หน้าหลัก
ค้นหา
บทความ
คำนวณ
ล๊อกอิน
สมัครสมาชิก
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
Wed 19/Aug/2026
Aqua.c1ub.net
|
Reef Club
|
คุยเรื่องตู้ทะเล
|
« หัวข้อที่แล้ว
|
หัวข้อถัดไป »
หน้า:
1
ลงล่าง
ผู้เขียน
หัวข้อ:
ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
(อ่าน 1844 ครั้ง)
poyza14
Club Member
กระทู้: 65
0 denar
ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
เมื่อ:
03/03/13, [08:22:46] »
ทุกอย่าครบคับอุปกรฌ์ทุกอย่างมีครบค่าน้ำก็ตรงทุกอย่างแต่พอลงปลาแล้วทำไมปลาไม่กินอาหารแล้วก็ตายตู้60"30"30"อุณภูมิ28-29งงเลย
Romeo_Pop
Level 5 Moderator
กระทู้: 5102
0 denar
Re: ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
ตอบ #1 เมื่อ:
03/03/13, [09:20:56] »
นานแค่ไหนถึงตายครับ? ปลาอะไร? ตู้ตั้งนานยัง? ฯลฯ ข้อมูลน้อยบอกยาก
poyza14
Club Member
กระทู้: 65
0 denar
Re: ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
ตอบ #2 เมื่อ:
03/03/13, [12:46:56] »
ตู้ตั้งประมาณเดือนครึ่งลงนีโม่2วันตายมะเขือ2-3วันตาย(ไม่มีซิลเลอ)
❤️NKG❤️
Club Member
กระทู้: 211
0 denar
Re: ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
ตอบ #3 เมื่อ:
03/03/13, [16:12:01] »
ลงปลาทุกวิธีป่าวคับ
Pattii
Club Member
กระทู้: 122
0 denar
Re: ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
ตอบ #4 เมื่อ:
03/03/13, [16:15:17] »
ค่าความเค็ม ไนไตร ไนเตรท อุณหภูมิ ขึ้นลงต่อวัน เห็นผู้ตายครั้งสุดท้ายเมื่อ(ตลกค่ะไม่เกี่ยว) มีรูปจะดีมากค่ะ เพื่อนๆในเวปจะได้แสดงความได้ง่าย
แล้วอีกอย่างท่่ร้านที่ซื้อมามีการพักปลาไหมค่ะ
Pongsatorn35
Club Brother
กระทู้: 607
0 denar
Re: ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
ตอบ #5 เมื่อ:
03/03/13, [17:00:37] »
ใช่ครับ การเอาปลาลงให้ถูกวิธี
ก่อนอื่นเลยเตรียมน้ำมันติดไฟ (ตลกครับไม่ใช่ [on_009])
นี่ห่ะ บทความพี่ป๊อป [on_012]
สังคมตู้ทะเลน้อยๆของเรานับวันยิ่งมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกวัน บางคนยังลังเล...ตั้งตู้ดีไหมน้าา? หรือดูๆคนอื่นไปก่อนเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆก็มีความสุขดี หลายคนก็เริ่มไปนานแล้วจนเป็นโรคตู้งอกต้องเข้าสวนหาตู้ใหม่ใหญ่กว่าเดิมมารักษากันเป็นแถวๆ อีกหลายคนกำลังตื่นเต้น กับการดูน้ำและหินทุกวัน(รันน้ำอยู่)ให้คนในบ้านสงสัยว่ามันเลี้ยงปลาล่องหนหรือไงฟ่ะไม่เห็นมีไรว่ายในตู้เลย จนมาถึงวันนี้ที่รอคอยยยตู้ฉานนพร้อมมมแว้ววว จะลงของล่ะน้าาาว่าแล้วก็ไปซื้อเลยกลับมาด้วยความตื่นเต้นลงเลยอยากเห็นตู้ที่มีอย่างอื่นนอกจากหินกับน้ำไวๆ โยน ตูม ตูม เฮฮฮฮฮฮ ว่ายกันเต็มตู้เลยผ่านไปซักพัก เฮ้ยยย นิ่งตามพื้น ไม่ก็หงายท้องกันหมดเลย ฮิ้ววมันเกิดไรขึ้นเนี่ย คาดว่าอาจมีบางคนประสบเหตุการณ์นี้มาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย มาเรามาลงสิ่งมีชีวิตอย่างถูกวิธีกันดีกว่าเพื่อความปลอดภัยของสิ่งมีชีวิตในตู้และเงินในกระเป๋าเราสำหรับมือใหม่เรามาเริ่มที่สิ่งมีชีวิตที่มันว่ายน้ำได้ก็แล้วกัน (กุ้ง หอย ปู ปลาอ่ะแหละ) เริ่มที่ปลาก่อน ขออนุญาตข้ามการเลือกซื้อเลยนะเอาเป็นว่าเราไปสวนกลับมากันแล้วได้ปลาและอื่นๆมาพร้อม
1. จัดการเอาถุงล้างน้ำจืดให้สะอาดแล้วเอาแช่ไว้ในตู้ของเรา ขั้นตอนนี้คือการปรับอุณหภูมิในถุงให้ใกล้เคียงกับตู้เราแช่ไว้ซัก 20 - 30 นาทีก็จะได้อุณหภูมิที่ใกล้เคียงแล้วล่ะ
2. เปิดถุงรินน้ำออกไปซัก 1 ใน 3 แล้วเอาน้ำในตู้เติมเข้าไปให้เท่าเดิม ขั้นตอนนี้เรากำลังปรับระดับความเค็มในถุงกับในตู้ให้ใกล้เคียงกันทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วทำข้อ 2 ใหม่อีก 2 ครั้ง (น้ำที่รินทิ้งอย่าใส่คืนลงตู้นะครับเพราะน้ำจากร้านอาจมีเชื้อไม่พึงประสงค์ปนเปื้อนมา)
3. จับปลาด้วยมือเราหรือกระชอนก็ได้ใส่ลงตู้(หรือตู้พัก) เท่านี้น้องปลาก็ลงตู้ไปว่ายเริงร่าอยู่ในตู้เราอย่างปลอดภัย
ตัวต่อไปกุ้งแล้วกันนะ มาทำความเข้าใจกันก่อนกุ้งเป็นอะไรที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงมากๆนั้นหมายถึงถ้าเราลงไม่ดีอาจช็อกน้ำตายในเวลาไม่นาน ซึ่งต่างกับปลาที่ถ้าลงไม่ดีก็ยังอาจทนได้ไม่ตายแค่เครียดเป็นโรคจุดขาวหรือเมือกคลุมให้เห็นขึ้นมาได้ ถ้าท่านไม่อยากเสียเงินไปเปล่าๆก็มาเสียเวลาในการลงกุ้งซะหน่อย
1. เหมือนเดิมจัดการเอาถุงล้างน้ำจืดให้สะอาดแล้วเอาแช่ไว้ในตู้ของเรา ขั้นตอนนี้คือการปรับอุณหภูมิในถุงให้ใกล้เคียงกับตู้เราแช่ไว้ซัก 20 - 30 นาทีก็จะได้อุณหภูมิที่ใกล้เคียงแล้วล่ะ
2. ค่อยๆเติมน้ำในตู้ทีละน้อยเติมไปเรื่อยๆห่างกันซัก 5 นาทีถ้าทำได้ซักชั่วโมงนึง หรือบางท่านใช้วิธีเอาน้ำใส่ขวดต่อสายอ๊อกต่อหัวหยดเพื่อหยดน้ำลงไปทีละนิดก็เป็นอีกวิธีที่ดีเพราะค่าต่างๆจะค่อยๆเปลี่ยนอย่างช้าๆ
3. จับกุ้งใส่ตู้ได้จะให้ดีถ้ามีตัวทำคลื่นปิดก่อนให้กุ้งได้ปรับตัวซักพักถ้าอยู่ได้เลย 2 วันก็น่าจะรอดแว้ววล่ะ ถ้าในตู้มีกุ้งตัวเดิมอยู่แล้วและกุ้งตัวใหม่ของเรามีไข่โปรดระวังกุ้งตัวเดิมอาจจะโจมตีเพื่อกินไข่ทำให้ถึงตายได้ถ้าให้ดีใส่กล่องกักไว้ให้ไข่หมดก่อนจะปลอดภัยจ้า
เพิ่มเติมข้อมูลเครดิตให้คุณ Mixzer ที่เขียนตอบไว้ให้ด้านล่างนะครับตัดมาไว้รวมกันเผื่อเพื่อนๆจะไม่ได้เลื่อนลงไปดูกันเดี๋ยวจะอดอ่านความรู้ดีๆ
ข้อความจากคุณ Mixzer "ขอเพิ่มวิธีการเอากุ้งลงตู้สักนิด หลังจากแช่น้ำปรับอุณหภูมิแล้วราวๆ สามสิบนาทีเห็นจะได้ ก็เปิดปากถุงแล้วใช้ช้อนชาตักน้ำในตู้ ใส่ไปทีละช้อนใส่ไปเรื่อยๆ ถามว่ามากแค่ไหน ตอบว่าสองเท่าของน้ำเดิมในถุง หรือมากกว่าก็ได้ตามความกังวลตักเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบ เวลาเอากุ้งลงตู้ ก็ควรวางไว้มุมตู้หรือใกล้ๆก้อนหิน เพื่อเป็นที่หลบภัย เพราะลงไปครั้งแรก มันอาจเกิดการรับน้องกันได้ง่ายๆ อยากให้สังเกตกันนิด ตอนที่กำลังตักน้ำใส่ถุงเพื่อปรับสภาพน้ำปรับค่าต่างๆ ถ้ามันปกติ มันจะขยับขาไปมายุกยิกๆๆ แต่เป็นลักษณะของการว่ายหรือทรงตัวของมัน แต่ถ้ามันเอาขาหน้าเล็กๆ แหย่เข้าไปบริเวณหัว นั่นแสดงว่า คุณกำลังทำกิจกรรมเร็วเกินไป ก็ควรรอสักพักหรือทิ้งช่วง แล้วค่อยตักต่อ แต่ปกติเขาก็ไม่สังเกตกันหรอก อันนี้เพื่อไว้สำหรับคนที่กลัวพลาด"
สุดท้าย ปูกับหอย 2 ชนิดนี้เป็นสัตว์ที่ปรับตัวได้ค่อนข้างดีถ้าน้ำในตู้เราระบบไม่มีปัญหาก็ไม่ต้องกังวลอะไรแค่ปรับอุณหภูมิก็ใส่ลงได้เลย (ปรับความเค็มดูก็ดีถ้าน้ำในถุงกับในตู้เค็มต่างกันมากปรับเค็มซักหน่อยนะ)
หวังว่าจะช่วยมือใหม่ให้สนุกกับการลงของในตู้ได้นะครับ
credit. พี่ป๊อป
แต่จริงๆแล้วก็ควรจะล้างกะทะให้สะอาดปลาจะได้ไม่ติดกะทะ (ไม่จบอีก [on_048] [on_049])
sizzz
Club Member
กระทู้: 449
0 denar
Re: ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
ตอบ #6 เมื่อ:
03/03/13, [23:05:30] »
เคยวัดค่าน้ำ no2 phไหมครับ แล้วตู้มีรันระบบแบบไหนมาครับ มีใส่แบคทีเลียพวกไบโอไดเจส ไบโอทริมไหมครับ
ค่าความเค็มในตู้เท่าไหร่ใช้อะไรวัด ค่าความเค็มที่แม่นยำควรใช้กล่องสอ่ง ถ้าเป็นแบบอื่นๆควรเอาไปเทียบค่ากับกล้องว่ามีความเพี้ยนมากน้อยแค่ไหนครับ แล้วิธีเอาปลาลงตู้ทำอย่างไรครับ มีการปรับน้ำก่อนไหมครับ หรือเอามาแล้วเทลงตู้เลยครับ
bluebangmod
Club Member
กระทู้: 263
0 denar
Re: ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
ตอบ #7 เมื่อ:
04/03/13, [17:21:53] »
ถ้าค่าน้ำผ่านมาตรฐาน NO2 ไม่มี แอมโมเนียไม่มี PH ไม่แกว่ง อุณหภูมิไม่แกว่งเกิน 1 องศาต่อวัน ก็คงต้องมาพิจารณาเรื่อง สภาพปลาก่อนลงตู้ ว่าใช้ปลาจับมาไหม หรือปลาเพาะ ถ้าปลาจับก็นะโดน ไซยาไนด์มาเยอะมาก็ล่วงเป็นธรรมดา
อีกอันนึงที่ไม่ควรมองข้าม คือค่าความเค็ม ใช้ Hydrometer ใช่หรือไม่ ถ้าใช่เคยไป Calibrate กับกล้องส่องมาบ้างไหม แล้วเคยถามไหมว่าทางร้านใช้อะไรวัด แล้วเขาเซ็ตค่าความเค้มเท่าไหร่
ส่วนตัวเคยใช้hydrometer ของ ADA วัดค่าอ่านได้ 30 ppt พอเอาไปส่องเทียบกล้อง แม่จ้าวล่อไป 40-42 ppt ในขณะที่ร้านขายปลาส่วนใหญ่เลี้ยงกันที่ 27 ppt รอดเกิน 1 วันก็บุญแล้ว ช่วงนั้นลงปลาอะไรก็ตายเด้อ [on_066]
sugar88
Club Member
กระทู้: 499
0 denar
Re: ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
ตอบ #8 เมื่อ:
10/03/13, [21:16:44] »
cryingrun แค่พักปรับน้ำ ชม เดี่ยวยังไม่มันลงตู้เลย ตายแล้ว 32 ppt เที่ยบกล้องแล้ว มันเค็มไปหรือปล่าวคร้าบ n032 [on_051] [on_024] สัพเพสัพตา [on_024]
Species
Club Member
กระทู้: 446
0 denar
Re: ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
ตอบ #9 เมื่อ:
10/03/13, [21:58:17] »
ล่าสุดชื้อปลามาส่องกล้องดูแม่เจ้าอ่านได้ 20ppt [on_009] [on_048] ปรับน้ำ 2 ชั่วโมงรอด
รอพ้น 7 วันอัตรายรอดูต่อไป [on_026]
copcong
Club Brother
กระทู้: 706
0 denar
Re: ทำไมลงปลาอะไรก็ตาย
«
ตอบ #10 เมื่อ:
11/03/13, [02:28:56] »
"ข้อมูล" และ "รายละเอียด" สำคัญยิ่งต่อการพิจารณาให้ถูกต้องครับ [on_066]
หน้า:
1
ขึ้นบน
Aqua.c1ub.net
|
Reef Club
|
คุยเรื่องตู้ทะเล
|
« หัวข้อที่แล้ว
|
หัวข้อถัดไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
Aquatic Plant
-----------------------------
=> คุยเรื่องไม้น้ำ
===> ห้องโชว์ตู้ไม้น้ำ
-----------------------------
Shrimp Club
-----------------------------
=> กุ้งเครฟิช
===> โชว์เครและตู้เคร
=> กุ้งแคระ
===> โชว์กุ้งและตู้กุ้งแคระ
=> กุ้งเรดบี
===> โชว์ตู้เรดบี
-----------------------------
Reef Club
-----------------------------
=> คุยเรื่องตู้ทะเล
===> ห้องโชว์ตู้ทะเล
-----------------------------
Fish & Aquatic Pet
-----------------------------
=> คุยเรื่องปลาๆ
===> ห้องหมอแคระ
===> ห้องปลาก้นตู้
===> ห้องปลาตัวแบน
===> ห้องปลากัด
===> ห้องปลาทอง
=> สัตว์น้ำอื่นๆ
-----------------------------
อุปกรณ์การเลี้ยง + D.I.Y.
-----------------------------
=> อุปกรณ์การเลี้ยง
===> D.I.Y. + Homemade
-----------------------------
International discussion
-----------------------------
=> International Discussion Boards
-----------------------------
ชุมชน C1UB
-----------------------------
=> ร้านกาแฟ
===> ห้องคนสร้างภาพ
===> ห้องร้องทุกข์
===> การใช้งานเว็บ
===> งานประกวด
=====> ACTAC - ACT Aquascpae Contest #3
=====> งานประกวดตู้ไม้น้ำ 2010
=====> ประกวดผลงาน DIY 2009
-----------------------------
Etc.
-----------------------------
===> ซื้อ-ขายสัตว์น้ำ
=====> ซื้อ-ขายปลา
=====> ซื้อ-ขายกุ้งเครฟิช
=====> ซื้อ-ขายกุ้งแคระ
=====> ซื้อ-ขายกุ้งเรดบี
===> ซื้อ-ขายต้นไม้น้ำ
===> ซื้อขายของทะเล
=====> ซื้อ-ขายก้นตู้
=====> ซื้อ-ขายสัตว์ทะเล
=====> ซื้อ-ขายอุปกรณ์ตู้ทะเล
===> ซื้อ-ขายอุปกรณ์การเลี้ยง
===> ซื้อ-ขายสินค้าอื่นๆ
===> แลก-แจกฟรี
=> Aqu@Mind
===> ห้องจับฉ่าย Aqu@mind
===> ตู้ปลา Aqu@Mind
===> Aquality
===> Aquamart
===> Atlantis
===> Blue Spaces
===> Cronos
===> Egg e egg egg
===> Ferka
===> NATURISM
===> THaRA
===> The Nature
===> ต้นสาย...ปลายน้ำ
===> ไม้น้ำ@เมล็ดกาแฟ
กำลังโหลด...
บอร์ดเก่านี้ "โพสข้อความไม่ได้" แล้วนะครับ
ตอนนี้เราย้ายไปใช้บอร์ดระบบใหม่แล้ว
สมาชิกเก่าที่ล็อกอินล่าสุดไม่เกิน 1 ปี สามารถใช้ username และ password เก่าล็อกอินได้เลย ไม่ต้องสมัครใหม่
<< คลิ๊กที่นี่เพื่อไปบ้านใหม่ได้เลย >> หรือเข้าไปที่ https://aqua.c1ub.net/home