Aqua.c1ub.net
*
  Sat 15/Jun/2024
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องของ ฃ.ขวด CO2 yeast  (อ่าน 2050 ครั้ง)
อาวาเต้ ออฟไลน์
Club Member
« เมื่อ: 10/11/10, [02:35:04] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขออภัยล่วงหน้า หากลงบทความนี้ผิดที่ เพียงแต่คิดว่าเหมาะกับ บรรณดาชาว D.I.Y. กว่าที่ใดๆ  _/\_

   หลายคนเคยสงสัยไหมว่าทำไม ขวด เบียร์ จริงมีสี เขียว/น้ำตาล     คำตอบเป็นการป้องกันแสง เนื่องจากยีสในเบียนั้นมีอัตราการเติบโต โดยมี แสง และ อุหภูมิ เป็นปัจจัย หากเบียโดนแสงตรงๆ เป็นระยะเวลาหนึ่ง ยีสในขวดจะเติบโตไวมากจนเบียส่งกลิ่นเหม็น ไม่เหมาะสำหรับผู้ บริโภค
อ้างจากบทความ http://www.mainebrews.com/news/2009/03/green-bottled-beer/ (ทำไมขวดเบียร์จึงเป็นขวดสี)
และอันนี้จากบทความนี้ http://www.livestrong.com/article/252729-the-effects-of-uv-light-on-yeast/ (แสง UV กับ อัตราการเติบโตของยีส)

    2 บทความข้างต้น แสดงให้เห็นว่า หากขวดที่เราทำ CO2 yeast เป็นขวดใสๆ ไม่มีสี กรองแสง อัตตราการเติบโตของ ยีส จะอยู่ได้ไม่นานเท่ากับขวดสี  [เจ๋ง]
 ว่าแล้วควรใช้ขวดสีในการทำ CO2 yeast หรือ อย่าวางขวดCO2 yeast ไว้ใกล้ๆ บริเวณที่มีแสงจัดนะจ๊ะ
 จากความรู้ที่ได้มานี้ ข้อส่งผ่านถึงเพื่อนๆ ชาว Aqua C1ub.net

ขอบคุณครับ
อาวาเต้
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: