พอดีเห็นว่าช่วงนี้มี blue pearl หลุดเข้ามาจำหน่ายในประเทศหลังจากห่างหายไปนานนะครับ วันนี้ก็เลยนำเรื่องราวของ blue pearl บางส่วนมาเล่าให้ฟัง เนื่องจากผมอยากรู้ก็เลยลองๆแปลมาดู ใครอยากรู้ก็อ่าน ไม่อยากรู้ก็ปิด คร่าวๆได้ว่า blue pearl หรือ cherax destructor เนี่ย มีชื่อ common name ว่า yabby
พบได้ในเขตตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย เช่นบริเวณหมู่เกาะ Victoria หรือ รัฐ New south wales พบได้ตามหนองน้ำตื้น ลำธาร แม่น้ำหรือเขื่อน สามารถขยายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติโดยไม่จำเป็นต้องมีเกษตรกรมาช่วยขยายพันธุ์ คือปล่อยตามมีตามเกิดมันก็ขยายพันธุ์กันเองจนอยู่ในระดับที่คงที่อ่ะแหล่ะ Yabby จะพบได้ในแหล่งที่มี oxygen สูง และมีพืชพันธุ์อุดมสมบูรณ์ พบมากตามโคลนเพราะหลบปลาล่าเหยื่อหรือนกที่ล่าเหยื่อ สามารถอยู่รอดได้ตั้งแต่อุณหภูมิ 1-35 องศา c แต่อย่างไรก็ตาม เมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า 16 องศา c Yabby จะมีกระบวนการเผาผลาญอาหารที่ไม่สมบูรณ์ และถ้าอุณหภูมิเกิน 35 องศา c กุ้งจะไม่สามารถเจริญเติบโตจนกระทั่งตาย อุณภูมิที่เหมาะสมที่สุดต่อการเจริญเติบโตอยู่ระหว่าง 20-25 องศา c ในส่วนของเรื่องการขยายพันธุ์ เรื่องที่มาเกี่ยวข้องหลักๆได้แก่อุณหภูมิน้ำและช่วงความยาวของเวลากลางวัน (day length) จากการค้นคว้าพบว่า การจับคู่จะเริ่มช่วงฤดูใบไม้ผลิจนถึงช่วงต้นของฤดูร้อน เมื่ออุณหภูมิเกินกว่า 15 องศา c และช่วงเวลากลางวันยาวนานขึ้น การแพร่พันธุ์จะถึงช่วงจุดสูงสุดประมาณเดือน ตุลาคมถึงมกราคม (ฤดูร้อนของออสเตรเลียอยู่ในช่วงเดือนธันวามคม-เดือนกุมภาพันธ์) และสุดท้าย สีของ cherax destructor มีตั้งแต่ น้ำตาลปนเหลือง เขียวเข้มปนเหลือง หรือน้ำตาลอ่อน แต่ส่วนมากพบตั้งแต่สีออกดำ ส้มแดง น้ำตาล แดง และน้ำเงิน
ใครอยากอ่านฉบับภาษาอังกฤษเต็มๆเชิญที่นี่ www.growfish.com.au/Grow/Files/fn082.pdf ถูกผิดยังไงบอกกันด้วยครับ emb01
http://www.interaquaristik.de/catalog/aquaristikbedarf-hummer-krebse-c-181-1.html?sessID=06c4e2fd77b6aa22621ac0c93195c0e8 อันนี้แถม ให้ดูว่ากุ้งที่ต่างประเทศเลี้ยงหน้าตาเป็นไง ใช่ในเยอรมันป่าวหว่า
|