ขออภัยล่วงหน้า หากลงบทความนี้ผิดที่ เพียงแต่คิดว่าเหมาะกับ บรรณดาชาว D.I.Y. กว่าที่ใดๆ _/\_
หลายคนเคยสงสัยไหมว่าทำไม ขวด เบียร์ จริงมีสี เขียว/น้ำตาล คำตอบเป็นการป้องกันแสง เนื่องจากยีสในเบียนั้นมีอัตราการเติบโต โดยมี แสง และ อุหภูมิ เป็นปัจจัย หากเบียโดนแสงตรงๆ เป็นระยะเวลาหนึ่ง ยีสในขวดจะเติบโตไวมากจนเบียส่งกลิ่นเหม็น ไม่เหมาะสำหรับผู้ บริโภค
อ้างจากบทความ http://www.mainebrews.com/news/2009/03/green-bottled-beer/ (ทำไมขวดเบียร์จึงเป็นขวดสี)
และอันนี้จากบทความนี้ http://www.livestrong.com/article/252729-the-effects-of-uv-light-on-yeast/ (แสง UV กับ อัตราการเติบโตของยีส)
2 บทความข้างต้น แสดงให้เห็นว่า หากขวดที่เราทำ CO2 yeast เป็นขวดใสๆ ไม่มีสี กรองแสง อัตตราการเติบโตของ ยีส จะอยู่ได้ไม่นานเท่ากับขวดสี [เจ๋ง]
ว่าแล้วควรใช้ขวดสีในการทำ CO2 yeast หรือ อย่าวางขวดCO2 yeast ไว้ใกล้ๆ บริเวณที่มีแสงจัดนะจ๊ะ
จากความรู้ที่ได้มานี้ ข้อส่งผ่านถึงเพื่อนๆ ชาว Aqua C1ub.net
ขอบคุณครับ
อาวาเต้
|