Aqua.c1ub.net
*
  Tue 14/Oct/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มาเล่าประสบการณ์หมอแคระสุดโหดกันครับ (เอาลงหนังสือ)  (อ่าน 2168 ครั้ง)
อ๊อด Melanochromis ออฟไลน์
Moderator
« เมื่อ: 19/11/13, [20:56:01] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

กระทู้นี้ ขอชวนมาเล่าประสบการณ์หมอแคระสุดโหดกันครับ
ซึ่งผมจะขอนำบางส่วนเอาไปลงหนังสือ Aquarium Biz ให้ได้อ่านกันทั่วถึง
ใครเจออะไรเด็ดๆ เล่ากันให้ฟังหน่อยนะครับ
ปลาหมอแคระชนิดไหนก็ได้ครับ

ปล. ขอชื่อนามสกุลเจ้าของด้วยครับ จะได้ลงเป็นเครดิตให้ครับ

 [เจ๋ง] [เจ๋ง]




อย่างตัวผมเอง ชนิดนึงที่คิดว่าดุเว่อร์สุดๆ คือ แพนตาโลเน (Apistogramma pantalone) เป็นญาติกับอินคา
เอาลงตู้ปุ๊บ ทั้งตัวผู้ตัวเมียก็กัดกันกระจุย ตีดินจนปลิว ตะกอนฟุ้งไปทั้งตู้ แยกแทบไม่ทัน
ผมก็จับตัวผู้เอาลอยกล่องไว้ หวังว่าเทียบกับแล้วปลาจะคุ้นกันบ้าง
ที่ไหนได้ ตัวเมียมันตามขึ้นไปหาเรื่อง ขู่ใส่ตัวผู้ในกล่อง แล้วยังพุ่งใส่ ถูปากกับกล่อง จนปากถลอกไปหมด มันก็ไม่หยุดนะ
เลยต้องลอยกล่องนานถึงครึ่งปีเลยครับ กว่าปลาจะยอมญาติดีกัน
 036 036 036

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19/11/13, [20:59:33] โดย อ๊อด Melanochromis »
babalane ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #1 เมื่อ: 19/11/13, [23:17:32] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไม่โหดนะครับแต่เศร้า [on_007]
กับหมอแคระ ไบเทียมานนาคูรี่ (Apistogrmma bitaeniata manaquiri)




เป็นไบเทียที่ผมมองว่าสวยตัวนึงเลยทีเดียวครับ ยิ่งโตก็ยิ่งสวย ทั้งคู่ก็ดูจะเข้ากันได้ดีรอลุ้นที่จะสร้างครอบครัว แต่เมื่อถึงเวลาที่แม่ปลาวางไข่
ก็เกิดเหตุขึ้นครับแม่ปลาที่ดุมากกัดตัวผู้จนเป็นแผลแล้วเกิดแผลติดเชื้อครับ สุดท้ายก็จากไป heaven
เห็นตัวเมียอยู่ตัวเดียวเหมือนมันจะเหงาเลยหาตัวผู้ใหม่มาให้ทำความรู้จักกัน ก็คือ apistogramma bitaeniata kleei




ลงตู้วันแรกตัวเมียก็ไวไฟเลยครับเข้าไปทำความรู้จักทันที ก็ปล่อยให้หนุ่มสาวเค้าทำความรู้จักกัน แต่!!
ผ่านไปแค่วันที่2 ตัวผู้ก็โดดออกมานอนแห้งอยู่นอกตู้แล้วครับ คงเพราะตัวผู้ไม่เล่นด้วยตัวเมียเลยไล่จนโดดออกมา 036
แต่ที่เศร้ายิ่งกว่าคือตัวเมียคงสำนึกผิด อีก2วันต่อมามันก็โดดตามตัวผู้ตายตามกันไปครับ  surrender surrender surrender
ขอบคุณที่อ่านจนจบนะครับ ้hahaha
ANaRiElZ ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #2 เมื่อ: 20/11/13, [01:30:41] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไม่รู้ว่าปลาโหดหรือผมโหด ผมเลี้ยง แรมอะครับ

เริ่มตันผมซื้อมาทดลอง 1ตัว น่ารักดี เห็นในตู้เขาใส่ไว้เยอะๆ ลองดูตัวติ๋มๆมาหน่อย เอามาถึงบ้าน ดีแฮะน่ารักดี เลยจะไปเอามาอีกตัว กะว่าจะให้มันอยู่ด้วยกัน 

แต่จากประสบการณ์บอกผมว่า ไอพวกเนี่ยมันจะตีกัน วิธีแก้เผ็ดจากสมัยเลี้ยงตู้ทะเล ที่ปลาการ์ตูนกัดกันโหดมาก สมัยนั้นผมหาวิธีการจนค้นพบว่า ใส่มันไปเยอะๆพร้อมกัน ให้ขนาดตัวพอๆกัน เอาสัก4ตัวขึ้นไปจะโอเค

ผมเลยจัดมาให้ตามแผนการณ์ เอามาอีก3ตัวเลย แบบว่า แกจะตีกันก็คิดดีๆละกัน ตีผิดคู่ ใครพลาดระวังโดนซ้ำ มาแรกๆมันก็ไล่ๆกันบ้าง ตัวไหนกลัวก็หลบๆ ไอตัวซ่าๆมาเจอกัน จ้องหน้าคุมเชิง ไอตัวอ่อน2ตัวว่ายไปว่ายมา ไปๆมาๆเริ่มไม่ยุ่งกัน ขู่ๆบ้างแต่ไม่กัด หลังจากอยู่ด้วยกันมาได้ 1เดือน ก็ดีครับ มันไล่กันนิดๆแต่ไม่เยอะเท่าไร น้อยกว่าช่วงแรกเยอะ

แล้วเหตุก็เกิดขึ้น เมื่อผมต้องลงประจวบ 2สัปดาห์(จริงๆแค่11วัน) แล้วผมดันลืมปิดไฟ ลืมต่อชิลเลอร์(ปกติไม่ต่อเพราะห้องแอร์ตลอด ช่วงหลังๆมารำคาญเสียงมัน อุณหภูมิก็ขึ้นไปเต็มที่แค่26องศา ไม่ต่างจากตั้ง25ที่ชิลเลอร์เท่าไร) เรียบร้อยเลย กลับมาถึง 33-34 องศาเซลเซียล สบายตัวหละทีนี้ ลืมบอกไปว่า ตู้ผมมี คาดินัล 16 ซิวขวาน 11 อ๊อตโต้ 3 ยามาโตะ 2 และของแถมมีลูกปลาสอดที่เอามาพักไว้ 8 ตัว(ตั้งใจจะเอาลงไปไว้โอ่งหน้าบ้าน) ตู้ขนาด 10*10*10นิ้วเท่านั้น (ที่กล้าเลี้ยงขนาดนี้เพราะถือดีในอุปกรณ์ครับ กรองนอก 2213 มีชิลเลอร์พร้อม ไบโอไดเจส1หลอดทุกๆ2-3อาทิตย์ ปกติเลี้ยงห้องแอร์ด้วย มีต้นไม้จริง เปิดคาร์บอนนิดหน่อย ปลาหาอาหารกินเองได้ มันแดรกต้นไม่ผม 55+) เรียบร้อยเลยครับ เลี้ยงมาเนี่ยตัวหลักๆก็ 6 เดือนแล้ว แรมเพิ่งมาก็ได้เดือนกว่าๆแล้ว ที่อยู่ด้วยกันมาด้วยดีอยู่ครบไม่มีตาย กลายเป็นว่าเละเลยเครับ

แต่... "แรม4ตัวอยู่ครบถ้วน สมบูรณ์ดี" (มันแดรกซากปลาตายหรือเปล่า หรือจริงๆปลาตัวอื่นไม่ได้ตายเพราะน้ำร้อนหรอก แต่มัน4ตัวคือฆาตกร??? [on_065] ยังสงสัยอยู่จนทุกวันนี้ 55+
แต่ผมว่าไม่ใช่หรอกครับ เพราะมันอยู่ด้วยกันมาได้เป็นเดือนๆโดยไม่มีปลาตัวอื่นตายสักตัว ปลาอื่นคงทนร้อนไม่ไหว [on_026]

ปกติทำท่าขู่ๆกันมาจะตีกัน แต่มันกอดคอกันรอดตายมาได้หมดทั้ง 4ตัวเลยครับ
โหดไม่โหดลองคิดกันดูครับ คาดินัลตาย 16ตัว ซิวตาย 10ตัว อ๊อตโต้ 3ตัว ลูกปลาสอดอีก 7ตัว ตายในตู้ 10นิ้ว ไหนจะไม้น้ำที่เน่าอีก

เจอเน่าขนาดนี้ "มัน4ตัวยังรอดครับ"

ปล.เรื่องราวก็ผ่านไป3อาทิตย์แล้ว เจ้า4ตัวนี้ยังสบายดีครับ หลังจากวันนั้นผมเลยตั้งใจจะเลี้ยงแต่แรมละ หาเพื่อนมาอีก2เป็น 6ตัว มีขู่กันบ้าง ไม่มีมีกัดกันตายครับ 3อาทิตย์ที่ผ่านมาก็ยังอยู่ดีมีสุขครับ ส่วนผม ผมเสียบชิลเลอร์ตลอด แล้วตั้งอุณหภูมิที่26แทน ไม่มีเสียงดังรบกวนเลย สบายหู
(น่าจะคิดได้แต่แรกละว่าเพิ่มอุณหภูมิซะ1องศาก็จบแล้ว เพราะปกติมันก็ไม่เคยเกิด 26 ต้องโง่ก่อนถึงจะฉลาด แถมจ่ายค่าโง่แพงซะด้วย)
 [on_007]

รูปบางส่วนของเหล่าทหารกล้าผู้ฝ่ายสมรภูม เดือด!! และรอดชีวิตมาได้ (ถ่ายเมื่อ2วันก่อน)



อ๊อด Melanochromis ออฟไลน์
Moderator
« ตอบ #3 เมื่อ: 20/11/13, [08:21:02] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ


ปกติทำท่าขู่ๆกันมาจะตีกัน แต่มันกอดคอกันรอดตายมาได้หมดทั้ง 4ตัวเลยครับ
โหดไม่โหดลองคิดกันดูครับ คาดินัลตาย 16ตัว ซิวตาย 10ตัว อ๊อตโต้ 3ตัว ลูกปลาสอดอีก 7ตัว ตายในตู้ 10นิ้ว ไหนจะไม้น้ำที่เน่าอีก


แรมในธรรมชาติ เป็นปลาที่อยู่ในน้ำอุ่นครับ
ปกติมันก็จะทนร้อนได้ดีกว่าปลาอีกหลายชนิดครับ
อย่างถ้าเทียบกับอพิสโตแกรมมา ก็เห็นได้ชัดว่าแรมทนร้อนกว่าเยอะ

ปล. รูปน่ารักดีครับ
 [ปิ๊งๆๆ]
อ๊อด Melanochromis ออฟไลน์
Moderator
« ตอบ #4 เมื่อ: 20/11/13, [08:22:03] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไม่โหดนะครับแต่เศร้า [on_007]
กับหมอแคระ ไบเทียมานนาคูรี่ (Apistogrmma bitaeniata manaquiri)





เศร้าด้วยครับ ตัวผู้ตัวนี้ตะเกียบสีสดดีจริงๆ
 [on_065]
bobo ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #5 เมื่อ: 20/11/13, [11:11:11] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

กรณีของผม โหดสุดคงต้องยกให้เจ้านี่เลยครับ Iva. Adoketa

http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=136634.0

ดุเดือดสุดตั้งแต่เลี้ยงมาเลยครับ ตอนแรกมันก็อยู่กันอย่างปกติดี ว่ายคลอเคลียกันไปมาเหมือนผัวเมียทั่วๆไป
แต่อยู่มาวันนึงไม่รู้ว่ามันไปเหยียบตาปลาอะไรกันเข้า ก็จัดการจูบปากกันอย่างดุเดือด
จนผมต้องจับตัวผู้มาลอยกล่องเอาไว้ แต่ตัวเมียก็ยังตามไปหาเรื่องไม่เลิก จนผ่านไปราวอาทิตย์นึงได้มั้งเห็นตัวเมียมีทีท่าไม่สนใจล่ะผมก็เลยลองปล่อยตัวผู้ออกมา ปรากฎว่าแม่งพุ่งเข้าใส่กันทันทีจนต้องจับแยกมาลอยกล่องอีกรอบ
แต่สุดท้ายมันก็เลิกกัดกันกลับว่ายนัวเนียกันเหมือนเดิม

ปล.
ตอนนี้มันไปเกิดใหม่กันหมดแล้ว ตัวเมียโดนพิษคาร์บอนฟู่ไปเยี่ยมท่านยมก่อนพร้อมเพื่อนๆฟีราเมนโตซัดอีกฝูง ส่วนตัวผู้รอดมาได้ ก็คือตัวเคยเอาออกมาโชว์ในงานประมงเมื่อครั้งที่ชมรมหมอแคระเข้าร่วมเป็นครั้งแรก สุดท้ายมันก็แก่ตายไปเมื่อต้นปีนี้เอง   cryingrun
ANaRiElZ ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #6 เมื่อ: 20/11/13, [11:49:23] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

แรมในธรรมชาติ เป็นปลาที่อยู่ในน้ำอุ่นครับ
ปกติมันก็จะทนร้อนได้ดีกว่าปลาอีกหลายชนิดครับ
อย่างถ้าเทียบกับอพิสโตแกรมมา ก็เห็นได้ชัดว่าแรมทนร้อนกว่าเยอะ

ปล. รูปน่ารักดีครับ
 [ปิ๊งๆๆ]
ผมไม่ค่อยทราบรายระเอียดมันเท่าไรอะครับ แต่วันนั้นอึ้งๆมาเหมือนกัน คือนอกจากน้ำจะร้อนแล้วยังมีเรื่องปลาที่ตายเน่าอยู่อีก ตอนเห็นมันรอดมาหมดดีใจมาก   lau01
praesepe ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #7 เมื่อ: 20/11/13, [18:06:59] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สำหรับผม หมอแคระสุดโหดต้องยกให้อโดเคต้าแล้วครับ

เรื่องราวทั้งหมดอยู่ในกระทู้นี้ http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=203407.msg2473996#msg2473996

 n032

meotwister ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #8 เมื่อ: 21/11/13, [17:41:25] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ของผมถ้าให้พูดถึงสุดโหดนั้นมีแต่ คาคาทอยป่า ริโอนาเน่ ครับ
     เป็นปลาของพี่ไมค์นำเข้า ได้"ตัวผู้"มาตัวกระจิ๊ดเดียวเองครับ แต่ฟอร์มสวยมาก หางติดดอกสีแดงแค่ 1 จุดเด่นสง่า นำมาเข้าคู่กับคาคาทอยป่าตัวเมียของพี่อาร์ท
     แรกๆ มีไล่กันบ้างตามประสา เพราะจัดตู้รก 1 ฝั่ง โล่ง 1 ฝั่ง ( 24*10*10 ) จนเวลาประจวบเหมาะมาถึง ท่านหญิงแกฮีทจัด เหลืองทองอร่ามสวยงามมาก ช่วงแรกนั้งเฝ้าดูอาการ ไปได้ดี จีบสวยงามและลงตุ่มในที่สุด เลยออกห่างจากตู้ไปเลย ปล่อยไปได้ 20 นาที กลับมาดูอีกที คุณพระ!!!! เละทั้งคู่ สะบักสะบอม โดยเฉพาะตัวผู้ แทบเอาชีวิตไม่รอดแนะครับ ตัวผู้ ครีบแตก กระโดงหัก เยินสุดๆ ตัวเมียครีบแตก ปากฉีก สุดท้ายไข่ก็ไม่ได้ ยังดีครับที่ทั้งคู่รอดชีวิต แต่เวลาตัวเมียฮีททีไร เละทั้งคู่ทุกทีครับ [on_007] surrender
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: