c1ub.net

Talks => ปลาสวยงามและสัตว์น้ำอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: บัง ที่ 30/08/2561 [16:05:21]

หัวข้อ: การเลี้ยงไรแดงแบบง่ายๆ มีใช้เรื่อยๆ
เริ่มหัวข้อโดย: บัง ที่ 30/08/2561 [16:05:21]
(https://aqua.c1ub.net/home/upload/files/1535620033_u1_P6l0PNZY.jpg)

คุณเคยไหมครับ ที่ซื้อไรแดงมาให้ปลา แล้วใช้ไม่หมด ไรตายเหม็นเน่า?

แช่แข็งไว้ปลาก็ไม่ค่อยกิน ลอยไปลอยมาในตู้เป็นซากเปื่อยๆ

จะไปซื้อบ่อยๆก็ขี้เกียจ ร้านอยู่ไกล แถมบางทีมีเชื้อโรค มีปรสิตติดมาให้ปลาเราด้วย

ซื้อน้อยแม่ค้าก็ไม่ค่อยขายให้ แถมมองหน้าเราเหมือนเป็นพลเมืองชั้นสองพลางคิดในใจ

"อี๋...มันจะเอาไรแดงห้าบาท...ไอ้สถุลลลลย์"


จะเลี้ยงรึก็ยุ่งยาก ปลาไม่ได้มีเยอะขนาดนั้น ต้องหาที่วางกะมังตากแดด ทำน้ำเขียวอะไรให้วุ่นวาย
ผมก็เคยเป็นคนนึงที่พยายามเลี้ยง และก็เจอปัญหาร้อยแปด เริ่มตั้งแต่หาน้ำเขียว (ที่ไม่ใช่แฟนต้า, มิรินด้า...อันนั้นไว้ให้กุมารทองกะนางฝัก)

เพราะแม้ผมจะอยู่เตาปูน แถวๆจตุจักร แต่การหาน้ำเขียวก็ไม่ได้ง่าย เพราะแหล่งน้ำที่มีน้ำเขียวเดี๋ยวนี้ค่อนข้างหายาก ที่เป็นบ่อก็โดนกลบ ที่เป็นลำน้ำก็โดนบ้านปลูกบังจนเข้าไม่ถึง

ไอ้ที่เข้าถึงได้ก็แบบว่า ต้องลุยพงหญ้าสูงเท่าคอลงไปสิบกว่าเมตร กลัวงูเหลือมคาบไปแดก [sleepy01]
แต่สุดท้ายก็พยายามหาน้ำคลองมาตากแดดทำให้มันกลายเป็นน้ำเขียวเองจนได้ แถมได้พันธุ์ไรแดงมาด้วยพร้อมกันกับน้ำที่ตักมาแบบฟลุคๆ ก็เลี้ยงจนได้ชุดนึง ออกลูกออกหลานมาพอสมควร

แต่สุดท้ายโปรเจคก็ล่ม เพราะนิสัยของไรแดงคือ ถ้าสภาพเหมาะสม มันจะออกลูกหลานอย่างรวดเร็วมากๆ ถ้าสภาพเหมาะๆ ไรแดงที่มีอยู่จำนวนนึงของเรา จะเพิ่มจำนวนเป็นเท่าตัวในทุกๆวัน โดยประมาณ จาก1 เป็น 2 เป็น 4 เป็น 8 ....
ผลคือ น้ำเสีย เน่า ไรตาย และปัญหาอื่นๆอีกมากมายที่ขี้เกียจจะบรรยาย เพราะแม่งเยอะ

จนชักรู้สึกว่าชีวิตกูนี่มันจะอะไรเยอะนักหนา กะอีแค่กูอยากมีไรแดงให้ปลากินทุกวันเนี่ย [cry01]

เคยลองเลี้ยงแบบในกระทู้นี้ เพาะไรแดงในถังขยะ ไม่ต้องง้อน้ำเขียว เอ้ะยังไง?? (http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=189128.0) ลองแล้วมันก็ได้ไรแดงน้อยเกินไป จะหาที่วางถังใหญ่กว่านี้ก็ไม่มี

จนเมื่อเดือนก่อนนี้ ทดลองปุ๋ยหนักมือไปหน่อย ตู้เก็บต้นไม้ขนาด 48 นิ้วก็เลยเป็นอย่างที่เห็น

(https://upic.me/i/lc/2_mg_6040.jpg) (https://upic.me/show/54780112)

เขียวสนิท ศิษย์แฟนต้าเลย...เฟ็ดเฟ่!!! [rage02]

ก็เลยนึกถึงโปรเจคไรแดงขึ้นมาอีก และก็มีเวลาได้หาข้อมูลเรื่องนี้อย่างจริงจัง หาข้อมูลตามเว็บต่างๆอยู่หลายวัน ก็เริ่มได้วิธีที่คิดว่ามันน่าจะใช้ได้
และก็ทดลอง ปรับนู่นนี่มาเรื่อย จนในที่สุด ผมก็คิดว่ามันประสบความสำเร็จประมาณนึง ได้เลื่อนเป็นระดับ VP....เอ้ย ไม่ใช่ [smile03]

ซึ่งผมลองแล้วคิดว่ามันเหมาะกับคนเลี้ยงปลาทั่วไป ที่แค่อยากมีไรแดงให้ปลาตัวเองกินเรื่อยๆทุกวันหรือเกือบทุกวัน ผสมไปกับอาหารเม็ด หรือเพาะลูกปลาในปริมาณไม่มาก

นี่หมายถึงในสเกลที่ผมทำ ถ้าขยายขนาดให้ใหญ่กว่านี้ ก็จะสามารถผลิตไรแดงได้ในปริมาณมากพอจะทำฟาร์มเลี้ยงปลาได้เลย เพราะต้นแบบการเลี้ยงวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ใช้เลี้ยงไรแดงสำหรับฟาร์มปลาในต่างประเทศ

(https://upic.me/i/xh/h_mg_6272.jpg) (https://upic.me/show/54779156)

อุปกรณ์ ต้องมีอะไรบ้าง

1. ภาชนะใส่ไรแดง ตู้,กาละมัง,ถัง,กล่อง อะไรก็ได้ที่ใส่น้ำได้ เน้นที่ปากกว้างๆ เพราะไรแดงชอบอยู่แต่ด้านบนๆผิวน้ำมากกว่า ขนาดแล้วแต่พื้นที่ แต่ยิ่งใหญ่ยิ่งเลี้ยงง่าย และควรจะมีฝาตาข่ายหรือมุ้งลวดปิดกันยุงและแมลงอื่นมาไข่ แต่ผมไม่ได้ปิดเพราะถ้ามีลูกยุง ผมก็ตักออกมาให้ปลาด้วยเลย ไม่ทันได้ฟักเป็นตัว

2. อาหารไรแดง อันนี้แล้วแต่จะเลือก ของผมใช้ยีสต์ทำขนมปังผสมกับน้ำเขียว สาหร่ายน้ำเขียวจะเป็นอาหารที่ดีที่สุด เพราะไม่ทำให้น้ำเสีย จะใช้แป้งถั่วเหลือง แป้งข้าวจ้าว น้ำผัก (เช่น ป๋วยเล้ง ต้มจนเปื่อยแล้วคั้น,ยีให้ได้น้ำเขียวๆ กรองเอากากออก) สาหร่ายสไปรูลิน่าผง มันกินอาหารได้หลากหลายมากเลยล่ะ ขอแค่เป็นผงๆเล็กพอที่มันจะกรองกินได้ และจะให้ดีก็ต้องไม่ตกตะกอนในตู้ เพราะถ้าอาหารตกตะกอนที่พื้น ไรแดงจะกินไม่ได้ ต้องหาที่มันลอยละล่องในน้ำได้นานๆแบบน้ำเขียวและยีสต์ถึงจะดี คอยดูว่าถ้าน้ำใส แสดงว่าไรแดงกินอาหารหมดแล้ว ถึงเวลาต้องให้เพิ่ม อย่างในตู้นี้ผมให้อาหารทุกวัน วันละ 1 ครั้ง ตอนเช้า วิธีการให้ก็แค่ละลายยีสต์กับน้ำแล้วเทลงตู้พอให้ขุ่นๆ

(https://upic.me/t/6z/feeding_daphnia_with_yeast_01.jpg) (https://upic.me/show/54780522) (https://upic.me/t/lp/feeding_daphnia_with_yeast_02.jpg) (https://upic.me/show/54780523) (https://upic.me/t/52/feeding_daphnia_with_yeast_03.jpg) (https://upic.me/show/54780525) (https://upic.me/t/zh/feeding_daphnia_with_yeast_04.jpg) (https://upic.me/show/54780526)

(https://upic.me/i/lw/p_mg_6303.jpg) (https://upic.me/show/54779997)

(https://upic.me/i/6o/b_mg_6233.jpg) (https://upic.me/show/54780028)

การเลี้ยงน้ำเขียวแบบง่ายๆ ตั้งขวดริมหน้าต่างที่แดดส่องถึง เอาหัวเชื้อน้ำเขียวมาใส่ ใส่ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกนิดนึง เอาหัวทรายใส่
แสงน้อยเกินไป ทำให้ได้น้ำเขียวไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ช้าและเขียวจางๆ เดี๋ยวจะย้ายขึ้นไปตากแดดบนดาดฟ้า
ขวดขวานั่นเพิ่งแบ่งเทไปเลี้ยงไรแดงแล้วใส่ปุ๋ยเพิ่มไว้เลยออกเป็นสีน้ำตาล ขวดซ้ายนั่นสองสามวันละ ก็สลับกันเทไปเรื่อยๆ กันไรแดงมันเบื่อยีสต์ [smile02]

3. แหล่งของแสงสว่าง ไรแดงชอบแสงจัด ชอบเล่นไฟ และต้องการแสงอย่างน้อย 8-10 ชม.ต่อวัน ผมใช้โคมไฟแบบหนีบ 23 วัตต์ ดูมันก็ร่าเริงกันดี ใครจะใช้วางใกล้หน้าต่างให้แดดส่อง หรือวางนอกบ้านตากแดดก็ได้

4. หอย หอยเจดีย์ หอยบ่อ หอยบลัดฮอร์น หอยเขา หอยม้าลาย หอยกินหอย หอยอะไรก็ได้ที่เดินหากินตามพื้นตู้และข้างกระจกได้ถือว่าโอเคหมด เอาไว้กินเศษตะกอนที่ร่วงหล่นตามพื้นตู้ ทำให้น้ำเสียช้าลงเยอะ อันนี้ควรจะมี ใครจะใช้กุ้งแคระด้วยก็ได้นะ

5. ปั๊มลม จะมีหรือไม่มีก็ได้ ไม่จำเป็นอย่าใช้หัวทรายละเอียด ให้ใช้หัวพลาสติกรูใหญ่ๆ หรือมัดหินถ่วงสายลมลงไปในตู้ก็พอ ฟองอากาศเล็กๆสามารถเข้าไปติดในตัวไรแดงและทำให้ไรแดงตายได้

6. กระชอนตาละเอียด สำหรับช้อนไรแดง

(https://upic.me/i/7o/6_mg_6296.jpg) (https://upic.me/show/54779993)

ของที่ต้องใช้มีเท่านี้แหละครับ

(https://upic.me/i/9w/p_mg_6263.jpg) (https://upic.me/show/54780138)

และนี่คือผลจากการจ้วงวันนี้

(https://upic.me/i/5k/2_mg_6258.jpg) (https://upic.me/show/54779350)

ในตู้ผมสามารถตักไรแดงออกมาได้ปริมาณเท่านี้ทุกวัน โดยที่ไม่ต้องทำอะไรกับมันมากกว่าให้อาหารและถ่ายน้ำเหมือนเลี้ยงปลาทั่วไป แต่ก็มีข้อจำกัดและการดูแลเฉพาะของไรแดงอยู่เหมือนกัน คือ

การให้อาหาร ระวังอย่าให้อาหารเยอะเกินไป อย่างยีสต์นี่ตู้นี้ผมให้วันละ ครึ่ง-1ช้อนชา ละลายน้ำในขันให้ละลายหมดแล้วเทให้ทั่วๆ กะเอาให้แค่พอน้ำขุ่นจางๆ ยกเว้นสาหร่ายน้ำเขียวจะให้เท่าไหร่ก็ได้เพราะมันไม่เน่าไม่เสีย

ต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอ ไม่งั้นไรแดงจะอ่อนแอ ไม่ออกลูก และตายได้

ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำสม่ำเสมอ ยิ่งพื้นที่เลี้ยงน้อยและมีไรแดงปริมาณหนาแน่น น้ำจะยิ่งเสียเร็ว ไรแดงจะตายได้อย่างรวดเร็ว วิธีเปลี่ยนน้ำก็แค่เอาสายยางเล็กๆดูดน้ำออก พยายามดูดตะกอนก้นภาชนะออกไปด้วย แล้วก็เติมน้ำใหม่ที่พักให้หมดคลอรีน และอุณหภูมิไม่ร้อนหรือเย็นมากกว่าน้ำในภาชนะจนเกินไป พยายามเปลี่ยนน้ำให้สม่ำเสมอเพื่อรักษาคุณภาพน้ำให้ดีอยู่ตลอด จะทำให้ไรแดงขยายพันธุ์ได้ดี ผมใช้วิธีตักน้ำออกมาวันละครึ่งลิตร จ้วงตรงที่มีไรแดง แล้วเอามาเทผ่านกระชอนตาละเอียดที่อ่างล้างหน้า แล้วก็เติมน้ำใหม่ลงไปในตู้ด้วยขันที่ตักออกมานั่นแหละ เท่านี้เราก็จะได้เปลี่ยนน้ำวันละนิดทุกวันไปพร้อมๆกับตักไรแดงออกมาด้วยเลย นานๆอาทิตย์-สองอาทิตย์ถึงจะเปลี่ยนน้ำครึ่งหนึ่ง พร้อมกับดูดตะกอนก้นตู้

ผมใช้แค่ตู้ 15x15x15 นิ้วเท่านี้ ก็มีไรแดงให้ปลากินได้ทุกวัน แม้จะไม่พอที่จะใช้เป็นอาหารหลักทั้งหมด แต่ก็กะว่าจะให้ร่วมกับอาหารเม็ดอยู่แล้ว เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน (มั้ง) และอนาคตผมต้องการผลิตไรแดงให้มากกว่านี้ ก็สามารถขยายขนาดที่เลี้ยงได้อีกโดยไม่ได้ลำบากอะไร แต่ขนาดเท่านี้ก็รู้สึกว่าเพียงพอแล้ว นอกจากจะปรับปรุงไฟและสายปั๊มลมให้มันติดได้เรียบร้อยกว่านี้ รวมถึงจะทดลองใช้ระบบกรองฟองน้ำแทนหัวทราย น่าจะช่วยเก็บตะกอนได้ดีกว่าเดิม และยืดระยะเวลาการถ่ายน้ำออกไปได้อีกนิดนึง

สำหรับวันนี้ก็ลากันแต่เพียงเท่านี้ล่ะฮะท่านผู้ชม

[chill01]