิ เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #11 เมื่อ: 24/07/07, [23:10:14] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ได้เวลารื้อตู้แล้ว


ขอบคุณมากๆ ครับ


 lau01 lau01
Like (+0) Bullshit! (-0)
จั๊กกะดึ๋ย
บุคคลทั่วไป
จั๊กกะดึ๋ย เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน
 
« ตอบ #12 เมื่อ: 24/07/07, [23:42:24] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

lสุดยอดมากๆครับ
ยังอ่านไม่จบแต่แวะมาขอบคุณก่อน
เดี๋ยวกลับไปอ่านใหม่ coo01
Like (+0) Bullshit! (-0)
Champies ออฟไลน์
Hot Member
Champies เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)Champies เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)
ตู้ปลาก้นตู้อันดับ 1 CorySucker Photo Contest 2011
ประธานสมาคมแม่บ้าน KTL...ทุกข้อความที่เราโพสต์เกิดจากความรู้สึกสนุกสนานส่วนตัวโปรดอย่าถือสาหาความ
 
« ตอบ #13 เมื่อ: 25/07/07, [00:17:16] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สุดยอดครับ ขอบคุณมากๆ ได้ไอเดียมาเยอะมาก จัดมั่วๆซั่วมาเยอะ ขอแบบงามๆก็งานนี้แหละ  idea1

ปล. ตู้ผมเป็นแบบกำแพง  มีในรูปทรงพื้นฐานของเลย์เอาท์ในการจัดตู้ไม้น้ำด้วยแฮะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31/07/07, [22:00:14] โดย Champies »
Like (+0) Bullshit! (-0)

กระเป๋าหนังแท้ Handmade สั่งได้คร้าบ--->www.ATLeatherMade.com
รับสั่งทำแผ่นป้ายชื่อทหาร << DOGTAG>> คลิ๊ก !!
MaTTieW ออฟไลน์
Hot Member
MaTTieW เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน MaTTieW เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
โ ป ร อุ ป ก ร ณ์
 
« ตอบ #14 เมื่อ: 25/07/07, [00:42:05] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 coo01 coo01 coo01 10 เต็มครับบทความนี้
Like (+0) Bullshit! (-0)

K n e w $` ออฟไลน์
Club Brother
K n e w $` เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง K n e w $` เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
คนเหล็กคูโบต้า ช่วยงานมีตติ้งอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย
♫ คลับ•24 ♫
 
« ตอบ #15 เมื่อ: 25/07/07, [03:46:52] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณที่นำบทความดีๆ มาให้เพื่อนๆได้อ่านกันนะครับ

 lau01 lau01 lau01 lau01 lau01 lau01 lau01

เรื่อง กฎเก้าช่อง ผมเคยเรียนมาตอนที่เรียนช่างภาพ

อาจารย์ที่สอนท่านบอกว่า ถึงแม้จะมีวัตถุที่อยู่ตรงจุดตัดแค่จุดเดียว ก็ทำให้ภาพนั้น ดูสมดุลย์ และโดดเด่นขึ้นมา

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25/07/07, [04:01:44] โดย ๐○`KnewS`○๐ »
Like (+0) Bullshit! (-0)

Use Your Illusion
ตี๋น้อย ออฟไลน์
Hot Member
ตี๋น้อย เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง ตี๋น้อย เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)ตี๋น้อย เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
รางวัลบทความดีเด่น
 
« ตอบ #16 เมื่อ: 25/07/07, [06:36:16] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 lau01 coo01 beg1
Like (+0) Bullshit! (-0)
maartz26 ออฟไลน์
Club Member
maartz26 เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน maartz26 เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #17 เมื่อ: 25/07/07, [09:43:09] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

แจ่มครับ lau01
Like (+0) Bullshit! (-0)
ben ออฟไลน์
Club Follower
ben เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง ben เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #18 เมื่อ: 25/07/07, [09:58:34] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอตบมือดังๆหลายๆทีเลยครับ lau01 lau01 lau01
Like (+0) Bullshit! (-0)

balansae ออฟไลน์
Club Veteran
balansae เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง balansae เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #19 เมื่อ: 25/07/07, [11:11:48] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณมากครับ    lau01 lau01 lau01 coo01 coo01 coo01 lov01 lov01 lov01
Like (+0) Bullshit! (-0)

 
ใช้ชีวิตให้มีความสุข สงบ ปราศจากสิ่งเศร้าหมองทั้งปวง...
>KOM< ออฟไลน์
Hot Member
>KOM< เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง >KOM< เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)>KOM< เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #20 เมื่อ: 25/07/07, [12:05:20] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณคับ   coo01
Like (+0) Bullshit! (-0)

wat ค๊าบ ออฟไลน์
Club Veteran
wat ค๊าบ เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน wat ค๊าบ เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
ปฏิกริยาสะท้อนกลับ
 
« ตอบ #21 เมื่อ: 25/07/07, [12:08:30] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

   ขอบคุณด้วยคนคับ ที่เสียสละเวลาอันมีค่า inn01
Like (+0) Bullshit! (-0)

Dimebag Darell  (rest in peace)  PANTERA  PANTERA  PANTERA PANTERA PANTERA PANTERA
บัง! ออฟไลน์
in Wonderland
บัง! เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)บัง! เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #22 เมื่อ: 25/07/07, [13:10:07] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

น่ารักที่สุด
Like (+0) Bullshit! (-0)

c1ub.net | +SakpanKemnak
(อีบังไม่ได้ขายปลา ขายกุ้ง ไม่ได้เปิดร้านนะจ๊ะ)
kameo
บุคคลทั่วไป
kameo เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน
 
« ตอบ #23 เมื่อ: 25/07/07, [19:50:45] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 Correct! เป็นบทความที่ดีมากเลยครับ  ขอบคุณครับที่นำมาบอกกล่าว  lau01 lau01 lau01 lau01
Like (+0) Bullshit! (-0)
เหมียวน้ำ ออฟไลน์
Club Member
เหมียวน้ำ เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน เหมียวน้ำ เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #24 เมื่อ: 26/07/07, [13:58:02] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณครับ  coo01
Like (+0) Bullshit! (-0)

♪ ถ้ามองให้มันบวก หัวใจก็เป็นบวก มองด้านความสุขให้เป็นพลังขับเคลื่อนหัวใจ ♪
MenN*OSK 128 ออฟไลน์
Hot Member
MenN*OSK 128 เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง MenN*OSK 128 เริ่มสั่งสมอิทธิพล (You can't modify karma yet.)MenN*OSK 128 เริ่มสั่งสมอิทธิพล (You can't modify karma yet.)MenN*OSK 128 เริ่มสั่งสมอิทธิพล (You can't modify karma yet.)MenN*OSK 128 เริ่มสั่งสมอิทธิพล (You can't modify karma yet.)MenN*OSK 128 เริ่มสั่งสมอิทธิพล (You can't modify karma yet.)MenN*OSK 128 เริ่มสั่งสมอิทธิพล (You can't modify karma yet.)MenN*OSK 128 เริ่มสั่งสมอิทธิพล (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #25 เมื่อ: 26/07/07, [15:55:27] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

Thx verry musch.    coo01
Like (+0) Bullshit! (-0)
ยักษ์แคระ ออฟไลน์
Club Follower
ยักษ์แคระ เริ่มสั่งสมอิทธิพล ยักษ์แคระ เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
गणेश โอม ศรี คเณ ศายะนะมะฮะ
 
« ตอบ #26 เมื่อ: 27/07/07, [00:10:01] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 crazylove1 ดีใจจังออกบทที่สองแล้ว
***แต่บทแรก พ101ยังไม่ผ่านเลยเรา  hide2
Like (+0) Bullshit! (-0)

โชคดีแค่ไหนที่มีภาษาเป็นของตัวเอง ช่วยกันเขียนให้ถูกต้องด้วยนะครับ
- ! - T.T.T ออฟไลน์
Club Brother
- ! - T.T.T เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง - ! - T.T.T เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)- ! - T.T.T เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #27 เมื่อ: 27/07/07, [10:23:42] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เยี่ยมมากครับกับการกระทำครั้งนี้ Correct!  สุดยอด inn01
Like (+0) Bullshit! (-0)

นอยสะตอรี่™ ออฟไลน์
C.A.P. Army
นอยสะตอรี่™ เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน นอยสะตอรี่™ ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)นอยสะตอรี่™ ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)นอยสะตอรี่™ ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)นอยสะตอรี่™ ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)นอยสะตอรี่™ ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)นอยสะตอรี่™ ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)นอยสะตอรี่™ ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)นอยสะตอรี่™ ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)
ตากล้องร้อนรัก
ตะนอยรักในหลวง
 
« ตอบ #28 เมื่อ: 27/07/07, [14:05:12] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

บทความดีมากคับ อัพครบเมื่อใหร่ ปักหมุดได้เลยนะเนี่ยะ เจ๋งงงงง  lau01
Like (+0) Bullshit! (-0)

Boom0101 ออฟไลน์
Club Follower
Boom0101 ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู Boom0101 เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #29 เมื่อ: 28/07/07, [13:11:54] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สมกับรหัสวิชา พ.102   coo01
Like (+0) Bullshit! (-0)
หน้า: 1 2 3   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

บอร์ดเก่านี้ "โพสข้อความไม่ได้" แล้วนะครับ ตอนนี้เราย้ายไปใช้บอร์ดระบบใหม่แล้ว
สมาชิกเก่าที่ล็อกอินล่าสุดไม่เกิน 1 ปี สามารถใช้ username และ password เก่าล็อกอินได้เลย ไม่ต้องสมัครใหม่
<< คลิ๊กที่นี่เพื่อไปบ้านใหม่ได้เลย >> หรือเข้าไปที่ https://aqua.c1ub.net/home