Aqua.c1ub.net
*
  Sat 18/Oct/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ญี่ปุ่นเค้าจัดคอนเสริท ให้การ์ตูน  (อ่าน 2524 ครั้ง)
PEATSOIL ออฟไลน์
Club Brother
« เมื่อ: 11/10/10, [06:06:26] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไปกันใหญ่แล้ว ญี่ปุ่นจัด concert ให้การ์ตูน
สงสัยว่าทำได้ยังไง

<a href="http://www.youtube.com/v/mY-pMX2ZYnk" target="_blank">http://www.youtube.com/v/mY-pMX2ZYnk</a>!

<a href="http://www.youtube.com/v/7UzuCVDZSv0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/7UzuCVDZSv0</a>

Atom ออฟไลน์
Hot Member
« ตอบ #1 เมื่อ: 11/10/10, [09:23:59] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

hologram ไงครับ  ฝรั่งก็มีนะ <a href="http://www.youtube.com/v/CRViE4N-u5Y" target="_blank">http://www.youtube.com/v/CRViE4N-u5Y</a>
Third 25. ออฟไลน์
เกรียน Inw
« ตอบ #2 เมื่อ: 11/10/10, [11:47:42] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไอคนที่ไปดูนี่ก็ ..........  036
Atom ออฟไลน์
Hot Member
« ตอบ #3 เมื่อ: 11/10/10, [14:38:47] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

วัฒนธรรมต่างกันครับ
Sankus ออฟไลน์
Club Veteran
« ตอบ #4 เมื่อ: 11/10/10, [18:20:34] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไอคนที่ไปดูนี่ก็ ..........  036
มันก็เหมือนกับคนที่เค้าว่าเราว่า จะเลี้ยงปลา เลี้ยงไม้น้ำทำไม นั่นแหละ
Narita ออฟไลน์
Cute Member
« ตอบ #5 เมื่อ: 11/10/10, [20:47:51] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 [เอ๊ะ!!!] [เอ๊ะ!!!] สงสารนักร้องตัวจริง
413 ออฟไลน์
Club Champion
« ตอบ #6 เมื่อ: 11/10/10, [23:19:39] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 คือผมคิดว่าไม่แปลกนะ เพราะทิคุนี่ดังมานานเเล้ว เเล้วมก็ไม่เห็นว่าคนที่ไปดูมันจะผิดอะไรเลย

ถ้ามันเป็นตัวการ์ตูนที่ชอบ เเล้วมันมีคอนเสริท ผมว่าก็น่าจะไปนะ

ปล. ตัวการ์ตูนของโปรเเกรมvocaloidไม่ได้มีมิคุตัวเดียวนะครับ มีหลายตัวมาก ๆ  [เจ๋ง]
tamago ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #7 เมื่อ: 12/10/10, [07:56:50] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดูแล้วน้ำตาไหลอยากไป [on_024]
Third 25. ออฟไลน์
เกรียน Inw
« ตอบ #8 เมื่อ: 12/10/10, [08:53:04] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

นักร้องที่ญี่ปุ่นสงสัยจะตกงานกันเยอะ  [on_026]
จิ๊ปปี้ ออฟไลน์
Cute Member
« ตอบ #9 เมื่อ: 12/10/10, [08:58:33] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ


ตัวการ์ตูนมันพริ้วจริง ๆ
tamago ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #10 เมื่อ: 30/10/10, [22:28:49] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขุดขึ้นมานิด พอดีไปเจอบทความที่เขียนได้ละเอียดดี เลยเอามาแปะหน่อย

จาก http://www.fuse.in.th/blogs/movement/2860 ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้


ปัจจุปันนี้ หลายคนอาจจะเห็นตัวการ์ตูนเด็กผู้หญิงผมเขียวผูกแกละยาวสองข้างบ่อย ๆ ตามคลิปหรือภาพต่าง ๆ ถึงแม้ว่าเธออาจจะเป็นที่รู้จักในแค่หมวดการ์ตูน แต่ในขณะเดียวกันโลกของเธอนั้นใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

จนบางทีมันอาจจะกว้างใหญ่จนเราคาดถึงก็เป็นได้

Vocaloid คืออะไร?

Vocaloid คือโปรแกรมสังเคราะห์เสียงโดยมีฐานข้อมูลเสียงจากคนจริง ๆ โดยผู้ใช้ต้องใส่ "คำ" ลองไปในโปรแกรมตามบันไดโน้ตเพื่อให้โปรแกรมสามารถอ่านออกเสียงได้ และโปรแกรมสามารถปรับแต่งรายละเอียดได้มากมายได้จนถึงกระทั่งการกำหนดลม หายใจ โดยระบบพื้นฐานของโปรแกรมนี้พัฒนาโดยบริษัท YAMAHA

Hatsune Miku คือใคร?

Hatsune Miku คือชื่อรุ่นและชื่อมัสคอทของโปรแกรม Vocaloid 2 ของบริษัท Crypton ที่พัฒนาเพื่อวางจำหน่ายในญี่ปุ่น โดย Vocaloid 2 เป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นจากโปรแกรม Vocaloid เดิม (เหมือนกับ Photoshop CS เป็น Photoshop CS2 และแน่นอนว่ามี vocaloid จากบริษัทอื่นเช่นเดียวกัน)

และเธอก็คือ "จุดเปลี่ยน" ของโปรแกรม Vocaloid และโลกไซเบอร์

Hatsune Miku ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตามรายละเอียดที่ระบุไว้ในเว็บไซท์บอกว่าเธอคือเด็กอายุสิบหก น้ำหนัก ส่วนสูง ถนัดร้องเพลงจังหวะไหนคีย์อะไร ไม่มีประวัติส่วนตัวหรือเรื่องราวเบื้องหลังตัวละครอะไรใด ๆ แต่ทุกคนก็หลงรักเธอ

หลังจากนั้นก็มี Vocaloid 2 รุ่นKagamine Rin&Lenและ Megurine Luka ออกมาตามหลังกันมา

ความโด่งดังของ Miku และ Vocaloid ที่ดังไปทั่วโลกไซเบอร์นั้นมีจุดที่น่าสนใจและน่าศึกษาอยู่เช่นกัน เพราะเราคงพูดได้เลยว่า Miku และ Vocaloid นั้นโด่งดังมาได้เพราะแฟน ๆ ผลักดั
 

    * Character ที่โดนใจ

แต่ว่าแม้ Hatsune Miku จะถูกออกแบบมาอย่างน่ารัก โปรดอย่าลืมว่าเธอเป็นโปรแกรมสังเคราะห์เสียง เสียงของเธออาจจะไกลห่างจากความเป็นมนุษย์อยู่พอสมควร (อย่างไรก็ตาม ก็มีคนสามารถทำให้เธอร้องเพลงได้เหมือนมนุษย์มากอยู่ดี) แต่หากมองในมุมกลับกัน นี่อาจเป็นจุดเด่นที่นักร้องคนไหนไม่อาจจะเลียนแบบได้
 

    * Producer มือฉมัง

เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เพราะ producer หรือผู้แต่งเพลง ให้ Miku ร้องนั้น เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถึงแม้โปรแกรมจะดีขนาดไหน แต่ถ้าผู้ใช้ไม่มีฝีมือก็จบกัน
โชคดีเป็นอย่างยิ่งที่มีศิลปินสมัครเล่นจนถึงฝีมือเทียบเคียงได้กับมืออาชีพ นับไม่ถ้วนที่แต่งเพลงให้กับ Vocaloid โดยเฉพาะและหลายคนในนั้นก็สามารถก้าวข้ามไปยังเป็นมืออาชีพได้

supercell คือ ตัวอย่างของศิลปินกลุ่มหนึ่งที่แจ้งเกิดจากการแต่งเพลงให้กับ Hatsune Miku และนั่นก็ทำให้เขาเป็นมืออาชีพจนเป็นศิลปินของ Sony Record อัลบั้มรวมเพลงของพวกเขา supercell feat. Hatsune Miku สามารถขายได้ห้าหมื่นหกพันแผ่นในสัปดาห์แรก (และที่สำคัญอัลบั้มนี้ถูกจัดอยู่ในหมวดเพลง J-pop)

ยังมีเพลงอีกมากมายที่แต่งให้ Miku และ Vocaloid ร้องโดยเฉพาะ แต่ละเพลงที่มาจากต่างศิลปินนั้นต่างเอกลักษณ์กันนับตั้งแต่เพลงป็อบธรรมดา จนถึงเพลงที่มีเนื้อรื่องไม่ต่างจากเรื่องสั้นหรือนิทาน อีกทั้งความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ๆ ก็คือพวกเขาต่างก็มีนักร้องคนเดียวกัน
 

    * พลังแห่ง fan-made

fan-made มีความหมายตรงตามตัวคือ "สิ่งที่แฟนผลงานทำขึ้น"
อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า Miku ไม่มีข้อมูลอะไรเป็นพิเศษ แฟน ๆ ก็เลยเป็นคนคิดข้อมูลกันให้เองซะเลย
นอกจากนั้นแล้วยังมีตัวละครอื่น ๆ ที่แฟนผลงานเป็นคนคิดขึ้นมาเองและที่สำคัญหลายตัวละครนั้นยังได้รับการยอม รับและเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางและนี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Miku ได้รับความนิยมอย่างยาวนาน เพราะว่าเธอมีฐานแฟนคลับที่แข็งแกร่ง เราอาจจะพูดได้ว่า Hatsune Miku ไม่ใช่เป็นแค่ตัวละครของบริษัท Crypton แต่เป็นตัวละครของทุกคนที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้โดยไม่มีข้อแม้ใด ๆ

ถ้าให้เปรียบเทียบแล้ว Hatsune Miku ก็เหมือนอุตสาหกรรมแขนงใหญ่ที่ทุกอย่างล้วนเชื่อมโยงกัน มีคนแต่งเพลงให้เธอร้อง มีคนชอบก็นำไปร้อง เล่นดนตรีคัฟเวอร์เอง รวมถึงมีคนวาดภาพประกอบหรือทำมิวสิค วีดีโอให้ อาจจะมีคนแต่งเพลงที่เป็น anwser song ให้อีก บางครั้งก็มีคนจับไปคิดท่าเต้น คนที่ไม่ชอบเสียงของ vocaloid ก็ไปหาเวอร์ชั่นที่คนจริงร้อง และอื่น ๆ อีกมากมายจนเป็นวัฏจักรที่ไม่มีวันรู้จบ

เราคงจะกล่าวได้ว่า Hatsune Miku คือจุดเริ่มต้นสู่ความสร้างสรรค์อันไม่มีที่สิ้นสุด นี่คือตัวอย่างบางเคสที่น่าสนใจ
 

    * นักวาดที่ชื่อว่า huke ได้ออกแบบคาแรคเตอร์ที่ชื่อว่า BLACK ROCK SHOOTER ออกมา => วง supercell ได้แรงบันดาลใจจากตัวละครตัวนี้และนำไปแต่งเป็นเพลงโดยใช้ชื่อเดียวกันให้ Hatsune Miku ร้อง => ดังระเบิดและเป็นเพลงอันดับต้น ๆ ที่คนชอบมากที่สุด => กลายเป็นฟิกเกอร์และได้กลายเป็นอนิเมชั่นที่จะวางจำหน่ายภายในปีนี้
      
    * halyos ศิลปินคนหนึ่งได้แต่งเพลง Sakura no Ame (ฝนซากุระ) ให้ Hatsune Miku ร้อง => ต่อมาเขากับสมาชิกคนอื่นก็รวมกันเป็นวง absorb ขึ้นมาบนดินโดยมีเพลง Sakura no Ame เป็นซิงเกิ้ลแรก => เพลง Sakura no Ame ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจบการศึกษาได้ถูกนำมาร้องโดยหลายโรงเรียนและเอามาเปิดในรายการโทรทัศน์ => เป็นแรงบันดาลใจให้กับค่าย tetra-film นำมาสร้างเป็นหนังในชื่อเดียวกัน

หรืออย่างกรณีของ Ievan Polka ที่เราได้เคยพูดถึงกันไปแล้วกับการที่ fanmade ได้กลายเป็น official

และไม่นับ CD เพลงหรือ DVD และสินค้าอีกหลายชนิดที่ได้รับการวางจำหน่ายอย่างถูกต้อง
....
...
..
.


ที่เหลือตามไปอ่านเอาในลิ้งค์นะครับ

ปล.ผมชอบบรรทัดนี้มาก
"หากมองดูแล้วเราอาจจะมองเห็นถึงความสิ้นหวังของมนุษยชาติที่ต่างกระโดดโลด เต้นด้วยความยินดีต่อภาพวีดีโอสามมิติ แต่หากมองในทางกลับกันแล้วนี่ก็คงไม่ต่างจากภาพยนตร์เรื่อง S1M0NE ของแอนดรูว "
cheezzii ออฟไลน์
Cute Member
« ตอบ #11 เมื่อ: 01/11/10, [02:40:43] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

พูดง่ายๆละกันค่ะ โวคัลลอยด์ เป็นเสียงสังเคราะห์สร้างขึ้นมาเพื่อจำลองการออกเสียงตัวอักษร
เพลงที่เอามาร้อง ในตอนแรกๆ ก็เป็นเพลงของคนอื่นแล้วเอามา ใส่คำร้องเป็นสำเนียงโวคัลลอยด์ แต่หลังๆมา เริ่มมีการแต่งเพลงสำหรับโวคัลลอยด์ขึ้นมาโดยเฉพาะเหมือนกัน   พูดง่ายๆ ว่าก็คือนักร้องอิกกลุ่มนึงค่ะ

โวคัลลอยด์  ไม่รู้ว่าเป็นโอเพ่นซอรซไม๊ แต่ เค้าก็มีโปรแกรมให้โหลดนะคะ  เหมือนมีคนเอาเพลงไทยไปทำเสียงโวคัลลอยด์ด้วย ต้องมีความรู้เรื่องดนตรีพอควรนะคะ เพราะต้องทำเสียงดนตรีด้วย  [เจ๋ง]

จัดไป
<a href="http://www.youtube.com/v/Ve2RAT2jzJk" target="_blank">http://www.youtube.com/v/Ve2RAT2jzJk</a>
<a href="http://www.youtube.com/v/Wq85JEB0vDk" target="_blank">http://www.youtube.com/v/Wq85JEB0vDk</a>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01/11/10, [02:53:06] โดย cheezzii »
snow_depp ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #12 เมื่อ: 02/11/10, [21:59:28] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไอคนที่ไปดูนี่ก็ ..........  036

บัตรแทบจะขายกันไม่พอนะคะ กี่รอบๆเต็มตลอด มิคุ เค้าเจ๋งจริงนา
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: