วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2562 [06:07:19]

อาหารเหลือค้างตู้ขึ้นเป็นเจล ทำยังไงดีคะ?

สวัสดีค่ะ เป็นมือใหม่หัดเลี้ยงกุ้งแคระค่ะ
ในตู้มีมอส หวีดจิ๋วกับต้นไม้อื่นอีกนิดหน่อย
พร้อมปลาคาดินัล ปลาแพะเผือก หอยเขา
ให้อาหารกุ้งแบบจมค่ะ
ปรากฎว่ากุ้งและปลาแพะกินอาหารไม่หมดตู้
ตอนนี้ขึ้นเป็นเจลใสๆรอบๆอาหารที่เหลือค่ะ
บางเม็ดพัดไปติดบนมอสก็มี
ต้องทำยังไงดีคะ??
ส่วนกุ้งตอนนี้ นิ่งๆ หลบตามต้นไม้นั่นคือนิสัยปกติของกุ้งใช่มั้ยคะ
แล้วตามลำตัวกุ้งกับหนวดจะมีเจลคล้ายๆที่เป็นเจลของเศษอาหารที่เหลือติดอยู่ แบบนี้จะเป็นอันตรายต่อตัวกุ้งมั้ยคะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22/04/2562 [00:37:45] โดย Adbp »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ดูดออกเลยครับ เดี๋ยวน้ำเน่า  [smile01]
ของผมให้อาหารปลา tetra bit เม็ดสีส้มๆแบบจม แล้วก็เลี้ยงปลาหางนกยูงไว้ด้วยครับ ให้แต่พอดีไม่เยอะเกิน ตอนจะให้ก็หยิบติดปลายนิ้วแล้วก็เอาปลายนิ้วที่หยิบอาหารจุ่มลงน้ำแป๊บนึงเพื่อให้อาหารปลามันนิ่มแล้วค่อยปล่อยอาหารปลาให้ตกลงไป คือไม่โปรยอาหารลงไปเพราะมันจะโดยกระแสน้ำที่ผิวน้ำพัดกระจายไปทั่วตู้ อาหารปลาที่ปลาก้นตู้กับกุ้งกินไม่หมดจะโดนปลาหางนกยูงมาตอดกินไปเอง ปลาหางนกยูงนี่เป็นนักสำรวจดีมากเลย เจออาหารตรงไหน มันก็ไปตอดกินหมดต่างกับพวกคาร์ดินัลที่พออาหารมันผ่านหน้ามันลงก้นตู้ไปแล้วก็ไม่สนเลย ข้อเสียปลาหางนกยูงคือออกลูกเร็วมาก ถ้าจะเลี้ยงควรเลี้ยงแต่ตัวผู้
อ้อ อีกอย่างคือเลี้ยงกุ้งยามาโตะไว้ด้วยก็ดีครับ กุ้งยามาโตะนี่พอเจออาหารตรงไหนมันจะรีบเข้าไปตะครุบเลย ช่วยเก็บเศษอาหารได้ดีมาก
ดูดออกเลยครับ เดี๋ยวน้ำเน่า  [smile01]
ขอบคุณนะคะ
อ้อ อีกอย่างคือเลี้ยงกุ้งยามาโตะไว้ด้วยก็ดีครับ กุ้งยามาโตะนี่พอเจออาหารตรงไหนมันจะรีบเข้าไปตะครุบเลย ช่วยเก็บเศษอาหารได้ดีมาก
ขอบคุณมากค่ะ
ล่าสุดเปลี่ยนน้ำ ดูดเอาเศษอาหารออก คือเยอะมากๆจริงๆค่ะ พยายามเอาออกให้ได้มากที่สุดแล้วแต่ก็ยังไม่หมดอยู่ดี กุ้งดูมีชีวิตชีวาขึ้น จะเปลี่ยนวิธีการให้อาหาร หวังว่าสภาพตู้น่าจะดีขึ้น ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ
 รีบกำจัดก่อนเลยครับ เดี๋ยวพานาเลีย อาจจะเกิดขึ้นมาก็ได้ครับ ทีนี้ล่ะยุ่บยั่บทั่วตู้เลย กำจัดเหนื่อยมากครับ