Aqua.c1ub.net
*
  Mon 13/Oct/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ความรู้เล็กๆน้อยๆสำหรับคนที่อยากเลี้ยง กุ้งTiger Shrimp  (อ่าน 3676 ครั้ง)
lucifer25 ออฟไลน์
Club Follower
« เมื่อ: 25/11/11, [02:47:23] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ชื่อ: Tiger Shrimp

ชื่อวิทยาศาสต์: Caridina cf. cantonensis 'Tiger'

ขนาด: 2.5 - 3.5 cm หรือ 1 - 1.4 inch

อุณหภูมิน้ำ: 21- 26 C* หรือ 70 - 79 F*

ค่า PH: pH 6.8 - 7.5

ต้นกำเนิด: Southern China

ระดับการปรับปรุ่งสายพันธุ์: สูง









กุ้งไทเกอร์ ซึ่งกำลังได้รับความนิยม อุณหภูมิที่ดีสำหรับการขยายพันธ์ ต่ำกว่า26องศา ลักษณะจะคล้ายกุ้งเรดบี และมีวิธีการเลี้ยงคล้ายกัน สามารถเพาะพันธุ์ได้ดีในอายุ 3.5 - 4 เดือน และสามารถเติบโตได้รวดเร็วจนถึงขนาดประมาณ 1.5cm จากนั้นการเจริญเติบโตจะช้าลง และกุ้งจะเริ่มแสดงรวดลายเมื่อมีขนาดประมาณ 1cm

โดยปกติจะเป็นสีเทามีลายสีน้ำตาลเข้ม และส่วนน้อยจะมี ลายเป็นสีเบจที่ด้านหลัง และกุ้งสามารถมีหัวและหางเป็นสีส้ม ในบางตัวอาจจะเป็นสีฟ้าลายเส้นสีน้ำตาลเข้ม โดยที่หัวและหางอาจจะเป็นสีส้ม แต่บ่อยครั้งที่เป็นสีเทา
กุ้งบางตัวที่มีลายสีแดง ถ้าเป็นสีแดงเข้มมากจนเกินปกติของกุ้ง ส่วนใหญ่จะตายเร็ว หากกุ้งมีสีดำอมแดง นั่นคือความผิดพลาดที่เกิดจากการสังเคราะเมลามิน หรือการกลายพันธุ์นั่นเอง



นอกจากนี้ยังมีการกลายพันธุ์ที่หายากของกุ้งไทเกอร์ ซึ่งจะเป็นสีดำเกือบทั้งหมดและเป็นสีน้ำเงินเกือบทั้งหมดซึ่งเกิดขึ้นได้เนื่องจากการปรับปรุงสายพันธุ์
การกลายพันธุ์อีกลักษณะคือ ตาเหลือง หรือ “ตาสีบลอนทอง”









กุ้งไทเกอร์มีลักษณะคล้ายกับเรดบีมาก จึงสามารถผสมข้ามสายพันธุ์กันได้ ลูกที่ผสมระหว่าง กุ้งไทเกอร์ กับ กุ้งเรดบี จะมีลักษณะคล้ายกับพ่อและแม่ผสมกัน ซึ่งอาจจะมีลายดำของ กุ้งไทเกอร์และสีขาวของกุ้งเรดบี ซึ่งสีขาวจะค่อยพัฒนาจนเต็มในรุ่นต่อๆไปครับ









ปล.กุ้งไทเกอร์ เหมาะสำหรับอุณหภูมิ 25 หรือ ต่ำกว่านั้นจะไม่เหมาะในประเทศเขตร้อน ที่ไม่มีเครื่องทำความเย็น

เครดิต : Robert (Shrimpnow) ~!!!GoR@!!!~
ผิดพลาดประการใดโปรดอภัยมา ณ ที่นี้ แต่ถ้าถูกใจขอกดบวกให้สักนิดนะครับ [on_018]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25/11/11, [03:46:24] โดย lucifer25 »
Longhairguy ออฟไลน์
Shrimp Admin
« ตอบ #1 เมื่อ: 25/11/11, [02:59:32] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

โตได้ถึง2.5cm และมีข้อมูลอยู่ในห้องสมุดนานแล้ว ตั้งแต่ตั้งเว็บ
lucifer25 ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #2 เมื่อ: 25/11/11, [03:25:34] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

โตได้ถึง2.5cm และมีข้อมูลอยู่ในห้องสมุดนานแล้ว ตั้งแต่ตั้งเว็บ

http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=20.0
แบ่งปันสิ่งที่มีประโยชน์กันไปครับ เพื่อคนที่อยากเลี้ยงเค้าจะได้รู้และเข้าใจมากขึ้นจะด้วยจากข้อมูลทางเว็ปก็ดีจากประสบการณ์ของผู้เลี้ยงก็ดีครับ สำหรับผมก็ชอบนะเจ้าตัวนี้แต่ด้วยตอนนั้นยังไม่มีความรู้มากพอบวกกับยังไม่มีงบประมาณก็เลยล้มหายตายจากไป ตอนนี้เห็นมีคนนำเข้าและมีคนสนใจที่จะเลี้ยงกันเลยหาความรู้มาแบ่งปันกันครับจะได้เลี้ยงรอดและมีความสุขกับการเลี้ยงกันต่อไป
เลี้ยงอะไรให้เลี้ยงด้วยใจรัก ไม่ใช่เลี้ยงเพื่ออยากตามกระแสนะครับทุกท่าน [on_018]
ska ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #3 เมื่อ: 25/11/11, [22:08:23] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เลี้ยงแบบไม่มี ชิลเลอร์นี้ อดเลยใช้ไม่ครับเนี่ย

ถ้าอุณหภูมิ ในบ้าน 30 C. ติดพัดลม แล้วลดเหลือ 28 C. จะไหวไม่ครับ
Longhairguy ออฟไลน์
Shrimp Admin
« ตอบ #4 เมื่อ: 25/11/11, [22:16:55] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เลี้ยงแบบไม่มี ชิลเลอร์นี้ อดเลยใช้ไม่ครับเนี่ย

ถ้าอุณหภูมิ ในบ้าน 30 C. ติดพัดลม แล้วลดเหลือ 28 C. จะไหวไม่ครับ

ตัวนี้ทนร้อนสู้กุ้งเรดบียังไม่ได้เลยครับ
ska ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #5 เมื่อ: 25/11/11, [22:25:58] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

อดไป สู้ราคาชิลเลอร์กับค่าไฟไม่ไหว  [on_024]
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: