Aqua.c1ub.net
*
  Thu 24/Jul/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การารูฟา เค้าว่าเพาะในไทยไม่ได้จริงเหรอครับ?  (อ่าน 4075 ครั้ง)
ig_q ออฟไลน์
Club Member
« เมื่อ: 09/10/11, [23:31:29] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

พอดีผมไปซื้อมาลองเลี้ยงเล่นๆ ตอนแรกเริ่มจาก Garra SP ก่อนอะครับ ซึ้อมา 10 ตัว โดดออกมาตายครึ่งหนึ่ง
อีกครึ่งหนึ่ง ค่อยๆ ตายไปทีละตัว เลยมาเริ่มใหม่ไปซื้อ Garra Rufa มาแทน (กะเอามาดูดทีนที่ห้อง ้hahaha )เลี้ยงได้ปีนึง ตอนนี้มันก็เริ่มแพร่พันธุ์ วางไข่ออกมาเรื่อยๆ เลยอะครับ แล้วลูกมันก็เลี้ยงโคตาระง่ายเลย โตเร็วมาก (ตอนนี้มีประมาณ 300-400 ตัวได้)
ผมไม่เห็นมีใครพูดถึงเรื่องการเพาะปลาพันธุ์นี้เลย เลยคิดเผื่อจะมาลองเพาะขายดูอะครับ
Last,,One ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #1 เมื่อ: 09/10/11, [23:33:00] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 [on_066] [on_066] เยี่ยมไปเลยครับ เพาะขายเลยครับผม

อยากเห็นรูป + วิธีการเพาะหน่อยครับ พอดีก็เลี้ยงพวกปลาเลียหินอยู่  [on_026]
ig_q ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #2 เมื่อ: 10/10/11, [00:00:13] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

จะว่าไปก็เป็นการเลี้ยงตามมีตามกรรมแหละครับ ตอนแรกที่มันวางไข่ เห็นตอนแรกนึกว่ามีตัวอะไรมาแอบไข่ไว้หรือเปล่า เพราะมันไปติดที่ตัวกรองเต็มเลย(แต่ช่วงนั้นก็ไม่ค่อยว่างก็เลยไม่ได้ตักทิ้ง) มันก็คาอยู่ในตัวกรองครับ อยู่ในนั้นราวๆ สัปดาห์ก็เริ่มสังเกตว่ามีตัวเล็กๆ เลยเริ่มทยอยย้ายออกมา ก็เลี้ยงด้วย hikari ที่เป็นแผ่น algae ปกติครับ เปลี่ยนน้ำทุกวัน ตอนนี้ก็เริ่มทยอยแจกครับ เลี้ยงไม่ไหว รูปนี้เป็นครอกล่าสุดครับ 3 สัปดาห์

เท่าที่สังเกต ปลาพวกนี้จะวางไข่ตอนกลางคืน ปิดไฟปุ๊บจะได้ยินเสียงจ๋อมแจ๋ม ถ้าตื่นเช้ามาเห็นผิวน้ำเป็นฟอง เป็นคราบๆ แล้วเห็นไข่ไปติดตัวกรองก็ให้ตักไข่แยกออกมาเป่าข้างนอก ประมาณ 3 วันฟักครับ พอฟักแล้วก็เหมือนปลาทั่วๆไป 3 วันจากนั้นค่อยให้อาหาร(Hikari ครับ)
Last,,One ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #3 เมื่อ: 10/10/11, [00:28:45] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ง่ายชะมัดเลยนะครับ  emb01
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11/10/11, [18:24:32] โดย Last,,One »
tyu ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #4 เมื่อ: 11/10/11, [13:34:16] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

อยากเห็นรูปตู้ครับ เก่งมากๆถ้าหากเพาะได้ในประเทศ สามารถใช้ในการแพทย์ได้หลากหลายมากครับ [เจ๋ง] [เจ๋ง] [เจ๋ง]
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: