Aqua.c1ub.net
*
  Tue 30/Sep/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ถามเรื่องกุ้งสุราเวสีกับท่านๆที่มีประสบการณ์ครับ  (อ่าน 2488 ครั้ง)
a ma zoon ออฟไลน์
Club Follower
« เมื่อ: 17/06/09, [16:51:42] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

กุ้งสุราเวสีชอบน้ำค่าสูงๆ ใช่ไหมครับ  ผมกำลังจะตั้งตู้อยู่กำลังรวบรวมข้อมูล ตอนแรกกะปูด้วยกรวดเพราะว่าดินมันดึงค่าน้ำให้ต่ำ  แต่ผมเข้าไปดูที่เว็ป azoo แล้วมี กรวดทะเลเทียม  เอาไว้ปูพื้น  ดันค่าน้ำไปถึง  8.2  เลยอยากจะถามว่าค่าน้ำมันเยอะไปไหมครับ   แล้วถ้าใช้ได้ผมจะปูพื้นด้วยพัมมิสใส่แบคทีเรียด้วยจะดีไหมครับเพื่อระบบการย่อยที่ดีในระยะยาว  เลยอยากจะมาถามท่านที่มีประสบการณ์ทุกๆท่าน  เอาไว้เป็นแนวทางในการตั้งตู้กุ้งสุราเวสีครับ  ถ้าถ้ามีอะไรจะแนะนำรึติเชิญเลยครับ !!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18/06/09, [17:28:08] โดย ดุ๊กดิ๊กฮารูปิ๊ & ฉึ่งแมวส้ม »
a ma zoon ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #1 เมื่อ: 17/06/09, [20:29:17] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไม่มีใครตอบเลยหรอครับ ว่าเอามาใช้ปูได้รึเปล่า ไอ้กรวดทะเลเทียมเนี้ยเพราะสรรพคุณคือดึง ph ไป 8.2 เลย  แล้วใส่พัมมิสกับแบคทีเรียด้วยดีไหมครับ
~Mystery~ ออฟไลน์
Hot Member
« ตอบ #2 เมื่อ: 17/06/09, [20:33:41] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไม่ต้องลงทุนขนาดนั้นก้ได้ครับ ถ้าไม่ลงไม้น้ำแค่ซื้อปะการังมาเป็นวัสดุกรองก็ใช้ได้แล้ว ไม่งั้นก็เอาทรายขาวน่ะโลไม่กี่ตังเอง8.2น่าจะมากไปน่ะ คิดว่าอยู่ที่7ปลายๆ
fall ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #3 เมื่อ: 17/06/09, [21:36:46] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ยังเลี้ยงไม่รอด
แต่ขอแนะนำว่า ปะการังธรรมดา ก็ดึงค่า pH ถึง 8 ได้
แต่ตอนนี้กำลังสงสัยค่า GH ของน้ำอยู่
asiaphone ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #4 เมื่อ: 18/06/09, [00:14:42] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ใช้ปะการังใส่กรองประมาณ2กิโล ให้หินเยอะๆ ดินน้อยทรายเลยยิ่งดีครับต้นไม้ทำใจนิดอาจจะไม่งามมากนะครับ
goldenbetta ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #5 เมื่อ: 19/06/09, [17:46:13] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ข้อมูลตู้:

ตู้ 16 นิ้ว (ตู้นี้ใช้เลี้ยงรวมกับ red bee มาก่อนสัก 3 เดือนตอนนี้ย้าย red bee ออกหมดแล้วเหลือแต่ cardinal )
ไฟ HDD 24W 1 หลอด เปิด 12-16 ชม
พัดลมเล็ก 1 ตัว
กรองแขวน ตัวใหญ่หน่อยจำรุ่นไม่ได้ครับน่าจะ 400 L/H  ใช้ใยกรองปิดทางเข้าน้ำ  ใส่หินพัมมิส และประการัง 2 ชิ้น ขนาดหัวแม่มือ ยาว 5-6 cm.
รองพื้นด้วยกรวดลูกรังเม็ดเล็กขนาด 0.3-0.5 cm ทับด้วย ดิน ADA หนา 1 นิ้ว
ต้นไม้ ลัดวิเจีย หญ้าอะไรไม่รู้
ขอนไม้ 1 ขอนแบบ กลวง ให้กุ้งหลบ    หิน 1 ก้อน
หินปรับค่าน้ำ white stone 1 ก้อน, ดิมิไทล์ 1 ก้อน
อุณหภูมิ : 26-28
น้ำใช้การเติมน้ำในส่วนที่ระเหยออกจากตู้ ไม่มีการเปลี่ยนน้ำ กรอง 3-4 อาทิตย์ค่อยล้าง
กุ้งคาดินัล 3 ตัว (ตัวผุ้ 1 ตัวเมีย 2 ) , ปัจจุบันมีลูกเพิ่มมา 2 ตัว รับจาก aquamart มาอีก 3 ตัว แต่ของเดิมตายไป 2 ตัวผู้ 1 ตัวเมีย 1 สรุปกุ้งในตู้ ตัวโต 5 ลูกอีก 2 (รวม 7 ตัว)
เพื่อนร่วมตู้ : หอยสุราเวสีเพิ่งได้มา 2 ตัว แล้วก็แมลงในน้ำอีก เพียบ หอยเล็กๆเพียบ ปลิงเล็กๆ อีก 2-3 ตัวไม่รู้มันมาได้ไง


เหตุการณ์ :   ตัวเมีย 2 ตัวท้องไล่ๆกันครอกแรกรอดแค่ 2 ตัว คงเป็นเพราะใช้ฟองน้ำไม่ละเอียดพอลูกกุ้งโดนดูดหายไป น้ำไม่ได้วัดค่า PH ว่าเท่าไหร่ อาหารก็ให้เตตร้าบิตมันก็กินบ้างแต่ส่วนใหญ่เห็นกินตะไคร่ตามหินตามขอนไม้มากกว่า ตอนท้องครอกแรกผมใส่ประการังลงไป 2 อันเหอๆๆขนาดเท่าหัวแม่มือยาวเท่านี้วชี้(แช่น้ำแล้วเทน้ำทิ้งไว้ 3-4 น้ำ)  ปรากฏว่าแม่กุ้งผมตายไป 1 เลยตัวผู้ตายอีก 1 ยังดีที่ไปหาจาก all fish มาแทนได้ตัวผู้ตัวสุดท้ายมา เลยได้ท้องครอก 2 ตอนนี้ไปรับมาเพิ่มจาก aquamart อีก 3 ตัว ก็เห็นอยู่กับสบายดีได้ 1 อาทิตย์แล้วครับ ลูกกุ้งครอกที่2 ก็คลอดแล้วต้องรอดูว่าจะรอดกี่ตัวครับ

ความเห็น : กุ้งที่ตายคาดว่าน่าจะมาจากการใส่ประการังลงในตู้ เนื่องจากไม่ได้วัด PH จึงยังไม่อาจสรุปได้ว่าเกิดจากการเปลี่ยนค่า PH กระทันหันหรือไม่ แต่คิดว่าน่าจะเป็นไปได้
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: