วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [07:50:23]

ทดลองใช้ CO2 ฺbell กับตู้กึ่งบก

พอดีเพิ่งหัดตั้งตู้กึ่งบกครับ ประกอบตู้เองจากเศษกระจกเหลือๆที่บ้าน ได้ตู้ไซส์ประหลาดๆมา 1 ใบ 100cm x 50cm x40cm หยิบนู่นหยิบนี่มาใส่เน้นความประหยัด [smile01]อยากใช้ co2 เลี้ยงหวีดจิ๋ว แต่ติดปัญหาที่ว่าปริมาณน้ำต่ำเหลือเกินแค่ 12cm ฟองขึ้นผิวน้ำหมดไม่ทันละลายลงน้ำ

พอดีไปอ่านบทความคุณบังเรื่อง อุปกรณ์ละลายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 Diffuser) https://aqua.c1ub.net/home/index.php?topic=3139.0 เลยอยากลองเอาถ้วยเล็กๆมาเก็บฟองก่อน ทีนี้ก็เลยเกิดความสงสัยว่ามันจะเก็บไว้ได้นานแค่ไหน

ผมเลยแอบไปขโมยฝาขวดโหลในครัวมาหนึ่งอัน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10cm
คว่ำหน้าลงไปให้ข้างในมีน้ำเต็มๆ เสร็จแล้วเอาหัวดิฟสอดเข้าไปข้างใต้

สังเกตุ Drop checker ด้านหลังเป็นสีฟ้าอมเขียว
ผมทำการกักก๊าซไว้ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 10:00-11:00 ได้ก๊าซในถ้วยหนาประมาณ 1cm.

พอถึงเที่ยงผมเก็บหัวดิฟออกจากตู้ (เอาไปใส่ตู้เดิม แบบว่ามีหัวเดียวอ่ะ [cry01])
เสร็จแล้วทดสอบว่า เจ้าก๊าซที่เหลือในถ้วยนั้นน่ะ มันจะละลายลงมาในน้ำหมดรึเปล่า และระหว่างที่ละลาย เจ้าดรอปเชคเกอร์มันจะเปลี่ยนสีตอนกี่โมง

จัดการย้ายดรอปเชคเกอร์ออกไปอยู่ที่มุมตุ้อีกฝั่ง ให้มันไกลๆกันหน่อย
อันนี้สีของดรอปเชคเกอร์ตอนเวลา 11:18 am เหลืองอ๋อยเชียว


ต่อไปมาดูตอน 15:23 PM ก๊าซที่กักไว้หนา 1cm เมื่อตะกี้เกือบหมดแล้ว [cry01] อะไรจะว่องไวขนาดนั้น (สัณนิษฐานว่าเพราะน้ำเย็น23องศา+พื้นที่ของถ้วยมันกว้างเลยละลายออกมาเร็วมาก)


ต่อมาเวลา 18:46 pm ก๊าซหมดไป 3 ชั่วโมง สีของดรอปเชคเกอร์กลับมาอมฟ้าเหมือนเดิม


สิ่งที่เรียนรู้คือมันเวิร์คมาก [smile05] เดี๋ยวต้องไปหาถ้วยขนาดเหมาะๆแคบกว่าเดิมมาคว่ำ แล้วใช้คาร์บอนยีสไม่ง้อหัวดิฟมาอัดเข้าไป


ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
เป็นการทดลองที่แจ่มมากๆครับ  [cheer01] [cheer01]

ขอบคุณที่แบ่งปันประสบการณ์และความรู้นะครับ  [smile03]
อัพเดทครับ จากการทดลอง ระยะยาวๆพบว่า เปลือง co2 มากมาย [shock01] 3-4 ฟองต่อวินาที ถึงจะรักษาระดับ co2 ให้ดรอปเชคเกอร์เป็นสีเขียวสวยๆ

เดาว่าเกิดจาก พื้นผิวแลกเปลี่ยนอากาศมาก และผมดูดน้ำขึ้นมาทำน้ำตก ทำให้ co2 หายไปอย่างรวดเร็ว ระยะยาวน่าจะเปลืองโดยไม่จำเป็น
เปลืองสุดๆ ยิ่งทำน้ำตกแบบนี้ยิ่งเปลือง ถ้าเปลี่ยนจากตกแบบนี้ เป็นไหลตามหินหรือกิ่งไม้ น่าจะประหยัดขึ้นนะครับ
ตัวกักนี่มันใช้ดีมากนะครับ อย่าไปดูถูก แถมใช้ง่ายจนน่าถีบ [lol01] แค่มันเกะกะพื้นที่ไปหน่อยเท่านั้น แต่ถ้าไม่สนใจมันซะก็ใช้ดีทีเดียว
ของใหม่ๆ ทำออกมาหน้าตาดีๆสวยๆ บางทีก็สู้ของเก่าๆหน้าตาพื้นๆไม่ได้ครับ ผมมีดิฟเป็นกระป๋อง หน้าตาดีๆแพงๆก็เยอะ ตัวละลายอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน ในตู้ผมยังใช้กระบอกปั่นเขียวๆรุ่นโบราณเลย [mad02]

CO2 ถ้ามีน้ำตกน้ำหล่นมันจะหายไปหมดครับ เปลืองหน่อย พยายามให้น้ำมันตกนิดๆพอ
น้าบังครับ มีคำถามครับ
ผมทดลองทำคาร์บอนยีสเพื่อใช้กับ co2 bell ปรากฎว่าการละลายของกาซในตัวกักไม่เร็วเท่าคาร์บอนถัง (กาซจากคาร์บอนถังละลายเร็วกว่า)
แถมยังมีอากาศคงค้างในตัวกัก ทีแรกผมคิดว่าน่าจะเป็นอากาศที่ค้างในขวดยีส แต่ผมดูดออกทุกวันเป็นสัปดาห์แต่ก็ยังมีอากาศอยู่วันละประมาณ 5-10cc แสดงว่าคาร์บอนยีสขวดนี้ไม่ได้ผลิตกาซ co2 อย่างเดียวใช่ไหมครับ
คาร์บอนยีสต์มันเหมือนกับการหายใจของเรานั่นแหละครับ ไม่ได้มี CO2 ออกมาเพียวๆ มันก็จะมีก๊าซอื่นๆปนมาด้วยทำให้ละลายได้ไม่หมดเหมือน CO2 จากถัง