ท่านคิดยังไงกับไฟ ในตู้ 24 นิ้ว
ตู้ 24x12x12 ควรใช้ไฟกี่วัตต์ (ที่ยกตัวอย่างขนาดเท่านี้คิดว่า มันเป็นตู้ที่ พื้นฐาน,classic ที่สุดแล้วในการเริ่มเลี้ยง , ค่าใช้จ่ายที่เสีย, มุมมองของความสวยงาม, มือใหม่ ไม่ต้องใช้ความรู้เยอะ, ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก)
ถ้าคำนวนตามที่อ่านห้องสมุดมา
ไฟ 0.7 วัตต์ต่อน้ำ 1 ลิตร คือปริมาณที่เเลี้ยงต้นไม้ได้เกือบทุกชนิด
ถ้าไม้ที่เลี้ยงต้องการ แสงน้อย ก็เอาน้อยๆหน่อย เอาวัตต์รวมให้ได้สัก 0.4-0.5 วัตต์ต่อน้ำ 1 ลิตร
เช่น ตู้ 24x12x12 ปริมาตรน้ำ ประมาณ 57 ลิตร
ติดไฟหลอดฟลู 55 วัตต์
55w หารด้วย 57ลิตร = 0.97 วัตต์/ลิตร <-------------ผมคิดว่าพอนะ ตาม การคำนวนและมากว่าที่ควรด้วยถ้าดูตามที่อ้างไว้ว่า(ไฟ 0.7 วัตต์ต่อน้ำ 1 ลิตร คือปริมาณที่เลี้นงต้นไม้ได้เกือบทุกชนิด)
แต่อยากรู้ มุมมองของความคิด เพื่อแชร์ความรู้แก่เพื่่อนสมาชิก ว่า ควรเลือกใช้กี่วัตต์ดี เหมาะสม คุ้มทุน
เพราะดูจากหลายๆ กระทู้ ทั้งกระทู้ห้องโชว์ตู้ไม้น้ำ จากการสังเกตุ ไฟที่ใช้ส่วนใหญมากว่า 55 w
ถ้ามากกว่า 55w แล้วต้องกี่วัตต์ดี ที่เหมาะสมที่สุด(อย่ามาบอกว่าต้องดูต้นไม้ว่าต้องการแสงมากน้อยแค่ไหน ต้นไม้ที่จะปลูกคือต้นไร)คือผมอยากได้คำตอบโดยรวมที่สามรถใช้กับตู้ไม้น้ำส่วนใหญ่ได้ ที่สามารถคุมเรื่องตะไคร่น้ำ มุมมองของแสงที่ส่องแล้วทำให้ตู้ดูดี เอาง่ายๆๆ perfect
ส่วนตัวคิดว่า มีประโยชน์ครับ ทั้งทางด้าน ความรู้แก่เพื่อนสมาชิก ทางด้านผลพลอยได้กับร้านค้า ยังไงช่วยกันเอื้อประโยชน์ให้แก่กันทุกฝ่าย จะได้เป็นคนเห็นแกตัว อิอิ 555 ตลก ขอคำตอบตรงประเด็นหน่อยนะครับ
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||









