หน้าหลัก
ค้นหา
บทความ
คำนวณ
ล๊อกอิน
สมัครสมาชิก
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
Fri 03/Oct/2025
Aqua.c1ub.net
|
Reef Club
|
คุยเรื่องตู้ทะเล
|
« หัวข้อที่แล้ว
|
หัวข้อถัดไป »
หน้า:
1
ลงล่าง
ผู้เขียน
หัวข้อ:
ช่วยด้วยม้าน้ำท้องบวม
(อ่าน 2262 ครั้ง)
kitisak1966
Club Member
กระทู้: 8
0 denar
ช่วยด้วยม้าน้ำท้องบวม
«
เมื่อ:
22/10/11, [22:49:28] »
คงจะมีลมเข้าท้อง ใครทราบบ้างว่าจะต้องเจาะท้องบริเวณไหนวันนี้ลองเจาะตรงกลางท้องเห็นมันดิ้นทะรนทุลายเลยเจาะแคะนิดเดียวไม่รู้ว่าต้องเจาะลึกแค่ไหน เจาะบริเวณใด แล้วกี่วันเจาะครั้งขอละเอียดเลยนะครับ ขอบคุณครับ
Romeo_Pop
Level 5 Moderator
กระทู้: 5102
0 denar
Re: ช่วยด้วยม้าน้ำท้องบวม
«
ตอบ #1 เมื่อ:
22/10/11, [23:11:02] »
ม้าน้ำท้องบวมมีหลายสาเหตุ
1. บวมจากเนื้อ
มีลักษณะอาการเป็นการอักเสบที่บริเวณนั้น
สาเหตุ เกิดมาจากร่างกายของม้าน้ำตอบสนองแบบไม่จำเพาะต่อการการติดเชื้อแบคทีเรียจึงทำให้เกิดอาการบวมของเนื้อเยื่อบริเวณนั้น การบวมเนื่องมาจากมีของเหลวออกจากหลอดเลือดมาอยู่ในเนื้อเยื่อ และมีเลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้นมากจึงทำให้เกิดอาการบวมแดง
การรักษา ใช้ยาอ๊อกซีเตตาซัยคลิน หรือยาปฏิชีวนะ 10 มิลลิกรัมต่อน้ำ 1 ลิตร นาน 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 5-7 วัน ซึ่งการบวมลักษณะนี้รักษาหายยาก
2. บวมจากผิวหนัง
มีลักษณะผิวหนังโป่งพองออกมาเป็นฟองอากาศคล้ายลูกโป่ง บางครั้งผิวหนังจะเป็นตะปุ่ม บางทีกาซอาจจะเกิดตามลำตัว, หาง, ผิวหนัง, หรือท่อปาก ซึ่งเป็นอันตรายต่อม้าน้ำมาก
สาเหตุ เกิดจากการที่มีกาซมากเกินไปในน้ำ โดยหลักทั่วๆ ไปกาซที่พบในน้ำได้แก่ ไนโตรเจน ออกซิเจน และคาร์บอนไดออกไซด์ ปริมาณของกาซเหล่านี้จะลายอยู่ในน้ำซึ่งจะถูกควบคุมโดย ความดัน อุณหภูมิ และความเค็ม กาซที่ละลายอยู่ในเนื้อเยื่อของม้าน้ำก็ต้องสมดุลกับน้ำที่อยู่รอบๆ ตัวม้าน้ำ Bubble Gas Disease เกิดขึ้นเมื่อกาซที่ละลายอยู่ในเนื้อเยื่อม้าน้ำนั้นไม่สมดุลกับกาซที่ละลายอยู่ในน้ำที่อยู่รอบๆ ตัวม้าน้ำ ที่ม้าน้ำอาศัยอยู่ น้ำไม่สามารถจับกาซในสารละลายที่อุณหภูมิที่อยู่ล้อมรอบและความดันของของเหลวในภาวะภายใต้ความดันและผลคือรูปแบบของฟองกาซในน้ำเหมือนกับในเนื้อเยื่อและในเลือดของม้าน้ำ ฟองอากาศเหล่านี้สามารถกั้นการไหลของเลือดภายในอวัยวะซึ่งเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เกิดความเสียหาย อาจจะเห็นฟองอากาศเล็กๆ ในผิวนอกของเนื้อเยื่อรอบๆ ดวงตา, ผิวหนัง, ในเนื้อเยื่อบางๆ ระหว่างครีบหลังและหาง หรือท่อปาก โรคฟองอากาศในเนื้อเยื่อนี้ค่อนข้างจะรุนแรงมาก เพราะมันทำลายอวัยวะภายใน ซึ่งเป็นอันตรายต่อม้าน้ำมาก บางกรณีมีผลต่อการกินอาหารของมัน ในกรณีนี้ต้องรีบดำเนินการรักษาทันที
การรักษา บางกรณีรักษาโดยการใช้เข็มเจาะผิวหนังบริเวณที่โป่งพองให้ยุบลงไป แล้วใส่ยาเหลือง พบว่า เมื่อเจาะแล้วผิวหนังบริเวณนั้นจะยุบลงจนหายเป็นปกติ ซึ่งการบวมลักษณะนี้รักษาได้ผลดี แต่ในกรณีที่ม้าน้ำเป็นโรคนี้เริ่มแก่มากไม่ควรรักษาโดยการเจาะฟองอากาศเพราะไม่เพียงแต่ไม่แก้ปัญหาแล้วยังอาจทำให้เขาได้รับอันตรายมากกว่า มันอาจทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นและเพิ่มความเจ็บปวดให้กับม้าน้ำ ดังนั้นจึงไม่ควรจะต้องปฏิบัติต่อเขา ควรปล่อยไว้เฉยๆ ควรปรับสภาพแวดล้อมในระบบให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้โรคนี้เกิดขึ้นมาได้ใหม่อีก การควบคุมปริมาณกาซในน้ำเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อเห็นฟองอากาศเล็กๆ ใต้ผิวหนังม้าน้ำ ควรจะต้องรีบตรวจ super saturation และปัญหาที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้โรคนี้กลับมาเป็นอีก การที่มีไนโตรเจนมากเกินไปมักจะเกิดจากเมื่อน้ำและอากาศผสมกันภายใต้ความดันสูง ทำให้เกิดลักษณะคล้ายรอยรั่วของอากาศ ผลก็คืออากาศพวกที่ถูกแรงผลักเข้าไปใน water column ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ระบบขาดความสมดุล
3. บวมลม
มีลักษณะอาการที่ท้องพองออกมา เมื่อใช้เข็มเจาะจะพบว่ามีอากาศออกมา
สาเหตุ โรคนี้มักจะพบได้บ่อยในม้าน้ำ ลักษณะอาการจะพบว่าม้าน้ำจะมีถุงหน้าท้องโป่งพอง เมื่อจับดูจะมีลักษณะนิ่มๆ คล้ายมีอากาศอยู่ภายในถุงหน้าท้อง ม้าน้ำจะว่ายน้ำลอยอยู่บนผิวน้ำ กินอาหารลำบาก ซึ่งจะทำให้ม้าน้ำอ่อนแอและตายในที่สุด สาเหตุเกิดจาก เมื่อตัวผู้พร้อมที่จะจับคู่ เขาจะขยายถุงหน้าท้อง และหดถุงหน้าท้อง เพื่อแสดงให้เห็นว่าเขาพร้อมที่จะให้ตัวเมียปล่อยไข่ไปที่ถุงหน้าท้องเขา การขยายและหดถุงหน้าท้อง ฟองอากาศที่อยู่ในน้ำที่อาจเกิดจากหัวทรายให้อากาศนั้นก็สามารถเข้าไปอยู่ในถุงหน้าท้องได้มีผลทำให้เกิดกาซในถุงหน้าท้องได้ ม้าน้ำก็จะเกิดอาการท้องพอง สาเหตุที่สำคัญอีกสาเหตุหนึ่งคือการที่ม้าน้ำเพศผู้ไม่สามารถปล่อยไข่ออกได้หมด พวกไข่เหล่านั้นก็จะตายซากอยู่ภายในถุงหน้าท้อง ก็จะเกิดการเน่าเปื่อยเป็นสารอินทรีย์ที่ผลิตกาซได้
การรักษา ลักษณะการท้องบวมเนื่องจากอากาศในลักษณะนี้สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการเจาะด้วยเข็มฉีดยา เพื่อนำเอาลมออกมา แล้วท้องจะยุบลง แต่บางครั้งจะพบว่าเป็นขึ้นมาอีก แต่การบวมลักษณะนี้รักษาได้ผลดีพอสมควร
การป้องกัน รักษาคุณภาพน้ำให้ดี ควบคุมอย่าให้มีฟองอากาศในน้ำ หลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายม้าน้ำตัวผู้จากที่มันอาศัยก่อนหรือหลังการจับคู่ เชือกสำหรับที่หม้าน้ำเกาะนั้นไม่ควรอยู่ใกล้ผิวน้ำ ขนาดของตู้ควรไม่ต่ำกว่า 20 นิ้ว อย่างน้อยต้องสูง 28 นิ้ว
4. บวมน้ำ
มีลักษณะอาการที่บวมออกมา เมื่อใช้เข็มเจาะจะพบว่ามีน้ำออกมาด้วย เมื่อนำน้ำไปตรวจบางครั้งจะพบว่ามีโปรโตซัว บางครั้งไม่พบโปรโตซัว
สาเหตุ อาจเนื่องมาจากการที่ม้าน้ำมีระบบอวัยวะการขับถ่ายของเสียบกพร่อง จึงทำให้เกิดการสะสมน้ำในร่างกาย
การรักษา ใช้เข็มดูดเอาน้ำออกมาจากร่างกาย ใส่ยาปฏิชีวนะ 10 มิลลิกรัมต่อ น้ำ 1 ลิตร แข่นาน 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 5-7 วัน อาการบวมน้ำจะเกิดขึ้นตลอด แม้ว่าจะเจาะออกไปแล้ว ก็จะเกิดขึ้นมาอีก
ลองดูนะคะว่าม้าน้ำมีลักษณะบวมแบบไหน ถ้าจะรักษาโดยใช้วิธีเจาะท้องด้วยเข็ม ก็ควรระมัดระวังด้วยนะคะ
Credit คำตอบจาก : สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน มหาวิทยาลัยบูรพา
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22/10/11, [23:15:26] โดย romeo_pop
»
kitisak1966
Club Member
กระทู้: 8
0 denar
Re: ช่วยด้วยม้าน้ำท้องบวม
«
ตอบ #2 เมื่อ:
24/10/11, [22:22:40] »
ขอบคุณครับ บทความนี้ผมเคยอ่านแล้วครับติดอยู่ตรงไหนของท้อง ตรงกลางหรือด้านข้าง แล้วเจาะลึกแค่ไหน ผมเจาะผิวๆ ไม่เวิค ไม่กล้าซี้ซั้วเจาะแล้วก็ไม่เห็นมีลมออกมา อาจจะเจาะไม่ถูกจุด จึงต้องการคนที่เคยเจาะด้วยครับ
IceZash
Club Brother
กระทู้: 4408
145 denar
Re: ช่วยด้วยม้าน้ำท้องบวม
«
ตอบ #3 เมื่อ:
25/10/11, [11:07:34] »
เลี้ยงกี่ตัวเนี่ย มันท้องหรือปล่าวครับ เหอะๆ ตัวผู้ตั้งท้องนะไม่ใช่ตัวเมีย
หน้า:
1
ขึ้นบน
Aqua.c1ub.net
|
Reef Club
|
คุยเรื่องตู้ทะเล
|
« หัวข้อที่แล้ว
|
หัวข้อถัดไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
Aquatic Plant
-----------------------------
=> คุยเรื่องไม้น้ำ
===> ห้องโชว์ตู้ไม้น้ำ
-----------------------------
Shrimp Club
-----------------------------
=> กุ้งเครฟิช
===> โชว์เครและตู้เคร
=> กุ้งแคระ
===> โชว์กุ้งและตู้กุ้งแคระ
=> กุ้งเรดบี
===> โชว์ตู้เรดบี
-----------------------------
Reef Club
-----------------------------
=> คุยเรื่องตู้ทะเล
===> ห้องโชว์ตู้ทะเล
-----------------------------
Fish & Aquatic Pet
-----------------------------
=> คุยเรื่องปลาๆ
===> ห้องหมอแคระ
===> ห้องปลาก้นตู้
===> ห้องปลาตัวแบน
===> ห้องปลากัด
===> ห้องปลาทอง
=> สัตว์น้ำอื่นๆ
-----------------------------
อุปกรณ์การเลี้ยง + D.I.Y.
-----------------------------
=> อุปกรณ์การเลี้ยง
===> D.I.Y. + Homemade
-----------------------------
International discussion
-----------------------------
=> International Discussion Boards
-----------------------------
ชุมชน C1UB
-----------------------------
=> ร้านกาแฟ
===> ห้องคนสร้างภาพ
===> ห้องร้องทุกข์
===> การใช้งานเว็บ
===> งานประกวด
=====> ACTAC - ACT Aquascpae Contest #3
=====> งานประกวดตู้ไม้น้ำ 2010
=====> ประกวดผลงาน DIY 2009
-----------------------------
Etc.
-----------------------------
===> ซื้อ-ขายสัตว์น้ำ
=====> ซื้อ-ขายปลา
=====> ซื้อ-ขายกุ้งเครฟิช
=====> ซื้อ-ขายกุ้งแคระ
=====> ซื้อ-ขายกุ้งเรดบี
===> ซื้อ-ขายต้นไม้น้ำ
===> ซื้อขายของทะเล
=====> ซื้อ-ขายก้นตู้
=====> ซื้อ-ขายสัตว์ทะเล
=====> ซื้อ-ขายอุปกรณ์ตู้ทะเล
===> ซื้อ-ขายอุปกรณ์การเลี้ยง
===> ซื้อ-ขายสินค้าอื่นๆ
===> แลก-แจกฟรี
=> Aqu@Mind
===> ห้องจับฉ่าย Aqu@mind
===> ตู้ปลา Aqu@Mind
===> Aquality
===> Aquamart
===> Atlantis
===> Blue Spaces
===> Cronos
===> Egg e egg egg
===> Ferka
===> NATURISM
===> THaRA
===> The Nature
===> ต้นสาย...ปลายน้ำ
===> ไม้น้ำ@เมล็ดกาแฟ
กำลังโหลด...
บอร์ดเก่านี้ "โพสข้อความไม่ได้" แล้วนะครับ
ตอนนี้เราย้ายไปใช้บอร์ดระบบใหม่แล้ว
สมาชิกเก่าที่ล็อกอินล่าสุดไม่เกิน 1 ปี สามารถใช้ username และ password เก่าล็อกอินได้เลย ไม่ต้องสมัครใหม่
<< คลิ๊กที่นี่เพื่อไปบ้านใหม่ได้เลย >> หรือเข้าไปที่ https://aqua.c1ub.net/home