กบตัวนี้ซื้อมาเมื่อวันที่ 17 มกราคมครับ ตอนนั้นยังตัวประมาณเหรียญสิบ ได้มาในราคา 500 บาท ครับ
สภาพเดิมคืออยู่ในถ้วยพลาสติก ใส่น้ำไว้ครึ่งตัว ไม่มีบกให้



มาวันแรกผมเลี้ยงแบบที่ได้จากร้านมา คือเอาไปใส่แกลลอนน้ำตัดครึ่ง แล้วใส่น้ำไปครึ่งตัวกบ มีบกคือเนินนูนๆตรงกลางแกลลอน แล้วลองเอาหนอนยักษ์ให้มันกิน ไม่เห็นมันกิน สงสัยยังเครียดอยู่ (ผมว่าบางทีอาจจะเป็นโชคดีที่มันไม่กินนะครับ เพราะเคยได้ยินว่า พวกหนอนนกหนอนยักษ์ที่เสี่ยงทำให้กบเล็กๆท้องอืดมากเลย)
ปรากฏว่าผ่านไปวันเดียว หนอนยักษ์โดนหนูบุกทำลาย เลยไปซื้อปลามิกกี้เม้าส์มาให้แทน ก็ปรากฏว่ามันยังไม่ยอมกินอยู่ดี นอนเฉยอย่างเศร้าสร้อย ขนาดปลาว่ายมานอนแอบใต้ท้องมัน มันยังไม่สนใจเลย [on_026]
จนกระทั่งผ่านไป 4 วัน ความพยายามก็เป็นผล เมื่อมันพยายามไล่จับปลาตัวหนึ่งที่ผมใส่เข้าไปให้ แต่ด้วยความ Noob หรือไม่ปลาก็ว่องไวเกินไป จึงไม่สามารถจับได้ สุดท้ายผมเลยต้องเอามือจับปลา ไปป้อนใส่ปากมันแทน (ยอมรับว่าวันนั้นดีใจสุดๆเลยครับ กลัวมันจะอดตายมากๆ ตามประสาคนเพิ่งเลี้ยง 555)
ช่วงนั้นเป็นช่วงที่อากาศหนาวมากๆ ผมจึงทำตามที่ผู้เชี่ยวชาญสั่งมาอย่างเคร่งครัด ด้วยการนำมันไปตากแดดทุกวัน เล่นตากแดดบ่ายเลย เพราะช่วงนั้นอากาศหนาวสุดๆ ตากประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วแต่วัน
ผมเลี้ยงด้วยวิธีนี้อยู่ราวๆ 2 อาทิตย์ ก็เกิดความสงสัยว่า ทำไมมันไม่ยอมขี้ซะที อั้นอยู่ได้ยังไงตั้งสองอาทิตย์ เลยเอารูปกบผมไปถามคนที่เขาเลี้ยง ก็ได้คำแนะนำมาว่า ควรจะเลี้ยงในสแฟกนั่มมอส หรือขุยมะพร้าวดีกว่า
ผมก็เลยไปเดินซื้อขุยมะพร้าว กับซื้อกระเป๋าพลาสติกสำหรับปิกนิก แล้วซื้อมุ้งพลาสติกไว้คลุมด้านบนกันสัตว์อื่นรบกวน เอาจานรองกระถางต้นไม้มาใส่น้ำ สภาพก็อย่างที่เห็นนี่แหละครับ กบดูมีความสุขขึ้น ลงไปฝังตัวเองอยู่ใต้ขุยมะพร้าวเล่น
รูปนี้ถ่ายใกล้ๆครับ จะได้เห็นตัวกบ
ตื่นแล้ว
ตาแป๋วเชียว
ปรากฏว่า หลังจากนั้นกบผมกลายเป็นเบื่อน้ำไปเลยครับ ไม่ยอมลงไปแช่น้ำเลย มีอยู่ครั้งเดียวที่มันกระโดดลงไปในน้ำ แต่ก็อยู่แค่ประเดี๋ยวประด๋าว สักพักก็กระโดดออกมา
ตอนนี้ผ่านมาเกือบ 2 เดือนแล้วครับ จากเดิมที่ตัวเท่าเหรียญสิบ ตอนนี้ตัวเท่านี้แล้ว

เทียบกับบ้านเก่า สมัยอยู่ที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงครับ

อันนี้เทียบกับมือ

แถมครับ สมัยยังเล็กกว่านี้ เคยเกิดอุบัติเหตุงับนิ้วผมด้วย [on_026]
คือวันนั้นกำลังป้อนปลาให้ตามปกติครับ แต่ทีนี้มันเล่นงับทั้งปลา งับทั้งนิ้วเลย แถมพยายามกลืนนิ้วผมด้วย ความรู้สึกตอนนั้นก็เหมือนมีใครเอาไม้หนีบผ้ามาหนีบนิ้วอ่ะครับ
ยังดีที่ไม่เจ็บมาก แล้วผมก็แก้ปัญหาอย่างระมัดระวัง ด้วยการยกนิ้ว ให้ตัวมันลอยจากพื้นอย่างช้าๆ แล้วค้างเอาไว้จนมันเมื่อยปาก ยอมปล่อยไปเอง
หลังจากนั้นผมก็ไม่เคยใช้วิธีหยิบส่งให้อีกเลย ้hahaha ใช้วิธีโยนอาหารไปตรงหน้า ให้มันตะครุบจับกินเอง แต่วันหลังคิดว่าต้องหาฟอเซปพลาสติกที่ไม่คม มาคีบเหยื่อให้ซะแล้วครับ
สำหรับผม เป็นกบที่น่ารักมากเลยครับ ถึงสีอาจจะไม่สวยเหมือนของชาวบ้าน แต่นี่กบตัวแรก ตั้งใจไว้ว่าจะเลี้ยงไว้ ไม่ขายอ่ะครับ lau01