Aqua.c1ub.net
*
  Wed 15/Oct/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: คลองนาคาน้ำยังใส แต่ที่หายไปคือพลับพลึงธาร  (อ่าน 5179 ครั้ง)
บัง! ออฟไลน์
in Wonderland
« เมื่อ: 15/02/14, [19:40:47] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สกู๊ปสำรวจคลองนาคาปี 56



ในช่วงระยะเวลาย้อนหลังไป 5-6 ปีที่ผ่านมา คลองนาคา ต.นาคา อ.สุขสำราญ จังหวัดระนอง เป็นที่รู้จักกัน และมีชื่อเสียงกันมากขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อันเนื่องมาจากพลับพลึงธาร ซึ่งได้สมญานามว่า ราชินีแห่งสายน้ำคลองนาคา

แต่ช่วงระยะ 3-4 ปี ที่ผ่านมา คลองนาคาเริ่มมีปัญหาการพังทลายของตลิ่งริมฝั่ง การเคลื่อนตัวของหินใต้พื้นคลอง อันเนื่องมาจากโครงการการพัฒนา หรือโครงการการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของภาครัฐ ที่ไม่เข้าใจในบริบทของพื้นที่ รวมถึงไม่รับฟังความคิดเห็นของประชาชนอันสมควร ดังที่รายงานการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวุฒิสภาด้านสิ่งแวดล้อมได้ส่งไปให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย

วันนี้ นายชำนิ อุ่นขาว ประธานวิสาหกิจชุมชนเพลินไพรศรีนาคา พร้อมด้วยสมาชิก และนักวิชาการจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือ วว. ประกอบด้วย ดร.ขวัญฤทัย บุญร่วมแก้ว และ ดร.สุจิตรา โกศล พร้อมด้วยคณะ ได้ลงพื้นคลองนาคา เพื่อทำการล่องเรือสำรวจต้นพลับพลึงธารที่คงเหลืออยู่ในคลองนาคาสายหลัก

จากการล่องเรือสำรวจคลองนาคาในครั้งนี้ เราแทบจะไม่พบเจอต้นพลับพลึงธารในคลองนาคาสายหลักเลย แต่พบเจอได้บ้างในคลองสายย่อยที่มีกระแสน้ำไม่เชี่ยวกราด

การล่องเรือสำรวจคลองนาคาทำให้เราได้เห็นว่า ณ จุดที่เคยมีต้นพลับพลึงธารขึ้นอย่างหนาแน่นที่สุด ในขณะนี้ไม่เหลือต้นพลับพลึงธารให้เห็นเลยแม้แต่ต้นเดียว

อีกทั้งเรายังพบว่าตลิ่งริมคลองยังคงมีการพังทลายอย่างต่อเนื่อง รวมถึงหินและทรายใต้พื้นคลองยังคงมีการเคลื่อนตัว เมื่อมีฝนตกหนักน้ำหลาก ดินและหินก็จะถูกกระแสน้ำซัดไปกองรวมกัน ซึ่งนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หัวพลับพลึงธารไม่สามารถยึดเกาะกับหินและทรายใต้พื้นคลองได้ ทำให้มีหัวและต้นพลับพลึงธารจำนวนมากที่หลุดและลอยไปกับกระแสน้ำ ซึ่งสมาชิกของเพลินไพรศรีนาคาได้มีการเก็บหัวพลับพลึงธารขึ้นมาเป็นระยะ ๆ

ดร.สุจิตรา โกศล บอกว่า จากการลงสำรวจคลองนาคาในวันครั้งนี้จะทำการสำรวจให้ได้มากที่สุดทั้งการล่องเรือและเดินเท้า เพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์ว่าพื้นที่ใดมีความเหมาะสมที่จะได้รับการอนุรักษ์ และพื้นที่ใดควรจะได้รับการฟื้นฟู และการลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจข้อมูลเพิ่มเติมของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ ที่จะนำไปประกอบการพิจารณาในการประกาศพื้นที่คุ้มครองพลับพลึงธารต่อไป


นายชำนิ อุ่นขาว ประธานวิสาหกิจเพลินไพรศรีนาคา บอกว่า จากการลงสำรวจคลองนาคาในวันนี้พบว่าต้นพลับพลึงธารในคลองสายหลักสูญหายไปเกือบหมด ตัวลำคลองเองก็กว้างขึ้น อีกทั้งมีพืชผลทางการเกษตรพังทลายลงในคลองนาคาเป็นระยะ ๆ ตลอดสาย สำหรับหัวพลับพลึงธารที่หลุดลอยตามกระแสน้ำ และทางสมาชิกได้เก็บมานั้น จะนำไปอนุบาลและนำกลับไปปลูกในพื้นที่ที่เหมาะสมต่อไป

จากหลายปีที่ผ่านมา การพัฒนาของภาครัฐได้ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศของคลองนาคาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นพลับพลึงธารที่แทบจะสูญหายไปจากลำคลองนาคาสายหลัก จนทำให้ชุมชนที่รวมตัวกันเปิดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ “ล่องแพ แลพลับพลึงธาร หนึ่งเดียวในโลกที่คลองนาคา” ต้องประกาศหยุดการท่องเที่ยวเป็นระยะเวลา 2 ปีมาแล้ว

พลับพลึงธาร พืชน้ำที่เป็นตัวบ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศลำคลอง พลับพลึงธาร พืชน้ำที่เป็นตัวบ่งบอกถึงความสะอาดและบริสุทธิ์ของแหล่งต้นน้ำในขุนเขา และได้อยู่คู่กับคลองนาคามายาวนาน

สำหรับวันนี้ น้ำในคลองนาคายังคงใส แต่ที่หายไปคือพลับพลึงธาร

นายโอ๋ พรชัย - รายงาน



https://www.facebook.com/photo.php?v=558812317518085



Crinum thaianum ไม้น้ำที่พบในธรรมชาติได้ในประเทศไทยที่เดียว จังหวัดเดียว น่าเสียดายถ้ามันจะต้องหายไป

สถาพทุกวันนี้เรียกได้ว่า วิกฤตโคตรๆแล้วนะครับ อีกไม่กี่ปีมันอาจจะหายไปจากแหล่งน้ำธรรมชาติได้เลย
ไอ้กระผมกก็ตามหาหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้มาพอสมควร เพิ่งรู้ว่าเขามีเพจเฟซบุ๊คด้วย https://www.facebook.com/CrinumThaianum (แบบ...แอดมินไม่ค่อยได้เล่นเฟซ  [เหอะๆ]) เข้าไปดูแล้วก็ซักคนละไลค์ก็ดีนะครับ เพจตั้งแต่ปี 2012 มีอยู่ 200 กว่าไลค์ อนาถใช้ได้เลย

เดี๋ยวผมจะลองติดต่อหน่วยงานที่ดูแลเรื่องอนุรักษ์พลับพลึงธารดู อาจจะมีอะไรที่เราช่วยเหลือได้ อย่างน้อยก็เงินทุนในการปลูกฟื้นฟู หรือไม่ก็เอาพันธุ์มาแจกให้สมาชิกเอากลับบ้านไปเพาะคนละสามสี่ต้น พอโตแล้วเอาไปปลูกกัน  [lol]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15/02/14, [20:01:18] โดย บัง! »
JPS ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #1 เมื่อ: 16/02/14, [00:17:41] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

โครงการนี้น่าสนใจครับ เอาหัวเล็กๆ มาให้สมาชิกช่วยกันปลูก พอต้นใหญ่(คับตู้) แล้วเอาหัวใหญ่ๆ ไปแลกหัวเล็กมาปลูกใหม่  ้hahaha ้hahaha
Coffman ออฟไลน์
Sponsor
« ตอบ #2 เมื่อ: 16/02/14, [00:29:35] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

Like หน้าเพจให้เรียบร้อยครับ  [เจ๋ง]
Ancient ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #3 เมื่อ: 16/02/14, [00:32:47] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เข้าไปกดแล้วครับ โพสล่าสุดอยู่ที่หลายปีก่อน  [on_024]
เคยทราบเรื่องจากข่าวเมื่อหลายๆปีก่อนเรื่องนี้ครับ (ตอนนี้ผมลืมไปแล้ว)
บัง! ออฟไลน์
in Wonderland
« ตอบ #4 เมื่อ: 16/02/14, [12:13:27] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เข้าไปกดแล้วครับ โพสล่าสุดอยู่ที่หลายปีก่อน  [on_024]
เคยทราบเรื่องจากข่าวเมื่อหลายๆปีก่อนเรื่องนี้ครับ (ตอนนี้ผมลืมไปแล้ว)

ตุลาปีที่แล้วนี่เองครับ
calamel ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #5 เมื่อ: 17/02/14, [11:29:25] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เราสามารถเลี้ยงเองได้หรือป่าว ข้อจำกัดเยอะแค่ไหน ช่วยกันขยายพันธุ์ดีกว่า
บัง! ออฟไลน์
in Wonderland
« ตอบ #6 เมื่อ: 17/02/14, [11:38:19] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เราสามารถเลี้ยงเองได้หรือป่าว ข้อจำกัดเยอะแค่ไหน ช่วยกันขยายพันธุ์ดีกว่า

เท่าที่เคยเลี้ยงระยะสั้นๆ ข้อเสียของมันข้อเดียวคือต้นมันใหญ่มากครับ ตู้ควรจะสูงอย่างน้อย 20 นิ้ว อันนี้ก็เป็นสาเหตุที่ผมเลี้ยงได้แค่ระยะสั้นๆที่ว่าน่ะแหละ ต้องถอนให้คนอื่นไป เต็มตู้เกิน
calamel ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #7 เมื่อ: 17/02/14, [11:55:50] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

พี่ยังมีป่ะ ผมมีบ่อลึกประมาณเมตร มีกรองมีไรหมดเคยเลี้ยงปลาคราฟ ตอนนี้ไม่ได้เลี้ยงน้ำใส กิ้งถ้ามีข้อหน่อยจิ
=-KENDO-= ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #8 เมื่อ: 17/02/14, [14:38:01] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เท่าที่เคยเลี้ยงระยะสั้นๆ ข้อเสียของมันข้อเดียวคือต้นมันใหญ่มากครับ ตู้ควรจะสูงอย่างน้อย 20 นิ้ว อันนี้ก็เป็นสาเหตุที่ผมเลี้ยงได้แค่ระยะสั้นๆที่ว่าน่ะแหละ ต้องถอนให้คนอื่นไป เต็มตู้เกิน

ยังพอมีไหมครับ อยากลองเอาไปปลูกดู ที่บ้านมีตู้ 20"  โล่งๆ อยุ่ แล้วก็มี บ่อ
อู๋ @ ขอนแก่น ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #9 เมื่อ: 17/02/14, [16:17:03] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ที่ผมมีอยู่หัวนึงครับ ใครอยากได้ ขอแค่ค่าส่งครับหรือจะมารับเองก็ได้ครับอยู่ขอนแก่นครับ
wewe ออฟไลน์
Redbee Fanclub
« ตอบ #10 เมื่อ: 17/02/14, [16:35:42] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

น่าเสียดายถ้ามันต้องหายสาบสูญ
warware ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #11 เมื่อ: 17/02/14, [17:22:08] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมอนุรักษ์ไว้ในตู้แล้ว ตอนแรกซื้อมา 10 ต้น ตอนนี้แตกออกเป็น 20 ต้นแล้ว
ตู้ 60 นิ้ว หางยาวไปเป็นตัวยูเกือบวนมากลางหน้าตู้แล้ว

Teen ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #12 เมื่อ: 19/02/14, [22:34:12] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สนใจร่วมอนุรักษ์ครับ ผมมีที่ดินที่มีลำธารน้ำธรรมชาติไหลผ่านครับ
เป็นน้ำจากพื้นที่ป่าต้นน้ำเลย น้ำใสสะอาด

กำลังจะทำฝายชลอน้ำ แล้วก็คิดว่าจะทำลำธารสร้างเพื่อเลี้ยงไม้น้ำ
ไงไว้ถ้าจะมีแจกจ่ายไปขยายพันธุ์ไว้ก็จะลองไปปลูกดู

ไม่แน่ใจเรื่องสภาพแวดล้อมเหมาะสมมั้ย
champ ออฟไลน์
หมอแคระ mania
« ตอบ #13 เมื่อ: 26/02/14, [23:07:51] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สนใจร่วมอนุรักษ์ครับ ผมมีที่ดินที่มีลำธารน้ำธรรมชาติไหลผ่านครับ
เป็นน้ำจากพื้นที่ป่าต้นน้ำเลย น้ำใสสะอาด

กำลังจะทำฝายชลอน้ำ แล้วก็คิดว่าจะทำลำธารสร้างเพื่อเลี้ยงไม้น้ำ
ไงไว้ถ้าจะมีแจกจ่ายไปขยายพันธุ์ไว้ก็จะลองไปปลูกดู

ไม่แน่ใจเรื่องสภาพแวดล้อมเหมาะสมมั้ย
ยอดเยี่ยมเลยครับ เคยเห็นมีขายที่จตุจักรราคาไม่เท่าไรไม่แน่ใจตอนนี้ยังมีอยู่ไหม
Near ออฟไลน์
C1ub Event Staff
« ตอบ #14 เมื่อ: 27/02/14, [10:32:32] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ร่วมด้วยช่วยกัน [กูร็อคคคค]
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: