หน้าหลัก
ค้นหา
บทความ
คำนวณ
ล๊อกอิน
สมัครสมาชิก
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
Tue 30/Sep/2025
Aqua.c1ub.net
|
Reef Club
|
คุยเรื่องตู้ทะเล
|
« หัวข้อที่แล้ว
|
หัวข้อถัดไป »
หน้า:
1
ลงล่าง
ผู้เขียน
หัวข้อ:
บทความ : เรื่องของ : นางฟ้าแห่งท้องทะเล
(อ่าน 2287 ครั้ง)
ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม
Shrimp Admin
กระทู้: 17657
907 denar
บทความ : เรื่องของ : นางฟ้าแห่งท้องทะเล
«
เมื่อ:
22/09/10, [10:05:12] »
ดูรูปภาพประกอบบทความได้ที่นี่จ้า
http://myaqualove.blogspot.com/2010/09/blog-post_22.html
เราคงจะคุ้นเคยกับความรู้สึกที่ว่าเทวดา นางฟ้า จะต้องอยู่บนสรวงสวรรค์บนวิมานชั้นฟ้า แต่เชื่อมั้ยครับว่าใต้ท้องทะเลครามอันล้ำลึกก็มีเหล่าเทวดา นางฟ้าให้พบเห็นเช่นกัน และเป็นนางฟ้าแสนสวยเสียด้วย นั่นคือบรรดาปลาที่ฝรั่งเรียกว่า Angelfish ซึ่งคนไทยเรารู้จักกันดีในชื่อว่าปลาสินสมุทรนั่นเอง
คงจะด้วยความสวยงามของบรรดาปลาในกลุ่มนี้ทำให้มันได้ชื่อว่าAngelfish ด้วยขนาดของลำตัวที่มีขนาดใหญ่กว่าปลาสวยงามและมีสีสันชนิดอื่นๆในแนว ปะการัง คือปลา Angelfish ส่วนใหญ่เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความยาวของลำตัวราว 1 ฟุตเศษ ซึ่งเมื่อเทียบกับบรรดาปลาที่มีสีสันฉูดฉาดสวยงามอื่นๆในแนวปะการังนั้น จะมีขนาดเล็กกว่าแทบทั้งสิ้น เรียกว่าเมื่อ Angelfish ว่าผ่านมาเมื่อไร จะมองเห็นได้สะดุดตาในทันที ราวกับนางแบบประเภทหุ่นสูงยาว เดินเข้ามาในท่ามกลางหญิงสาวอื่นๆนั่นแหละ หนำซ้ำ Angelfish แต่ละชนิดก็ล้วนมีลวดลายสีสันบนลำตัวงดงามเด่นสง่าแทบทั้งสิ้น เรียกว่าเชื้อไม่ทิ้งแถว ไม่เสียชื่อวงศ์ตระลเลยทีเดียว
Angelfish หรือที่คนไทยเรียกขานกันมาแต่โบราณว่าปลาสินสมุทรนั้น ผมเองก็ไม่อาจสันนิษฐานที่มาของชื่อได้ ไม่รู้จะเกี่ยวอะไรกับวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณีหรือเปล่า นักดำน้ำหลายๆคนอาจจะเคยสันสนระหว่างปลาสินสมุทรกับปลาผีเสื้อ ซึ่งปลาผีเสื้อก็เป็นปลาสวยงามกลุ่มใหญ่ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับปลาสินสมุทร มากที่สุด แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดเล็กกว่า และเราสามารถจะแยกแยะเจ้าปลาสินสมุทรออกจากปลาผีเสื้อได้ ก็โดยการสังเกตจากครีบเหงือก ซึ่งปลาสินสมุทรทุกตัวทุกชนิดจะต้องมีเงี่ยงแหลมยื่นออกมาตรงส่วนล่างสุดของ เหงือกทุกตัวเป็นเสมือนตรารับรองคุณภาพ เจ้าเงี่ยงแหลมนี้มีไว้เป็นอาวุธป้องกันตัว หากใครมายุ่งหรือเข้ามาล่วงล้ำ ก็อาจจะถูกพวกเธอสะบัดแก้มตบเข้าให้สักฉึกสองฉึก เรียกว่าสวย เด็ด เผ็ด ดุ ครบเครื่องเลยทีเดียว
ในบรรดาปลาสินสมุทรที่มีกันอยู่มากมายหลายชนิดนั้น นักดำน้ำบ้านเรามักคุ้นเคยกับปลาสินสมุทรจักรพรรดิ (Emperor angelfish) ซึ่งเป็นปลาที่มีลวดลายและสีสันสวยงามเป็นที่ต้องตาต้องใจนักดำน้ำ ลวดลายสีสันที่สวยงามเช่นนี้นับเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการจำแนกแยกแยะเผ่า พันธุ์ เป็นสัญลักษณ์แห่งพรรคพวกเผ่าพันธุ์ในผืนทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาล และสีสันที่จัดจ้านนี้ยังเหมือนจะประกาศว่าเป็นสีที่มีอันตราย ไม่เหมาะกับการเป็นอาหารของบรรดานักล่าทั้งหลาย ทั้งลวดลายที่เป็นลายเส้นชัดเจนซับซ้อนก็เป็นเครื่องป้องกันตัวที่อาจสร้าง ความสับสนงุนงงจนเกิดอาการตาลายขึ้นได้
ในบรรดาพวกพ้องปลาสินสมุทรนั้น นอกจากปลาสินสมุทรจักรพรรดิที่นักดำน้ำคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแล้ว ยังมีปลาสินสมุทรชนิดอื่น ๆ ซึ่งล้วนมีสีสันและลวดลายงดงามทั้งสิ้น เช่น ปลาสินสมุทรบั้ง (Regal angelfish) ปลาสินสมุทรลายฟ้า (Blue-ringed angelfish) ปลาสินสมุทรแว่นเหลือง (Yellowmask angelfish) เป็นต้น ปลาสินสมุทรนั้นจะมีลักษณะคล้ายกัน คือ ลำตัวแบนกว้าง มีเงี่ยงแหลมยาวที่บริเวณใต้แก้มตอนล่างของครีบข้างลำตัวเพื่อไว้ใช้เป็น อาวุธป้องกันตัว และลักษณะสำคัญที่ออกจะคล้ายกันอีกอย่างหนึ่งก็คือปลาสินสมุทรหลายชนิดนั้น เมื่อครั้งเป็นปลาวัยอ่อนจะมีสีสันและลวดลายบนลำตัวแตกต่างออกไปจากตัวพ่อ แม่ที่โตเต็มวัยอย่างสิ้นเชิงราวกับว่าเป็นปลาต่างชนิดกัน อย่างเช่นปลาสินสมุทรจักรพรรดินั้นตอนเป็นปลาวัยอ่อนจะมีสีน้ำเงินครามลาย เส้นฟ้าขาว มีลักษณะเป็นลายก้นหอย ลำตัวมีขนาดประมาณฝ่ามือ ว่ายหากินอยู่บริเวณหลืบหิน หรือซอกปะการังที่มีลักษณะเป็นผาชันใต้ทะเลในระดับความลึกที่ค่อนข้างลึกสัก หน่อยราว 40-60 ฟุตลงไป และมักจะชอบอาศัยอยู่บริเวณที่มีน้ำทะเลใส โดยปรกติแล้วมักจะมีนิสัยขี้อาย มีสัญชาตญาณแห่งความระแวงภัยสูง ไม่ค่อยจะไว้วางใจปลาใหญ่ ๆ หรือนักดำน้ำที่เข้าไปใกล้ โดยมักจะว่ายหนีและรักษาระยะห่างอยู่ตลอดเวลา กว่าจะเก็บภาพได้ผมต้องค่อย ๆ ใช้เวลาตามตื๊อและสร้างความคุ้นเคยจนเจ้าจักรพรรดิน้อยให้ความไว้วางใจ และอาจจะเป็นโชคดีที่เจ้าปลาน้อยกำลังสาละวนอยู่กับการหากินไปตามผาหินจึง ไม่ตื่นกลัว
ปลาสินสมุทรจักรพรรดิเมื่อโตขึ้นลวดลายบนลำตัวตอนเด็ก ๆ จะค่อยๆเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำเงินลายเส้นคาดยาวตลอดข้างลำตัวที่มีสีเหลืองสดใส ปลายหางเป็นสีเหลือง ปลายปากและแก้มสีขาว บริเวณดวงตามีขอบคาดสีดำเหมือนหน้ากากโซโร ทั้งขนาด สีสัน และลวดลายบนลำตัวจะไม่เหลือเค้าเดิมในวัยเด็กอยู่เลย อันเป็นเครื่องหมายของการเติบโตเต็มที่ พร้อมจะแพร่เผ่าพันธุ์ต่อไป ปลาสินสมุทรจักรพรรดินี้พบบริเวณท้องทะเลลึกฝั่งอันดามันเป็นส่วนใหญ่ แทบจะไม่พบทางฝั่งอ่าวไทย จะมีพบอยู่บ้างก็บริเวณกองหินโลซินจังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นกองหินที่อยู่ไกลฝั่งมาก
แม้จะโตเต็มที่และเปลี่ยนลวดลายสีสันเป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่เจ้าปลาสินสมุทรจักรพรรดิก็ยังเป็นปลาที่ปราดเปรียว ไม่ค่อยจะยินยอมให้ใครเข้าใกล้ตัวเท่าใดนัก ยิ่งบรรดาช่างภาพใต้น้ำที่ถืออุปกรณ์ทั้งกล้องทั้งแฟลชด้วยแล้ว ก็ยิ่งจะตื่นกลัวและหนีห่างออกไปทุกที แต่ก็มีช่วงเวลาที่เราจะสามารถเข้าสำรวจและถ่ายภาพเจ้าสินสมุทรจักรพรรดิได้ อย่างใกล้ชิดอยู่บ้าง นั่นก็คือช่วงการดำน้ำกลางคืน ซึ่งเจ้าปลาชนิดนี้จะหาพื้นที่ตามแนวปะการัง โพรงหิน เป็นที่หลบลอยตัวนอนนิ่ง ๆ ไม่หนีไปไหน แต่ก็มีปัญหาอยู่บ้างตรงที่ในตอนกลางคืนที่ผืนน้ำรอบข้างมืดดำ ไม่สดใสสีครามกระจ่างตาเหมือนตอนกลางวันที่แสดงแดดจัด เจ้าปลาสินสมุทรจักรพรรดิก็จะปรับสีสันข้างลำตัวให้ซีดจางลง ไม่ฉูดฉาดเป็นเป้าสายตาเหมือนตอนกลางวัน
นอกจากปรับสีสันให้จืดจางเข้ากับความมืดแล้ว ทีเด็ดของเจ้าปลาสินสมุทรจักรพรรดิอีกอย่างหนึ่งก็คือมันสามารถจะทำเสียง “ป๊อกๆ” คล้าย ๆ กับเสียงดีดนิ้ว โดยการดีดช่องเหงือกดัง ๆ ให้ปลา หรือศัตรูที่เข้ามาใกล้ตกใจรู้สึกสับสนจนต้องเผ่นหนีไปได้
หน้า:
1
ขึ้นบน
Aqua.c1ub.net
|
Reef Club
|
คุยเรื่องตู้ทะเล
|
« หัวข้อที่แล้ว
|
หัวข้อถัดไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
Aquatic Plant
-----------------------------
=> คุยเรื่องไม้น้ำ
===> ห้องโชว์ตู้ไม้น้ำ
-----------------------------
Shrimp Club
-----------------------------
=> กุ้งเครฟิช
===> โชว์เครและตู้เคร
=> กุ้งแคระ
===> โชว์กุ้งและตู้กุ้งแคระ
=> กุ้งเรดบี
===> โชว์ตู้เรดบี
-----------------------------
Reef Club
-----------------------------
=> คุยเรื่องตู้ทะเล
===> ห้องโชว์ตู้ทะเล
-----------------------------
Fish & Aquatic Pet
-----------------------------
=> คุยเรื่องปลาๆ
===> ห้องหมอแคระ
===> ห้องปลาก้นตู้
===> ห้องปลาตัวแบน
===> ห้องปลากัด
===> ห้องปลาทอง
=> สัตว์น้ำอื่นๆ
-----------------------------
อุปกรณ์การเลี้ยง + D.I.Y.
-----------------------------
=> อุปกรณ์การเลี้ยง
===> D.I.Y. + Homemade
-----------------------------
International discussion
-----------------------------
=> International Discussion Boards
-----------------------------
ชุมชน C1UB
-----------------------------
=> ร้านกาแฟ
===> ห้องคนสร้างภาพ
===> ห้องร้องทุกข์
===> การใช้งานเว็บ
===> งานประกวด
=====> ACTAC - ACT Aquascpae Contest #3
=====> งานประกวดตู้ไม้น้ำ 2010
=====> ประกวดผลงาน DIY 2009
-----------------------------
Etc.
-----------------------------
===> ซื้อ-ขายสัตว์น้ำ
=====> ซื้อ-ขายปลา
=====> ซื้อ-ขายกุ้งเครฟิช
=====> ซื้อ-ขายกุ้งแคระ
=====> ซื้อ-ขายกุ้งเรดบี
===> ซื้อ-ขายต้นไม้น้ำ
===> ซื้อขายของทะเล
=====> ซื้อ-ขายก้นตู้
=====> ซื้อ-ขายสัตว์ทะเล
=====> ซื้อ-ขายอุปกรณ์ตู้ทะเล
===> ซื้อ-ขายอุปกรณ์การเลี้ยง
===> ซื้อ-ขายสินค้าอื่นๆ
===> แลก-แจกฟรี
=> Aqu@Mind
===> ห้องจับฉ่าย Aqu@mind
===> ตู้ปลา Aqu@Mind
===> Aquality
===> Aquamart
===> Atlantis
===> Blue Spaces
===> Cronos
===> Egg e egg egg
===> Ferka
===> NATURISM
===> THaRA
===> The Nature
===> ต้นสาย...ปลายน้ำ
===> ไม้น้ำ@เมล็ดกาแฟ
กำลังโหลด...
บอร์ดเก่านี้ "โพสข้อความไม่ได้" แล้วนะครับ
ตอนนี้เราย้ายไปใช้บอร์ดระบบใหม่แล้ว
สมาชิกเก่าที่ล็อกอินล่าสุดไม่เกิน 1 ปี สามารถใช้ username และ password เก่าล็อกอินได้เลย ไม่ต้องสมัครใหม่
<< คลิ๊กที่นี่เพื่อไปบ้านใหม่ได้เลย >> หรือเข้าไปที่ https://aqua.c1ub.net/home