c1ub.net
Talks => ตู้พรรณไม้น้ำ => ข้อความที่เริ่มโดย: Utcc_it ที่ 05/04/2562 [09:23:23]
-
คำถามครับ
"ตู้ดินงามกว่าตู้กรวด เป็นแบบที่ผมคิดหรือไม่ครับ รบกวนเพื่อนๆพี่ๆแชร์ประสบการณ์ครับ"
*หมายเหตุ* ไม้ที่เลี้ยงเป็นพวกเฟิน มอส อนูเบียส นะครับ ไม่ใช่ไม้ข้อนะครับ
1. ตู้ดิน มันจะมีแร่ธาตุจากดิน ลอยอยู่ในน้ำทำให้ต้นไม้สวย แม้จะไม่ได้ปลูกพืชที่ต้องปักลงดิน เช่นพวกเฟิน (ส่วนใหญ่เห็นตู้สวยๆก็ปลูกจากดิน)
2. ตู้กรวด ไม่มีแร่ธาตุ ต้องอาศัยใส่ปุ๋ยเอา แต่กะปุ๋ยยากเลยไม่ค่อยงาม (จากที่ผมสังเกตุ ตู้กรวดมักจะไม่ค่อยงาม)
3. ตู้ดิน+กรวดด้านหน้า อันนี้น่าจะดี แต่เวลาปรับเลย์เอาท์จะลำบากเลยไม่ค่อยอยากทำครับ
-
โดยพื้นฐานตามที่ว่ามา ส่วนหนึ่งมันก้ใช่นะครับ [smile03]
แต่ผมว่าไม่เสมอไปครับ [smile03]
ผมทดลองเลี้ยงทั้งตู้ดิน กับ ตู้กรวดมาคู่กันด้วยระยะเวลาประมาณหนึ่งนะครับ <เกินปีน่ะครับ>
ผมว่า ตู้กรวดล้วนๆก็เลี้ยงได้พองามอยู่นะครับ <งามตามความคิดผมนะครับ แหะๆ [perv02]>
แล้วก็ข้อดีของตู้กรวดในความคิดผมคือมันดูแลง่ายน่ะครับ [smile01]
ส่วนอัตราการกะใส่ปุ๋ยน้ำผมก็ดูเอาตามโดสที่เขียนใว้ข้างขวดครับ
กับคอยสังเกตปริมาณต้นใม้เอา [smile03]
ประมาณเนี้ยะครับ ตู้ผม ตู้กรวดล้วนๆปนกับพัมมิส ปักฉึกๆ [smile02]
https://aqua.c1ub.net/home/index.php?topic=3504.0
ผมว่าจุดใหญ่มันคงอยู่ที่การดูแลให้เหมาะกับชนิดของต้นใม้ที่เลี้ยงด้วยล่ะมังครับ
ไฟ คาร์บอน ปุ๋ย ชนิดของต้นใม้ [confuse01]
-
1. ตู้ดิน มันจะมีแร่ธาตุจากดิน ลอยอยู่ในน้ำทำให้ต้นไม้สวย แม้จะไม่ได้ปลูกพืชที่ต้องปักลงดิน เช่นพวกเฟิน (ส่วนใหญ่เห็นตู้สวยๆก็ปลูกจากดิน)
ใช่ครับ
2. ตู้กรวด ไม่มีแร่ธาตุ ต้องอาศัยใส่ปุ๋ยเอา แต่กะปุ๋ยยากเลยไม่ค่อยงาม (จากที่ผมสังเกตุ ตู้กรวดมักจะไม่ค่อยงาม)
ที่ไม่ค่อยงามเพราะปุ๋ยน้ำส่วนมากไม่ค่อยใส่ธาตุหลัก NPK มาเยอะนัก เนื่องจากต้นไม้จะโตมากเกินไปครับและทำให้ปัญหาตะไคร่หนักขึ้นได้ ไนเตรทก็จะทำให้ไม้แดงบางตัวไม่แดงด้วย
ถ้าจะใช้ตู้กรวดควรจะใช้ปุ๋ยที่มีธาตุหลักเยอะหน่อยอย่าง Aquamania Maxima Gold หรือ Mainamfarm (ฟาร์มไม้น้ำภูเก็ต) GROWTH (ร้านผักน้ำ (https://www.facebook.com/puknum.jj/) มีขายครับ)
(https://aqua.c1ub.net/home/upload/files/1554610572_u1_o7NJ3CrK.jpeg)
(https://aqua.c1ub.net/home/upload/files/1554610682_u1_Ke6OIm3L.jpg)
นอกจากปุ๋ยแล้วก็ควรจะให้คาร์บอนให้เพียงพอด้วยครับ ถ้าปัจจัยพวกนี้เพียงพอแล้ว ดินหรือปุ๋ยฝังก็แทบจะไม่มีความจำเป็นเลย
3. ตู้ดิน+กรวดด้านหน้า อันนี้น่าจะดี แต่เวลาปรับเลย์เอาท์จะลำบากเลยไม่ค่อยอยากทำครับ
อันนี้ผมก็ไม่นิยมครับ เพราะผมงก ไม่ค่อยทิ้งดิน ถุงนึงตั้งหลายร้อย [mad02] และไม่ชอบให้กรวดกับดินปนกัน
ดินถุงนึงนี่ผมรียูสใช้ได้หลายปี บางชุดนี่เกินสิบปีแล้ว มันก็ยังใช้ได้ ไม่มีหมดอายุหรอกครับ แต่มันก็จะป่นยุบหายไปเรื่อยๆ