วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 [02:17:41]

กุ้งเครย์ฟิชช่วยในการวัดคุณภาพน้ำของการทำเบียร์ได้ !!!

 
 

    โรงงานผลิตเบียร์ ที่สาธารณรัฐเช็ก ได้มีนวตกรรมสุดล้ำยุค ในการติดตั้งอุปกรณ์เซนเซอร์ล้ำสมัยกับกุ้งเครย์ฟิช เพื่อใช้ในการวัดค่าน้ำที่บริสุทธิ์สำหรับใช้ในการทำเบียร์
     
     โรงเบียร์ Protivin ในเขตรัฐโบฮีเมียใต้ ของสาธารณรัฐเช็คได้เลี้ยงสิ่งมีชีวิตซึ่งตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางน้ำได้อย่างรวดเร็วชนิดนี้ในถังสำหรับเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ ซึ่งสูบน้ำจากแหล่งธรรมชาติที่ทางโรงเบียร์ใช้

    กุ้งเครย์ฟิชที่เลี้ยงเอาไว้ จะถูกติดตั้งอินฟราเรดไบโอเซ็นเซอร์ที่ตรวจสอบการเต้นของหัวใจและการเคลื่อนไหวของพวกเขา ข้อมูลจะถูกวิเคราะห์โดยคอมพิวเตอร์และการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในร่างกาย หรือพฤติกรรมของกุ้งเปลี่ยนไป ก็จะเป็นการบอกได้ถึงสถานะความบริสุทธิ์ของน้ำในถังเก็บ

"เมื่อกุ้งเครย์ฟิชที่เราเลี้ยงเอาไว้สามตัว หรือมากกว่านั้นเคลื่อนไหว หรือเปลี่ยนแปลงการเคลื่อนไหวของพัลส์ ( จังหวะการเต้นของหัวใจ ) ทางเราก็จะรู้ว่าพารามิเตอร์น้ำมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เราจะสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วเพราะเรามีผลภายในสามนาที " หัวหน้าทีมผลิตเบียร์ Michal Voldrichกล่าวกับทางสำนักข่าวรอยเตอร์

เรียบเรียง : กษิดิศ  วรรณุรักษ์

เครดิต : https://www.reuters.com/article/us-czech-crayfish-water-purity/crayfish-staff-help-czech-brewery-keep-its-water-as-pure-as-can-be-idUSKCN1C22GP