Aqua.c1ub.net
*
  Tue 09/Sep/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สวัสดีครับ เอากุ้งและบ้านกุ้งมาโชว์ครับ  (อ่าน 2883 ครั้ง)
วางก้าม ออฟไลน์
Club Follower
« เมื่อ: 06/10/07, [19:45:20] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เพิ่งเป็นการโพสต์รูปครั้งแรก
หลังจากซุ่มดูเวปนี้มาได้เกือบเดือน เห็นว่ามีการแลกเปลี่ยนความรู้ รักใคร่กลมเกลียวกันในเวปเป็นอย่างดี
จึงใคร่ขอร่วมเป็นสมาชิกแลกเปลี่ยนความรู้ ความรัก( ฟังแล้วสยิวชะมัด ) กับสมาชิกทุกท่าน
หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะท่าน gossip
เริ่มกันเลย

กุ้ง ณ ตอนนี้มีไว้ในครอบครองทั้งหมด 4 ตัว
ที่แน่นอนที่สุดคือ ม้าลาย 1 ตัว เพิ่งได้มาจากร้าน แคท แอนด์  เคร วันนี้นี่เอง
ส่วนอีก 3 ตัวลองเทียบกับรูปที่พยายามหามาแล้ว ชั้นไม่ถึง ดูไม่ออกว่าพันธ์อะไรแน่ จึงขอความกรุณาจากผู้รู้ในเวปนี้ชี้แจงแถลงไขด้วยนะท่าน
วันนี้ที่ร้าน C&C มีตัวแพงๆลอยเต็มตู้เลย พี่ที่ร้านเค้าก็แนะนำ ว่าเป็นพันธ์อะไรบ้างมากมายsho01
แต่ละตัวก็สวยเฉียบแต่ค่าตัวสูงน่าดู ( แน่นอนเพื่อให้สมฐานะ ) ไอ้ครั้นจะเล่นของสูงก็กลัวจะเป็นบาปซะเปล่า เพราะถือว่ายังมือใหม่
อยู่มาก ถ้ารับขึ้นรถมา จัดแจงไม่ดี ล้มหมอนนอนเสื่อไป จะเสียใจทั้งคนทั้งกุ้ง  ช่วงนี้เล่นของถูกไปก่อน hide2


ชุดที่ 1
ตัวแดง มี 2 ตัวอยู่คนละมุม ไม่รู้จักชื่อรุ่นจริงๆ ข้อมูลเบื้องต้น ถูกมากตัวละ 60 บาท ตัวออกแดงๆ

เลี้ยงรวมกันเนื่องจากยังเล็กมาก คิดว่าถ้าโตขึ้นก็จะแยกตู้เพื่อความปลอดภัยของกุ้งเอง

ฝากถามไปด้วยเลย ขากุ้งผมหลุดไปเนื่องจากการจลาจลกลางตู้คราวก่อนท่าน  อีกนานหรือไม่มันถึงจะงอกท่าน.............คำถาม1
นี่รูปบ้าน ณ ครั้งก่อนเลี้ยงในกระบะแต่เปลี่ยมาเป็นตู้แล้ว


ชุดที่ 2
ตัวออก ฟ้าๆ ขาว ๆ มีแซม ชมพูเล็กๆ( แบบฝังลึก ) ตัวนี้กินเก่งมาก ปรกติผมให้เนื้อสุกทุกชนิดเป็นอาหาร มีแซมอาหารเม็ดเล็กน้อย

กุ้งผมทุกตัวชอบกินอาหารมาก ไม่ว่าจะยื่นอะไรให้พี่แกซัดหมด ท่านใดมีสุตรเด็ดเคล็ดลับเรื่องอาหารของเคร อย่างใดก็ขอความกรุณามา ณ ที่นี้ด้วยนะท่าน...คำถาม2

ในรูปคือ บั้นท้ายของหล่อน หรือ เขา ( ดูเพศไม่เป็น ) surrender


ชุดที่3
ม้าลาย ตัวใหม่ยังไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลยเอารุ่นเก๋ามาฝากแทน ตัวนี้สวยมาก สมบูรณ์และ กินเก่ง
แต่... ปีนตู้ออกมาตายซะงั้น    ตอนนี้เอาไป airdry( ตากแดด jealousพูดซะหรู ) ไว้หลังห้องดูเป็นอุทาหรณ์เตือนใจ

ไว้ตัวใหม่เชื่องแล้วจะจัดมาให้ดู

ท้ายนี้หวังอย่างแรงว่าจะได้รับความอนุเคราะห์จากสมาชิกทุกท่านในบอร์ดนะทาน  ฝากตัวด้วยนะท่าน
ปล. มีโครงการจะแวะไปจรัญฯ 37 ของท่านผู้โด่งดังในบอร์ดอยู่เหมือนกัน แต่ไม่สบโอกาสสักที  ไว้ว่างๆๆไปแน่นอนท่าน
ปล. ผมเรียนอยู่ พระจอมฯพระนครเหนือท่าน รถเมล์สายไหนผ่านมั่งท่าน วานบอกด้วยเด้อ ขอบคุณหลาย...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07/10/07, [08:45:34] โดย ดุ๊กดิ๊กน่ารัก »
zidANe ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #1 เมื่อ: 06/10/07, [22:56:23] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

คำตอบแรก ขาหัก งอกได้หมดครับ ตัวของกุ้ง งอกให่ได้หมดหล่ะครับถ้าเค้ายังไม่ตาย ยกเว้นลูกตานครับ งอกไม่ได้

ไม่รู้ว่าเลี้ยงรวมกันหมดเลยรึเปล่า ถ้ารวมๆกันหมด แยกๆออกหมดดีกว่าครับ คนละสายพันธ์กันเลยอ่ะครับ ยิ่งเจ้าเรนโบ(ตัวที่2) ดุมากๆครับ โตด้วยด้วย เผลอๆจะกินตัวแรกเป็นอาหาร ถ้าโตไม่ทันมัน  mad01
วางก้าม ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #2 เมื่อ: 07/10/07, [00:52:45] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณมากท่าน  สำหรับคำตอบแรก suicide

แหมประทับใจจริงๆที่ห่วงใยกัน  สรุปคือแยกเลี้ยงครับ

1.กุ้งแดง 2 ตัว เลี้ยงด้วยกันครับท่าน   ตู้ขนาด เอ่อ... จำไม่ได้ครับท่านว่าขนาดเท่า่ไหร่แต่ราคา 60 บาทครับ ยาวซัก  2 1/2  คืบ สูง 1 คืบ ลึก 1 คืบหล่ะมั้งครับท่าน

2.กุ้งสีฟ้า ( สรุปคือเรนโบว์รึเนี้ย dea02 ) ก็แยกเลี้ยงเดี่ยวครับท่าน  เลี้ยงในที่เลี้ยงปลากัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด ยาว 1 คืบ กว้าง 1 คืบ สูง 1 1/2 คืบครับท่าน

3. ส่วนพี่ใหญ่ม้าลายนี่เลี้ยงเดี่ยวไปเลยครับ ตู้ขนาดเดียวกับข้อ 1 ครับท่านสรุปคือมี 3 ตู้ครับ

สำหรับท่านอื่นที่มีข้อแนะนำก็เชิญได้เต็มที่เลยนะครับจะได้ช่วยพัฒนาที่เลี้ยงให้เหมาะสมกับ น้องกุ้ง ครับท่าน coo01
ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ออฟไลน์
Shrimp Admin
« ตอบ #3 เมื่อ: 07/10/07, [09:50:00] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณมากท่าน  สำหรับคำตอบแรก suicide

แหมประทับใจจริงๆที่ห่วงใยกัน  สรุปคือแยกเลี้ยงครับ

1.กุ้งแดง 2 ตัว เลี้ยงด้วยกันครับท่าน   ตู้ขนาด เอ่อ... จำไม่ได้ครับท่านว่าขนาดเท่า่ไหร่แต่ราคา 60 บาทครับ ยาวซัก  2 1/2  คืบ สูง 1 คืบ ลึก 1 คืบหล่ะมั้งครับท่าน

2.กุ้งสีฟ้า ( สรุปคือเรนโบว์รึเนี้ย dea02 ) ก็แยกเลี้ยงเดี่ยวครับท่าน  เลี้ยงในที่เลี้ยงปลากัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด ยาว 1 คืบ กว้าง 1 คืบ สูง 1 1/2 คืบครับท่าน

3. ส่วนพี่ใหญ่ม้าลายนี่เลี้ยงเดี่ยวไปเลยครับ ตู้ขนาดเดียวกับข้อ 1 ครับท่านสรุปคือมี 3 ตู้ครับ

สำหรับท่านอื่นที่มีข้อแนะนำก็เชิญได้เต็มที่เลยนะครับจะได้ช่วยพัฒนาที่เลี้ยงให้เหมาะสมกับ น้องกุ้ง ครับท่าน coo01

 เท่าที่ดูๆแล้ว จากข้อ 1 น่าจะเป็นตู้นาโนประมาณ 10 นิ้วได้นะครับ ส่วนกุ้งฟ้านั้น เป็นกุ้งที่เติบโตได้เร็ว และตัวใหญ่มาก อีกไม่นาน

น่าจะต้องเปลี่ยนตู้เลี้ยงแล้วล่ะครับ ถ้าเป็นไปได้ แนะนำ 36 นิ้วขึ้นไปเลยครับ เพื่อรองรับขนาดของน้องกุ้งตอนโตได้ทีเดียวไปเลย

ครับ และในส่วนของตู้น้องกุ้งม้าลายนี่ ถ้าขยายได้อีกซักนิดก็จะดีครับ เท่าที่สังเกตดู การดูแล และคุณภาพน้ำใช้ได้แล้วครับ แต่ใน

เรื่องของขนาดตู้นี่คงต้องค่อยๆเพิ่มกันไปครับ เพราะเท่าที่มีอยู่ ยังค่อนข้างเล็ก และ ไม่เพียงพอ สำหรับบางสายพันธุ์ที่เลี้ยงนะครับ

ยังไงก็ขอเอาใจช่วย และขอให้มีความสุขในการเลี้ยงน้องกุ้งนะครับ  dan01



  เสริมอีกนิดนึงครับ  รูปภาพกุ้งในตู้แรก นี่คือ Procambarus cllakii ครับ ส่วนเรื่องของการให้อาหาร ควรจะให้อาหารเม็ดสำหรับกุ้ง

เป็นหลักครับ เนื่องจากมีวิตามิน และ แร่ธาตุต่างๆที่กุ้งจำเป็นต้องใช้ ครบถ้วนมากกว่า เนื้อสัตว์ต่างๆ ลวกสุกแต่เพียงอย่างเดียว

ครับ และถ้ามีเวลาหาผักที่สามารถจมน้ำได้ และมีเบต้า แคโรธีน สูงๆ ให้เขาทานกันดูครับ จะช่วยเสริมในเรื่องของวิตามิน และสีสรร

ได้ดีขึ้นครับ ( ควรให้น้องกุ้งได้รับแสงแดดธรรมชาติบ้าง เป็นบางเวลา จะเป็นการดีอย่างยิ่งครับ )
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07/10/07, [10:09:03] โดย ดุ๊กดิ๊กน่ารัก »
วางก้าม ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #4 เมื่อ: 07/10/07, [12:04:42] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 suicide

ขอบคุณหลายครับ สำหรับคำแนะนำจากท่านดุ๊กฯ

จะนำไปปรับปรุงทั้งเรื่อง สถานที่เลี้ยง และ เรื่องอาหาร  ครับท่าน Correct!

ไว้โอกาสหน้าจะเอารูปของสถานที่เลี้ยงมาลงให้ดูเลยนะครับ...
วางก้าม ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #5 เมื่อ: 07/10/07, [14:11:32] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 Correct!
มาแล้วครับท่าน สถานที่เลี้ยงครับ ช่วยแนะนำด้วยนะครับท่าน
เปิดตัวด้วยกุ้งแดงครับ มี 2ภาพครับ เพิ่งลอกคราบสดๆร้อนๆเลยครับท่าน
มุมที่1

มุมที่2

นี่บ้านของน้องกุ้งแดงครับท่าน

และนี่เสื้อเก่าที่เพิ่งโล๊ะไปเมื่อคืนนี้เองครับท่าน




ต่อมาเป็นม้าลายครับท่านเพิ่งได้มาเมื่อวาน สังเกตที่ก้ามนะครับออกแนวแปลกๆมีสีฟ้าแซมมาด้วย( เอรึไม่แปลกหว่า )

และนี่คือบ้านของเจ้าหล่อนครับท่าน




นี่รูปรวมของบ้านกุ้งครับท่านวางไว้บนชั้นหนังสือ บริเวณที่สามารถมีแสงรำไรส่องถึงครับท่าน  ตามคำแนะนำเพิ่งจัดเมื่อเช้านี่เอง เมื่อก่อนวางไว้ในมุมอับกว่านี้เยอะครับท่าน

มุมเอียง อีกรูป




และสุดท้ายครับ เพิ่งกลับบ้านนอกมาเมื่ออาทิตย์ก่อน เดินไปหลังบ้าน  เจอเจ้าถิ่นเดินป้วนเปี้ยนเต็มไปหมด
เลยจัดมาทัศนศึกษาซะ 2 ท่าน เริ่มที่บ้านของพวกเขาก่อนแล้วกันนะครับท่าน

แล้วก็ทำความรู้จักกับพวกเขาหน่อยดีกว่า เริ่มที่...

ต่อด้วย

รูปหมู่ครับท่าน เรื่องอาหารนี่ก็อยากง่ายเลยครับท่าน เศษเนื้อจากกับข้าวที่เหลือหย่อนลงไปหน่อย คว้าหมับ

ก้ามน่าเกรงขามมาก เทียบกะพวกกุ้งที่เลี้ยงอยู่แล้ว คนละไซส์เลย ยังไม่กล้าจับเล่นมากนักกลัวพลาด hur02

พวกนนี้ ทนมากครับ แต่ก็ต้องดูแลด้วยเพราะชอบในสีของเขา ม่วง ได้ใจมาก


ขอคำแนะนำด้วยนะครับท่าน
ปล. ฝากถามผู้รู้ด้วยนะครับท่านว่า อายุของปูพวกนี้จะอยู่ได้ซักประมาณกี่ปีและที่เห็นในรูปนี้น่าจะมีอายุซักเท่าไหร่แล้ว


ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้เลยนะท่าน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07/10/07, [14:13:28] โดย jvck »
ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ออฟไลน์
Shrimp Admin
« ตอบ #6 เมื่อ: 07/10/07, [15:23:09] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 อืมส์ๆ เหลือแต่การขยายขนาดตู้ อย่างเดียวก็น่าจะเวิรค์แล้วนะครับ และถ้ามีทุนทรัพย์พอจะ set ระบบกรอง ใช้กรองนอก หรือ

กรองข้างตู้ อีกหน่อยก็แจ๋วเลยครับ  เพราะถ้าตู้ใหญ่ๆ กรองแขวนอาจจะใช้งานได้ประสิทธิภาพไม่ดี เท่ากรองนอก หรือ กรองข้างตู้

ที่สามารถบรรจุวัสดุกรองได้มากกว่าครับ ส่วนน้องปู จริงๆมันมีหนังสือเกี่ยวกับปูเมืองไทยอยู่หลายเล่มนะครับ ตามมหาวิทยาลัย

ใหญ่ๆ  เช่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  หรือจะลองเข้าไปที่ www.siamensis.org ให้พี่ๆน้องๆที่ชำนาญการ ในเว็บ ช่วย ident

ให้  ก็จะเป็นการดีครับ ตอนนี้ผมสงสัยอยู่ว่า ถ้าน้ำแค่เสมอตัวนี่ ถ้าน้องปูลอกคราบ จะลอกได้หรือเปล่า แต่ถ้าใส่น้ำท่วมโดนไม่มีที่

ขึ้นบกนี่ น้องปูก็อาจจะจมน้ำตายได้ ยังไงลองค้นหาสายพันธุ์ดูอีกทีนะครับ แต่ผมคิดว่าน่าจะเป็นปูครึ่งน้ำ ครึ่งบก มากกว่า ปูน้ำ

สมบูรณ์แบบ เหมือน ปูหิน หรือ ปูแมงมุม นะครับ  jealous
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: