มาคุยเรื่องอาหารปลากันดีกว่า

(1/9) > >>

chaikitti:
ช่วงนี้อารมณ์ดีครับ น้องๆ หลายคนเลยงงว่าทำไมลูกพี่มาเฟียขึ้นมานั่งเขียนบทความ ฮ่าๆๆๆ ไม่รู้เหมือนกันหวะ แค่รู้สึกว่าพอตัวเองได้รับความรู้หรือว่าไปอ่านเจออะไรมาก็อยากจะแบ่งปันครับ ไม่ได้จะมาโอ้อวดอะไรหนะครับ

วันนี้มาคุยเรื่องอาหารปลากันดีกว่าเพราะว่าเห็นหลายคนเคยถามกันว่า

- อาหารปลายี่ห้อไหนดีที่สุด?
- อาหารปลาตัวไหนทำให้ปลาโตไว?
- ทำไมปลาไม่กินอาหารยี่ห้อนี้?
- ต้องให้อาหารจมหรือว่าลอย?

พอดีผมได้มีโอกาสไปอ่านเจอมา แล้วก็พอรู้อยู่บ้างเลย มาลงเป็นความรู้ให้ครับ

เริ่มกันเลย..........คือปกติปลาเนี่ยมันก็เหมือนสิ่งมีชีวิตทั่วๆไปที่ต้องการอาหารมาเพื่อสร้างพลังงานในการดำรงชีพ สร้างความเจริญเติบโตตามช่วงอายุ และสร้างภูมิคุ้มกันโรคภัยต่างๆ ที่มาเยือนในยามอ่อนแอ แต่ปลาทีพวกเราเลี้ยงมันจะแตกต่างจากสัตว์ประเภทอื่นคือว่า มันไม่สามารถหาอะไรกินเองได้ ต้องรอคนเลี้ยงเอามาให้กินอย่างเดียว ดังนั้นมีอะไรก็ต้องกิน ไม่งั้นอดตายแน่นอน จะเห็นได้ว่า ปลาบางบ้านตัวโตมาก แต่ปลาบางบ้านโตช้ากว่า มันมีหลายปัจจับครับ ไม่ว่าจะเป็นขนาดตู้ที่เลี้ยง จำนวนปลา คุณภาพน้ำ และที่สำคัญ "ชนิดของอาหาร"

ผมเข้าใจว่าส่วนใหญ่ตอนนี้คนเลี้ยงปลาจะให้อาหารปลาสำเร็จรูปที่มีขายในท้องตลาดกันมากกว่าที่จะไปนั่งช้อนลูกน้ำมาให้กินเหมือนสมัยก่อนแล้ว คิดดูขนาดหนอนแดงพี่แกยังทำแบบแห้งอัดใส่กระป๋องมาขายากันเฉยเลย แต่ผมว่าการให้อาหารอะไรก็ได้โดยไม่คำนึงถึงความต้องการของปลามันเป็นวิธีที่ผิดนะครับเพราะว่าปลาจะโตไม่ตามเกณฑ์แถมบางทีจะแกร็นเอาดื้อๆ เลย

คราวนี้เราลองมาดู ชนิดของปลาก่อนว่าปลาแต่ละชนิดมีความต้องการอาหารแบบไหน

1. Carnivore หมายถึงปลากินเนื้อ คือพวกนี้จะล่อแต่เนื้อเป็นหลัก กินพืชน้อยมาก เช่น พวก ปลาอะโรวน่า ปอมปาดัวร์ ปลาเทวดา ปลากัด ปลาหมอกลุ่มต่างๆ

2.   Herbivore ตรงข้ามกับข้อแรกเลยครับ กินแต่พืชอย่างเดียว เพราะว่าเอมไซน์ในระบบย่อย ไม่สามารถย่อยสารอาหารประเภทเนื้อได้ครับ ถ้าเผลอกินเข้าไปอาจจะถึงตายได้เลย ปลาในกลุ้มนี้ก็จะมีพวก ปลาซักเกอร์ ปลากลุ่มเลคแทงค์บางชนิด ปลาหมอแคระบางกลุ่ม

3. Omnivore ปลากลุ่มนี้เป็นประเภทได้หมดครับ กินหมดทั้งเนื้อทั้งพืช เช่น ปลาทอง ปลาคราฟ ปลากระดี่ ปลาบู่ ปลาในกลุ่มทรอปิคอลฟิช (ปลาเล็กที่เลี้ยงในตู้ไม้น้ำแหละ)

พอเรารู้แล้วว่าปลาแต่ละชนิดมีความต้องการอาหารประเภทไหน เราก็ต้องมาดูว่าเราเองมีความสามารถในการหาอาหารให้เค้ากินได้ขนาดไหน วันนี้ผมจะเน้นเรื่องการเลือกอาหารสำเร็จรูปที่มีอยู่ในท้องตลาดแล้วกันนะครับ

สมมติว่าเราได้เลือกสารอาหารหลักที่เหมาะกับปลาเราแล้ว หมายถึงกินเนื้อ กินพืช หรือว่ากินทั้งสองอย่าง คาวนี้เวลาไปดูที่ข้างกระป๋องของอาหารทุกยี่ห้อจะเห็นส่วนผสมต่างๆ มากมาย ดูแล้วปวดหัว แนะนำว่าให้ดู 3-4 ตัวหลักๆ เป็นพอ

Fat, Protein, Fiber และ Mositure แต่ละตัวมันมีความหมายต่างกันครับ

Fat = ปริมาณพลังงานที่ให้ออกมาต่อหน่วย มันจะบอกเป็น % ครับ แนะนำว่าปลาจำพวกกินเนื้อเป็นหลักไม่ควรเกิน 8% และไม่ควรเกิน 3% สำหรับปลากินพืชครับ ส่วนปลาในกลุ่มทรอปปิคลอจะใช้หพลังงานในการว่ายก็แนะนำว่า 6-7% เป็นพอครับ

Protein = สารอาหารที่สร้างการเจริญเติบโต ด้วยส่วนผสมกลักของกรดอะมิโน ปลาที่กินเนื้อและปลากลุ่มทรอปปิคอลควรจะได้อยู่ไม่ตำกว่า 45% และปลากินพืชไม่ควรให้เกิน 30% ครับ เพราะว่าระบบย่อยเค้าจะทำงานได้ไม่ดีเท่าปลากินเนื้อครับ

Fiber = กากใยอาหาร ทำให้ปลาขับถ่ายได้สบายขึ้น ปลากินเนื้อควรจะเลือกค่าไม่เกิน 4% แต่ปลากินพืชควรจะอยู่ระหว่าง 5-10%

Moisture = ค่าความชื้นในอาหาร เพราะว่าใรกระบวนการผลิตอาหารนั้น ผู้ผลิตจะต้องผสมวัตถุดิบต่างๆ รวมทั้งน้ำ ดังนั้นจะมีค่าความชื้นจากสิ่งเหล่านี้ปนอยู่ ยิ่งค่าความชื้นมากหมายถึงอาหารจะเก็บได้สั้นลงเมื่อได้ทำการเปิดซีลออกแล้ว ดังนั้นค่าความชื้นไม่ควรเกิน 6-8% ครับ ยิ่งน้อยยิ่งเก็บได้นานนะครับ

อย่าเพิ่งงนะครับว่าจะยุ่งยากอะไรมากมายในการเลือกอาหารปลา แนะนำง่ายๆว่า เลือกอาหารปลาให้ถูกประเภทแล้วหลังจากนั้นก็มาเทียบค่าสี่ตัวด้านบนของแต่ละยี่ห้อเป็นพอครับ

อ้อ แล้วก็จะบอกว่า อย่าให้อาหารปลายี่ห้อเดียวนะครับ ลองดูสลับกันไปหลายยี่ห้อเพราะว่านอกจากสี่ตัวด้านบนแล้ว แต่ละผู้ผลิตเค้าก็จะผสมสารอาหารต่างๆ ตามสูตรของเค้าเพิ่มเติมเค้าไป เช่น วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซี่ยม โพแตทเซียม ฯลฯ

เหนือสิ่งอื่นใด นอกจากเรื่องอาหารก็คือการดูแลเอาใจใส่ปลาของท่าน ถ้าอาหารดี ราคาแพง แต่ท่านไม่เคยดูแลระบบคุณภาพน้ำ และสังเกตุความผิดปกติของปลา ต่อให้ท่านให้อาหารราคาแพงเกรดสูงปลาท่านก็ไม่มีความสุขครับ

วันนี้ฝากไว้แค่นี้ก่อนนะครับ ไปหละ  [เย้ะ]

Kasama:
ขอบคุณครับ สุดหล่อ  deepkiss

ยาจกพิลึก:
ดีครับ

Longhairguy:
ช่วงนี้ดูพลังงานล้นเหลือนะนี่ [เจ๋ง]

chaikitti:
อ้างจาก: Longhairguy ที่ 16/11/09, [17:21:29]

ช่วงนี้ดูพลังงานล้นเหลือนะนี่ [เจ๋ง]


ไม่หรอกเอ ช่วงนี้พอดีได้พบเจอคนเก่งๆ เรื่องปลาเยอะ แต่ไม่ชอบเปิดเผยตัว ไม่เคยเรียกตัวเองว่าเทพ ได้นั่งคุยกันทีเป็นชั่วโมง และบางทีผมเองก็ไปอ่านจากหนังสือมาก็เลยอยากแบ่งปันหนะครับ บางทีอาจจะผิดบ้าง มั่วบ้าง แต่ก็อยากแบ่งปันจริงๆ

เพราะว่ากำลังรู้สึกว่าสังคมเราทุกวันนี้การโอ้อวด การแข่งขัน ชิงดีชิงเด่น มันมากมายเหลือเกิน เลยอยากทำอะไรที่ไม่ได้เป็นแนวนั้นบ้างหนะเพื่อน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป