ปลาแพะเวอร์จิเน่
ไม่ค่อยได้พูดถึง “ปลาแพะ” แถวๆนี้สักเท่าไร เผลอไปแผล็บเดียวก็ปาเข้าไปนานหลายเดือนแล้ว จนกว่าจะนึกขึ้นได้ก็ต้องเห็นปลาแพะหน้าตาประหลาดเสียก่อนนี่แหละ
ผมเห็นปลาแพะหน้าตาประหลาดนี้จากร้านขายปลาสวยงามร้านหนึ่งในสวนจตุจักร มีอยู่ไม่กี่ตัว ว่ายดุ๊กดิ๊กหาอาหารไปมาอยู่พื้นๆตู้ มองไปมองมาก็เพลินเอาการ บวกกับหน้าตาที่ไม่ค่อยคุ้นตา เลยต้องตัดสินใจไปถามเจ้าของร้านว่าเป็นปลาแพะอะไรกันแน่ เจ้าของร้านที่เคยเห็นหน้าค่าตากันอยู่บ่อยๆเลยกระซิบบอกว่า เป็นปลาแพะที่ “ไม่ธรรมดา” สักเท่าไร น่าจะซื้อไว้เพราะไม่ค่อยมีใครเอาเข้ามาขาย ชื่อว่า “ปลาแพะเวอร์จิเน่” ไอ้ผมก็เชื่อคนง่าย เลยสอยกลับบ้านมาซะสองตัว
กลับมาถึงบ้านก็เที่ยวไล่ถามคนโน้นคนนี้ ได้ความมาว่าเป็นปลาแพะที่ไม่ค่อยมีเข้ามาจริงๆนั่นแหละ ว่ากันว่าก่อนหน้านี้ ดร.เบอร์เจส (Dr.Burgess) เคยคิดว่าปลาแพะตัวนี้เป็นปลาแพะสองสี (C. bicolor) จนกระทั่ง David Sands ได้ระบุในหนังสือ Catfish of the World volume I ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1990 ไว้ว่าเป็น C. delphax ที่มีสีต่างออกไปจากตัวปรกติ จนกระทั่งเยอรมนีได้จัดให้มีการลำดับปลาแพะต่างๆเป็นโค้ดตัวเลข ปลาแพะชนิดนี้ถูกตั้งโค้ด C004 และขายภายใต้ชื่อทางการค้า Corydoras “zangama” มาชั่วระยะหนึ่ง ก่อนที่นายเบอร์เจสจะคว้าไปบรรยายลักษณะทางอนุกรมวิธานในปี 1993 หรือเมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมานี้เอง ภายใต้ชื่อ Corydoras virginiae เพื่อเป็นเกียรติประวัติแด่ภรรยาเวอร์จิเนียของ Adolfo Schwartz
ก่อนจะพูดถึงปลาแพะชนิดนี้ต่อขอนอกเรื่องไปที่ตระกูล Schwartz ก่อน อันที่จริงตระกูล Schwartz ได้ทำธุรกิจปลาสวยงามมาตั้งแต่รุ่นพ่อของนาย Adolfo คือ Willi Schwartz และนางโรบิน ภรรยา ทั้งคู่เป็นชาวออสเตรียที่อพยพครอบครัวเข้าไปตั้งรกรากและก่อตั้งธุรกิจส่งออกสัตว์ป่าจากประเทศบราซิลในปี 1963 แต่เมื่อรัฐบาลออกกฎหมายห้ามส่งออกสัตว์ป่าในปีเดียวกันนั้น เขาได้ย้ายมาทำธุรกิจส่งออกปลาสวยงามตามคำแนะนำของนักมีนวิทยาชื่อดัง Dr.Herbert Axelord จนทำให้มีปลาแพะชนิดใหม่ๆเข้ามายังตลาดปลาสวยงามมากมาย ปลาแพะหลายชนิดจึงถูกตั้งชื่อที่เกี่ยวข้องกับตระกูลนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น
Corydoras schwartzi Rossel, 1963 เพื่อเป็นเกียรติแด่นาย Willi Schwartz (พ่อ)
Corydoras adolfoi Burgess, 1982 เพื่อเป็นเกียรติแด่นาย Adolfo Schwartz (ลูกชาย)
Corydoras robineae Burgess, 1983 เพื่อเป็นเกียรติแด่นาง Robine Schwartz (แม่)
Corydoras virginiae Burgess, 1993 เพื่อเป็นเกียรติแด่นาง Virginia Schwartz (ลูกสะใภ้)
ปลาแพะชนิดนี้เป็นปลาขนาดเล็กที่มีถิ่นกำเนิดจากริโอ ยูคาริ ในประเทศโคลอมเบีย ลำตัวมีพื้นสีขาว แต้มสีดำคาดดวงตา และมีแถบสีเหลืองตรงสันคอ โตเต็มที่ได้ราวๆ 6 ซม. พอลองเลี้ยงดูก็ชักติดใจ เพราะเป็นปลาแพะที่เลี้ยงง่ายจริงๆ ถ้าไม่ติดว่ามีราคาสูงกว่าปลาแพะอื่นๆอยู่พอสมควรก็จัดว่าเป็นปลาที่น่าเลี้ยงมากๆตัวหนึ่ง อุปนิสัยรักสงบ ไม่รังแกชาวบ้าน เท่าที่ดูแล้วปลาแพะชนิดนี้กินได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหนอนแดง ไส้เดือนน้ำ อาหารปลาแพะสำเร็จรูป และอาหารปลาชนิดต่างๆก็เห็นกินดีไม่มีเกี่ยงงอนให้น่าหมั่นไส้ ลองแยกไปอยู่ในตู้ไม้น้ำก็อยู่ได้ดี ตัวที่อยู่ในตู้ทรายก็อยู่ได้ดีเหมือนกัน เลยสรุปเอาเองว่าเป็นปลาแพะที่เลี้ยงง่าย กินเก่ง และทนพอสมควรอีกต่างหาก
ปลาชนิดนี้โดยมากจะค่อยๆว่ายหาเศษอาหารเก็บกินเรื่อยเปื่อยตามพื้นตู้ หรือว่ายรวมกันเป็นฝูงกลางน้ำกับปลาแพะอื่นๆ แต่ถ้าตกใจจะวิ่งชุลมุนไปหาที่หลบซ่อนตัว หากใช้กรองฟองน้ำควรระวังเมื่อปลาตกใจ ปลาอาจจะพุ่งเข้าชนจนเงี่ยงบริเวณครีบอกกางแล้วเข้าไปติดกับฟองน้ำจนออกไม่ได้และตายลงในที่สุด
ปล. หลังๆมานี้เห็นมีปลาแพะอีกตัวหนึ่งหน้าตาคล้ายๆกันมาขายในชื่อ Corydoras virginae “spotted” ลำตัวมีจุดสีดำเล็กๆกระจัดกระจายเหมือนชื่อ ส่วนหน้าตาก็คล้ายกับเวอร์จิเน่มาก แต่มีราคาสูงกว่าหลายเท่า ปลาแพะตัวนี้อาจจะถูกแยกเป็นอีกชนิดหนึ่งในอนาคต หรือถูกจัดเป็นเพียงแค่วาไรตี้หนึ่งของแพะเวอร์จิเน่ก็เป็นได้
ที่มา http://www.dailyworldtoday.com/columblank.php?colum_id=17644
|