วันพุธที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 [12:29:42]

ทำไงให้ ซิวกาแล๊คซี่กินอาหาร

เนื่องจาก  ได้ซื้อปลาซิวกาแล๊กซี่มา 5ตัว  เลี้ยงได้ 3วันแล้วครับ  ให้อาหารเม็ดก็ไม่กิน  อาหารสดก็ไม่กิน  ว่ายหลบตลอด  แต่ก็สักพักว่ายมาหน้าตู้ปกติ  พอให้อาหารก็เอาแต่ว่ายหลบเข้าไปซ่อนตัว  ท่านใดที่เคยเลี้ยงชาวยแนะนำด้วยครับ
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ผมเลี้ยงซิวหนูอยู่ 10 ตัวมันก็หลบๆนะครับ  พอให้อาหาร hikari micro pellet  แล้ว ลองแอบดูมัน  มันก็มาตอด ตอนอาหารเริ่มจม กับ ตอนจมก้นตู้แล้ว บ้างครับ  ยังดูปกติดีครับ
หรือว่าอาจต้องเพิ่มจำนวนขึ้นสักนิดเป็นสัก 10ตัว  รึเปล่าครับแล้วคอยสังเกตุ อีกครั้ง บางทีน้อยไปอาจจะกลัวรึเปล่า  ยังไงก็ขอบคุณมากครับ ได้เรื่องอย่างไรเดี๋ยวเล่าให้ฟังอีกทีครับ
ผมเลี้ยงอยู่ครับ สิบกว่าตัว มันก็ยังหลบครับ
โผล่มาหรอมแหรมที่ล่ะสองสามตัว โผล่มาแล้วก็ไป ไม่จับฝูงเลยครับ  แต่ก็ยังกินอาหารนะครับ  [mock02]

สังเกตว่าตอนเราเข้าไปหน้าตู้เพื่อให้อาหารหรือไปนั่งดูตู้เมื่อไหร่
มันจะพร้อมใจกันหลบเกือบหมดเลย [smile03]

แต่พอถอยออกมาห่างๆซักพัก มันก็ค่อยทยอยกันออกมาน่ะครับ  [smile01]
ผมเลยไปโปรยๆแล้วก็ออกมาห่างๆครับ พอไม่เห็นคน มันก็เลยออกมากิน [rage02]
คืออาจขึ้นอยู่กับสภาพตู้ด้วยล่ะมังครับ
ตู้ผมต้นใม้เยอะ ปลาก็ขี้อาย พอมีที่หลบมันก็หลบอ่ะครับ [smile01]

ผมเคยลองไปสังกตดูที่ตู้ในร้านที่ขาย
มันตู้โล่ง แล้วเขาเลี้ยงเป็นสิบๆตัว มันก็เลยไม่มีที่หลบ
ผมคิดว่ายังงั้นนะครับ  [smile03]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10/05/2562 [21:05:01] โดย GAMMARAY »
ขอบคุณมากครับ   คงต้องนั่งห่างๆอย่างที่ะว่าครับ  และเพิมเพื่อนให้ได้สัก 10ตัว   และตอนให้อาหาร ก็ต้องเลี่ยงoutflow. อีกครับ  กระจายตกเข้าพุ่มไม้อีกครับ  คงต้องย้าย outflow ด้วยครับ  เขาขี้กลัวขี้ตกใจจริงไม่ อะครับ
ของผมเลี้ยง 4 ตัว

มี3ตัว ไม่กลัวอะไรเลย เวลาให้อาหารนะ
มูมมามมากๆ แย่งกับลัมมี่โนส กับ คาร์ดินอล สบายเลย

ส่วนอีก 1 ตัว หลบๆหน่อย ขี้อาย ไม่ค่อยกล้าออกมากิน
แต่ก็คอยแอบตอด ตอนอาหารจมลงมาปล. การให้กาแลคซี่กินอาหาร ต้องมีหัวหน้าฝูงกินนำ แล้วที่เหลือ มันจะกินตามเองครับ
แล้วตอนซื้อ ก็ต้องเลือกตัวที่อ้วนๆ ท้องไม่แฝบครับ  เพราะไอ้พวกนี้แหละ ตะกละ กินดะ ตลอดเวลา ครับ
ของผมเลี้ยง 10 ตัว รวมกับปลาซิวขวานกับคาร์ดินัล มันไม่หลบนะครับ ว่ายอยู่หน้าตู้ตลอด มีบ้างที่บ้างจะว่ายไปอยู่ตามพุ่มไม้ ผมสังเกตุว่า พอมันเห็นพวกปลาตัวใหญ่กว่ามันว่ายอยู่กลางตู้ พวกมันก็ออกมาว่ายด้วย ไม่รู้เกี่ยวกันป่าว
ขอบคุณมากครับ  คงต้องหาปลาอื่นมาช่วยนำร่องกินอาหารใช่ไหมครับ  เพราะตอนนี้ผมแทบจะต้องอ้อนวอนให้กินละครับ อาหารลอยก็แล้ว  แบบค่อยๆจมก็แล้ว  และแบบจม  ทุกอย่างพอลอยมาใกล้ๆเหมือนเข่าไปกินแต่ก็คลายออกมาอีก  เลยต้องเอาเทตร้าบิทมาตำให้เล็กลงอีกครับก็กินครับ แต่น้อยมากครับ เดียวหาเพื่อนมาช่วยสัก 2ตัวครับ มากกลัวประชากรเยอะเดี๋ยวน้ำจะเสียอีกครับ
ผมเลี้ยงตู้เล็ก 18"  มีกาแลคซี่ 10 ตัว ข้างขวานเล็ก 5 คาดินัล 3 มันก็กินปกติ แต่จะไม่ปกติตอนเพิ่งเปิดไฟ มันจะตกใจไม่สนอะไรเอาแต่ว่ายหลบ ต้องรอสักพัก ค่อยเขย่าขวดอาหารปลาหน้าตู้ มันถึงมาออกันเต็มเพราะรู้ว่าจะได้กิน  [perv03] [perv03]
ขอบคุณทุกคำตอบครับ ของผมทีแรกมี 10 เหมือนกันครับ ตู้ 18 เหมือนกันครับ ตอนนี้เหลือ 9 ครับ โดดออกมานอกตู้ครับ เจออีกทีแห้งและ  คือตอนนี้เริ่มกินครับ แต่กินไม่ได้ดังใจครับไม่กินเหมือนคาดินัลครับ กินเก่งมาก คงเป็นที่นิสัยปลาด้วยมั้งครับ และผมไม่มีปลาอื่นอีกนอกจากอ๊อตโต้ 2 ตัวครับ