Aqua.c1ub.net
*
  Mon 12/Jan/2026
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ถามเรื่องวัสดุกรองสำหรับกรองนอกครับ  (อ่าน 1001 ครั้ง)
ณชช โคม ปะการัง ออฟไลน์
Club Brother
« เมื่อ: 02/12/13, [22:34:46] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมกำลังสงสัยว่าทำไมหลายคนถึงเชียร์ให้ซื้อวัสดุกรองแพงๆ กันจัง ผมอยากจะถามว่ามีมันมีความจำเป็นแค่ไหน แล้วมีวัสดุตัวไหนที่มีประสิทธิภาพและราคาสมเหตุสมผลครับ ไม่อยากโดนหลอกเสียตังซื้อครับ เสียดายเงิน
ROMMY ออฟไลน์
Club Leader
« ตอบ #1 เมื่อ: 03/12/13, [00:04:05] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ส่วนใหญ่ที่เเพงคือวัสดุกรองเเบบชีวภาพที่เป็นที่อยู่ของเเบคทีเรียที่คอยดักจับของเสียในตู้เราครับ ซึ่งวัสดุกรองเเบบนี้ที่ดีต้องมีรูพรุนมากๆ ยิ่งมากยิ่งดีครับ ลองมองภาพง่ายๆคือ 1ก้อนกลมๆ สมมติว่ามี10ห้อง กับอีกก้อนมี 20ห้อง ... ไอก้อนหลังจะมีเเบคทีเรียมาอาศัยอยู่ได้เยอะกว่าครับ ดังนั้นมันก็ช่วยดักจับของเสีย หมํ่าๆ เเละทำให้สภาพนํ้าในตู้เราโอเค ครับ เเละกรองเรามันมีพื้นที่จำกัดครับ ถ้าสมมติใส่ได้ 100ก้อน เท่ากัน  เเละเเต่ละก้อนอยู่ได้20ห้อง ก็ย่อมดีกว่า เเต่ละก้อนที่อยู่ได้เเค่10ห้องครับ อิอิ

ถ้าเลี้ยงเครฟิช ผมก็ใช้เหมือนๆกับตู้ที่เลี้ยงไม้นํ้าคือ
-มีวัสดุกรองเชิงกล(คอยดักเศษตะกอนเเละชะลอนํ้า) ก็พวกใยกรองหยาบ/ละเอียด ,เซรามิกส์ริงค์ 
-มีวัสดุกรองงเเบบชีวภาพก็ที่บอกไปครับพวกมีรูพรุนเยอะๆ เป็นลักษณะก้อนกลมๆ เช่น Eheim Substrat pro
-มีวัสดุกรองประเภทดูดซับ พวกถ่าน ที่คอยดูดกลิ่นดูดสี ครับ (ตัวนี้ตู้ไม้นํ้าไม้ใช้เพราะมันดูดปุ๋ยครับ555)

ซึ่งตัววัสดุกรองเเบบเชิงกลพวกใยต่างๆซื้อเป็นผืนใหญ่ๆ เเล้วมาตัดใช้เองก็ได้ครับ เพราะมันต้องเปลี่ยนบ่อย ส่วนที่พวกวัสดุกรองชีวภาพก็ต้องเลือกซื้อดูครับ มีหลายยี่ห้อ ขายเป็น ลิตร (อันนี้ก็เเพงนิดนึงครับ) ส่วนถ่านคาร์บอนมีขายเยอะเเยะเป็นถุงตาข่ายครับ จะซีลมาในพลาสติกอีกที  [เจ๋ง]  ลองเลือกซื้อดูนะครับ
ณัฐ Yabby House ออฟไลน์
Club Leader
« ตอบ #2 เมื่อ: 03/12/13, [12:53:29] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

กุ้งเครฟิชต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำทุก7-10วัน
เพราะกุ้งเครฟิชกินอาหารกุ้งฝอยต้ม หนอนแดง อาหารเม็ดต่างๆ และสาหร่ายหางกระรอก แครอท
เมื่อกินแล้วก็จะขี้ออกมาและอาหารเก่าจะตกค้าง จึงต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำ7-10วัน
กรองนอกสำหรับเครฟิช สิ่งที่ใส่ลงไป รองพื้นด้วยไบโอบอลและใยกรองเท่านั้น
ไบโอบอลวางที่พื้นเพื่อไม่ให้ใยกรองไปอุดรูน้ำออก ค่ะ
 [on_055]
ณชช โคม ปะการัง ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #3 เมื่อ: 04/12/13, [12:52:32] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณทั้ง 2 ท่านอย่างยิ่งที่แวะเข้ามาตอบคำถามให้จนกระจ่างครับ ปกติผมเปลี่ยน้ำทุก 2-3 วันครับ (ขยันไปนิดหน่อย) อยากให้เข้าสุขสบายครับ
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: