สมาชิกใหม่มาแนะนำตัวคับ
ผมมาเยี่ยมเยียนเว็บนี้มานานพอสมควรละ ปีสองปีเห็นจะได้ แต่เพิ่งสมัครเอายูสเซอร์ไม่กี่วันนี้เอง โดนลบไปแล้วเพราะกวนตีนจัด ้hahaha
ผมเป็นวิศวกรประสานงานโครงการและระบบข้อมูลการออกแบบ ของบริษัทผลิตรถยนต์รายหนึ่ง
อายุ 31 แล่ว โสดอยู่นะ อุอุอุ (ไม่มีใครเอาเพราะกวนตีนจัด)
บ้านอยู่แถวๆอะควาลิตี้ เกิดและโตที่นี่ เมื่อก่อนหาปลาเลี้ยงเดินแต่ที่สวนจตุจักร ปลาส่วนมากซื้อจากออลฟิช หลังๆก็ซื้อกับอะควาลิตี้บ้าง
ประสบการณ์เลี้ยงสัตว์
หมา เลี้ยงมาเแต่เด็ก จนช่วยหมาคลอดลูก
ปลาเริ่มเลี้ยง ตั้งแต่หกขวบ เอาลูกปลาคาร์ปมาเลี้ยง ตายหมดในเวลาอันสั้น เพราะใส่ในกล่องทับเบิ้ลแวร์ เอาหนมปังทั้งแผ่นให้มันกิน แล้วหนมปังบูด
ต่อมาเริ่มเลี้ยงเป็นเลี้ยงปลาทองในตู้ เลี้ยงหางนกยูง เลี้ยงปลากัด
จนสิบกว่าปีก่อนมาเลี้ยงอะโรว่าน่าอยู่พักนึง เป็นทองอินโดเกรดต่ำๆ (หรือมันเขียววะ เกล็ดมันก็ทอง หางมันก็แดง แดงนะเ้อ้อ)
พอมันโตสัก 13" ตอนนั้นทางบ้านเครียดๆ แล้วมันเริ่มงี่เง่ากินยาก เราก็ไม่มีกำลังจะเลี้ยงและ ไม่รู้จะให้ใคร เอามันไปปล่อยบึงยาสุบซะงั้นน่ะ (เดี๋ยวนี้เป็นสวนเบญจกิติ)
กลับมาเลี้ยงปลาคาร์ปใหม่เพราะมีตู้60" อยู่เปล่าๆ
ต่อมาห้าปีที่แล้วมั้งเริ่มเห็นมีกุ้งเครมาขายก็เอามาเลี้ยงรวมกับปลาคาร์ป พอกุ้งมีลูกปลาคาร์ปมันมาแด๊ก ผมเลยเอากุ้งแยกออกมาเลี้ยงตามอ่างตามตุ่มวุ่นวายไปหมด ลูกกุ้งโตก็แจกเด็กๆ โตมากที่แคบก้หม่ำกันเองอีก ไม่รู้จะทำไงเหมือนกัน asspain เป็นงี้มาสี่ห้าครอก ชักไม่ไหวเฮะ แจกหมดเลย เอาตัวผู้เลี้ยงเหลือไว้ตัวเดียวในอ่างปลาหน้าบ้าน(บัวในอ่างโดนกุ้งแดกไปนานแล่ว)
ปลาเล็กกับไม้น้ำ ก้ลองพยายามเลี้ยงมาหลายหน กว่าจะเริ่มจริงจังหน่อย สักสองสามปีได้ ทำปลาตายไปเป็นร้อยๆเลย ได้ประสบการณ์เยอะเลย
ไม้น้ำนี่ยังเลี้ยงไม่ค่อยได้เท่าไร กำลังปรับตู้อยู่
ตู้ที่ใช้ก้ตู้เดิมตั้งแต่ อะโรวาน่าและ พ่อผมช่วยทำระบบชีวภาพเอง ไม่มีกรองนอก ไม่มีกรองใน แต่มีท่อPVCเจาะรูขดๆอยู่ก้นตู้ แล้วต่ออกมาเป็นกาลักน้ำ
วางตาข่ายพลาสติกเหนือท่อPVC โรยหินแม่น้ำกลมๆพรุนๆ กรวดหยาบ กรวดลูกรังละอียด คอยถ่ายน้ำบ้างสัปดาห์สองสัปดาห์หน ปลาผมก็มีฟามสุขดี ตายตามอายุขัย
ต่อมาปลุกต้นไม้ไม่เวิร์คสักที่ก้มาศึกษาจากในเว็บเรื่อยๆ แล้วค่อยๆปรับไป
ตอนนี้ เพิ่มไฟ โรยดินไปบ้าง หาระบบคาร์บอนมาใส่ จากที่หมักเอง จนตอนนี้ ก็ Reg AZOO จาก KTL
ปุ๋ยผมลองของพี่กบอยู่ แล้วก้ออสโมโค๊ต แต่ชั้นดินผมบางไป ไ่ม่กล้าใส่เยอะ เพราะใสแล้วตะไคร่ยุ่บเลย
เนื่องจาก บ้านรก ไม่รู้จะยังไง ก็ทำตู้เก่ามันไป ตอนนี้กำลังหาดินสีอ่อนมาโรยคับ
สุดท้าย อยากบอกว่า เว็บนี้ให้ความรู้และความเพลิดเพลินมากมาย ยินดีที่รู้จักทุกคนคับผม
|