หน้าหลัก
ค้นหา
บทความ
คำนวณ
ล๊อกอิน
สมัครสมาชิก
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
Wed 19/Aug/2026
Aqua.c1ub.net
|
Reef Club
|
คุยเรื่องตู้ทะเล
|
« หัวข้อที่แล้ว
|
หัวข้อถัดไป »
หน้า:
1
ลงล่าง
ผู้เขียน
หัวข้อ:
อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
(อ่าน 4876 ครั้ง)
pooncemen
Club Member
กระทู้: 2
0 denar
อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
เมื่อ:
20/02/13, [01:20:50] »
พอดีปูนอยากได้ตู้ปลาทะเล ประการัง ดอกไม้ทะเล ขนาดพอประมาณมาติดที่บ้านใครพอจะแนะนำร้านได้บ้างคับ เชียงใหม่นะคับเอาแบบมี บริการมาดูให้บ่อยๆด้วย เลี้ยงไม่เป็นแต่อยากได้ เอาราคาประมาณสัก 150000 - 200000ไม่เกินนั้น
pooncemen@gmail.com
0899990690 ขอบคุณคับ
Crow
Club Member
กระทู้: 105
0 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #1 เมื่อ:
20/02/13, [08:31:50] »
ลองด้วยตัวเองเลยครับ...รับรองสนุกกว่าให้ร้านทำให้เยอะ...ได้ความรู้ด้วย...อย่างน้อยก็เอาไปโม้ในวงเหล้าได้...เหอ ๆ
mai2610
Club Brother
กระทู้: 2882
0 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #2 เมื่อ:
20/02/13, [10:22:05] »
Road map
1. หาตำแหน่งวางตู้ก่อน เรื่องแรก จะวางมุมไหนของบ้าน ข้อคิด
- อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนอบอ้าว จะช่วยเรื่องควบคุมอุณหภูมิ ( ได้ถึง 1-2 ํC )
- สะดวกในการเดินไฟฟ้า ติดตั้งกรองน้ำ
- ถ้าจะโชว์แขก จะเลือกแบบ Built in สวยๆ หรือขาเฟอร์แจ่มๆ ก็ได้
2. ขนาดตู้
- หน้ากว้าง = แล้วแต่พื้นที่ๆจะตั้ง
- ด้านลึก สัมพันธ์ กับโคมไฟที่จะใช้ ทะเลส่วนใหญ่แนะนำ 24 up
- ความสูง สัมพันธ์กับโคมและชนิดของปะการังที่จะเลี้ยง ( 22-24 )
เรื่องมันยาวครับ 2 ข้อก่อน ที่เหลือเดวก็มีท่านอื่นๆมาเสริม
ปล.ตู้ใหญ่อะไรก็ใหญ่ตามโดยอัตราส่วนครับ
scythe_89
Club Member
กระทู้: 130
0 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #3 เมื่อ:
20/02/13, [11:37:15] »
เลี้ยงไม่เป็นแต่อยากได้
ผมกลัวประโยคนี้ครับ ลองคิดดีๆก่อนนะ อย่าลืมค่าไฟ ค่าจ้างเค้าเปลี่ยนน้ำ ค่าอาหาร แร่ธาตุ บลาๆ ปลาทะเลไม่ได้จ่ายแล้วจบครับ surrender
copcong
Club Brother
กระทู้: 706
0 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #4 เมื่อ:
20/02/13, [12:06:12] »
อ้างจาก: scythe_89 ที่ 20/02/13, [11:37:15]
เลี้ยงไม่เป็นแต่อยากได้
ผมกลัวประโยคนี้ครับ ลองคิดดีๆก่อนนะ อย่าลืมค่าไฟ ค่าจ้างเค้าเปลี่ยนตู้ ค่าอาหาร แร่ธาตุ บลาๆ ปลาทะเลไม่ได้จ่ายแล้วจบครับ surrender
เห็นด้วยกับความเห็นนี้นะครับ
ผมเคยเป็นเหมือน จขกท. คือย้ายบ้านใหม่ แล้วเกิด "ความอยาก" มีตู้ทะเลใหญ่ ๆ กลางบ้าน โดยไม่มีความรู้พื้นฐานในการเลี้ยงตู็ทะเลเลยแม่แต่น้อย แต่ทะนงตัวว่าเคยเลี้ยงปลาน้ำจืดมามากทั้ง อโรวาน่า ปอมปาดัวร์ หรือไม้น้ำก็ดี จริงคิดว่าคงไม่ยากอะไรนัก
ด้วยความที่ยุ่ง ๆ เรื่องงาน และการย้ายบ้าน จึงให้ร้านปลาแถวอ่อนนุชร้านหนึ่ง มาตั้งตู้ทะเลขนาด 72 นิ้ว โดยผมบอกไปว่า จัดมา 1 ตู้ขนาด 72 นิ้ว นะ เอาทุกอย่างครบ ๆ เลี้ยงปลา กับปะการัง ขาดเหลือเท่าไหร่ค่อยมาเบิกผม
เป็นความซวยเพราะความไว้เนื้อเชื่อใจ เพราะซื้ออาหารปลา กับอุปกรณ์การเลี้ยงจิปาถะกับร้านนี้มากว่า 2 ปี จึงคิดว่าไม่น่ามีอะไร
สรุปครับ หัวแบะ ............
โดนตู้ 72 x 24 x 30 ราคาเฉพาะตู้หลักร่วมสองหมื่น
ตู้กรองล่างขนาด 20 นิ้วเศษ ๆ ร้านบอกในตอนนั้นว่าไม่เป็นไร สบาย ๆ กั้นสามช่อง ใส่เศษปะการังอัดจนแน่น เอาใยกรองปูรองทางน้ำลง
หินเป็น (ร้านบอกแบบนั้น แถมไม่ม่วงซะอีก) 30 ก้อน ๆ ละ 400
ปะการังปูพื้น 60 หรือ 80 โล เนี้ยหล่ะ โลละน่าจะ 50-100 เนี่ย ผมจำไม่ได้ แต่สามารถปูพื้นตู้ผมสูงได้คืบกว่า
สกิมเมอร์ แอทแมน ปั๊มขนาดแค่ 2300 ลิตร แต่เขียนบิลเบิกผมราคา 6000 บาท
ปั๊มคลื่น ซัน ๆ 201 ราคาจำไม่ได้
ปั๊มหลัก แอดแมน 106
โคมไฟหลอด PL 36 W สีบลู 2 หลอด สูงจากตู้ 30 ซม.
มาตั้งตู้ให้ผมโดนปูพื้นปะการังก่อน หนาคืบกว่า โดยบอกว่าต้องมีชั้นหนาสำหรับเชิ้อที่ไม่ต้องการอากาศ
แล้วจึงจัดวางหินให้ผม บนปะการังหนา ๆ เหล่านั้น .... ใส่น้ำประปา เทเกลือถุงขาว ๆ เอาที่ตวงมาตวง แล้วบีบแบคทีเรียไปขวดนึง บอกให้ผมทิ้งไว้ 1 เดือน ไม่ต้องยุ่งไรกับมัน
พอครบเดือน ตะไคร่เริ่มเยอะ ร้านมาขัดตะไคร่ และดูดน้ำทิ้งไปครึ่งหนึ่ง แล้วใช้วิธีเติมน้ำประปาลงไป และเทเกลือถุงลงกรองล่าง .. ตวง ๆ เสร็จ เอาปลาการ์ตูนส้มขาวตัวขนาด 1-2 ซม. จำนวน 20 ตัว เทโครมลงไป บอกว่าเป็นปลาฝูง
อ่อ ... การ์ตูนในบิลผม ตัวละ 200 บาท ครับ
ร้านบอกว่า เรียบร้อย อยู่ตัว อยากลงอะไรก็ลงไปตู้ใหญ่อย่าไปกลัว เซ็ทระบบให้เข้าที่แล้ว ไม่ต้องไปยุ่งกับระบบแล้วน้ำพร่องก็เติมน้ำประปาเอา
รวมบิลเบิกผมทั้งสิ้น ปาเข้าไปแสนกว่า !! ไม่รวมราคาชุดเฟอร์ที่สั่งทำ
ผมก็เชื่อ ซื้อปลาทะเลมาลงทั้ง พาวเดอร์บราวน์ เยลโล่ บลู กุ้ง ปู ต่าง ๆ รวมทั้งแอนนีโมน กระดุม หนอนท่อ ... ไม่เกิน 1 เดือนต่อมา ตายเกลี้ยงครับ
เล่นเอาเครียดครับ เลี้ยงปลาน้ำจืดมาไม่เคยเจอ อยู่ ๆ ปลาร่วงติด ๆ กันจนหมด แอนหดจนละลาย
จึงเริ่มเข้าเวปจริงจัง นั่งไล่อ่านมันแทบทุกกระทู้ที่เป็นความรู้ search เนททั้งเวปไทย เวปนอก นั่งไล่อ่านจนหมด จนถึงบางอ้อ ว่ากูนี่ช่างโง่เสียจริง ... ลองถ่ายน้ำออก คุ้ยพื้นปะการัง กลิ่นเน่าโชยขึ้นจากพื้น เป็นชั้นตะกอนสีน้ำตาล
เอาวะ ... ไล่ใหม่ทั้งหมด ไหน ๆ ก็ทำมาแล้ว เสียค่าโง่ไปก็แล้ว ... เอาหินเป็นมานั่งขัดในน้ำทะเลเก่าทั้งหมด
ตักปะการังปูพื้นทิ้งไปกว่า 80% แล้วจัดหินใหม่ปูพื้นแค่บาง ๆ ประมาณนิ้วเศษ รันน้ำใหม่ ... ซื้อไฟใหม่ เพราะชุดเดิม pl 36w กับตู้สูง 30 นิ้ว .. เจริญพวงเถอะโยม ก้นตู้ไหนจะไปรอด ...
รื้อกรองล่างทิ้ง ... จ้างร้านตู้ปลาตัดกรองล่างใหม่ เป็นสองตู้ขนาดตู้ละประมาณ 30 นิ้ว แล้วต่อสะพานน้ำเชื่อมระบบหลบชุดเฟอร์ ... รื้อสกิมเมอร์ แอทแมน 6000 บาททิ้ง ซื้อ BM C7 ลง สองตัว กับ เจโบ 520 มือสอง ... รื้อปั๊มหลักเพิ่มอัตราการหมุนเวียนน้ำในระบบเป็น 8500 ลิตรต่อชั่วโมง
จัดระบบคลื่นใหม่ทั้งหมด เพราะระบบเดิมน้ำนิ่งจนตะกอนสะสมเน่า .. ติดปั๊มคลื่นไป รวม 7-8 ตัว ทั้งเป่าจุดอับ สร้างกระแสคลื่นหลัก กระแสรอง ...
ติดยูวี กระบอกรีมูฟ ใส่คาร์บอน ...
จนวันที่โง่บรม จนถึงวันนี้ ยังไม่มีการสูญเสียเกิดขึ้น ปลาที่ลงไปแข็งแรงทุกตัว ไม่เคยมีจุดขาวขึ้นตัว ก้นตู้อยู่ดีมีความสุข มีล้มหายตายจากไปบ้างพวก ปั๊มปิ้ง เพราะเลี้ยงไม่เคยรอด นอกนั้นลามดีหมด
..............
ที่กล่าวมาคือ อยากบอก จขกท. ให้เอาผมเป็นตัวอย่างที่คิดว่าถือเงิน แล้วจ้างร้านมาทำให้ .. ถ้าโชคดีเจอร้านดีก็ดีไป เจอไม่ดีก็หัวแบะเหมือนผม เสียซ้ำเสียซ้อน โดนฟันราคาแบบที่ตัวเองก็ไม่รู้ว่ามันแพงเกินจริง
ไม่มีความรู้เรื่องตู้ทะเลเลย ร้านบอกไงก็เชื่อ คนขายบอกอะไรก็เชื่อ
ดังนั้น เชื่อผมเถอะครับ การมีทุนอยู่ในมือเป็นเรื่องดีแล้วครับ แต่ต้องมีความรู้เบื้องต้นเป็นทุนทางปัญญาเกี่ยวกับตู้ทะเลด้วย จะได้ไม่ถูกหลอก จนทานหญ้าต่างข้าวเหมือนผมมาก่อน ยิ่งตู้ขนาดใหญ่ ราคาก็แปรตามสัดส่วน งบจะบานปลาย
และที่สำคัญ สิ่งมีชีวิตที่ตายไปด้วยความไม่รู้นั้น มันน่าเสียใจครับ แฟนยังบอกให้ผมทำบุญให้พวกสิ่งมีชีวิตที่ตายเพราะความไม่รู้ของผมอยู่บ่อย ๆ
เริ่มจากอ่านสะสมความรู้ครับ แล้วค่อยเริ่มตั้งตู้ ให้ร้านมาทำให้ก็ไม่ผิดครับ แต่การที่เรามีความรู้ก็จะสามารถกำกับการทำงานของร้าน ไม่เสียค่าโง่ให้แก่ร้านเหมือนผมครับ
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20/02/13, [22:00:23] โดย copcong
»
PlussaNOVA
Club Brother
กระทู้: 1202
2162 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #5 เมื่อ:
20/02/13, [12:36:57] »
แนะนำศึกษาข้อมูลด้วยครับ แล้วทำเองจะดีที่สุดครับผม การจ้างเค้า เค้าไม่ได้รักเหมือนสิ่งที่เราทำเองหรอกคับ มันเหมือนลวกๆ หน่ะคับ
เชียงใหม่ก็มีคนเลี้ยงทะเลอยู่หลายท่านเหมือนกันครับ
มีปัญหาถามเพื่อนๆ ในนี้ก็ได้ครับ
heiyoi
Club Follower
กระทู้: 170
0 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #6 เมื่อ:
20/02/13, [21:53:01] »
เริ่มจากอ่านสะสมความรู้ครับ แล้วค่อยเริ่มตั้งตู้ ให้ร้านมาทำให้ก็ไม่ผิดครับ แต่การที่เรามีความรู้ก็จะสามารถกำกับการทำงานของร้าน ไม่เสียค่าโง่ให้แก่ร้านเหมือนผมครับ
[เจ๋ง]
jamprince
Club Member
กระทู้: 1176
0 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #7 เมื่อ:
20/02/13, [22:07:53] »
ผมเข้าใจนะว่าอยากมีเลี้ยงในบ้าน ถ้าบ้านใกล้นะ จะทำให้ฟรีเลยค่าแรงไม่เอาด้วยชวนกันไปซื้อของด้วยกันเลย ช่วยทำ ช่วยจัด ช่วยดูแล เลย ใจรักชอบไม่ต้องไปเสียตังเยอะด้วย เสียดายครับ มีไรปรึกษาหรือมารับไปเที่ยวบอกได้นะ อิอิ.... gossip ใจเย็นๆนะ
Mr.Devil
Club Veteran
กระทู้: 1524
0 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #8 เมื่อ:
20/02/13, [22:55:08] »
150000 ไม่พอครับ 555 อยากได้แบบไหนละ ตู้ใหญ่ ตู้เล็ก ว่ามาเดี่ยวแนะนำให้ เลี้ยงเขา ของอ่อน หรือปลาล้วน หรือ เลี้ยงทุกอย่าง อยากได้แบบหรู ปานกลาง หรือ LOw cost ว่ามาได้หมด แล้วแต่ชอบเลย เลี้ยงตายอย่าโทษคนขายนะ หรือคนทำตู้ ต้องโทษตัวเองก่อน ว่าไม่มีความรู้ แค่อยากเลี้ยง
เป็นแค่คำแนะนำ ผมลองมาพอสมควร ว่ามันเกินแน่ๆ
sugar88
Club Member
กระทู้: 499
0 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #9 เมื่อ:
20/02/13, [23:06:07] »
มาแอบดูครับ 036
aquamedical_fraghouse
Sponsor
กระทู้: 2729
140 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #10 เมื่อ:
21/02/13, [11:41:37] »
ผมมองเลขผิด หรือตาลาย แสนห้า ถึง สองแสน ใช่มั๊ย ตัวเลขนี้
ถ้าใช่ ตาผมไม่ฝาด ราคานี้ สูงนะครับ สำหรับตู้ดูเล่น
ถ้าใจเย็นซักนิด (เลี้ยงปลาทะเลต้องใจเย็นและฝึกให้ใจเย็น) ศึกษาดีๆ อาจจะต้องเจ็บตัวบ้างในแรกๆ งบที่เหลือกลายเป็นตู้จริงๆ น่าจะราวๆ แสน ได้ตู้แหล่มๆเลยนะครับ งบนี้
แต่ถ้าเจอร้านห่วยๆ เลี้ยเป็ดๆ ราคานี้ เอาละลายน้ำทิ้งได้ง่ายๆเลย เห็นมาหลายรายแล้ว
แต่ถ้าเลี้ยงจนเข้าใจและรักจะเลี้ยงจริงๆ งบนี้อาจจะเกินครับ มีเกินทั้งลงทุนเองและเกินทั้งค่าซื้อประสบการณ์
monthirar
Club Member
กระทู้: 111
0 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #11 เมื่อ:
21/02/13, [18:43:21] »
ลองไปอ่าน
http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=116140.0
น่าจะงบประมาณพอๆกัน
miyamura
Club Member
กระทู้: 325
395 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #12 เมื่อ:
22/02/13, [16:17:39] »
งบสูงขนาดนี้จัดอุปกรณ์ได้แหล่มเลยครับของยุโรปทั้งตู้ไปเลยแต่ต้องเข้าใจระบบด้วยไม่ยากถ้าไม่ลงของยากเอิ้กๆ
wewe
Redbee Fanclub
กระทู้: 5035
16 denar
Re: อยากมีตู้ปลาทะเล เชียงใหม่ ราคาประมาณ 150000 ใครแนะนำร้านให้หน่อย
«
ตอบ #13 เมื่อ:
22/02/13, [16:26:20] »
เค้าคงมาขำๆแหละพึ่งสมัครเพื่อมาถามแล้วก็จากไปไม่ออนอีกเลย wuuuu
แต่ถ้าตามเบอร์ที่ให้มาก็มีถิ่นฐานจริงที่เชียงใหม่แต่ถ้าเริ่มด้วยเงินเพราะคำว่าเลี้ยงไม่เป็นแต่อยาก
ผมว่าไม่รุ่งนะกลัวจะโดนฟันราคาของหัวแบะเลย
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22/02/13, [16:31:25] โดย wewe
»
หน้า:
1
ขึ้นบน
Aqua.c1ub.net
|
Reef Club
|
คุยเรื่องตู้ทะเล
|
« หัวข้อที่แล้ว
|
หัวข้อถัดไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
Aquatic Plant
-----------------------------
=> คุยเรื่องไม้น้ำ
===> ห้องโชว์ตู้ไม้น้ำ
-----------------------------
Shrimp Club
-----------------------------
=> กุ้งเครฟิช
===> โชว์เครและตู้เคร
=> กุ้งแคระ
===> โชว์กุ้งและตู้กุ้งแคระ
=> กุ้งเรดบี
===> โชว์ตู้เรดบี
-----------------------------
Reef Club
-----------------------------
=> คุยเรื่องตู้ทะเล
===> ห้องโชว์ตู้ทะเล
-----------------------------
Fish & Aquatic Pet
-----------------------------
=> คุยเรื่องปลาๆ
===> ห้องหมอแคระ
===> ห้องปลาก้นตู้
===> ห้องปลาตัวแบน
===> ห้องปลากัด
===> ห้องปลาทอง
=> สัตว์น้ำอื่นๆ
-----------------------------
อุปกรณ์การเลี้ยง + D.I.Y.
-----------------------------
=> อุปกรณ์การเลี้ยง
===> D.I.Y. + Homemade
-----------------------------
International discussion
-----------------------------
=> International Discussion Boards
-----------------------------
ชุมชน C1UB
-----------------------------
=> ร้านกาแฟ
===> ห้องคนสร้างภาพ
===> ห้องร้องทุกข์
===> การใช้งานเว็บ
===> งานประกวด
=====> ACTAC - ACT Aquascpae Contest #3
=====> งานประกวดตู้ไม้น้ำ 2010
=====> ประกวดผลงาน DIY 2009
-----------------------------
Etc.
-----------------------------
===> ซื้อ-ขายสัตว์น้ำ
=====> ซื้อ-ขายปลา
=====> ซื้อ-ขายกุ้งเครฟิช
=====> ซื้อ-ขายกุ้งแคระ
=====> ซื้อ-ขายกุ้งเรดบี
===> ซื้อ-ขายต้นไม้น้ำ
===> ซื้อขายของทะเล
=====> ซื้อ-ขายก้นตู้
=====> ซื้อ-ขายสัตว์ทะเล
=====> ซื้อ-ขายอุปกรณ์ตู้ทะเล
===> ซื้อ-ขายอุปกรณ์การเลี้ยง
===> ซื้อ-ขายสินค้าอื่นๆ
===> แลก-แจกฟรี
=> Aqu@Mind
===> ห้องจับฉ่าย Aqu@mind
===> ตู้ปลา Aqu@Mind
===> Aquality
===> Aquamart
===> Atlantis
===> Blue Spaces
===> Cronos
===> Egg e egg egg
===> Ferka
===> NATURISM
===> THaRA
===> The Nature
===> ต้นสาย...ปลายน้ำ
===> ไม้น้ำ@เมล็ดกาแฟ
กำลังโหลด...
บอร์ดเก่านี้ "โพสข้อความไม่ได้" แล้วนะครับ
ตอนนี้เราย้ายไปใช้บอร์ดระบบใหม่แล้ว
สมาชิกเก่าที่ล็อกอินล่าสุดไม่เกิน 1 ปี สามารถใช้ username และ password เก่าล็อกอินได้เลย ไม่ต้องสมัครใหม่
<< คลิ๊กที่นี่เพื่อไปบ้านใหม่ได้เลย >> หรือเข้าไปที่ https://aqua.c1ub.net/home