Aqua.c1ub.net
*
  Fri 27/Jun/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอถามหน่อยครับเรื่อง Co2หน่อยครับ  (อ่าน 2070 ครั้ง)
ผมต้นไม้ ครับ ออฟไลน์
Club Member
« เมื่อ: 02/03/12, [16:15:13] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ปริมาณCo2 ที่ออกมาจะอยู่ได้ นาน หรือไม่นาน ขึ้นอยู่กับอะไร หรอครับ
หละอ่อนดอย ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #1 เมื่อ: 03/03/12, [20:07:47] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

อยู่ที่สูตรส่วนผสม ปริมาณส่วนผสม ความจุภาชนะที่ใช้ อุณภูมิ และอีกหลายๆอย่าง เพราะแบบนี้อะครับผมเลยเปลี่ยนมาใช้คาร์บอนถังที่เดียวจบเลย
13arcelona ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #2 เมื่อ: 05/03/12, [14:46:11] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เอ่อ...ที่ถามนี้ co2 ยีส หรือ co2 ถังอ่ะครับ ถ้ายีสนี้น่าจะอยู่ที่น้ำตาลอ่ะครับ น้ำตาลเริ่มน้อย ยีสก็คาย co2 ได้น้อย ส่วนถ้าแบบถัง น่าจะอยู่ที่ปริมาณการเปิดของเราน่ะครับ ผมเดาๆเอา รอเซียนมาตอบอีกทีครับ... [on_055]
bastard251 ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #3 เมื่อ: 08/03/12, [20:10:34] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ปริมาณ ชอง Co2 ที่น้ำสามารถดูดซับไว้ได้นั้นครับ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำ และระบบกรองน้ำ(ความแรงของน้ำ)และทิศทางน้ำที่ไหล ครับ
กล่าวก็ คือ เมื่อเราใส่ ก๊าซคาร์บอน ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบการใช้ต่าง ได้แก่ คาร์บอนแบบถัง  หรือคาร์บอนผสมเอง นั้นหลังง่ายๆๆคือ ฟองที่ไหลออกจากตัวปล่อย คาร์บอนจะต้องเล็ก ยิ่งฟองเล็กไหลช้า น้ำก็จะสัมผัสกับฟองคาร์บอนได้มาก ทำให้สามารถเก็บคาร์บอนได้นานและปริมาณมาก (ใช่ตัวช่วยได้ครับคือ เป็นฝาหรืออะไรก็ได้ทำให้ฟองคาร์บอนไม่ไหลขึ้นข้างบนผิวน้ำได้เร็ว)  ถ้าเปลี่ยนเทียบคือ น้ำที่เราใช้โดยมาจะมาจากท่อประปา จะเป็นน้ำตาย คือ ปริมาณ O2 จะต่ำและ มีปริมาณคอรีน ผสมอยู่ ทำให้ลักษณะโมเลกุลของน้ำ ซับคอรีนไปเต็มที่แล้วไม่สามารถรับ ออกซิเจนได้อีก หรือแม้แต่คาร์บอน ได้ครับ เราจึงต้องลองน้ำใส่ตู้เพื่อให้น้ำคายคอรีนออกมา และสามารถรับ ออกซิเจน หรืิคาร์บอนเข้าไปใหม่ได้ครับ  แต่เมื่อใช้น้ำไปนานประมาณ 2-3 สป. ก็ต้องเปลี่ยนน้ำ 10-20% ของตู้ ให้มีน้ำใหม่เข้าไปแทนที่น้ำเก่า เพราะน้ำเก่าจะเป็นน้ำด่อยคุณภาพ ครับ
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: