Aqua.c1ub.net
*
  Thu 04/Dec/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: บลูแท็งอาการแปลกๆ  (อ่าน 2283 ครั้ง)
tribalf ออฟไลน์
Club Member
« เมื่อ: 16/05/14, [04:02:40] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

พอดีผมได้มาใหม่ครับตอนค่ำๆครับ ผมเลยปรับน้ำจับลงตู้เลย...มีโดนเบบี้ขู่บ้างเล็กน้อย...มันก็ไปแอบๆตามหิน แต่พฤติกรรมมันเหมือนมันชอบนอนราบอ่ะครับ ขุดๆทราย ตอนแรกลงมันว่ายไปคุ้ยอยู่ตรงมุมกระจก ผมคิดว่ามันตื่นตู้ พอตอนนี้มาดู มันมีรอยถลอกข้างตัวอ่ะครับ เหมือนโดนขูด ไม่รู้ว่ามันเอาตัวไปขูดหินรึเปล่า....มันเป็นโรคป่าวอ่ะครับ ผมจะได้หาตู้เล็กๆแยกมันไว้  มีทางรักษาไหมครับ เหมือนมันจะอ่อนแอยังไงไม่รู้ ไม่เหมือนตัวอื่นๆที่ลง
9un ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #1 เมื่อ: 16/05/14, [04:22:05] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

อาจโดนเบบี้ตีครับ จับเบบี้แยกลงกรองล่างสักระยะแล้วค่อยปล่อยกลับคืนตู้หลัก
tribalf ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #2 เมื่อ: 16/05/14, [04:24:23] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

กลัวมากเลยผมตอนนี้ -.- เดี๋ยวนั่งสังเกตุอาการมันก่อน...ผมคิดว่าไหนๆก็ไหนๆ จะหายาของปลามาติดไว้บ้างและ ตู้กักโรคอีกตู้ ยาสำคัญๆ นี่เขาใช้อะไรกันอ่ะครับ คอปเปอร์กับ ยาเหลืองหรอครับ
tribalf ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #3 เมื่อ: 16/05/14, [04:33:36] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดูๆแล้วไม่น่าใช่เบบี้แท็งอ่ะครับ เหมือนเขาจะหลบอยู่หลังตู้ ว่ายๆๆถอยหลังเข้าซอกหิน แล้วตรงช่วงรอยถลอกมันอยู่ตรงแง่งหินพอดี
Luxuria ออฟไลน์
Club Veteran
« ตอบ #4 เมื่อ: 16/05/14, [08:51:41] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

แผลที่ได้อาจมาจากซอกหิน คือ โดนปลาเก่าไล่ เลยไม่กล้า ทำให้เข้าๆออกๆ ซอกหินเลยทำให้เกิดแผล โดนส่วนมากแผลถลอกบริเวณสีข้าง มักเกิดจากการ สีกับหินซะส่วนใหญ่ ถ้าเป็นแผลจากปลาไล่กัน จะเป็น บริเวณ คลีบซะส่วนใหญ่

วิธีแก้คือ จับบูลออก เพราะเป็น ปลาใหม่ มีแผล และ เรายังไม่รู้ว่ามี โรคอะไรติดมามั้ง

โดยส่วนมาก การพักฟื้นปลาใหม่จะมีด้วยกัน 3 วิธี

1.นำปลาที่ได้ใหม่มาพักพื้นใน ตู้พักฟื้น โดยใส่ยาเหลือง หรือ ยาเหลืองญี่ปุ่น ประมาน 3 - 7 วันเปลี่ยนน้ำ 30-50% ทุกวัน หรือวันเว้นวันก็ได้แล้ว สะดวก

2.ช่วงดูอาการ ว่ามี จุดขาวขึ้น หรือ โรคอื่นๆไหม เช่นพวก ปรสิต และ เป็นช่วง บำรุงปลาให้แข็งแรง และ หัดปลากินเม็ดไปด้วย (ก่อนจะไป ไฟ้ส์กับปลาตู้หลัก)  [mo_001]

3.ช่วงดูเชิง เป็นช่วง รอ ปล่อยลงตู้หลัก ช่วงนี้เรา จะย้ายปลา ขึ้น มาพักบนกล่องพักปลาในตู้หลักก่อน ให้อาหาร พร้อมๆกับปลาเก่าในตู้ ซัก 2-3 วัน ค่อยปล่อยลงตู้หลัก เน้นปล่อยตอนปลาหลับนะครับ เพื่อให้ปลาใหม่ได้หาหลบ หรือ ป้องกันการถูกรุมตอด

ปล. ถ้าโดยส่วนมากปลาที่ได้มาใหม่จะ อ่อนแอจากการเดินทาง หรือ การอยู่ในที่แออัด จึงทำให้โอกาสรอดต่ำลง รวมกับมาเจอปลาเก่าในตู้ไล่ยิ่งทำให้โอกาสรอดต่ำลงไปอีก แต่ถ้าเราพักฟื้นปลาก่อน โอกาสรอดก็จะสูงขึ้น และ จะไม่นำโรคมายังตู้ของเราได้

โดยส่วนมากปลาที่ลงใหม่ถ้าไม่แข็งแรงจะไม่ค่อยสู้กับปลาเก่า แต่ถ้าปลาใหม่แข็งแรงเวลาโดนไล่ หรือ โดนตอด จะสวนกลับทันที่ ทำให้ ปลาเก่าไม่กล้าไล่อีก ส่วนเรื่องปลาไม่ค่อยยอมกินเม็ดไม่เป็นไรครับ อาจให้อาหารสด เช่น ไรทะเล กุ้งสับ ปลาทะเลสับ หรือ สาหร่ายสด หรือ แบบแผ่นก็ได้ ให้เค้าแข็งแรงก่อน พอลงตู้หลักได้ เค้าก็จะมีพฤติกรรมเลียนแบบปลาตู้หลักเองครับ

ร่ายมาซะยาวเลย สุดท้ายก็ขอให้ประสบความสำเสร็จกับการ เลี้ยงปลาทะเล และ ขอให้ปลาทุกตัวอยู่ด้วยกันไปนานๆ นะครับ  [on_055]
patsakorn ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #5 เมื่อ: 16/05/14, [09:46:42] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมก็เลี้ยงอยูคับตอนนีมีบลูแทง เพาเดอร์บราว วงกามิ บลูแทงลงหลังสุดเลยคับ พอลงไปแล้วโดนเพาเดอร์บราวไล่ทำให้เค้าไปหลบในซอกหินคับ ทุกวันนีเวลาเค้านอนเค้าก็จะไปหลับตรงซอกหินที่เดินทีเคยหลบแระคับตอนแรกที่ลงก็ตกใจเหมือนกันเค้าจะนอนราบกับพื่นตอนยังไม่เหนซอกหินให้หลบ เหนท่าไม่ดีเลยจับเพาเดอร์บราวแยกมากรองล่าง สักสองสามวันพอบลูแทงกล้าออกมากินอาหารแล้วก็เอามาไว้ตู้หลักเหมือนเดิมคับ อยูด้วยกันได้อย่างไม่มีปัญหามีแต่จะแย่งเม็ดกันเท่านันแระคับ..หลักๆคือจับเจ้าถิ่นแยกออกก่อนถ้าบลูแทงมีแผลก็ยาเหลืองญี่ปุ่นคับจับมาแช่ยาก่อน
patsakorn ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #6 เมื่อ: 16/05/14, [09:47:53] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

หาพยาบาลมาไว้สักตัวก็ดีนะคับ [เจ๋ง]
vahahaha ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #7 เมื่อ: 16/05/14, [15:04:34] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

อาการนอนตะแครง บลูแทงค์ของผมปัจจุบันมันก็นอนแบบนั้น เป็นรูที่เค้านอนทุกวันครับ
ส่วนเรื่องอาหาร ตอนที่ผมได้มา ผมให้ผักกาดมัดทิ้งไว้ก่อนเลย พอค้าเริ่มกินผักกาด ผมก็ค่อยๆให้เป็นอาหารเม็ดแทนครับ
ทุกวันนี้อ้วนเป็นหมูเลย
tribalf ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #8 เมื่อ: 16/05/14, [16:18:47] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณทถกๆท่านมากครับ เราซึ่งใจสุดๆ
TraZerV Coral ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #9 เมื่อ: 17/05/14, [02:16:02] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

คล้ายๆ เอ็มเพอเลอร์ ของผมเลย อิอิ น่ารักอะ [on_026]
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: